Răng giả bị lung lay làm thế nào để khắc phục?

Răng giả bị lung lay làm thế nào để khắc phục?

Hiện tượng răng giả lung lay thường xuất hiện ở một số trường hợp sau khi phục hình răng. Răng có biểu hiện lỏng lẻo, không bám chắc vào nướu gây bất tiện trong quá trình ăn uống cũng như quá trình giao tiếp hàng ngày. Đâu là nguyên nhân làm cho răng giả lung lay và làm thế nào để khắc phục được tình trạng đó hiệu quả nhất? Bạn hãy tham khảo thêm bài viết dưới đây nhé!

1. Nguyên nhân khiến răng giả bị lung lay

Nếu răng giả bị lỏng lẻo, lung lay sau phục hình có thể do một số nguyên nhân (cụ thể với từng phương pháp trồng răng sau):

Cầu răng sứ:

Khi lắp cầu răng sứ mà răng bị lung lay là do cách vệ sinh răng miệng chưa đúng, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, gây ra bệnh lý tại hai trụ răng thật làm trụ răng thật dễ lung lay sẽ làm ảnh hưởng đến cầu răng sứ.

Răng lung lay còn có thể do bác sĩ chưa điều trị triệt để những bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm nha chu, … trước khi trồng răng giả phục hình.

Sự liên kết lớp xi măng nha khoa giữa mão răng và trụ răng thật bị mòn đi bởi môi trường nước bọt làm axit từ thức ăn và vi khuẩn răng miệng tác động trực tiếp vào răng, gây ra hiện tượng răng giả bị lung lay.

Quá trình bọc răng sứ không được thực hiện chính xác, làm cho mão răng sứ không khít với trụ răng thật, tạo ra lỗ hổng giữa hai lớp răng thật và giả, gây tình trạng răng lung lay.

Lắp cầu răng sứ mà răng bị lung lay
Lắp cầu răng sứ mà răng bị lung lay

Đối với ghép răng Implant

Cấy ghép Implant là phương pháp trồng răng hiện đại. Tuy nhiên, đây là phương pháp trồng răng khá phức tạp, đòi hỏi nha sĩ phải là người có nhiều kinh nghiệm, trình độ chuyên môn cao. Nếu trồng răng Implant tại nha khoa không kém uy tín, một thời gian sau sẽ xuất hiện tình trạng răng Implant bị lung lay,… nguyên nhân là do:

  • Bác sĩ chỉnh sai khớp cắn, Implant bị cắm sai vị trí, gây lỏng lẻo, gãy vít . Kết nối giữa trụ Implant và khớp Abutment, làm trục bị lệch khi ăn nhai.
  • Răng Implant bị lỏng lẻo cũng là do quá trình cấy ghép răng không thực hiện chính xác theo tỉ lệ hoặc kích thước trụ quá nhỏ so với xương hàm, khi lực nhai lớn tác động có thể gây nên tình trạng gãy trụ Implant.
Ghép răng Implant
Ghép răng Implant

2. Đâu là cách khắc phục răng giả bị lung lay hiệu quả?

Để khắc phục tình trạng răng sứ bị lung lay, bạn nên chú ý một số vấn đề sau (cụ thể với từng phương pháp trồng răng):

Cầu răng sứ:

Nếu cầu răng sứ bị lỏng lẻo do lớp xi măng liên kết bị phá huỷ, bác sĩ sẽ gắn lại mão răng với trụ bằng lớp xi măng mới. Với trường hợp mão răng đã sử dụng từ lâu thì phương pháp tốt nhất là thay mão răng mới.

Trường hợp răng sứ bị lung lay kèm theo đau nhức quanh trụ răng thật, bạn cần tìm gặp bác sĩ ngay để xác định rõ nguyên nhân và có phương pháp điều trị kịp thời. Bác sĩ sẽ tháo mão răng sứ để điều trị triệt để nguyên nhân gây ra tình trạng răng bị lung lay và bọc lại cầu răng sứ cho bạn.

Ngoài ra, cầu răng sứ là phương pháp đòi hỏi phải mài hai răng thật khoẻ mạnh kế cận nên sẽ gây xâm lấn đến các mô mềm. Đây là nguyên nhân khiến răng thật dễ bị vi khuẩn tấn công, gây ra các bệnh lý răng miệng. Để khắc phục tình trạng này, bạn nên lựa chọn phương pháp cấy ghép Implant. Trụ Implant sẽ có nhiệm vụ thay thế chân răng thật, nâng đỡ răng phục hình.

Trồng răng Implant:

Cấy ghép răng Implant là phương pháp phục hình răng đã mất hiện đại nhất hiện nay, vì răng Implant có thể khắc phục hoàn toàn những nhược điểm của cầu răng sứ và hàm giả tháo lắp.

Quá trình trồng răng Implant được thực hiện bằng cách: Bác sĩ sẽ đặt trụ Implant vào bên trong xương hàm. Khoảng 1 – 3 tháng sau, xương hàm sẽ dần tích hợp với Implant, tạo độ bám vững chắc cho mão răng. Vì vậy, bạn sẽ sở hữu một chiếc răng Implant mà chức năng ăn nhai và độ thẩm mỹ gần như răng thật.

Nhờ phục hình được chân răng nên lực nhai tác động xuống xương hàm có thể ngăn chặn tình trạng xương hàm bị tiêu dần đi, hạn chế lão hóa sớm và khớp cắn bị lệch.

3. Cách phòng ngừa răng giả lung lay hiệu quả

Để hạn chế tình trạng răng giả lung lay, bạn cần có những phương pháp giữ gìn vệ sinh răng miệng theo hướng dẫn của bác sĩ:

  • Đánh răng 2 lần / ngày bằng bàn chải lông mềm, chải sạch răng sau mỗi bữa ăn, nhất là sau khi dùng thực phẩm có nhiều Axit, chải răng nhẹ nhàng, tránh tác động mạnh đến răng sứ.
  • Khi chơi các môn thể thao vận động mạnh nên đeo máng bảo vệ răng.
  • Uống 2 lít nước mỗi ngày để trung hoà các Acid trong khoang miệng.
  • Gặp bác sĩ để được hỗ trợ điều trị kịp thời nếu đang có thói quen nghiến răng.
  • Khám răng định kỳ để cạo vôi răng và kiểm tra chất lượng răng sứ.
Cách phòng ngừa răng giả lung lay hiệu quả
Cách phòng ngừa răng giả lung lay hiệu quả

Nếu răng giả bị lung lay, bạn đừng quá lo lắng vì vấn đề này hoàn toàn có thể khắc phục được. Sau khi phục hình, để tránh trường hợp răng lỏng lẻo, bạn nên chọn phương pháp trồng răng phù hợp để hạn chế sự xâm lấn đến các răng bên cạnh.

Để tránh tình trạng răng giả bị lung lay, bạn hãy lựa chọn cho mình một địa chỉ trồng răng uy tín để được bác sĩ có kinh nghiệm và chuyên môn tốt thăm khám và tư vấn cụ thể. Đảm bảo quy trình trồng răng giả diễn ra an toàn và đạt hiệu quả tốt nhất!

Tìm hiểu một số địa chỉ cấy ghép Implant uy tín qua bài viết  >>> Địa chỉ trồng răng implant TPHCM

Trả lời

chat zalo
messenger