Quy trình trổng răng giả bằng phương pháp implant

trồng răng giả bằng phương pháp implant

Trồng răng giả bằng phương pháp implant là giải pháp tối ưu để khôi phục lại răng đã mất. Từ đó, cải thiện chức năng ăn nhai và tránh các nguy cơ mắc các bệnh lý răng miệng khi mất răng. Tuy nhiên, trước khi quyết định trồng răng Implant, bạn phải lựa chọn nha khoa uy tín để thực hiện và quy trình cấy ghép chuẩn tại nha khoa My Auris. 

Trồng răng giả bằng phương pháp implant là gì?

Trồng răng giả bằng phương pháp implant là một kỹ thuật nha khoa hiện đại giúp phục hồi chức năng ăn nhai và thẩm mỹ của răng đã mất. Phương pháp này sử dụng trụ implant làm từ titanium được cấy ghép vào xương hàm, sau đó mão răng sứ được gắn lên trên để tạo thành một chiếc răng hoàn chỉnh.

Sau khi đặt trụ Implant vào xương hàm, bác sĩ sẽ gắn mão răng sứ lên trên thông qua khớp nối abutment và giống như 1 chiếc răng thực sự. Nhờ đó, cải thiện chức năng ăn nhai của bệnh nhân được đảm bảo, đồng thời tăng tính thẩm mỹ cho gương mặt.

Cấu tạo của 1 chiếc răng implant gồm 3 phần chính như:

Trụ răng Implant 

Trụ răng Implant có vai trò tương tự như răng thật., trụ được thiết kế dạng ren xoắn ốc vít với chống liệu không gỉ. Bác sĩ sẽ tiến hành tách vạc nướu để đưa trụ implant vào xương hàm. Song, trụ Implant được đánh giá an toàn và lành tính với cơ thể. Các bề mặt trụ được xử lý tinh vi để đảm bảo các tế bào xương có thể bám lên trụ. Từ đó, tạo ra sự tương thích sinh học tuyệt vời.

Khớp nối Abutment

Đây là phần nằm giữa trụ răng Implant và mão răng. Khớp nối có thể làm bằng chất liệu titanium hoặc zirconia.

Mão răng sứ 

Mão răng sứ có kích thước, màu sắc gần giống với răng thật, được gắn trực tiếp vào khớp nối abutment. Đồng thời, là sự kết nối của trụ răng implant, khớp nối abutment, mão răng sứ tạo thành một chiếc răng hoàn chỉnh.

trồng răng giả bằng phương pháp implant
Cấu tạo của răng implant

Quy trình trồng răng giả bằng phương pháp implant 

Nha khoa My Auris là địa chỉ phòng khám uy tín tại Tp. Hồ Chí Minh. Đây là địa chỉ nha khoa có quy trình trồng răng giả theo tiêu chuẩn y khoa và WTS độc quyền đã và đang được nhiều người lựa chọn tin tưởng. 

Quá trình trồng răng Implant được thực hiện trong phòng vô trùng và có trang thiết bị hiện đại với công nghệ tiên tiến. Đồng thời, có đội ngũ bác sĩ giỏi và nhiều kinh nghiệm thực hiện hàng ngàn ca trồng răng thành công.

Quy trình trồng răng giả bằng phương pháp Implant được thực hiện gồm 5 bước sau:

Bước 1: Khám và tư vấn trồng răng Implant 

Ở bước đầu tiên, bác sĩ sẽ chỉ định chụp CT Conebeam 3D, để bác sĩ nắm cấu trúc xương hàm, vị trí răng mất. Đồng thời, tiến hành xét nghiệm để bạn có đủ sức khỏe để cấy implant hay không.

Sau khi nắm được tình trạng sức khỏe răng miệng, bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn về các loại trụ Implant, chi phí thực hiện,..

Bước 2: Tiến hành cấy ghép trụ 

Bác sĩ khám răng tổng quát để đảm bảo sức khỏe ổn định. Trước khi tiến hành cấy ghép, sẽ tiến hành gây tê tại vị trí cần cấy ghép để bệnh nhân cảm thấy thoải mái hơn khi thực hiện. 

trồng răng giả bằng phương pháp implant
Thời gian cấy trụ implant vào xương hàm được diễn ra từ 7 – 10 phút.

Bước 3: Lấy dấu hàm và gắn răng tạm

Sau khoảng 2 – 3 ngày ghép trụ, bạn nên quay lại trung tâm để thực hiện gắn răng sứ tạm thời để thuận tiện cho quá trình ăn uống.

Bước 4: Tái khám răng định kỳ 

Tiếp theo, sau khoảng 7 – 10 ngày, bác sĩ sẽ hẹn bạn tái khám để kiểm tra độ lành của nướu.

Bước 5: Gắn mão răng sứ cố định 

Khi trụ đã tích hợp với xương hàm, bác sĩ sẽ tiến hành gắn mão răng sứ và cố định bằng khớp nối. Sau khi hoàn thành ca trồng răng implant, bạn sẽ được hướng dẫn cách chăm sóc răng miệng tại nhà.

Thời gian trồng răng implant mất bao lâu?

Trồng răng giả bằng phương pháp implant gồm 2 giai đoạn là cấy trụ Implant và cấy ghép implant.

Giai đoạn cấy trụ Implant 

Thời gian cấy một trụ khoảng 7 – 10 phút. Tuy nhiên, cần phải chờ đợi khoảng 6 – 14 tuần để trụ tích hợp với xương hàm. Trong giai đoạn này, bác sĩ sẽ tiến hành gắn răng tạm để không ảnh hưởng đến quá trình sinh hoạt hay ăn uống hằng ngày.

Giai đoạn cấy răng Implant

Tùy vào tình trạng răng mất của bệnh nhân, sẽ có thời gian cấy ghép khác nhau.

  • Cấy ghép implant tức thì (mất 1 ngày): Với những trường hợp, bệnh nhân có đủ xương hàm, ổ chân răng, đặc biệt đủ chiều sâu và vị trí cấy ghép implant dễ thực hiện.
  • Cấy ghép khoảng 7 – 10 ngày: Với những trường hợp, bệnh nhân có đủ xương hàm, ổ chân răng có đủ chiều sâu nhưng vị trí cấy ghép không dễ dàng thực hiện. Cần thời gian cấy ghép khoảng 7 – 10 ngày. 
  • Cấy ghép khoảng 3 – 6 tháng: Nếu bệnh nhân mất răng lâu ngày, ổ răng có tình trạng hao hụt nghiêm trọng. Đồng thời, thể tích xương hàm không đáp ứng được để cấy ghép implant. Lúc này, bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật nâng xoang ổ xương răng. Sau đó, mới có thể cấy ghép implant. Thông thường, quá trình này sẽ mất khoảng 3 – 6 tháng.
trồng răng giả bằng phương pháp implant
Những điều cần lưu ý trước khi trồng implant

Những lưu ý trước khi trồng răng Implant

Trong quá trình trồng răng Implant, bạn nên chú ý một số điều dưới đây để việc cấy ghép được diễn nhanh chóng và an toàn:

Chia sẻ thành thật sức khỏe hiện tại với bác sĩ 

Trước khi thực hiện, ngoài việc thăm khám răng tổng quát, bạn cũng nên nói rõ bệnh lý mà bạn đang mắc phải, loại thuốc đang sử dụng. Điều này, sẽ giúp bác sĩ cân nhắc và lường trước những rủi ro có thể xảy ra. Từ đó, đưa ra phương án điều trị phù hợp.

Lựa chọn loại trụ thích hợp 

Việc lựa chọn trụ Implant phù hợp với cơ thể. Vì mỗi loại trụ sẽ có ưu và nhược điểm cũng như mức giá khác nhau, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để lựa chọn loại trụ phù hợp với sức khỏe răng miệng.

Các loại trụ được sử dụng phổ biến và được nhiều người lựa chọn như trụ Implant Bio, Straumann, Tekka,..

Nhịn ăn trước khi thực hiện 

Trong quá trình cấy ghép răng Implant, bác sĩ có thể tiến hành gây mê cho bạn. Do đó, việc bạn nhịn ăn trước 6 tiếng sẽ giúp dạ dày của bạn không bị khó chịu.

Chuẩn bị tâm lý tốt 

Để đảm bảo cấy ghép implant an toàn và mang lại hiệu quả nhanh chóng. Do đó, bạn cần phải chuẩn bị một tinh thần thoải mái và tránh những căng thẳng sẽ làm ảnh hưởng đến thao tác thực hiện của bác sĩ.

Trên đây là những thông tin hữu ích về kỹ thuật trồng răng giả bằng phương pháp implant. Từ đó, giúp bạn lựa chọn phương pháp phục hình phù hợp với tình trạng răng và chi phí thực hiện. Nếu bạn có thắc mắc, hãy liên hệ với chúng tôi qua Fanpage hoặc đến trực tiếp nha khoa để được tư vấn trực tiếp.

Kim Dung

chat zalo
messenger