Quy trình trồng răng cấy ghép Implant có đau không?

trồng răng cấy ghép implant

Trồng răng cấy ghép Implant là phương pháp phục hình răng đã mất nhanh chóng và giúp khách hàng sở hữu được một hàm răng bền chắc như răng thật. Tuy vậy, khi nhắc đến phương pháp trồng răng này, đều có xu hướng sợ đau và dẫn đến kéo dài thời gian trong quá trình phục hình. Thông qua bài viết dưới đây giúp bạn hiểu thêm về kỹ thuật cấy ghép răng Implant cũng như quy trình thực hiện.

Trồng răng cấy ghép Implant là gì?

Trồng răng cấy ghép implant là gì? Trồng răng Implant là phương pháp cấy ghép hiện đại, chân răng giả được gắn chặt vào xương hàm. Kỹ thuật này bác sĩ sẽ đặt trụ Implant vào xương hàm để thay thế cho chân răng đã mất. Sau khi trụ Implant đã tích hợp với xương hàm, bác sĩ sẽ tiến hành gắn mão sứ lên trên thông qua khớp nối (Abutment).

Răng Implant có cấu tạo tương tự gần giống với răng thật, gồm 3 phần: Trụ Implant, Abutment, Mão răng sứ.

  • Trụ Implant: Trụ răng được làm từ trụ Titanium với đặc tính chống mòn, chống gỉ và đặc biệt tương thích sinh học cao và không gây kích ứng cho cơ thể. Phần trụ Implant có hình xoắn ốc vít hoặc hình trụ và thiết kế thành nhiều vòng xoắn sao cho có khả năng tích hợp cao nhất. Sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành đặt phần trụ này để cố định vào trong xương hàm bị mất. Nhiệm vụ chính của trụ Implant đóng vai trò quan trong như một chân răng thật nhằm đảm nhận chức năng ăn nhai như răng thật.
  • Khớp nối (Abutment): Abutment có kết cấu vòng ren và thiết kế 2 đầu để bắt cố định vào trụ Implant. Vai trò của khớp nối chính là nâng đỡ mão răng sứ trên trụ răng Implant. 
  • Răng sứ (Mão răng sứ): Chúng có hình dạng, kích thước và màu sắc gần giống với răng thật. Mão răng sứ được đặt sát khít vào đầu trên của khớp nối (Abutment).

Sau khi áp dụng phương pháp trồng răng cấy ghép Implant, sẽ hồi phục được chức năng ăn nhai và sức nhai cho người sử dụng. Đồng thời, lấy lại vẻ đẹp tự nhiên của hàm răng thật, ngoài ra tuổi thọ răng Implant khá cao có thể sử dụng trọn đời mà không phải lo lắng về vấn đề tiêu xương hàm.

trồng răng cấy ghép implant
Trồng răng Implant là gì?

Lợi ích của phương pháp trồng răng cấy ghép Implant như thế nào?

Đây là phương pháp được đánh giá cao cho trường hợp phục hình răng đã mất. Vì thế, cấy ghép Implant mang nhiều lợi ích cho người sử dụng, cụ thể như:

Phục hình răng đã mất 

Trong quá trình thực hiện, trụ titanium được thiết kế đặc biệt rất phù hợp với chân răng đã mất. Phần mão răng sứ được đặt lên trên thông qua khớp nối Abutment. Vì thế, sau quá trình phục hình, bạn đã sở hữu một hàm răng mới gần giống với răng thật. 

Hạn chế tình trạng tiêu xương 

Trường hợp những răng đã mất khoảng 6 – 12 tháng sẽ xuất hiện tình trạng tiêu xương hàm ở phần chân răng đã trống. Điều này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe răng miệng. Hiện nay, có nhiều phương pháp trồng răng đã mất như làm cầu răng sứ, hàm giả tháo lắp. Nhược điểm của phương pháp này chính là không khắc phục được tình trạng răng đã mất. Theo các chuyên gia đánh giá, phương pháp trồng răng Implant khắc phục được các khuyết điểm về các phương pháp trồng răng truyền thống, đồng thời khắc phục được tình trạng tiêu xương hàm.

trồng răng cấy ghép implant
Ưu điểm khi trồng răng Implant

Không ảnh hưởng các răng kế cạnh răng đã mất

Một ưu điểm về răng Implant chính là không tác động đến những chiếc răng kế cạnh. Vì răng Implant có cấu tạo riêng biệt như một chiếc răng thật, nên bảo tồn nguyên vẹn các răng bên cạnh. 

Ăn nhai như răng thật 

Thêm vào đó, phương pháp trồng răng cấy ghép Implant có thể chịu được lực ăn nhai như răng thật. Ngoài ra, khi trồng răng Implant, bạn nên tìm cơ sở uy tín, chất lượng thì răng implant có thể chịu lực khoảng 10 – 20 năm. 

Nhiều người chia sẻ khi phục hình răng Implant sẽ mang lại cảm giác ăn nhai như răng thật và không có cảm giác khó chịu. Ngoài ra, bạn cần chú ý đến chế độ chăm sóc răng miệng đúng cách. 

Tuy vậy, đối với trường hợp mất răng lâu năm hoặc mất răng toàn hàm sẽ tốn nhiều thời gian hơn và cần bác sĩ nha khoa có dày dặn kinh nghiệm và chuyên môn cao.

Nhược điểm của phương pháp trồng răng cấy ghép Implant 

Bên cạnh những lợi ích khiến nhiều người hài lòng thì phương pháp trồng răng cấy ghép Implant cũng có nhược điểm, như:

  • Nhiễm trùng ở vị trí phục hình răng do quá trình chăm sóc răng miệng không cẩn thận khiến vi khuẩn xâm nhập bên ngoài.
  • Chảy máu quanh lợi. Đây là hiện tượng hết sức bình thường và khoảng 1 – 2 giờ sau đó sẽ ngừng chảy.
  • Nếu trụ Implant đặt sai vị trí sẽ khiến các mô xung quanh răng cấy ghép răng Implant bị ảnh hưởng. 

Vì thế, để giảm rủi ro trong quá trình phục hình khi trồng răng Implant, bạn nên lựa chọn nha khoa uy tín và đồng thời chăm sóc sức khỏe răng miệng theo hướng dẫn của bác sĩ trong thời gian phục hình.

Quy trình trồng răng cấy ghép Implant không đau được thực hiện như thế nào? 

Trong quá trình cấy ghép implant, bác sĩ sẽ tiến hành gây tê cục bộ hoặc gây mê toàn thân dành cho những trường hợp đặc biệt. Vì thế, người bệnh sẽ cảm thấy không đau, cảm thấy thoải mái khi thực hiện. Sau khi phục hình, bạn sẽ cảm thấy hơi đau nhẹ và cần làm theo hướng dẫn của bác sĩ chỉ định.

trồng răng cấy ghép implant
Các bước trồng răng Implant

Quy trình trồng răng cấy ghép Implant được thực hiện qua các bước sau:

Bước 1: Thăm khám, tư vấn – Điều trị 

Trước khi cấy ghép răng Implant, bạn sẽ được thăm khám thông qua phương pháp chụp phim CT Conebeam 3D. Từ đó, bác sĩ sẽ nắm được cấu trúc, chất lượng xương hàm cũng như vị trí tại răng đã mất. 

Sau đó, bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn về một số loại trụ Implant cũng như chi phí thực hiện. Đối với trường hợp khách hàng mắc một số bệnh lý đến sức khỏe răng miệng như viêm nướu, sâu răng. Cần phải điều trị dứt điểm trước khi tiến hành cấy ghép trụ Implant.

Bước 2: Tiến hành cấy ghép trụ Implant 

Để an toàn trước khi đặt trụ, bác sĩ sẽ khám tổng quát nhằm đảm bảo sức khỏe của bạn ổn định. Bác sĩ sẽ gây tê tại vùng đặt trụ Implant nhằm giảm thiểu cảm giác đau đớn. Thời gian đặt trụ sẽ diễn ra nhanh chóng khoảng 10 – 15 phút cho một trụ Implant.

Bước 3: Lấy dấu hàm và gắn răng tạm 

Sau khoảng 2 -3 ngày, bạn cần phải quay lại nha khoa để bác sĩ gắn răng tạm thời  nhằm thuận lợi cho quá trình ăn uống.

Bước 4: Thăm khám trước khi gắn răng sứ cố định 

Tiếp đó, khoảng 7 – 10 ngày, bác sĩ sẽ hẹn bạn đến tái khám để kiểm tra độ lành của nướu. 

Bước 5: Gắn răng sứ 

Khi trụ implant đã tích hợp với xương hàm, bác sĩ sẽ tiến hành gắn mão răng sứ và cố định thông qua khớp nối. Sau đó, bạn sẽ được bác sĩ tư vấn và hướng dẫn chăm sóc răng miệng đúng cách. 

Trên đây là toàn bộ những thông tin chia sẻ về phương pháp trồng răng cấy ghép Implant. Nếu bạn có nhu cầu phục hồi răng đã mất bạn nên tìm đến nha khoa uy tín để đảm bảo an toàn và hiệu quả. Bên cạnh đó, nha khoa My Auris có chế độ bảo hành và chế độ hậu mãi dành cho khách hàng khi sử dụng dịch vụ tại đây. 

Kim Dung

chat zalo
messenger