Quy trình phục hình răng sứ trên implant

phục hình răng sứ trên implant

Phục hình răng sứ trên Implant khá phức tạp cần đòi hỏi trình độ chuyên môn và tay nghề bác sĩ thực hiện cao. Bên cạnh đó, bác sĩ sẽ tuân thủ đúng quy trình cắm Implant nhờ đó đem lại kết quả phục hình tốt nhất. Để tìm hiểu về phương pháp phục hình răng sứ trên Implant cũng như quy trình thực hiện trong bài viết mà nha khoa My Auris đã chia sẻ.

Phục hình răng sứ trên Implant là gì?

Phục hình sứ trên Implant là kỹ thuật gắn mão răng sứ lên trụ Implant thông qua khớp nối Abutment sau khi trụ Implant đã tích hợp với xương hàm khoảng 2 – 6 tháng. Trụ Implant có vai trò giống như chân răng thật giúp nâng đỡ mão răng sứ chắc chắn và lực ăn nhai ổn định.

Bên cạnh đó, hiện nay có rất nhiều loại răng sứ để khách hàng có nhiều sự lựa chọn khi phục hình răng sứ trên Implant như răng titan, răng toàn sứ Zirconia, răng sứ Cercon HT,..Trường hợp khách hàng không có điều kiện hoặc muốn phục hình các răng hàm có thể lựa chọn răng sứ Titan vì giá của dòng răng sứ thấp hơn nhưng vẫn đảm bảo độ cứng chắc và dễ dàng ăn nhai. Ngược lại, đối với trường hợp cần phục hình là răng cửa thì bạn nên lựa chọn răng toàn sứ để đảm bảo độ thẩm mỹ để được tối ưu khi sử dụng.

phục hình răng sứ trên implant
Phục hình răng sứ trên implant như thế nào?

Các loại răng sứ trên Implant 

phục hình răng sứ trên implant
Các loại răng sứ sử dụng khi cấy implant

Các loại răng sứ trên Implant được chia thành 2 loại, đó là răng sứ kim loại và răng toàn sứ (răng sứ tiêu chuẩn).

Răng sứ kim loại 

Là dòng răng sứ được chế tác và được ứng dụng đầu tiên trong lĩnh vực làm răng sứ thẩm mỹ. Tuy vậy đây là dòng răng sứ không được đánh giá cao so với các dòng răng sứ cao cấp khác những vẫn được ưa chuộng bởi chi phí thực hiện ở “mức bình dân”. Các dòng răng sứ kim loại phổ biến như:

  • Răng sứ kim loại thường: có phần khung sườn được làm từ bên trong từ hợp kim Niken – Crom, Crom – Coban, Titan,.. và lớp bên ngoài được phủ bằng vật liệu bằng sứ giúp duy trì duy trì hình dáng và màu sắc thẩm mỹ gần giống với răng thật. 
  • Răng sứ Titan: có cấu tạo phần khung sườn làm bằng titan chiếm khoảng 4 – 6% titanium và được phủ bằng lớp men sứ mỏng Ceramco3 trên bề mặt răng.

Răng toàn sứ 

Đây là dòng răng sứ được đánh giá là răng sứ implant tiêu chuẩn khi phục hình răng toàn hàm.

  • Răng sứ Zirconia: Với chất liệu được làm từ 100% Zirconia có màu sắc tự nhiên và có khả năng chịu lực tốt. Ngoài ra, Zirconia còn là một hợp chất của kim loại Zirconium được ứng dụng trong các kỹ thuật cao như vỏ tàu con thoi, thắng xe hơi. Về nha khoa, vật liệu này được sử dụng rộng rãi để thay cho khớp hông, khớp gối vì có tính tương thích sinh học cao. Bên cạnh đó, răng sứ Zirconia có màu trắng và độ cứng chắc cao đã được đưa vào sử dụng khi làm răng sứ.
  • Răng sứ Cercon: Đây là dòng răng sứ không kim loại có phần sườn được làm từ chất liệu Zirconia và lớp phủ bên ngoài là Cercon Kiss. Răng sứ Cercon tương thích với khoang miệng, màu sắc trắng đục so với răng sứ Zirconia. 
  • Răng sứ Lava Plus có vật liệu Lava Ultimate được làm theo công nghệ Nano, đây là dòng răng sứ tạo sự khác biệt vượt trội cho việc phục hình răng sứ trên Implant. Bên cạnh đó, dòng răng sứ này có độ cứng gấp 9 lần so với răng thật giúp cho việc ăn nhai thoải mái mà không lo đến vấn đề bị sứt mẻ hay vỡ.

Quy trình phục hình răng sứ trên Implant như thế nào?

phục hình răng sứ trên implant
Quy trình phục hình răng sứ trên implant

Khách hàng sẽ cần trải qua lần lượt các bước sau:

Bước 1: Tái khám để kiểm tra tình trạng tích hợp xương với trụ Implant 

Dựa vào cơ địa của mỗi người cũng như mất độ răng mất mà thời gian tích hợp giữa trụ implant và xương hàm là hoàn toàn khác nhau. 

Sau khi cấy trụ Implant khoảng 3 – 6 tháng, bạn cần phải quay lại để khám và kiểm tra thông qua hình ảnh chụp phim 3D để biết được tình trạng trụ Implant đã tích hợp cứng chắc hay chưa. Nhờ đó, bác sĩ có thể phục hình răng sứ trên implant được chưa hay cần thêm thời gian để trụ Implant tích hợp với xương hàm.

Bước 2: Gắn trụ Healing cap ( trụ lành thương) 

Sau khi đã kiểm tra trụ Implant và thấy trụ có kết quả tốt bác sĩ sẽ tiến hành gắn trụ lành thương trên implant. Trụ Healing cap được thiết kế phù hợp với implant và phù hợp với mô mềm của bệnh nhân. 

Bước 3: Tiến hành gắn răng sứ trên trụ Implant 

Sau khi các mô mềm đã phát triển ổn định quanh trụ Implant, thời gian sẽ mất khoảng 3 – 5 ngày. Sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành đặt khớp nối Abutment lên trên trụ Implant. Tiếp theo, bác sĩ sẽ lấy dấu hàm và chọn màu răng sứ phù hợp với màu da hoặc theo yêu cầu của khách hàng khi thực hiện phương pháp phục hình răng sứ trên Implant.

Khi đã có các thông tin cần thiết sẽ được gửi về phòng labo để nhờ sự hỗ trợ kỹ thuật viên để thực hiện chế tác răng sứ trên Implant. Sau khi hoàn thiện, bác sĩ sẽ tiến hành thử răng và kiểm tra khớp cắn của răng Implant cũng như tăng thấm mỹ cho hàm.

Tuy vậy, trong quá trình thực hiện, bạn sẽ gặp một số trường hợp ê buốt hoặc khó chịu. Đây là dấu hiệu tốt cho thấy kết quả phục hình thành công, điều bạn cần làm chính là uống thuốc giảm đau mà bác sĩ đã kê toa và tránh trường hợp tự ý mua thuốc ở bên ngoài.

Bước 4: Tái khám định kỳ

Sau khi hoàn tất ca phục hình răng sứ trên Implant, bạn cần phải tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ để kiểm tra răng Implant hoạt động có tốt không đồng thời có bị trở ngại hoặc khó khăn trong quá trình sử dụng không. Nếu có phát sinh vấn đề thì bác sĩ sẽ có phương án giải quyết kịp thời. 

Cách chăm sóc răng Implant sau khi phục hình 

Răng sứ Implant cũng cần chăm sóc giống như răng thật. Vì bạn cần phải bảo vệ cũng như vệ sinh răng miệng giữa vùng nướu và cầu răng giả bằng các loại bàn chải nhỏ. Bên cạnh đó, bạn cần phải đánh răng ít nhất 2 lần mỗi ngày và thay bàn chải định kỳ khoảng 3 – 4 tháng, khi có dấu hiệu đầu bàn chải đã bị xơ hoặc tòe đi, vì lúc này bàn chải mất khả năng làm sạch.

Hạn chế sử dụng những thực phẩm chứa nhiều đường hoặc các chất béo, đặc biệt trước khi đi ngủ. Vì các thực phẩm này sẽ tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn có hại cho răng miệng phát triển và gây ra một số bệnh như viêm nướu, viêm nha chu,..

Đồng thời, bạn có thể kết hợp các dụng cụ vệ sinh răng miệng như tăm nước, nước súc miệng và chỉ nha khoa để làm sạch các kẽ răng giúp lấy hết các vụn thức ăn trong khoang miệng.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về phương pháp phục hình răng sứ trên Implant. Từ đó, bạn có thể trang bị cho mình kiến thức liên quan về lĩnh vực nha khoa cũng như các bước quy trình thực hiện khi phục hình răng sứ trên Implant để bạn hiểu hơn về kỹ thuật này. Nếu bạn có thắc mắc, hãy liên hệ với chúng tôi qua Fanpage hoặc đến trực tiếp nha khoa để được tư vấn trực tiếp.

Kim Dung

chat zalo
messenger