Phương pháp trồng răng implant có đau không?

phương pháp trồng răng implant có đau không

Phương pháp trồng răng implant có đau không là những câu hỏi thường gặp của nhiều khách hàng trước khi thực hiện kỹ thuật cấy Implant. Vì phương pháp trồng răng Implant là phương pháp xâm lấn trực tiếp vào xương hàm để đặt trụ. 

1. Trồng răng Implant là gì?

phương pháp trồng răng implant có đau không
Cấu tạo của trụ Implant như thế nào?

Trồng răng Implant là phương pháp sử dụng trụ Implant cắm trực tiếp trong xương, để làm trụ nâng đỡ các mão răng. Răng Implant có hình dáng và chức năng tương tự như răng thật. Cấu tạo của răng Implant gồm:

  • Trụ Titan (Implant): Là một trụ nhỏ bằng Titanium và được đặt vào xương hàm.
  • Khớp nối (Abutment): Là phần kết nối giữa trụ titan và mão răng bên trên thông qua khớp nối.
  • Mão răng (Crown): Là răng được đặt trên trụ Implant thông qua khớp nối Abutment

Phương pháp cấy ghép Implant có tỷ lệ thành công và có nhiều điểm ưu việt hơn so với phương pháp trồng răng truyền thống như cầu răng sứ. Có chức năng phục hồi ăn nhai, thẩm mỹ, phát âm như răng thật. Giúp giảm thiểu tình trạng tiêu xương, ngăn chặn các bệnh lý và tác hại của việc mất răng gây ra. 

2. Trồng răng Implant có đau không?

Trong quá trình phẫu thuật 

Trong quá trình trồng răng Implant, bác sĩ sẽ thực hiện các thao tác như: khoan, vặn vít, tác động sâu vào vị trí xương hàm,.. Những động tác thực hiện này sẽ khiến bạn đau đớn trong khi phẫu thuật. Tuy nhiên, bạn sẽ được gây tê cục bộ nên bạn sẽ không còn cảm giác khó chịu hay đau nhức trong quá trình phẫu thuật.

Ngoài ra, quá trình mất răng lâu ngày có thể làm tiêu các sợi dây thần kinh quanh răng nên bạn sẽ không còn cảm nhận đau rõ ràng như khi nhổ răng. 

Thực tế, phương pháp trồng răng Implant diễn ra một cách nhanh chóng và dễ dàng. Trước khi trụ Implant, bạn sẽ được gây tê một lượng thuốc vừa đủ tại vị trí cấy ghép trụ Implant. Sau đó trụ implant sẽ được đặt nhẹ nhàng vào xương hàm và được thực hiện nhanh chóng trong vòng khoảng 20 đến 30 phút.

Trong quá trình trồng răng Implant bạn sẽ không gây cảm giác đau nhức tại vùng cấy ghép và nhanh chóng biến mất sau 2 – 3 ngày. Cấy răng implant chính là kỹ thuật phục hồi răng mới và hiện đại nhất giúp hạn chế đau đớn và mau chóng lành vết thương.

Sau khi phẫu thuật 

Trong quá trình cắm Implant, bạn sẽ được tiến hành tiêm thuốc tê. Thuốc tê sẽ dần hết tác dụng sau khi phẫu thuật Implant, bạn sẽ có cảm giác khó chịu ở cằm, má hoặc bên dưới mắt. Bạn cũng có thể bị bầm tím da và nướu, đau tại vị trí ghép và chảy máu nhẹ. Mức độ đau sẽ tùy thuộc vào cơ địa của từng người. Tuy nhiên, đây là dấu hiệu hết sức bình thường, cảm giác đau đớn khó chịu và giảm dần trong 1 – 2 ngày nếu bạn chăm sóc đúng cách và thực hiện đúng theo hướng dẫn của bác sĩ.

Ngoài ra, bạn cần phải thăm khám sau khi phẫu thuật để tránh trường hợp viêm hay chảy máu kéo dài. Bên cạnh đó, bạn cần phải uống thêm thuốc giảm đau và chống viêm theo sự hướng dẫn cách chăm sóc răng hợp lý để đảm bảo bạn có thể ăn uống và làm việc bình thường.

3. Các yếu tố ảnh hưởng đến mức độ đau nhức sau khi trồng răng 

phương pháp trồng răng implant có đau không
Các yếu tố ảnh hưởng đến mức độ đau nhức khi cắm Implant

 

Theo các chuyên gia trồng răng Implant đau ít hay đau nhiều đều phụ thuộc các yếu tố sau:

  • Số lượng răng Implant được cấy ghép: Đối với những trường hợp cấy ghép một trụ Implant hay trồng răng toàn hàm thì việc đau nhức là điều không thể tránh khỏi. Vì thế, để giảm đau hiệu quả theo chỉ định của bác sĩ một cách an toàn và không gây hại cho đến sức khỏe. 
  • Vị trí cấy ghép: Nếu bạn mất răng tại vị trí các dây thần kinh hay liên hàm thì việc đau nhức bạn sẽ cảm nhận rõ rệt.
  • Tay nghề của bác sĩ: Đây là yếu tố quan trọng và quyết định đến sự thành công của ca trồng răng Implant. Nếu bác sĩ phục hình răng có tay nghề và chuyên môn giỏi, kinh nghiệm thwucj tiễn lâu năm sẽ giúp trụ Implant chính xác và tránh hạn chế đau nhức.
  • Thiết bị máy móc hiện đại: Ngoài tay nghề của bác sĩ, thì việc hỗ trợ máy móc hiện đại, tiên tiến bởi trồng răng Implant có sự chính xác và tỉ mỉ cao. Điều này, sẽ giúp bạn không còn cảm giác đau đớn nữa.

4. Cách giảm đau sau khi trồng răng như thế nào?

phương pháp trồng răng implant có đau không
Cách giảm đau sau khi trồng răng Implant

Tình trạng đau nhức là triệu chứng bình thường của cơ thể sau khi trồng răng. Đặc biệt, xuất hiện ngay sau khi gây tê hết tác dụng như sưng đau, chảy máu. Tuy nhiên, để giảm đau mang lại cảm giác dễ chịu cũng như giúp bạn thuận tiện hơn trong việc sinh hoạt hằng ngày, bạn có thể áp dụng một số cách giảm đau hiệu quả:

Sử dụng thuốc giảm đau 

Sau khi trồng răng, bác sĩ sẽ kê cho bạn một số loại thuốc chống viêm, giảm đau để bạn có thể thoải mái hơn sau những ngày đầu trồng răng. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý răng không tự ý mua thuốc giảm đau bên ngoài vì có thể dẫn đến một số tác dụng phụ không mong muốn.

Sử dụng thức ăn mềm và lỏng

Sau khi trồng răng, bạn nên sử dụng các dạng thức ăn mềm lỏng. Lưu ý sử dụng những thực phẩm ít đường, không nóng, thức ăn mềm (cháo, súp, đậu, trái cây). Những thức ăn này sẽ giúp bạn giảm đau vì phải cố gắng nhai những loại thực phẩm khó phân hủy sẽ gây biến chứng cho răng mới trồng.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên tránh sử dụng với những loại thực phẩm cứng, dai, hay sử dụng đồ có chất kích thích vì chúng có thể gây đau và ảnh hưởng đến quá trình hồi phục.

Chườm đá lên vùng đau nhức 

Chườm đá lạnh lên vùng đau nhức cũng là cách giảm đau nhanh chóng. Bằng cách sử dụng túi đá hoặc một chiếc răng để bọc đá để chườm vào bên má bị đau nhức, đồng thời sẽ giúp bạn dễ chịu hơn. 

Tuy nhiên, bạn chỉ nên chườm đá lên khoảng 20 phút rồi tháo ra và thay thế đã mới. Để có kết quả tốt nhất, bạn nên kết hợp cùng với thuốc giảm đau mà bác sĩ đã kê đơn. 

Vậy, phương pháp trồng răng Implant có đau không? – Sẽ tùy thuộc vào cơ địa của từng người thì mức độ đau sẽ khác nhau. Nếu bạn cần hỗ trợ chi tiết về phương pháp trồng răng, hãy liên hệ trực tiếp đến Nha khoa My Auris để được tư vấn cặn kẽ!

Kim Dung

chat zalo
messenger