Phương pháp niềng răng trong suốt có điểm gì đặc biệt?

phương pháp niềng răng trong suốt

Phương pháp niềng răng trong suốt hay còn gọi là kỹ thuật chỉnh nha không mắc cài hay niềng răng vô hình. Giống như tên gọi, khi niềng răng trong suốt sẽ rất khó người đối diện nhận ra bạn đang trong quá trình niềng răng. Vậy phương pháp niềng răng trong suốt được nhiều người lựa chọn và được sử dụng ưa chuộng hiện nay. Cùng nha khoa My Auris tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu phương pháp niềng răng trong suốt 

Phương pháp niềng răng trong suốt không sử dụng đến hệ thống mắc cài và dây cung, thay vào đó hình thức này sử dụng các khay niềng trong suốt được thiết kế dựa trên cấu trúc hàm của từng khách hàng. Mỗi khay được sử dụng đeo vào răng khoảng 2 tuần, có biên độ dịch chuyển của răng khoảng 0,25mmNiềng răng trong suốt có thể áp dụng được các trường hợp chỉnh nha như răng hô móm, mọc lộn xộn, răng mọc chen chúc,.. các tình trạng răng thưa hay răng khấp khểnh đều có thể sử dụng phương pháp này hiệu quả tối ưu.

Đặc biệt, phương pháp này có thể áp dụng được các đối tượng có nhu cầu khắc phục khuyết điểm của răng và phù hợp với trẻ em. Thông thường, những người có nhu cầu thẩm mỹ trong quá trình đeo niềng, hoặc do đặc thù công việc cần đến ngoại hình nên một số khách hàng sẽ lựa chọn phương pháp kỹ thuật chỉnh nha này.

phương pháp niềng răng trong suốt
Tìm hiểu phương pháp niềng răng trong suốt

Niềng răng trong suốt có lâu hơn niềng răng truyền thống 

Niềng răng trong suốt là phương pháp sử dụng các khí cụ trong nha khoa với hệ thống mắc cài, dây cung được gắn cố định trên thân răng. Ngược lại, đối với người sử dụng phương pháp niềng răng trong suốt, người niềng có thể tháo khay niềng trước khi ăn và vệ sinh răng miệng thuận tiện và dễ dàng. 

Niềng răng trong suốt thích hợp cho người lớn và trẻ em. Và thời gian đeo niềng ở hai độ tuổi này khác nhau. Người trưởng thành đeo khay niềng sẽ mất 12 – 24 tháng và trẻ em sẽ mất 6 – 12 tháng thời gian đeo niềng. 

Tuy nhiên, thời gian đó chỉ là khoảng thời gian ước lượng trung bình của phương pháp niềng răng. Thời gian niềng răng dài hay ngắn sẽ phụ thuộc vào các yếu tố như độ tuổi, giới tính, mức độ lệch lạc của răng,…

Vậy “niềng răng trong suốt có lâu hơn niềng răng truyền thống” – Thông thường, thời gian niềng răng trong suốt sẽ rút ngắn được thời gian điều trị khoảng 4 – 6 tháng. Tuy nhiên, vẫn sẽ ít trường hợp những khách hàng gặp tình trạng răng miệng cần thời gian lâu hơn để kết quả niềng răng tốt nhất. 

Những lưu ý trước khi bắt đầu niềng răng trong suốt 

 

Trước khi, bạn quyết định nắn chỉnh răng bằng phương pháp niềng răng trong suốt, bạn cần nghiêm túc cân nhắc những điều cần lưu ý trước khi đến gặp bác sĩ chỉnh nha:

phương pháp niềng răng trong suốt
Những lưu ý trước khi niềng răng trong suốt

Tuân thủ chặt chẽ việc đeo niềng 

Để có kết quả tốt, bạn cần đeo niềng trong suốt 22 giờ mỗi ngày. Và bạn phải tháo ra khi ăn hoặc uống những đồ uống không phải nước lọc. Hãy bảo quản chúng bằng cách bỏ chúng vào hộp chuyên dụng của nha khoa để tránh khay niềng bị biến dạng hoặc làm mất.

Không uống cà phê hay đánh son 

Vì khay niềng được thiết kế bằng khay nhựa có màu sắc trong suốt. Nên việc đánh son sẽ để vết son trên khay niềng và điều này tương tự khi bạn uống trà hay cà phê sẽ làm mất thẩm mỹ của khay niềng.

Bên cạnh đó, nếu bạn làm người có niềm đam mê với các loại trà và cà phê, bạn có thể thưởng thức chúng bằng cách tháo niềng và nhớ súc miệng trước khi đeo niềng vào khoang miệng.

Không hút thuốc lá khi đang đeo niềng

Hút thuốc không chỉ gây hại cho sức khỏe mà còn khiên khay niềng bị xỉn màu. Nếu bạn hút thuốc khi đeo khay niềng sẽ khiến khay niềng bị ngả sang màu vàng và không thể làm sạch khay niềng như ban đầu. Vì thế, nếu như bạn giải tỏa cơn thèm thuốc thì bạn phải tháo khay niềng.

Đừng kỳ vọng quá nhiều vào khay niềng

Mặc dù trên các thông tin đại chúng có thể thấy hiệu quả niềng răng chỉ thẳng sau một thời gian ngắn. Nhưng bạn phải ý thức rằng, mức độ sai lệch của từng người khác nhau nen đồng nghĩa mức độ hiệu quả sẽ khác nhau. Bên cạnh đó, để khay niềng làm việc hiệu quả bạn cần đeo khay niềng thường xuyên để có kết quả tốt.

Quy trình của phương pháp niềng răng trong suốt tại nha khoa 

phương pháp niềng răng trong suốt
Quy trình niềng răng trong suốt tại nha khoa My Auris

 

Quy trình sẽ gồm trình tự các bước sau:

Bước 1: Thăm khám 

Bác sĩ sẽ thăm khám và kiểm tra tình trạng sức khỏe thông qua kết quả sau khi chụp X – quang. Sau đó, tư vấn cho bạn về phương pháp chỉnh nha phù hợp. Thường các trường hợp chỉnh nha đều phù hợp có thể áp dụng được phương pháp niềng răng trong suốt.

Bước 2: Lấy dấu hàm 

Ở bước này, bác sĩ sẽ tiến hành lấy dấu răng của khách hàng, và sử dụng phần mềm Clincheck để tạo hình ảnh 3D trên máy tính. Bạn có thể thấy được kết quả sau khi niềng răng.

Bước 3: Tạo khay chỉnh răng 

Bộ chỉnh răng được dựa vào trên hình ảnh 3D. Đối với phương pháp niềng răng Invisalign, bộ chỉnh răng được chế tác tại trung tâm của Invisalign ở Mỹ sau đó mới gửi về Việt Nam.

Tùy thuộc vào đặc điểm của từng phác đồ điều trị mà số lượng khay chỉnh nha của mỗi khách hàng sẽ khác nhau.

Bước 4: Đeo khay chỉnh nha 

Nha sĩ sẽ giúp bạn đeo khay chỉnh nha và hướng dẫn bạn cách tháo lắp khay.

Bước 5: Kiểm tra răng định kỳ 

bạn cần đến nha khoa để kiểm tra sức khỏe răng định kỳ từ 6 – 8 tuần và cũng như để bác sĩ quan sát mức độ dịch chuyển của răng. Và bạn sẽ nhân bộ khay niềng tiếp theo trong mỗi lần kiểm tra.

Trong thời gian niềng răng, bạn cần vệ sinh răng miệng đồng thời tuân thủ đầy đủ các hướng dẫn của bác sĩ để đạt kết quả như mong đợi.

Một số lưu ý khi niềng răng trong suốt 

Để đảm bảo hiệu quả điều trị cao nhất, người sử dụng khay niềng:

  • Không sử dụng các loại khay niềng rẻ với chất lượng không đảm bảo.
  • Vệ sinh khay niềng sạch sẽ sau mỗi bữa ăn để tránh mắc các bệnh lý về răng miệng. Vì khay niềng được thiết kế ôm sát vào thân răng, và tiếp xúc trực tiếp với răng.
  • Chỉ sử dụng những thực phẩm mềm như sữa, ngũ cốc, mì, và các loại rau củ và hoa quả mềm,… Không ăn nhai những thức ăn cứng và dai để bảo vệ răng miệng và tránh khay niềng bị biến dạng.
  • Bạn nên uống nước ở nhiệt độ thường hoặc nước ấm.
  • Tránh ăn vặt, các loại bánh kẹo, nước ngọt,.. để đảm bảo không gây tình trạng ố vàng cho răng.
  • Đeo khay tối thiểu trong suốt 22 giờ liên tục trong một ngày nhằm đảm bảo hiệu quả niềng răng trong suốt quá trình điều trị.

Phương pháp niềng răng trong suốt là kỹ thuật chỉnh nha hiện đại và chi phí của phương pháp này không hề thấp. Những vẫn không phủ nhận rằng, niềng răng trong suốt mang lại nhiều hiệu quả và có độ thẩm mỹ cho người niềng.

Kim Dung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *