Phẫu thuật nâng xoang hàm trong trồng răng implant

Nâng xoang hàm trong trồng răng implant

Khi bị mất răng, xương hàm sẽ dần bị tiêu đi, khiến xoang hàm mở rộng, gây áp lực lên xương, dẫn đến tình trạng xương hàm bị phá hủy từ trong ra ngoài. Gây khó khăn trong việc trồng răng mới. Để đáp ứng đủ điều kiện trồng răng Implant, bạn cần sử dụng kỹ thuật nâng xoang.

Vậy, kỹ thuật nâng xoang hàm trước khi phục hình răng Implant được thực hiện như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

1. Nâng xoang là gì?

Phẫu thuật nâng xoang hàm là kỹ thuật cấy ghép xương, để tăng kích cỡ xương hàm, giúp xương đạt đủ điều kiện để nâng đỡ trụ Implant.

Nâng xoang là kỹ thuật khá đơn giản, nhằm hỗ trợ những người mất răng lâu năm hoặc mắc các bệnh lý răng miệng có đủ điều kiện để trồng răng Implant.

Nâng xoang là gì?
Nâng xoang là gì?

2. Tác dụng của kỹ thuật nâng xoang?

Sau một thời gian dài bị mất răng, nếu bệnh nhân không sớm điều trị, xương hàm sẽ bị giảm về mật độ, chiều cao và thể tích. Nhất là khi mất các răng( từ số 4 đến răng số 6) xương hàm sẽ bị giảm về kích thước, đồng nghĩa với việc xoang hàm phía trên được mở rộng ra, hướng về phía răng và không còn đủ điều kiện để trồng răng Implant.

Nâng xoang giúp hàm trên có đủ điều kiện xương (về mật độ và chất lượng) để trồng răng Implant, trụ Titanium tích hợp chắc chắn với xương hàm, cải thiện thẩm mỹ và chức năng ăn nhai cho người mất răng lâu năm.

3. Những đối tượng phù hợp để nâng xoang hàm

Phẫu thuật nâng xoang phù hợp với những trường hợp sau:

  • Người mất răng hàm, sau một thời gian dài, không có lực ăn nhai tác động, dẫn đến phần xương hàm trên bị tiêu, không đủ điều kiện trồng răng Implant.
  • Người mất răng nhưng xương hàm mỏng

Không phải ai cũng đủ điều kiện ghép xoang, một số trường hợp sau, chống chỉ định trong nâng xoang:

Người mất răng nhưng chưa đến tuổi trưởng thành. Bệnh nhân viêm xoang, bệnh nhân mắc những bệnh lý liên quan đến xoang hàm, viêm nhiễm cấp tính trong khoang miệng,…

Những đối tượng cần nâng xoang hàm
Những đối tượng cần nâng xoang hàm

4. Nâng xoang hàm có cần thiết không?

Trồng răng Implant là phương pháp phục hình răng đã mất, bằng cách sử dụng trụ Implant, làm bằng vật liệu lành tính Titanium, cấy trực tiếp vào xương hàm, để thay thế cho chân răng đã mất.

Điều kiện cấy răng là: mật độ và chất lượng xương phải tốt, để bao bọc trụ, giúp trụ răng chắc chắn trên cung hàm.

Nếu xương hàm bị tiêu quá nặng, dẫn đến xương bị thoái hóa thì bắt buộc phải nâng xoang, vì để làm tăng kích thước chiều ngang xoang hàm, tạo đủ không gian để cấy ghép xương. Đảm bảo độ dài của trụ không gây tổn thương xương hàm, giúp trụ răng vững chắc hơn. Ngăn chặn những biến chứng có thể xảy ra khi trồng răng như: trụ răng bị đào thải hoặc trụ đâm thủng vách xương hàm.

5. Các hình thức nâng xoang trong trồng răng Implant

Trên thực tế, có nhiều hình thức nâng xoang. Tuy nhiên, dưới đây là hai hình thức được áp dụng nhiều nhất trong nha khoa hiện nay.

Nâng xoang hở:

Là kỹ thuật nâng cao xoang hàm, bằng cách: Rạch 1 đường để lộ xương rồi cắt bỏ một phần xương bộc lộ theo dạng tròn, rồi nâng vào trong xoang hàm dưới, khoảng trống bên dưới sẽ được lấp bởi vật liệu ghép xương.

Nâng nền xoang hàm trên là quá trình phẫu thuật hỗ trợ, làm tăng số lượng xương ở vùng răng trong của xương hàm trên, bằng cách thay thế một phần thể tích xoang hàm.

Nâng xoang hở
Nâng xoang hở

Nâng xoang kín:

Trường hợp xương hàm thiếu xương, Bác sĩ sẽ khoan qua sống hàm tại vị trí mất răng, rồi dùng mũi khoan để cắt một mảnh xương nhỏ (hình tròn hay hình bầu dục), cho bột xương vào đúng với chiều cao nâng xoang. Sau đó, đặt trụ Implant vào như bình thường.

Nâng xoang kín để hỗ trợ, giúp ca phẫu thuật diễn ra nhanh chóng, an toàn, hiệu quả cao và tránh được biến chứng trong và sau cấy ghép răng.

Trường hợp tiêu xương quá nhiều, cần phải ghép xương tự thân cần thực hiện ở bệnh viện, để được gây mê trước khi ghép.

Sau khi ghép xương, chờ một thời gian cho các vết thương lành hẳn, xương và mô tích hợp đủ kích thước thì mới tiến hành cấy ghép Implant. Ở mỗi trường hợp, bác sĩ sẽ khám và trao đổi cụ thể nên bạn không cần quá lo lắng.

Ghép xương và nâng xoang là phẫu thuật khá đơn giản, thời gian thực hiện nhanh chóng. Tuy nhiên, bạn vẫn nên chọn các trung tâm nha khoa uy tín, để được thực hiện ghép xoang bởi bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm, có cơ sở vật chất hiện đại…, tránh gây nguy hiểm đến sức khỏe.

Nâng xoang kín
Nâng xoang kín

Nếu bạn đang quan tâm đến trồng răng Implant mà vẫn chưa biết: trường hợp của mình có phải ghép xương hay không, đâu là loại Implant phù hợp với mình, chi phí hết bao nhiêu, thời gian trồng răng Implant mất bao lâu thì nên trực tiếp đến phòng khám để được bác sĩ tư vấn cụ thể.

Trả lời

chat zalo
messenger