Tại sao niềng răng xong vẫn xấu? Làm sao để răng đẹp hơn?
10:13 27/08/2019

Niềng răng mang lại nhiều lợi ích về thẩm mỹ và hạn chế các bệnh lý về răng miệng cho những trường hợp răng hô, móm, lệch lạc…. Nhưng có một số trường hợp niềng răng xong vẫn xấu hoặc không được như ý, niềng răng xong vẫn xấu là điều không ai mong muốn vì ai cũng hi vọng sau khi chỉnh nha sẽ sở hữu một hàm răng đều, đẹp, tự tin. Tại sao niềng răng thất bại? Nguyên nhân do đâu mà niềng răng không thành công?

Để giúp khách hàng có được đầy đủ kiến thức và đỡ tốn thời gian tìm kiếm, chúng tôi đã tổng hợp 1 bài viết chi tiết về NIỀNG RĂNG, bạn xem nhé!!!

1. Tại sao niềng răng xong vẫn xấu?

Niềng răng mang lại nhiều lợi ích về thẩm mỹ, và hạn chế các bệnh lý về răng miệng trong những trường hợp răng hô, móm, lệch lạc…. Một số trường hợp niềng răng xong không được như ý, có thể vì những nguyên nhân sau:

  • Do bác sĩ niềng răng không có kinh nghiệm.

Niềng răng xong mà không thành công, nguyên nhân thường xuất phát từ việc bác sĩ chưa có nhiều kinh nghiệm, trình độ chuyên môn yếu kém.

Nếu trường hợp bệnh nhân bị hô, móm do răng thì có thể khắc phục bằng cách niềng răng. Nhưng nếu hô do cấu trúc xương hàm, thì phải phẫu thuật hàm để khắc phục, vì niềng răng trong trường hợp này chỉ khắc phục từ 50-70% tùy vào từng bệnh nhân. Nếu bác sĩ nhận định rằng niềng răng có thể thay đổi 100% nhưng kết quả ngược lại thì đó là do phán đoán sai tình trạng hô của bệnh nhân.

Niềng răng chỉnh nha không phải phẫu thuật thẩm mỹ. Nếu niềng đúng phương pháp thì gương mặt sẽ cân đối hơn. Nhưng khuôn mặt có thay đổi được hay không còn phụ thuộc vào cơ địa từng người. Quan trọng là sự thống nhất về hiệu quả sau điều trị của bác sĩ và bệnh nhân trước khi tiến hành niềng răng chỉnh nha.

Nếu không tính toán được chính xác sự di chuyển của răng, không có kế hoạch niềng răng từng giai đoạn, bác sĩ có thể tác dụng sai lực kéo làm răng không thay đổi hoặc dịch chuyển quá đà, gây tổn hại đến răng và xương hàm. Một số trường hợp khác, bác sĩ không chỉ định nhổ bớt răng để răng có khoảng trống dịch chuyển khiến răng niềng xong vẫn xấu. Hoặc răng hô nhẹ chỉ cần mài kẽ hoặc di xa nhưng lại nhổ răng là nguyên nhân niềng răng xong bị móm.

  • Khí cụ chỉnh nha và công nghệ niềng răng không đạt tiêu chuẩn.

Khí cụ chỉnh nha cũng góp phần rất quan trọng trong quá trình niềng răng. Công nghệ hiện đại sẽ hỗ trợ bác sĩ trong quá trình chỉnh nha. Nếu công nghệ chưa đủ tiên tiến, khí cụ không đạt tiêu chuẩn, khả năng dịch chuyển răng sẽ không tốt hoặc nếu mắc cài dễ bung tuột, răng dịch chuyển sẽ bị sai lệch làm bệnh nhân niềng răng xong vẫn xấu.

  • Quá trình chăm sóc sau niềng răng chưa hợp lí.

Niềng răng có thành công hay không còn phục thuộc rất nhiều vào cách chăm sóc răng tại nhà trong và sau quá trình điều trị của bệnh nhân. Nhiều người do bận rộn hoặc lười biếng, không tuân theo lộ trình chỉnh nha, không chịu tái khám đúng hẹn, do đó răng không dịch chuyển theo đúng phác đồ điều trị.

Nhiều người còn cố ăn các thực phẩm quá nóng hoặc quá lạnh, không vệ sinh răng miệng kỹ càng. Khiến răng bị ê buốt hoặc bị tổn thương dẫn đến niềng răng xong vẫn bị xấu.

Nhiều người muốn đẹp nhanh, nên khi răng mới vào vị trí đã vội tháo niềng quá sớm, làm cho răng dễ bị xô lệch. Hoặc không chịu đeo hàm duy trì sau niềng răng chỉnh nha cũng khiến răng trở lại vị trí ban đầu.

2. Niềng răng xong vẫn xấu phải làm sao?

Nếu Niềng răng xong không được như ý muốn, răng xấu, thậm chí yếu hơn. Bạn cần bình tĩnh để tìm cách khắc phục,cải thiện cho răng đẹp hơn.

Nếu đang niềng răng mà phát hiện ra vấn đề như: tụt lợi, lộ chân răng…thì bạn cần trao đổi trực tiếp với bác sĩ. Còn nếu cảm thấy trung tâm nha khoa đang điều trị chưa đủ yên tâm, bạn nên tìm đến các cơ sở khác để điều trị tránh mất thời gian lại tiền mất tật mang.

Nếu niềng xong mà không thành công, bạn nên quay lại trung tâm nha khoa đã niềng răng hoặc tìm đến một trung tâm uy tín hơn để điều trị. Bác sĩ sẽ xem xét tình trạng, tư vấn và đưa ra biện pháp cải thiện phù hợp với bạn. Nếu khí cụ chỉnh nha không đảm bảo, làm mòn men răng, bạn cần chọn phương pháp niềng an toàn hơn. Nếu tình trạng răng xấu do cấu trúc xương hàm thì phẫu thuật hàm là cần thiết hơn niềng răng. Trường hợp răng xấu do niềng sai kỹ thuật, bạn bắt buộc phải chọn phương pháp niềng lại lần 2. Cần làm đúng theo lộ trình đưa ra của bác sĩ, tái khám đúng hẹn. Chế độ chăm sóc ở nhà hợp lý, ăn uống theo hướng dẫn của bác sĩ và vệ sinh răng miệng sạch sẽ. Đeo hàm cố định nghiêm ngặt sau khi chỉnh nha để tránh hiện tượng răng bị xô lệch về vị trí cũ.

Niềng răng xong có đẹp hơn không? phụ thuộc rất nhiều vào tay nghề bác sĩ, chất lượng khí cụ, công nghệ làm răng và ý thức chăm sóc răng miệng sau niềng của chính bạn. Để tránh tình trạng niềng răng xong vẫn xấu, bạn cần làm đúng theo những lưu ý trên để có hiệu quả niềng răng hiệu quả. Quan trọng nhất là bạn cần tìm cho mình một nha khoa niềng răng uy tín nhất để đặt trọn niềm tin của mình.

Tham khảo bài viết: Cơ sở niềng răng tốt và uy tín ở TP Hồ Chí Minh để chọn cho mình địa chỉ niềng răng tin cậy.

Nguồn tham khảo:

https://vi.wikipedia.org/wiki/Chỉnh_nha

https://en.wikipedia.org/wiki/Dental_braces

0901 958 868

icon-zalo