Quy trình niềng răng hô
09:42 13/08/2019

Niềng răng hô để có nụ cười đẹp và tự tin hơn, nhưng đòi hỏi ở bệnh nhân thời gian và sự kiên trì. Để việc niềng răng mang lại hiệu quả an toàn và nhanh chóng, người niềng nên tham khảo quy trình niềng răng hô để có sự chuẩn bị chu đáo. Nếu bạn đang có nhu cầu niềng răng, hãy tham khảo quy trình niềng răng hô chuẩn y khoa sau đây nhé!

 1. Niềng răng hô là gì?

Niềng răng hô là phương pháp chỉnh nha phổ biến hiện nay, giúp điều chỉnh các răng răng thưa, hô, lệch lạc, móm, sai khớp cắn …về lại đúng vị trí của mình để cải thiện khả năng ăn nhai và mang lại cho bạn sự tự tin hơn trong giao tiếp và trong cuộc sống hàng ngày.

 1. Quy trình niềng răng hô

Quá trình niềng răng hô diễn ra đơn giản và nhanh gọn, được thực hiện thông qua những bước cụ thể như sau:

 • Khám tổng quát, chụp phim, tư vấn điều trị

Bác sĩ sẽ khám răng – miệng tổng quát, lấy dấu mẫu hàm, chụp hình trong và ngoài mặt răng để tư vấn chính xác về tình trạng răng miệng sau đó lên kế hoạch điều trị cho bạn.

 • Gắn khí cụ

Trước khi gắn mắc cài, bạn sẽ được bác sĩ sẽ gắn các loại khí cụ để hỗ trợ quá trình niềng răng sau này như: Tách kẽ, lấy dấu có khâu và gắn khâu…

 • Giai đoạn gắn mắc cài

Mắc cài sẽ được gắn ở bề mặt của răng, dây cung sẽ nằm trong các rãnh mắc cài để tạo lực siết giúp răng di chuyển về đúng vị trí:

 • Quy trình gắn mắc cài

Bước 1: Đánh bóng nhẹ các mặt răng, để chuẩn bị gắn mắc cài.

Bước 2: Dùng banh miệng bằng nhựa, kéo hai má sang hai bên, sau đó làm khô răng rồi bôi keo nha khoa đặc biệt lên bề mặt răng để giữ các mắc cài trên răng.

Bước 3: Mắc cài bằng kim loại sẽ cứng lại, nhờ ánh sáng quang trùng hợp. Sau đó, mắc cài sẽ được đặt chắc chắn trên răng, dây cung được đặt trên rãnh mắc cài và được cố định bằng thun chuyên dụng.

Sau khi gắn mắc cài, cứ định kỳ từ  3 - 6 tuần, bác sĩ sẽ hẹn bạn đến nha khoa để khám lại để thực hiện các bước điều trị như thay thun, thay dây cung, tăng lực siết hàm và vệ sinh răng miệng, cạo vôi răng định kỳ để đảm bảo sức khỏe răng miệng của bạn trong suốt quá trình niềng răng.

 • Giai đoạn hoàn thiện

Sau một thời gian đeo mắc cài, các răng đã sắp xếp đều và ổn định. Bác sĩ sẽ tháo niềng răng và chuyển sang đeo hàm duy trì cho bạn để răng không chạy lại vị trí cũ. Sau đó, bạn cần tái khám định kỳ để bác sĩ kiểm tra mức độ ổn định của răng.

Một quy trình niềng răng trung bình kéo dài khoảng 18- 24 tháng, tùy mức vào độ sai lệch răng của mỗi người. Sau mỗi lần  khám lại theo lịch hẹn của Bác sĩ, bạn sẽ được chỉnh mắc cài hoặc thay khay niềng (niềng không mắc cài) răng của bạn sẽ dịch chuyển từ 0.3- 0.6 mm.

Mức độ dịch chuyển răng sẽ tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người. Quá trình niềng chỉnh răng đòi hỏi ở bệnh nhân sự kiên trì. Trong quá trình chỉnh răng người bệnh phải tuân thủ những chỉ định của bác sĩ về chế độ chăm sóc răng miệng để mang lại kết quả cao nhất.

 1. Hướng dẫn chăm sóc răng miệng sau khi niềng răng của bác sĩ

Niềng răng là giải pháp chỉnh nha tiên tiến giúp hàm răng của chúng ta thoát khỏi tình trạng hô, móm, … Vì thế, bạn hãy cố gắng thực hiện theo đúng hướng dẫn chăm sóc răng miệng của bác sĩ sau khi niềng răng để nhanh chóng có được hàm răng như mong muốn nhé!

Sau khi niềng răng,việc chăm sóc răng niềng có chút bất tiện bởi mắc cài gắn trên bề mặt răng làm cho việc luồn lách bàn chải và chỉ nha khoa gặp nhiều rắc rối. Nếu không cẩn thận sẽ làm bong mắc cài và gây tổn thương mô mềm, nên bạn hãy chú ý 1 số vấn đề sau:

 • Sử dụng bàn chải lông mềm và chỉ tơ nha khoa để vệ sinh răng miệng. Chải răng nhẹ nhàng, đúng cách theo chỉ dẫn của bác sĩ để có được hiệu quả niềng răng được tốt nhất.Tránh tạo môi trường cho vi khuẩn phát triển.
 • Điều chỉnh chế độ ăn uống: Không ăn những thực phẩm quá cứng, quá lạnh hay quá nóng vì chúng có nguy cơ gây vỡ và tổn hại tới các khí cụ hoặc mắc cài. Không nên ăn đồ ăn quá dẻo vì dễ gây dính răng và dính vào các mắc cài, gây khó khăn cho việc vệ sinh răng miệng…

 • Nếu trong quá trình sử dụng, mắc cài bị bong ra hoặc bị các vật cứng gây tổn thương đến răng, thì bạn phải tới gặp bác sĩ nha khoa ngay lập tức để có cách khắc phục kịp thời, quả đảm bảo quá trình niềng răng của bạn không bị đứt quãng.

Quá trình niềng răng hô, sẽ mất khoảng từ 1 đến 2 năm, tùy từng trường hợp thời gian chỉ định niềng răng cũng khác nhau. Thời gian chỉnh răng và các giai đoạn cụ thể còn phụ thuộc vào tình trạng răng hô của bạn như thế nào, và loại khí cụ chỉnh nha bạn lựa chọn.

Muốn biết chính xác trường hợp niềng răng hô của bạn mất bao lâu, quy trình cụ thể ra sao, quá trình niềng răng hô nhổ răng hay không? bạn nên tìm đến các trung tâm nha khoa uy tín, để được các bác sĩ thăm khám và tư vấn cụ thể.

Nếu đang có nhu cầu niềng răng, bạn có thể đọc thêm bài viết về các phương pháp niềng răng phổ biến hiện nay để có thêm cái nhìn tổng thể.

>>> Xem thêm: Niềng răng mắc cài và các loại niềng răng mắc cài phổ biến hiện nay

Liên hệ
 • icon-callback