Niềng răng Silicon trainer dành cho trẻ từ 5 đến 10 tuổi
09:27 10/08/2019

Niềng răng Silicon là phương pháp đeo hàm trainer, một công cụ điều chỉnh răng của trẻ nhỏ để răng trẻ phát triển đúng hướng, đều và đẹp với nguyên liệu từ nhựa Silicon không nhiệt, dẻo hoặc Polyuretan, có tính đàn hồi và ghi nhớ. Hàm trainer giúp ngăn tình trạng răng mọc lệch, chen chúc, hay lộn xộn, … sau này ở trẻ em. Đeo hàm trainer (niềng răng silicon) cho trẻ em có tác dụng gì? có gây hại gì cho trẻ không? Bạn hãy tham khảo bài viết này nhé!

1. Niềng răng Silicon cho trẻ em.

Niềng răng silicon trẻ em (hàm trainer) là một công cụ giúp điều chỉnh răng cho trẻ từ 5-10 tuổi. Đeo hàm trainer có thể ngăn chặn được những tác hại do những thói quen xấu của trẻ như: thở bằng miệng, sai vị trí đặt lưỡi, nuốt ngược, mút ngón tay, mút môi, đẩy lưỡi.

Hàm trainer là phương pháp niềng răng cho trẻ em với nguyên liệu từ nhựa Silicon không nhiệt, dẻo hoặc Polyurethane có tính đàn hồi và ghi nhớ. Không như niềng răng thường với hệ thống khí cụ bao gồm mắc cài và dây cung, niềng răng silicon kéo chỉnh răng nhờ lực thường xuyên được tạo ra nhờ các mặt gỡ trên hàm và các gờ có sẵn ở mặt ngoài cung răng trên, dưới có tác dụng tương tự như dây chỉnh nha.

Hàm Trainer được tạo hình cong parabol ôm sát vào cung răng tự nhiên và phù hợp với mọi kích cỡ cung răng lớn, nhỏ, và các gờ này sẽ sắp xếp răng lệch lạc trở về lại đúng vị trí.

Đeo hàm Trainer cho bé giúp hạn chế được tình trạng răng mọc lộn xộn, chen chúc, xô lệch, hô, móm, khớp cắn ngược… khi trẻ lớn lên.

Được thiết kế đặc biệt với nhiều loại, kích thước, chất liệu khác nhau để phù hợp với tình trạng răng miệng của trẻ.

Hàm Trainer hiện nay có 2 loại:

  • Trainer bằng silicon màu xanh áp dụng trong giai đoạn đầu của niềng răng phòng ngừa. Trẻ sẽ đeo khoảng 8-12 tháng để các răng cửa mọc thẳng, cân đối, đúng khớp cắn…
  • Trainer màu hồng cứng hơn nên lực tác dụng mạnh hơn trên những răng sai vị trí trẻ sẽ đeo sau khi đã đeo trainer xanh. Thời gian mang hàm khoảng 8-12 tháng tùy tình trạng răng miệng của trẻ. Đeo hàm màu hồng giúp kết quả điều trị từ trước được ổn định hơn, tránh tình trạng răng mọc chen chúc trở lại.

2. Một số trường hợp có thể đeo hàm silicon để chỉnh răng.

  • Trẻ có răng mọc chen chúc, lệch lạc, răng mọc vênh lệch ra ngoài hoặc thụt vào trong, răng bị thưa, không khít nhau.
  • Trẻ có những thói quen xấu hình thành khi còn nhỏ như: mút tay, thở bằng miệng, sai vị trí đặt lưỡi, nuốt ngược, mút môi, đẩy lưỡi…
  • Độ tuổi thích hợp để niềng răng silicon ở trẻ là từ 5-10 tuổi. Ở độ tuổi này, các khuyết điểm hàm cũng đã rõ, cấu trúc hàm ổn định nên việc điều trị sẽ có kết quả tốt hơn.

3. Đeo hàm niềng răng Silicon cho trẻ có lợi không?

Với phương pháp nào cũng sẽ có mặt lợi và hại riêng. Đối với niềng răng silicon hay đeo hàm trainer, chúng đem lại một số lợi ích như:

  • Giúp các răng của trẻ thẳng đều hơn, cân đối khớp cắn, tạo tiền đề cho răng phát triển về sau này và tạo điều kiện cho răng hàm mọc thẳng, đúng vị trí và đều đẹp hơn.
  • Đeo hàm trainer giúp nắn chỉnh và khắc phục những thói xấu được hình thành gây ra những biến dạng xấu cho răng. Bên cạnh đó, răng cũng khít đều và thẳng hàng hơn, lưỡi được đặt đúng vị trí.
  • Đeo hàm trainer ít gây cảm giác đau, phương pháp này giúp việc chỉnh nha sau này được dễ dàng và có được kết quả như ý.

Đeo hàm trainer chỉ dành cho trẻ ở độ tuổi từ 5-10 tuổi. Chính vì thế, sau thời gian này việc đeo hàm trainer cũng sẽ không còn tác dụng. Vì thế, hàm trainer thường sẽ không có tác dụng cho người lớn. Nếu muốn điều chỉnh răng đạt hiệu quả sau thời gian này bạn cần phải lựa chọn phương pháp chỉnh nha khác.

4. Đeo hàm niềng răng Silicon cho bé có hại không?

Đeo hàm Silicon có nhiều lợi ích trong chỉnh nha niềng răng. Tuy nhiên, niềng răng silicon vẫn còn những tác hại nếu không được điều trị theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ.

Một số trường hợp, bố mẹ tiết kiệm tiền đi khám đã tự ý mua hàm trainer bán bên ngoài cho trẻ. Việc tự ý mua sản phẩm không đem lại hiệu quả mà sẽ làm ảnh hưởng xấu tới cấu trúc răng hàm, biến dạng khuôn mặt vì mua hàm trainer bên ngoài vừa mất công lại phí tiền vì đeo hàm phải theo chỉ định của bác sĩ nha khoa là người biết được chính xác thời gian nào trẻ cần thay hàm mới cứng chắc hơn bởi bác sĩ là người sẽ lập phác đồ điều trị  từng giai đoạn cụ thể. Bởi thực chất, việc đeo hàm không phải để chỉnh răng mà là tác dụng với cơ hàm.

5. Niềng răng Silicon (hàm trainer) trẻ em giá bao nhiêu?

Hiện nay giá hàm Silicon (trainer) còn tùy vào việc bạn lựa chọn loại hàm màu xanh hoặc màu hồng.

Hàm trainer có giá khoảng từ 500.000 – 1.000.000đ/ hàm. Đây là mức giá để tham khảo, tại những địa chỉ nha khoa khác nhau mức giá cũng có thể sẽ chênh lệch tùy vào chính sách của từng địa chỉ cung cấp sản phẩm.

Các loại hàm niềng răng trainer hiện nay khá phổ biến ở Việt Nam, bạn cần phải tìm hiểu kỹ và nhờ bác sĩ nha khoa tư vấn để mua đúng loại mình cần. Nên mua loại có thương hiệu rõ ràng, uy tín, có hướng dẫn sử dụng và thông tin về độ tuổi và tác dụng chính của hàm được ghi rõ trên bao bì hoặc tờ hướng dẫn, tránh mua hàng rẻ, nguồn gốc không rõ ràng.

>>> Đọc thêm bài viết: Niềng răng Silicon cho người lớn.

Nguồn tham khảo:

https://vi.wikipedia.org/wiki/Chỉnh_nha

https://en.wikipedia.org/wiki/Dental_braces

070 6699 886

icon-zalo