Niềng răng Silicon trainer cho người lớn có hiệu quả không?
11:46 25/06/2020

Niềng răng silicon trainer cho người lớn được biết đến như một công cụ hỗ trợ niềng răng bằng silicon cho người lớn và trẻ em ở giai đoạn đầu. Đây là phương pháp chỉnh nha tháo lắp ngay tại nhà, có tác dụng định hình form răng chuẩn, giúp răng mọc đều, được cho là rất an toàn và hiệu quả. Vậy niềng răng silicon trainer là gì?niềng răng silicon trainer có hiệu quả không? Miếng niềng răng silicon cho người lớn này có thật sự tốt không? Bạn hãy đọc bài viết dưới đây, để tìm cho mình câu trả lời nhé!

1. Miếng niềng răng Silicon trainer cho người lớn là gì?

Miếng niềng răng silicon trainer cho người lớn, là một loại khí cụ hỗ trợ niềng răng tại nhà, thường được sử dụng ở giai đoạn đầu. Niềng răng silicon cho người lớn cũng giống với loại của trẻ em, đều có chung một mục đích là đưa răng về lại đúng vị trí, giúp răng mọc đều đẹp, tránh tình trạng răng mọc lệch lạc hoặc hỗ trợ cho quá trình chỉnh nha sau này đạt kết quả tốt hơn và rút ngắn thời gian đeo niềng.

2. Một số loại niềng răng silicon cho người lớn

Trên thị trường hiện nay, hàm trainer cho người lớn (niềng răng silicon trainer) có rất nhiều mẫu mã đặc trưng nhưng có thể chia làm 2 loại như sau:

  • Hàm trainer cho răng ở giai đoạn răng vĩnh viễn (T- Teens)

Đây là loại hàm niềng răng ứng dụng hiệu quả cho trẻ từ 10 đến 15 tuổi được chia thành 4 thời kỳ tương ứng với 4 dòng trainer khác nhau ký hiệu là T1, T2, T3, T4. Mỗi loại này sẽ có các kích cỡ khác nhau thích hợp với từng độ tuổi.

Giai đoạn 10-15 tuổi, là giai đoạn ảnh hưởng tới sự phát triển hoàn thiện của răng, nên hàm trainer Teens giúp chỉnh răng thẳng và hướng răng về đúng vị trí mà không phải đeo mắc cài, hay nguy cơ giảm thiểu niềng răng sau này. Khi đeo hàm trainer màu xanh khoảng từ 8 đến 12 tháng, còn giúp răng cửa mọc thẳng, đúng khớp cắn.

  • Hàm trainer cho người lớn (A-Adults)

Là loại niềng răng silicon cho người lớn, khi răng hàm đã mọc hoàn thiện. Hàm trainer này có thể dùng trong trường hợp răng hàm bị lệch nhẹ, hoặc tạo hợp với những khí cụ chỉnh nha khác, có thể hỗ trợ sau khi niềng răng bằng mắc cài cố định răng sẽ không bị tái phát lệch răng các vùng răng cửa sau.

Hàm trainer cho người lớn được chia tiến hành 3 loại: A1, A2, A3.

Hàm trainer cho người lớn được chia tiến hành 3 loại: A1, A2, A3.

3. Niềng răng Silicon trainer cho người lớn có hiệu quả không?

Hàm niềng răng Silicon cho người lớn thường có kích thước lớn, cấu tạo cũng dày và cứng hơn để có thể tác động lực lên răng. Tuy nhiên, răng của người lớn đã ổn định nên việc sử dụng hàm niềng răng silicon trainer cho người lớn hiệu quả sẽ chậm hơn và chỉ có tác dụng với răng hô nhẹ. Bạn nên cân nhắc kỹ trước khi lựa chọn phương pháp niềng răng này. Vì niềng răng silicon gần như không có nhiều hiệu quả đối với người lớn.

Miếng niềng răng silicon chỉ phù hợp với trẻ em vì ở độ tuổi nhỏ, các răng chưa hoàn toàn phát triển hết nên có thể sử dụng hàm Trainer để định hướng các răng mọc cho đúng vị trí. Do xương hàm trên của trẻ chưa cố định hoàn toàn nên có thể can thiệp bằng cách đeo các khí cụ để nong hàm rộng ra.

Mặt khác, các khí cụ Trainer và miếng niềng răng silicon chỉ có tác dụng ngăn ngừa các thói quen xấu của trẻ để ngăn các khớp cắn xấu hình thành khi đến tuổi trường thành.

Được quảng cáo có giá thành rẻ, lại đang tạo ra từ cơn sốt mạng xã hội nên niềng răng silicon đang là đề tài đáng quan tâm đối với nhiều khách hàng có nhu cầu chỉnh nha. Tuy nhiên, các khí cụ silicon chỉ nên chỉ định cho đối tượng trẻ em và dưới sự giám sát chặt chẽ của nha sĩ.

Ngoài ra, bạn cũng cần cẩn thận với các khí cụ Trainer và miếng niềng silicon giá rẻ mà không rõ nguồn gốc. Vì được làm bằng chất liệu silicon giả hoặc rẻ tiền, không phù hợp với nha khoa, nếu đeo vào răng sẽ gây nhiễm trùng. Nếu không có sự kiểm định và hướng dẫn của nha sĩ thì việc đeo khí cụ sai cách sẽ dẫn đến tình trạng lòi chân răng, răng lung lay, lệch xương hàm. Về lâu dài sẽ dẫn đến các bệnh lý như khó nhai, đau thái dương hàm, răng rụng hoặc mất răng sớm.

4. Niềng răng silicon (hàm trainer) giá bao nhiêu?

So với các loại khí cụ chỉnh nha khác, thì hàm Trainer được thiết kế sẵn và có mức giá rẻ hơn rất nhiều. Giá của hàm trainer phụ thuộc tùy vào từng loại hàm khác nhau và chất liệu màu xanh hoặc hồng.

Giá loại hàm phổ biến nhất hiện nay là Trainer T4K dao động khoảng từ 500.000 – 1.500.000đ/hàm, phụ thuộc vào chất liệu, màu sắc và giá của từng nha khoa.

Hàm trainer là dụng cụ chỉnh nha khá phổ biến, ở cả người lớn và trẻ em bởi sự tiện dụng của nó. Tuy nhiên, khi sử dụng cho trẻ em sẽ có tác dụng hơn. Còn với những người trưởng thành, thì tự ý sử dụng hàm niềng răng silicon này mà không tuân theo bác sĩ sẽ không đạt hiệu quả và sẽ rất khó khắc phục với những tình trạng nặng, và còn có thể gặp nguy hiểm khi sử dụng phải hàm niềng răng mua ở địa chỉ không uy tín.

Để biết chính xác tình trạng răng của mình có sử dụng được hàm niềng răng silicon trainer hay không, bạn nên đến các cơ sở nha khoa để bác sĩ khám và tư vấn cụ thể.

Nếu bạn đang muốn tìm cho mình 1 phương pháp chỉnh răng phù hợp, có thể đọc thêm bài viết: >>> Niềng răng vô hình Invisalign - Giải pháp niềng răng thẩm mỹ cho bạn.

Nguồn tham khảo:

https://vi.wikipedia.org/wiki/Chỉnh_nha

https://en.wikipedia.org/wiki/Dental_braces

070 6699 886

icon-zalo