Những điều cần biết về niềng răng mắc cài mặt trong (mặt lưỡi)
11:07 09/08/2019

Phương pháp chỉnh nha truyền thống sử dụng các khí cụ như mắc cài dán vào mặt răng, dây cung gắn lên các mắc cài để tạo lực siết giúp răng di chuyển về đúng vị trí. Hạn chế của phương pháp này tính là thẩm mỹ, người niềng răng không thể tự tin cười hoặc giao tiếp khi có một hệ thống mắc cài trên răng. Làm thế nào để vừa đảm bảo tính thẩm mỹ lại vừa đạt hiệu quả chỉnh răng tối đa? Phương pháp niềng răng mắc cài mặt trong (mặt lưỡi) ra đời và gần như giải quyết được hầu hết những vấn đề trên. Vậy, niềng răng mắc cài mặt trong (mặt lưỡi) là gì? niềng răng mắc cài mặt trong giá bao nhiêu? Phương pháp niềng răng mắc cài mặt trong (măt lưỡi) như thế nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về phương pháp niềng răng chỉnh nha này nhé!

1. Phương pháp niềng răng mắc cài mặt trong (mặt lưỡi) là gì?

Niềng răng mắc cài mặt trong (niềng răng mắc cài mặt lưỡi) có cấu tạo giống với niềng răng mắc cài kim loại nhưng các mắc cài được gắn vào mặt trong thân răng. Phương pháp này làm tăng tính thẩm mỹ, giúp khách hàng tự tin hơn khi giao tiếp.

Niềng răng mắc cài mặt trong giúp chỉnh lại hàm răng mọc lệch lạc, sai khớp cắn như răng hô, móm, thưa, lệch lạc… nhờ hệ thống các mắc cài và dây cung. Dây cung và mắc cài sẽ tạo lực kéo phù hợp để đưa các răng về đúng vị trí ngay ngắn trên cung hàm.

2. Ưu nhược điểm của phương pháp niềng răng mặt trong (mặt lưỡi)

  • Ưu điểm của phương pháp niềng răng mặt trong (mặt lưỡi)

Được gắn vào mặt trong của răng với thiết kế nhỏ gọn nên niềng răng mắc cài mặt lưỡi đạt tính thẩm mỹ cao hơn và phù hợp với những người có công việc thường xuyên giao tiếp. Sau khi hoàn thành chỉnh nha và tháo mắc cài sẽ không làm xước mặt ngoài răng.

Với thiết kế bề mặt trơn láng nên sẽ không gây tổn thương lưỡi và nướu, bạn cũng sẽ không phải lo xảy ra tình trạng tổn thương môi và má.

Mắc cài được thiết kế gọn gàng, dễ vệ sinh. Khi vệ sinh bằng bàn chải đánh răng chuyên dụng sẽ đảm bảo loại bỏ vi khuẩn, mảng bám trong kẽ răng và kẽ mắc cài.

  • Một số nhược điểm của phương pháp niềng răng mắc cài mặt trong (mặt lưỡi)

So với các mắc cài mặt ngoài thì mắc cài mặt trong sẽ mất nhiều thời gian hơn. Việc gắn mắc cài vào bên trong cũng có thể khiến bạn cảm thấy hơi vướng víu, ảnh hưởng đến việc phát âm trong giai đoạn mới niềng răng.

Do những mắc cài được gắn ở mặt trong răng nên việc vệ sinh và làm sạch mắc cài có một chút khó khăn. Để giải quyết được vấn đề này, bạn chỉ cần khéo léo trong việc vệ sinh răng miệng bằng cách: Đánh răng 3 lần/ ngày, chải răng ít nhất 3 phút để loại bỏ mảng bám, thức ăn thừa trên răng và trên mắc cài. Ngoài ra, nên dùng thêm chỉ nha khoa, nước súc miệng hỗ trợ chăm sóc răng miệng. Tuy nhiên, đây cũng là vấn đề dễ thích nghi nên bạn sẽ nhanh chóng quen dần với cách chăm sóc này.

3. Niềng răng mắc cài mặt trong (mặt lưỡi) giá bao nhiêu tiền?

Niềng răng mắc cài mặt trong thường đòi hỏi nhiều hơn so với những trường hợp khác như: tay nghề và chuyên môn bác sĩ phải giỏi, máy móc hỗ trợ hiện đại, tân tiến … Để có thể chỉnh nha hiệu quả, bác sĩ sẽ phải lên kế hoạch điều trị phù hợp cho từng trường hợp, kiểm soát lực kéo của mắc cài và hệ thống dây cung để chỉnh răng về đúng vị trí, do đó giá niềng răng mặt lưỡi cao hơn so với những phương pháp khác. Thông thường, chi phí niềng răng mắc cài kim loại mặt trong dao động từ 80 - 110 triệu, tùy thuộc vào từng mức độ lệch lạc răng của bệnh nhân và bảng giá của từng nha khoa.

4. Quy trình niềng răng mắc cài mặt trong (mặt lưỡi).

  • Khám tổng quát, chụp phim, tư vấn điều trị

Bác sĩ sẽ khám răng – miệng tổng quát, lấy dấu mẫu hàm, chụp hình trong và ngoài mặt để tư vấn chính xác về tình trạng răng miệng sau đó lên kế hoạch điều trị cho bạn.

  • Giai đoạn gắn khí cụ:

Trước khi gắn mắc cài kim loại mặt trong, bác sĩ sẽ gắn các loại khí cụ để hỗ trợ quá trình niềng răng sau này như: Tách kẽ, lấy dấu có khâu và gắn khâu…

  • Giai đoạn gắn mắc cài kim loại mặt trong

Mắc cài sẽ được gắn ở bề mặt trong của răng, dây cung sẽ nằm trong các rãnh mắc cài để tạo siết giúp răng di chuyển.

Quy trình gắn niềng răng mắc cài mặt trong:

Bước 1: Đánh bóng nhẹ các mặt răng của bạn.

Bước 2: Dùng banh miệng bằng nhựa kéo hai má ra hai bên, làm khô răng và bôi lên bề mặt răng keo nha khoa đặc biệt để giữ các mắc cài trên răng.

Bước 3: Mắc cài và keo sẽ cứng lại nhanh chóng nhờ ánh sáng quang trùng hợp. Sau đó, mắc cài được đặt chắc chắn trên răng, dây cung được đặt trên rãnh mắc cài và được cố định bằng thun chuyên dụng.

Sau đó, định kỳ từ  3 - 6 tuần, bác sĩ sẽ hẹn bạn đến nha khoa để khám lại và thực hiện các bước điều trị như thay thun, thay dây cung môi, tăng lực siết hàm và vệ sinh răng miệng, cạo vôi răng định kỳ để đảm bảo sức khỏe răng miệng của bạn trong quá trình niềng răng.

  • Giai đoạn hoàn thiện

Sau một thời gian đeo mắc cài kim loại mặt trong và dây cung, răng đã sắp xếp đều và ổn định. Bác sĩ sẽ tiến hành tháo niềng răng và chuyển sang đeo hàm duy trì cho bạn.

Sau đó, bạn cần tái khám định kỳ để bác sĩ kiểm tra mức độ ổn định của răng.

5. Lưu ý một số trường hợp chống chỉ định dùng niềng răng mặt trong (mặt lưỡi) là gì?

Những trường hợp bị khiếm khuyết về răng như răng hô, móm, thưa, lệch lạc… đều có thể chỉnh nha bằng phương pháp niềng răng mắc cài kim loại mặt trong. Tuy nhiên, với những trường hợp sau đây nên cân nhắc khi lựa chọn niềng răng mắc cài mặt trong.

  • Răng và xương hàm quá yếu không đủ để chịu lực siết của niềng lực kéo răng từ mặt trong.
  • Trường hợp trồng răng giả quá nhiều, độ cứng chắc giữa chân răng và nướu không được dây chằng nha chu nâng đỡ cũng không thể thực hiện kéo chỉnh răng ở những chiếc răng giả
  • Người đang mắc các bệnh tiểu đường, bệnh về máu cũng không thể tiến hành niềng răng kể cả niềng răng mắc cài mặt trong.
  • Trẻ nhỏ thường có thói quen đẩy lưỡi: Niềng răng mắc cài mặt trong có nguy cơ mắc cài vô tình làm tổn thương lưỡi.

Quá trình niềng răng mặt trong (mặt lưỡi) rất phức tạp nên cần nhiều thời gian để điều trị và theo dõi. Điều chỉnh mắc cài, đặt dây cung, cố định dây, tăng lực cũng phức tạp vì nó cần sử dụng nhiều loại dụng cụ, thao tác.

Nếu đang tìm kiếm một phương pháp niềng răng tối ưu về thẩm mỹ, mà vẫn đảm bảo về hiệu quả, thì bạn cũng nên tìm hiểu về phương pháp niềng răng này. Để biết chính xác các vấn đề liên quan đến niềng răng, bạn nên trực tiếp đến phòng khám nha khoa để được bác sĩ thăm khám và tư vấn cụ thể.

Tìm hiểu thêm một số phương pháp niềng răng thẩm mỹ khác TẠI ĐÂY:  Niềng răng bằng mắc cài pha lê - phương pháp niềng răng thẩm mỹ

Nguồn tham khảo:

https://vi.wikipedia.org/wiki/Chỉnh_nha

https://en.wikipedia.org/wiki/Dental_braces

070 6699 886

Bạn đang ở khu vực nào?