Niềng răng mắc cài kim loại – Phương pháp chỉnh nha phổ biến nhất
09:51 08/08/2019

Niềng răng mắc cài kim loại là phương pháp chỉnh nha truyền thống, có vị trí quan trọng trong các dịch vụ niềng răng hiện nay vì mang lại hiệu quả cao và tiết kiệm nhiều chi phí. Tuy nhiên, đối với những người đang có nhu cầu chỉnh nha vẫn chưa thực sự hiểu rõ về phương pháp này. Vậy, niềng răng mắc cài kim loại là gì? Quy trình niềng răng mắc cài kim loại ra sao? Niềng răng mắc cài kim loại giá bao nhiêu? là những băn khoăn của rất nhiều khách hàng. Bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây, để tìm cho mình câu trả lời nhé!

1. Niềng răng mắc cài kim loại là gì?

Niềng răng mắc cài kim loại là nền tảng của các phương pháp chỉnh nha niềng răng hiện đại. Niềng răng mắc cài kim loại đã xuất hiện từ rất lâu và hiệu quả đối với trường hợp chỉnh răng hô, móm, thưa, lệch lạc từ khó đến phức tạp... Được làm bằng chất liệu hợp kim Niken - Titanium nên phương pháp chỉnh nha này có độ bền, cứng chắc, lực tác dụng đều và ổn định.

Niềng răng mắc cài kim loại có hai loại:

 • Niềng răng mắc cài kim loại thường:

Là phương pháp niềng răng phổ biến nhất, sử dụng dây thun chỉnh nha để gắn cố định dây cung vào từng mắc cài, dây thun có tác dụng hỗ trợ quá trình niềng răng hiệu quả.

 • Niềng răng mắc cài kim loại tự buộc/ tự khóa/ tự đóng:

Niềng răng mắc cài kim loại tự buộc được cải tiến với hệ thống nắp trượt để giữ dây cung gắn vào mắc cài. Nhờ vậy, dây cung có thể trượt tự do trong rãnh mắc cài, có thể tác động lực liên tục lên răng, làm cho răng dịch chuyển nhanh hơn và từ đó rút ngắn thời gian điều trị. Niềng răng mắc cài kim loại tự động có thể khắc phục nhược điểm của niềng răng truyền thống, hạn chế được tình trạng giãn thun và bung tuột mắc cài.

2. Ưu điểm của phương pháp niềng răng mắc cài kim loại

 • Hiệu quả chỉnh nha cao:

Niềng răng mắc cài kim loại mang đến hiệu quả chỉnh nha vượt trội bởi hệ thống các mắc cài và dây cung được đặt cố định trên răng, các sợi thun chuyên dụng cùng những khí cụ hỗ trợ như ốc nong hàm, minivis... giúp quá trình niềng răng diễn ra liên tục và ổn định.

Niềng răng mắc cài kim loại có thể khắc phục được các trường hợp răng bị hô, móm, lệch lạc từ những ca đơn giản đến phức tạp, giúp khách hàng có hàm răng đều, đẹp và nụ cười tự tin.

 • Chi phí chỉnh nha thấp:

Là phương pháp niềng răng có chi phí thấp nhất trong các phương pháp niềng răng thẩm mỹ. Được làm từ hợp kim Niken - Titanium, với độ cứng và bền chắc, niềng răng mắc cài kim loại vừa hiệu quả vừa tiết kiệm.

 • Thực hiện được những ca chỉnh nha khó:

Các mắc cài kim loại và hệ thống dây cung được đặt chắc chắn trên răng, lực kéo ổn định và liên tục nên hiệu quả chỉnh nha đạt kết quả cao. Ngoài ra, đây là phương pháp điều trị được cả những ca chỉnh nha khó như răng hô, móm, lệch lạc ở mức độ khó hoặc phức tạp.

 • Thời gian điều trị ngắn:

Niềng răng mắc cài kim loại có hiệu quả chỉnh nha cao nên nếu bạn bị các vấn đề như răng hô, móm, thưa, lệch lạc nặng thì có thể lựa chọn niềng răng mắc cài kim loại. Ngoài tiết kiệm chi phí, phương pháp này còn rút ngắn được một khoảng thời gian chỉnh nha từ 1 - 6 tháng (thường thời gian niềng răng mắc cài kim loại giao động từ 1 - 3 năm tùy vào mức độ và tình trạng răng hô, móm, thưa, lệch lạc…).

 • Kiểu dáng đa dạng

Hiện nay, niềng răng kim loại có rất nhiều lựa chọn về thiết kế, mẫu thun, màu sắc dây thun cho bạn thoải mái lựa chọn.

3. Một số hạn chế của niềng răng mắc cài kim loại

Niềng răng mắc cài kim loại là phương pháp đang được sử dụng phổ biến và được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên nó vẫn có một số hạn chế:

 • Thiếu tính thẩm mỹ:

Là phương pháp hiệu quả, tiết kiệm chi phí và thời gian nhưng hạn chế đầu tiên của niềng răng mắc cài kim loại chính là tính thẩm mỹ. Niềng răng mắc cài kim loại khiến người khác sẽ rất dễ nhận ra là bạn đang niềng răng khiến cho một số người cảm thấy ngại ngùng, gặp khó khăn trong giao tiếp.

 • Cảm giác khó chịu:

Do mắc cài và dây cung được gắn trực tiếp lên răng nên thời gian đầu đeo niềng chưa quen sẽ cảm thấy vướng víu, khó chịu. Tuy nhiên điều này sẽ không kéo dài quá lâu, khoảng 1 tuần bạn sẽ quen dần và không còn cảm giác vướng víu, khó chịu hay đau nhức nữa.

 • Dễ bung mắc cài và dây thun:

Phương pháp niềng răng mắc cài kim loại sử dụng thun buộc cố định, đảm bảo quá trình chỉnh nha diễn ra liên tục. Tuy nhiên, phương pháp này có hạn chế là dù dây thun tốt thì một thời gian cũng sẽ bị kéo giãn.Nên khi niềng răng mắc cài kim loại bạn cần đến nha khoa tái khám theo lịch của bác sĩ điều trị để thay dây thun, kiểm tra lực siết răng và mức độ dịch chuyển của răng trên cung hàm. Với sự cải tiến của nha khoa, sự cố này sẽ được lường trước và hạn chế với hệ thống dây thun chuyên dụng có độ đàn hồi tốt, mắc cài được gắn chặt trên răng nhờ keo và ánh sáng đặc biệt.

4. Quy trình niềng răng mắc cài kim loại.

Giai đoạn 1: Khám tổng quát, chụp phim và tư vấn điều trị

Bác sĩ sẽ khám tổng quát và lấy dấu mẫu hàm, chụp hình, xem xét và tư vấn chính xác về tình trạng răng miệng, lên kế hoạch điều trị cho trường hợp răng của bạn.

Giai đoạn 2: Điều trị tổng quát

Trước khi gắn mắc cài, bạn sẽ được kiểm tra lại tình trạng răng, điều trị các bệnh lý như cạo vôi răng, chữa tủy, trị viêm nha chu, …

Giai đoạn 3: Gắn khí cụ

Tùy vào tình trạng răng, bác sĩ sẽ tiến hành gắn mắc cài cho bạn như tách kẽ răng, lấy dấu có khâu, ...

Giai đoạn 4: Gắn mắc cài trong tháng đầu tiên

Mắc cài được gắn trực tiếp trên răng, đặt dây cung vào rãnh các mắc cài để tạo lực siết di chuyển răng. Quy trình gắn mắc cài gồm các bước như sau:

 • Bước 1: Bác sĩ đánh bóng nhẹ bề mặt răng của bạn.
 • Bước 2: Sử dụng dụng cụ banh miệng bằng nhựa kéo hai má ra hai bên. Sau đó, làm khô răng và bôi keo nha khoa lên bề mặt răng để giữ các mắc cài ở trên răng.
 • Bước 3: Mắc cài và keo sẽ cứng lại nhanh chóng nhờ ánh sáng quang trùng hợp.
 • Bước 4: Sau khi cố định mắc cài trên răng, dây cung được đặt trên rãnh được cố định bằng dây thun chuyên dụng

Giai đoạn 5: Tái khám tháng thứ 2 đến khi kết thúc lộ trình đeo niềng răng mắc cài kim loại

Sau 3 đến 6 tuần, bác sĩ sẽ hẹn bạn đến nha khoa để tái khám và thực hiện các bước điều trị như thay thun, thay dây cung, tăng lực siết hàm và vệ sinh răng miệng, cạo vôi răng…

Giai đoạn 6: Tháo niềng và đeo hàm duy trì

Đến thời gian dự kiến trong phác đồ điều trị , bác sĩ sẽ tháo mắc cài, dây cung và các khí cụ trên răng của bạn. Để đảm bảo răng không bị xô lệch trở lại, bác sĩ khuyên bạn nên đeo hàm duy trì để ổn định răng.

5. Những lưu ý trước và sau khi niềng răng mắc cài kim loại

 • Trước khi niềng răng:

Giữ gìn sức khỏe răng miệng, vệ sinh răng 3 lần/ ngày, sử dụng chỉ nha khoa, nước súc miệng để vệ sinh răng khỏi những bệnh lý như: sâu răng, viêm nha chu, viêm tủy răng…;

Khám răng định kỳ, cạo vôi răng khoảng 6 tháng/ lần để đảm bảo sức khỏe răng miệng;

Lựa chọn nha khoa uy tín, chuyên sâu về niềng răng, chỉnh nha để các bác sĩ uy tín thăm khám và giúp bạn chẩn đoán chính xác tình trạng răng, tiết kiệm thời gian, chi phí, không gây đau nhức.

 • Trong quá trình niềng:

Chăm sóc răng miệng kỹ lưỡng khi đeo niềng để tránh nguy cơ bị các bệnh lý về răng sẽ giảm hiệu quả niềng răng;

Ăn nhai thức ăn mềm, đầy đủ chất dinh dưỡng để đủ sức khỏe đảm bảo quá trình chỉnh nha liên tục. Hạn chế những thức ăn dai cứng và nên cắt nhỏ đồ ăn để bảo vệ mắc cài;

Tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ để kiểm tra độ di chuyển của răng.

 • Sau khi niềng răng:

Sau khi tháo niềng, bên cạnh đeo hàm duy trì thường xuyên để ổn định răng, bạn cần tuân thủ lịch tái khám đúng hẹn để bác sĩ kiểm tra mức độ ổn định của răng, ngăn ngừa những nguy cơ tái phát hay xô lệch trở lại.

Chú ý vấn đề sức khỏe và vệ sinh răng miệng: Hàm răng sau khi tháo niềng khá nhạy cảm, bạn nên chú ý vấn đề vệ sinh và chăm sóc răng miệng để có hàm răng khỏe mạnh, đều đẹp và tự tin.

6. Niềng răng mắc cài kim loại giá bao nhiêu?

Chi phí niềng răng phụ thuộc vào tình trạng, mức độ hô, móm, lệch lạc... trung bình, khó hay phức tạp của bạn.  Giá niềng răng mắc cài kim loại trung bình khoảng 25 triệu, tuy nhiên mức giá niềng răng mắc cài kim loại có thể thay đổi tùy vào tình trạng răng và bảng giá của mỗi cơ sở nha khoa.

7. My Auris - địa chỉ niềng răng an toàn, chất lượng ở HCM

Nha khoa My Auris là một trong những nha khoa niềng răng tin cậy hàng đầu tại TP.HCM, được nhiều khách hàng trong và ngoài nước đánh giá cao về chất lượng và dịch vụ.  

Đến với My Auris, bạn có thể yên tâm lựa chọn những giải pháp niềng răng an toàn, hiệu quả với mức chi phí cực kỳ ưu đãi như:

 • Niềng răng mắc cài kim loại tự đóng/ tự khóa
 • Niềng răng mắc cài sứ tự đóng/ tự khóa
 • Niềng răng không mắc cài Invisalign
 • Niềng răng không mắc cài iWay

Khi chỉnh nha tại My Auris, khách hàng sẽ được thăm khám và tư vấn chi tiết về các phương pháp niềng răng hiện tại để khách hàng có thể dễ dàng lựa chọn được hình thức chỉnh nha phù hợp. Điều tạo nên sự khác biệt giữa My Auris với những nha khoa khác là trước khi niềng răng, khách hàng sẽ được ký hợp đồng cam kết hiệu quả điều trị giống như tư vấn ban đầu, giúp khách hàng an tâm hơn trong suốt quá trình chỉnh nha.

Phòng khám nha khoa My Auris luôn được trang bị đầy đủ máy móc, thiết bị hiện đại như máy CT Cone beam cho hình ảnh rõ nét xương hàm, phần mềm giả định ClinCheck mô phỏng chính xác phác đồ điều trị, … nhằm đảm bảo kết quả chỉnh răng chính xác, đúng theo mong muốn của khách hàng. 

Ngoài ra, toàn bộ quy trình niềng răng tại My Auris luôn đảm bảo 100% vô trùng nhằm giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng và lây nhiễm chéo giữa các bệnh nhân, cho ra kết quả an toàn nhất. 

Với đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao, cùng trang thiết bị không ngừng cải tiến, My Auris cam kết thông tin minh bạch, cung cấp cho khách hàng hiện trạng chính xác nhất, chi tiết nhất cùng giải pháp phù hợp, chuẩn khoa học nhất để cùng đồng hành trên hành trình chăm sóc, kiến tạo nụ cười của bạn!

Hiện nay, nha khoa My Auris đang có chương trình chụp CT và lên phác đồ điều trị MIỄN PHÍ cho 15 khách hàng ĐẦU TIÊN. Hãy để lại thông tin dưới đây để nhận ưu đãi cực hấp dẫn này nhé!

BẠN HÃY ĐỂ LẠI SỐ ĐIỆN THOẠI. BÁC SĨ SẼ GỌI LẠI NGAY

Là phương pháp chỉnh nha xuất hiện sớm nhất, với chi phí thấp và hiệu quả vượt trội, phương pháp niềng răng kim loại đã và đang mang đến cho khách hàng hàm răng đều đẹp và nụ cười tự tin. Tuy nhiên, phương pháp này vẫn chưa đảm bảo độ thẩm mỹ trong quá trình niềng răng đối với những khách hàng khó tính hoặc tính chất công việc đòi hỏi tính thẩm mỹ cao. Nếu bạn đang có nhu cầu chỉnh nha và đồng thời cũng quan tâm đến vấn đề thẩm mỹ, bạn có thể tham khảo thêm loại hình niềng răng mắc cài thẩm mỹ khác ở bài viết kế tiếp.

>>> Xem thêm: Niềng răng mắc cài sứ

Nguồn tham khảo:

https://vi.wikipedia.org/wiki/Chỉnh_nha

https://en.wikipedia.org/wiki/Dental_braces

Mặc dù tại thị trường Hà Nội chúng tôi vẫn chưa có cơ sở phòng nha chính thức nhưng Quý khách hàng tại khu vực miền Bắc có thể an tâm trải nghiệm dịch vụ tại Nha khoa Lạc Việt Intech. Đây hiện là đối tác nha khoa đáng tin cậy của My Auris tại Hà Nội.
Để biết thêm thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:
Địa chỉ:
- Trụ sở Đống đa: Số 160 Tây Sơn - Đống Đa - Hà Nội.
- Trụ sở Cầu giấy: Số 9 Nguyễn Văn Huyên - Cầu giấy - Hà nội.
- Trụ sở Hai Bà Trưng: Số 426 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Website: nhakhoalacviet.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/nhakhoalacviet/
quick-call 097 106 67 26 quick-call Chat FB Messenger

070 6699 886