Niềng răng có hại hay ảnh hưởng gì đến sức khỏe không?
09:58 24/08/2019

Ngày nay, niềng răng không còn là phương pháp mới mẻ. Với nhu cầu làm đẹp ngày càng cao, niềng răng ngày càng trở nên phổ biến. Đây là phương pháp nắn chỉnh răng duy nhất bảo tồn mô răng thật 100%, giúp răng đẹp đều, khớp cắn chuẩn và thay đổi đường nét khuôn mặt theo hướng tích cực. Mặc dù niềng răng có nhiều tác dụng, nhưng không phải ai muốn niềng răng đều có thể thực hiện. Vì trong trường hợp không cần thiết, việc niềng răng có thể làm cho răng yếu đi, nếu bác sĩ thao tác không cẩn thận, có thể còn gây hại cho răng. Vậy, lợi ích và tác hại của việc niềng răng cụ thể như thế nào? Bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây, trước khi đưa ra quyết định niềng răng nhé!      

  1. Niềng răng là gì?

Là quá trình sắp xếp, di chuyển răng về đúng vị trí trên cung hàm dưới lực tác động từ các khí cụ mắc cài, dây cung…Niềng răng mang lại nhiều lợi ích: giúp bạn có nụ cười hoàn mỹ hơn, giảm áp lực cho quai hàm, hạn chế bệnh răng miệng không mong muốn, hỗ trợ quá trình ăn nhai thức ăn được dễ dàng hơn.

  1. Lợi ích và tác hại của niềng răng?

Niềng răng là giải pháp lý tưởng để khắc phục nhược điểm của răng hô, móm, lệch lạc hoặc trường hợp răng bị sai lệch khớp cắn, người mắc các bệnh lý hay tai biến làm sai khớp cắn, xương hàm gây ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai và thẩm mỹ.

Tuy nhiên, những bệnh nhân đang bị bệnh nặng, đặc biệt là các bệnh nhiễm trùng, bệnh về máu thì tuyệt đối không được niềng răng. Niềng răng cũng không phải là giải pháp thích hợp cho những bệnh nhân tâm thần hay người đang bị viêm quanh chân răng.

Thông thường, niềng răng sẽ giúp hàm răng, khuôn mặt trở nên hài hoà cùng khả năng ăn nhai tốt hơn. Tuy nhiên, niềng răng chỉ nên thực hiện khi thực sự cần thiết. Vì mục đích niềng răng nhằm đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ của con người, hoàn toàn không phải là liệu pháp làm cho răng chắc khỏe như các phương pháp điều trị khác.

Ngoài ra, người niềng răng còn phải đối mặt với những tác hại của việc niềng răng, nếu thực hiện sai cách. Vì thế, bạn nên tìm hiểu kỹ càng trước khi quyết định thực hiện.

  • Nguy cơ chết tủy do niềng răng sai cách

Nếu thực hiện đúng kỹ thuật thì kết quả sau khi niềng răng xong sẽ ổn định suốt đời. Nhưng nếu nắn chỉnh răng không đúng có thể làm cho răng bị nghiêng, răng hoặc hàm không khít nhau, gây mất thẩm mỹ, chuyện ăn uống cũng gặp nhiều khó khăn, hay bị mỏi răng, đau khớp hàm, ...

Nếu nha sĩ niềng răng không có kinh nghiệm, còn có thể làm lòi chân răng, viêm tuỷ, răng lung lay, thời gian điều trị kéo dài. Chính vì thế, việc chọn bác sĩ điều trị cho mình có vai trò rất quan trọng nếu không rất dễ bị mắc các biến chứng nguy hiểm.

  • Nguy cơ làm mặt biến dạng

Bệnh nhân đang trong độ tuổi phát triển, khuôn mặt có thể thay đổi do xương hàm cũng phát triển theo, cần thận trọng khi thực hiện phương pháp niềng răng. Nếu trước khi chỉnh răng mà mặt bị lệch, thì sự phát triển của khung xương sau khi tiến hành niềng răng sẽ khiến tình trạng nghiêm trọng hơn, dẫn đến nguy cơ làm biến dạng khuôn mặt.

  • Chế độ chăm sóc răng cầu kỳ

Niềng răng là phương pháp điều trị phức tạp và khó khăn. Người niềng răng phải tốn khá nhiều chi phí và thời gian (từ 2-3 năm) để sở hữu một hàm răng đẹp. Cộng thêm những vướng víu, đau đớn trong lúc đeo các khí cụ niềng răng. Muốn có hàm răng thẳng đều nhờ niềng răng cũng cần phải có chế độ chăm sóc răng cầu kì hơn, chú ý khám răng định kỳ, đánh răng theo hướng dẫn, hạn chế ăn thức ăn dai, cứng.

Sau khi tháo mắc cài, để duy trì kết quả tốt nhất, cần phải đeo hàm duy trì thường xuyên. Về cơ bản, sau khi niềng răng, chúng ta vẫn có thể ăn nhai bình thường.

  • Răng rụng sớm hơn

Nếu bác sĩ niềng răng có tay nghề không tốt, răng của bệnh nhân sau khi niềng sẽ trở nên yếu hơn. Về lâu dài, dễ mắc các bệnh lý về răng, khả năng ăn nhai cũng khó hơn, dễ bị đau và rụng sớm hơn bình thường.

Niềng răng có ảnh hưởng đến sức khỏe hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Vì đây là một trong những kỹ thuật khó, cần có nha sĩ tay nghề cao, nhiều kinh nghiệm, khí cụ chỉnh nha đảm bảo yêu cầu chất lượng và công nghệ tiên tiến. Bệnh nhân cũng cần có ý thức chăm sóc răng miệng cẩn thận và thực hiện chế độ ăn uống hợp lý.

Một ca niềng răng chỉnh nha nếu không có đủ những điều kiện cần thiết trên thì rất có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm sau niềng răng.

  1. Làm thế nào để giảm rủi ro khi niềng răng.

Để hạn chế tối đa những biến chứng khi niềng răng, đầu tiên bạn phải xác định được việc niềng răng có thật sự cần thiết hay không và nên lường trước những nguy cơ có thể xảy ra khi niềng răng.

Mặc dù, niềng răng là kỹ thuật không gây nguy hiểm, nhưng vẫn có thể khiến bệnh nhân gặp rất nhiều biến chứng. Hiện nay, các phòng khám nha khoa niềng răng tương đối nhiều. Nếu đang có nhu cầu chỉnh răng bạn cần lựa chọn cho mình địa chỉ niềng răng uy tín với đội ngũ bác sĩ tay nghề cao, trang thiết bị hiện đại để quá trình niềng răng diễn ra an toàn và đạt kết quả tốt nhất.

Nếu đang quan tâm và tìm hiểu đến các vấn đề liên quan đến niềng răng. Bạn hãy đọc thêm bài viết Khuôn mặt thay đổi sau niềng răng như thế nào?

Liên hệ
  • icon-callback