Đeo niềng răng trong bao lâu thì có thể tháo? Tháo niềng răng sớm có được không?
10:46 17/08/2019

Sở hữu hàm răng không đều, khấp khểnh, chen chúc, hàm hô, móm... ảnh hưởng rất nhiều đến cấu trúc khuôn mặt, miệng và nụ cười của bạn. Vì thế, phương pháp niềng răng ra đời để khắc phục những khuyết điểm đó, mang lại hiệu quả thẩm mỹ cao và lâu dài. Nếu dùng niềng răng mắc cài, tháo niềng là ngày mà bất kỳ người nào cũng chờ đợi. Thế nhưng, có nên tháo niềng răng sớm không? Bao lâu thì có thể tháo niềng? là câu hỏi được rất nhiều người muốn niềng răng quan tâm. Tuy nhiên, khi tháo niềng răng sớm có thể gây ra những nguy cơ như: răng xô lệch, chạy răng... Bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây, để tìm hiểu về vấn đề này trước khi tiến hành niềng răng nhé!

 1. Niềng răng là gì?

Niềng răng là cách sắp xếp, điều chỉnh tổng thể răng về đúng vị trí, với sự hỗ trợ của lực kéo tạo ra từ các khí cụ (mắc cài, khay niềng hoặc hàm tháo lắp). Ngày nay, phương pháp niềng răng chỉnh nha đang là sự lựa chọn của rất nhiều người với mong muốn có hàm răng đều và đẹp hơn.

 1. Khi nào được tháo niềng răng?

Thời gian chỉnh nha thông thường đối với trường hợp không nhổ răng mất khoảng 18 tháng, trường hợp có nhổ răng thì khoảng 24 tháng, là đủ để có một nụ cười đẹp. Với trường hợp có răng ngầm, thời gian niềng có thể lâu hơn một chút. Ngược lại, trường hợp chỉnh nha kết hợp với phục hình răng sứ thì sẽ nhanh hơn, khoảng vài tháng đến 1 năm là hoàn chỉnh.

 • Thời gian niềng răng đối với trẻ em

Giai đoạn (từ 8-10 tuổi) là giai đoạn thay răng sữa, mục đích của giai đoạn này là chỉnh sửa những lệch lạc và sắp xếp chỗ để cho răng cố định mọc đúng vị trí. Đây là giai đoạn phát triển tương đối ổn định của trẻ, rất thích hợp để điều chỉnh những sai lệch về răng, chuẩn bị và giúp cho việc điều trị sau này được đơn giản và nhanh chóng hơn.

Giai đoạn phát triển dậy thì là giai đoạn xương hàm phát triển mạnh. Lúc này, bác sĩ sẽ dựa vào sự phát triển của trẻ để điều chỉnh khuôn mặt cho đẹp, đồng thời sắp xếp răng cho đều đặn trên cung hàm.

Nếu trẻ đã được điều trị ở giai đoạn 1, khi điều trị tiếp giai đoạn 2 thì khả năng phải nhổ răng là rất ít.

Nếu hàm răng của trẻ đã phát triển bình thường thì sẽ không cần điều trị thêm ở giai đoạn tiếp theo.

 • Thời gian niềng răng đối với người lớn

Với các kỹ thuật niềng răng ngày nay, thì niềng răng cho người lớn lớn trưởng thành cũng trở nên đơn giản hơn so với trước. Nếu tuân thủ đúng phác đồ và hướng dẫn của bác sĩ thì thời gian tháo niềng răng sẽ nhanh hơn, quá trình niềng răng được rút ngắn đáng kể.

Thông thường 1 ca niềng răng mức độ trung bình sẽ dao động từ 6 tháng đến 1,5 năm. Đối với trường hợp khó hơn như: hô, móm nhiều, răng mọc lộn xộn nhiều... thì cần nhiều thời gian hơn, có thể kéo dài từ  2 – 3 năm. Tuy nhiên, thời gian niềng răng cũng có thể được rút ngắn hơn nếu như bạn tuân thủ đúng những hướng dẫn của nha sĩ, đến hẹn đúng thời gian theo lịch khám.

 1. Một số yếu tố khác ảnh hưởng tới thời gian niềng răng?

Thời gian niềng răng kéo dài bao lâu tùy thuộc vào cơ địa, tình trạng răng miệng của mỗi người và thường sẽ phụ thuộc vào một số các yếu tố sau:

 • Ngoài độ tuổi, mắc cài niềng răng cũng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến thời gian đeo niềng, vì các loại mắc cài niềng răng sẽ có lực kéo, ưu điểm và khả năng chỉnh răng khác nhau. Ví dụ, mắc cài kim loại tuy rằng không đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ nhưng lại có lực kéo rất tốt, giúp răng ổn định nhanh hơn. Niềng răng bằng khay vô hình invisalign thì được xem là giải pháp niềng răng tiết kiệm tối đa thời gian điều trị.
 • Độ lệch lạc của răng: Thời gian niềng răng cũng bị ảnh hưởng trực tiếp bởi mức độ lệch lạc của răng. Nếu tình trạng răng lệch lạc ở mức nhẹ, nền xương hàm vững, thời gian niềng răng sẽ được rút ngắn. Còn nếu xương yếu và răng lệch lạc nhiều thì thời gian đeo mắc cài cũng như hàm duy trì sẽ kéo dài hơn.
 • Vệ sinh răng miệng cũng ảnh hưởng đến thời gian niềng răng: Nếu răng miệng được vệ sinh đúng cách sẽ làm giảm thời gian niềng răng. Nếu vệ sinh sai cách sẽ làm mắc cài dễ bong ra hay ảnh hưởng đến men răng, nướu và sức khỏe răng miệng thì thời gian niềng răng sẽ kéo dài hơn.
 • Tái khám đúng hẹn: Trong suốt quá trình niềng răng, người điều trị cần thực hiện thăm khám đúng lịch hẹn của Bác sĩ để đảm bảo răng được theo dõi và chỉnh nắn kịp thời, giúp hoàn tất quá trình niềng răng đúng kế hoạch.
 • Thói quen và chế độ ăn uống sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến thời gian niềng răng. Cần tránh ăn đồ quá cứng, dai, dẻo để không ảnh hưởng đến quá trình dịch chuyển và giúp răng ổn định hơn trên cung hàm.
 1. Có nên tháo niềng răng sớm hay không?

Khi các khớp cắn cân bằng, đảm bảo chức năng ăn nhai, cải thiện hoặc khắc phục hiệu quả tình trạng răng hô, móm, thưa hay lệch lạc thì có thể tiến hành tháo hàm. Thời điểm tháo niềng răng có thể sớm hoặc muộn hơn so với dự kiến dao động khoảng 1 - 2 tháng. Có thể tháo niềng răng sớm, tuy nhiên, tháo niềng răng phải được thực hiện theo quy trình tuân thủ một số lưu ý của Bác sĩ để đảm bảo răng  không bị chạy trong thời gian tháo tạm mắc cài hoặc sau khi tháo niềng răng sớm.

Trường hợp được tháo niềng trước thời điểm dự kiến thì phải tuân thủ đeo hàm duy trình khoảng 20h/ngày trong 1 - 6 tháng đầu để ổn định hàm răng, đảm bảo khớp cắn và giữ cho răng không bị xô lệch.

Lưu ý sau khi tháo niềng răng: cần đeo hàm duy trì một thời gian để răng và xương hàm ổn định, duy trì đeo hàm ít nhất 18h/ngày, sau đó giảm dần, để tránh làm răng xô lệch trở lại. Bỏ những thói quen xấu: nghiến răng, đẩy lưỡi,…Tái khám định kỳ 1 năm 2 lần để kiểm tra răng sau khi niềng, đồng thời kiểm tra sức khỏe răng, lấy cao răng định kỳ. Nếu răng dịch chuyển, cần đến ngay nha khoa để bác sĩ có cách khắc phục, chải răng 2 lần/ ngày, dùng chỉ nha khoa, nước súc miệng để giảm nguy cơ mắc các bệnh lý về răng.

 1. Cách chăm sóc răng để tháo niềng răng sớm.

Quá trình chăm sóc răng miệng từ ăn uống, thói quen sinh hoạt và vệ sinh răng... là những yếu tố quyết định thời gian niềng răng. Muốn tháo niềng răng trước thời hạn, rút ngắn thời gian chỉnh nha, sớm tháo mắc cài, bạn nên:

 • Tái khám đúng lịch: Đi khám hàng tháng giúp xem xét tình trạng răng, mức độ di chuyển răng, tăng lực siết để răng di chuyển. Đồng thời, theo dõi tình trạng răng, ngăn chặn kịp thời những bệnh lý răng miệng.
 • Duy trì chế độ dinh dưỡng đủ vitamin và khoáng chất, ăn những đồ mềm, dễ nhai, cắt nhỏ thức ăn, không dùng răng cắn trực tiếp đồ ăn quá dai hoặc quá cứng…
 • Giữ vệ sinh răng miệng đúng cách theo hướng dẫn của bác sĩ, để tránh phát sinh bệnh về răng miệng trong quá trình niềng. Sử dụng chỉ nha khoa, nước súc miệng… để loại bỏ các thức ăn thừa, mảng bám gây bệnh lý như nha chu, sâu răng … gây ảnh hưởng đến quá trình niềng răng

Hãy đảm bảo làm theo hướng dẫn của bác sĩ để được tháo niềng răng sớm hơn nhé.

Tham khảo thêm quy trình niềng răng qua bài viết: Quy trình niềng răng hô.

Liên hệ
 • icon-callback