Các loại chất liệu niềng răng
11:25 16/03/2020

Niềng răng là phương pháp điều trị những trường hợp răng bị hô, thưa, móm, lệch lạc, lệch khớp cắn… rất hiệu quả. Hiện nay, có rất nhiều loại niềng răng với nhiều chất liệu khác nhau, khiến cho nhiều khách hàng băn khoăn không biết lựa chọn loại mắc cài nào, chọn loại chất liệu gì để phù hợp với mình. Nếu đang có những suy nghĩ như vậy, bạn có thể tìm hiểu thêm về các loại chất liệu niềng răng, qua bài viết dưới đây nhé!

1. Các loại niềng răng phổ biến hiện nay.

Niềng răng được chia làm 2 loại: niềng răng mắc cài và niềng răng không mắc cài.

Niềng răng mắc cài được áp dụng phổ biến hơn, bởi có thể xử lý rất tốt các ca niềng răng ở mức độ khó.

Một số loại chất liệu niềng răng mắc cài được sử dụng phổ biến hiện nay là: mắc cài kim loại, mắc cài sứ, mắc cài pha lê, mắc cài tự động, mắc cài mặt lưỡi…

Niềng răng không mắc cài: bộ khay niềng trong suốt (invisalign), niềng răng hàm silicon, ...

Để giúp khách hàng có được đầy đủ kiến thức và đỡ tốn thời gian tìm kiếm, chúng tôi đã tổng hợp 1 bài viết chi tiết về NIỀNG RĂNG, bạn xem nhé!!!

2. Các loại niềng răng mắc cài

Niềng răng mắc cài có nhiều loại, được phân chia dựa vào chất liệu và chi phí, cũng như độ thoải mái và tính thẩm mỹ của từng loại. Mỗi loại mắc cài sẽ có ưu và nhược điểm khác nhau. Tùy thuộc vào nhu cầu, tình trạng răng, và khả năng tài chính của khách hàng mà bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn loại mắc cài thích hợp nhất.

  • Niềng răng mắc cài kim loại

Là phương pháp niềng răng truyền thống, đã xuất hiện từ lâu, giúp cải thiện những hàm răng khuyết điểm như: răng thưa, lệch lạc, hô, móm,…

Quá trình điều trị niềng răng mắc cài kim loại khá đơn giản, chi phí hợp lý, nên nó trở thành sự lựa chọn của rất nhiều khách hàng muốn niềng răng. Nhược điểm của loại mắc cài này là không được thẩm mỹ, nhìn là biết bệnh nhân đang niềng răng và có thể bị kích ứng đối với những khách hàng bị dị ứng với kim loại.

Trong tất cả các loại niềng răng, thì mắc cài kim loại là loại mắc cài có chi phí rẻ nhất, phù hợp với phần lớn đối tượng muốn niềng răng

Chi phí niềng răng mắc cài kim loại dao động từ 23 đến 30 triệu đồng, tùy vào giá của từng phòng khám.

  • Niềng răng mắc cài sứ

Là phương pháp niềng răng bằng mắc cài, làm từ hợp kim sứ với các vật liệu vô cơ khác, có màu giống với màu răng, mang lại cho khách hàng độ thẩm mỹ cao. Tuy nhiên, mắc cài sứ có nhược điểm là dễ vỡ hơn so với mắc cài kim loại, hơi cồng kềnh, vì phải chế tác dày hơn để hạn chế vỡ mắc cài. Thời gian niềng răng cũng kéo dài lâu hơn.

Niềng răng mắc cài sứ có giá cao hơn mắc cài kim loại, chi phí khoảng 36 đến 40 triệu.

  • Niềng răng mắc cài pha lê

Là phương pháp niềng răng sử dụng hệ thống mắc cài bằng pha lê, kết hợp với dây cung màu trắng. Mắc cài pha lê được làm từ Crytal pha lê trong suốt hoặc pha lê rãnh titan. Đem lại độ thẩm mỹ cao cho những người niềng răng.

Loại mắc cài này cũng dễ bị vỡ và không phù hợp với những răng bị khớp cắn sâu hàm dưới. Chi phí  niềng răng cũng cao hơn so với niềng răng mắc cài kim loại.

Là loại niềng răng đạt độ thẩm mỹ cao nên giá cũng sẽ cao hơn niềng răng mắc cài kim loại một chút, niềng răng mắc cài pha lê dao động từ 40 đến 55 triệu.

  • Niềng răng mắc cài tự buộc

Là cách niềng răng sử dụng dây cung và dây buộc để chỉnh nha. Răng được di chuyển mà không cần sử dụng dây thun, vì bộ khí cụ này được thiết kế thêm thanh trượt thay thế cho dây thun.

So với niềng răng mắc cài kim loại, niềng răng mắc cài tự buộc được cải tiến hơn, nên sở hữu nhiều thế mạnh hơn như: giảm được số lần tái khám, và thời gian chỉnh nha so với phương pháp niềng răng truyền thống.

Chi phí một ca niềng răng mắc cài kim loại tự buộc phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: tình trạng răng, bảng giá từng phòng khám…Thông thường, niềng răng bằng mắc cài tự động, tự buộc có giá dao động từ 40 đến 45 triệu.

  • Niềng răng mắc cài mặt trong (mắc cài mặt lưỡi)

Cấu tạo và cơ chế của loại niềng răng này giống với niềng răng mắc cài kim loại. Nhưng mắc cài được gắn vào mặt trong của răng, để tăng độ thẩm mỹ, giúp khách hàng tự tin hơn khi giao tiếp vì mắc cài được dấu vào mặt bên trong răng.

Phương pháp niềng răng này hỗ trợ chỉnh nha trong trường hợp răng: sai khớp cắn, răng hô, thưa, móm, lệch lạc…nhờ vào lực siết của mắc cài và dây cung, tạo ra lực kéo phù hợp, đưa răng về đúng vị trí.

Niềng răng mặt trong là kỹ thuật niềng rất khó, phác đồ điều trị cũng phức tạp, nên chi phí niềng răng khá cao, dao động từ 40 đến 60 triệu/ ca niềng.

3. Niềng răng không mắc cài

  • Invisalign

Niềng răng Invisalign gồm một chuỗi các khay niềng trong suốt (từ 20 đến 40 khay), tùy vào tình trạng răng, được thiết kế riêng cho mỗi bệnh nhân và sử dụng lần lượt ở từng giai đoạn khác nhau, trong suốt quá trình chỉnh răng.

Với công nghệ tiên tiến, phương pháp niềng răng Invisalign vạch rõ kế hoạch điều trị, từ vị trí ban đầu của răng cho đến khi răng về đúng vị trí.

Ưu điểm của phương pháp niềng răng này là: tạo cảm giác dễ chịu hơn vì hông có mắc cài, không gây kích ứng lợi hay khoang miệng. Đem lại hiệu quả thẩm mỹ cao, vì bộ khay niềng có màu trong suốt. Có thể tự tháo ra, lắp vào khi ăn uống, vệ sinh răng, làm sạch răng …rất dễ dàng và rút ngắn số lần tái khám.

Tuy nhiên, phương pháp này chỉ thích hợp với những trường hợp răng khuyết điểm ở mức độ nhẹ và mức giá niềng răng bằng phương pháp này khá cao, do khay niềng được đặt chế tác tại Mỹ và áp dụng mức giá tại đó, dao động từ 80 đến 120 triệu đồng, tùy mức độ phức tạp của từng ca niềng.

  • Niềng răng silicon (niềng răng trainer)

Hàm silicon trainer là một khí cụ giúp bảo vệ trẻ nhỏ khỏi những khuyết điểm về răng miệng, đồng thời, định hướng cho răng trẻ em mọc đều hơn, tránh tình trạng răng mọc thưa, lệch lạc… Hỗ trợ quá trình niềng răng về sau, giúp thời gian niềng răng sau này ở trẻ được rút ngắn. Chỉ sử hàm khi đi ngủ vì loại hàm này to và khá dày nên chỉ ngậm được vào buổi tối. Thời gian đeo niềng bắt đầu từ 5 hoặc 6 tuổi vì đây là giai đoạn thay thế răng sữa, nên đeo để cho răng trẻ  mọc đều về sau.

Hàm trainer có giá khoảng từ 500.000 – 1.000.000đ/ hàm. Tại những địa chỉ nha khoa khác nhau, mức giá cũng có thể sẽ khác nhau, phụ thuộc vào địa chỉ cung cấp sản phẩm. Để tranh những biến chứng không tốt về sau, cần cảnh giác với những loại hàm kém chất lượng.

4. Bảng giá các loại niềng răng

Loại mắc cài

Giá

Mắc cài kim loại

23 - 30 triệu/ 2 hàm

Mắc cài sứ

36 - 40 triệu/ 2 hàm

Mắc cài pha lê

40 - 55 triệu/ 2 hàm

Mắc cài tự buộc

40 - 45 triệu/ 2 hàm

Mắc cài mặt lưỡi

40 – 60 triệu/ 2 hàm

Invisalign

80 – 120 triệu/ 2 hàm

Hàm silicon

500 ngàn – 1 triệu/ hàm

5. Đâu là loại mắc cài phù hợp để niềng răng

Mỗi loại mắc cài khác nhau sẽ có những ưu và nhược điểm riêng. Để chọn cho mình một loại mắc cài phù hợp, cần cân nhắc các yếu tố sau:

Chi phí mắc cài có phù hợp với điều kiện kinh tế hay không? (Trong các loại mắc cài thì kim loại là loại mắc cài rẻ nhất, nếu không đủ điều kiện trả 1 lần có thể lựa chọn trả góp)

Thời gian niềng răng mất bao lâu? Trong các loại mắc cài hiện nay, thì mắc cài khóa tự động có ưu điểm là thời gian đeo niềng ngắn hơn, không phải đến gặp bác sĩ thường xuyên để điều chỉnh dây cung như các loại mắc cài khác.

Dựa vào nhu cầu công việc, học tập,… cũng như chi phí thực hiện để lựa chọn loại mắc cài phù hợp với nhu cầu và độ thẩm mỹ. Nếu là học sinh, sinh viên hoặc người có công việc không cần thẩm mỹ thì có thể chọn loại mắc cài kim loại, còn nếu đang làm công việc cần giao tiếp nhiều, bạn có thể lựa chọn mắc cài sứ, pha lê hoặc sử dụng khay niềng răng trong suốt…

Đối với răng xô lệch quá nhiều, nên sử dụng mắc cài kim loại hoặc loại mắc cài tự khóa, tự buộc vì mức độ tác động của những loại mắc cài này sẽ hiệu quả hơn. Với răng khuyết điểm ở mức độ nhẹ, có thể sử dụng mắc cài sứ, pha lê hoặc khay niềng Invisalign..

Trên đây là một số loại vật liệu mắc cài để niềng răng được sử dụng phổ biến,.. Để chọn loại mắc cài phù hợp, bạn nên tham khảo thêm ý kiến tư vấn từ bác sĩ để có thể lựa chọn được loại mắc cài niềng răng phát huy hết tác dụng và chỉnh nha đạt hiệu quả tối đa nhất.

6. Niềng răng ở đâu tốt nhất

Niềng răng là phương pháp điều trị phức tạp, nên bác sĩ niềng răng phải được đào tạo chuyên sâu cùng những vấn đề liên quan như: khớp cắn, thẩm mỹ mặt, răng, giải phẫu xương hàm.

Nếu được điều trị đúng, sẽ mang lại giá trị thẫm mỹ và chức năng ăn nhai hoàn chỉnh. Nếu không, sẽ để lại những biến chứng nguy hiểm về sau. Vì thế, trước khi niềng răng, bạn cần lựa chọn cho mình một phòng khám nha khoa uy tín.

Nha khoa My Auris đang được đánh giá là một trong những Nha khoa niềng răng uy tín, chất lượng cao, được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn. Đảm bảo đầy đủ những tiêu chí của một Nha khoa niềng răng cao cấp, hiện đại, mang lại sự yên tâm cho mỗi khách hàng. Chúng tôi luôn hướng đến sự hài lòng của quý khách bằng chất lượng dịch vụ tốt và chu đáo nhất. Ngoài ra, khách hàng có thể yên tâm bởi My Auris còn là:

Một trong những Nha khoa uy tín về niềng răng và thẩm mỹ răng sứ tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh được nhiều khách hàng lựa chọn.

Đội ngũ bác sĩ giỏi, nhiều kinh nghiệm, tốt nghiệp tại những trường Đại học Y khoa nổi tiếng và được tu nghiệp ở nước ngoài nhiều năm.

My Auris luôn đầu tư những máy móc hiện đại, vật liệu làm răng, chỉnh nha có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, phòng chế tác riêng. Đem đến cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất.

Chính sách nhiều ưu đãi nhất cho quý khách hàng.

Nguồn tham khảo:

https://vi.wikipedia.org/wiki/Chỉnh_nha

https://en.wikipedia.org/wiki/Dental_braces

0901 958 868