Niềng răng mắc cài màu có điểm gì khác biệt?

niềng răng mắc cài màu

Niềng răng mắc cài màu là phương pháp bạn cần phải sử dụng thun để hỗ trợ quá trình niềng răng diễn ra liên tục và ổn định, nhằm mang lại hiệu quả chinh nha cao. Vậy niềng răng mắc cài màu là gì? các loại dây thun niềng khi lựa chọn phương pháp niềng răng mắc cài như thế nào. Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

Mục Lục

1. Niềng răng mắc cài màu 

Phương pháp niềng răng mắc cài màu được gọi là mắc cài thun màu. Kỹ thuật này sử dụng mắc cài, dây cung và dây thun để nắn chỉnh nha hiệu quả. Tuy nhiên, với dây thun niềng răng có hình dạng giống với các loại thun thông thường khác. Chất liệu của dây thun được làm từ loại cao su y tế có độ đàn hồi tốt, đảm bảo an toàn và không gây kích ứng cho người niềng.

niềng răng mắc cài màu
Niềng răng mắc cài màu là gì

Bên cạnh đó, dây thun niềng răng có màu sắc đa dạng như đỏ, vàng, xanh, tím, cam, trắng và đen,.. Tùy vào sở thích bạn có thể lựa chọn cho mình một loại thun màu phù hợp hoặc bạn có thể chọn màu tương ích với dịp lễ nào đó. 

Mặc dù dây thun niềng răng được dùng phổ biến không kém cạnh mắc cài và dây cung. Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ tác dụng của khí cụ này. Tác dụng của dây thun màu niềng răng đối với quá trình niềng răng:

  • Cố định mắc cài và dây cung: Mắc cài được gắn cố định ở bề mặt của bề mặt răng, sau đó dây thun được gắn vào giữa mắc cài và được cố định bằng dây thun. Tuy nhiên, dây thun chỉ áp dụng cho mắc cài thường cần sử dụng đến dây thun. Ngoài ra, với trường hợp mắc cài tự khóa sẽ có nắp trượt tự động nên không cần dùng dây thun niềng răng.
  • Kéo kẽ răng thưa: Đối với trường hợp răng thưa, bác sĩ sẽ dùng thun để khoảng cách giữa các răng lại với nhau bên cạnh lựa kéo từ dây cung. Tùy vào mức độ của khớp cắn, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn dùng dây thun ngay từ thời gian đầu hoặc những tháng cuối cùng trước khi tháo mắc cài. 

2. Các loại dây thun niềng răng được sử dụng phổ biến

Dây thun niềng răng có rất nhiều loại nhưng thun niềng răng chỉ có hai loại là thun đơn (thun cố định mắc cài) và thun chuỗi. Trong đó, hai loại thun này đều sử dụng cho những trường hợp niềng răng mắc cài. 

niềng răng mắc cài màu
Các loại dây thun sử dụng khi niềng răng

Thun đơn 

Là loại thun có kích thước rất nhỏ với màu sắc đa dạng với màu sắc đa dạng từ trong suốt, màu hồng, xanh, cam, vang,.. Loại dây thun này được dùng cố định với mắc cài, đảm bảo dây cung không bị tuột lỏng. Nhờ với sự hỗ trợ của thun đơn, bác sĩ sẽ dễ dàng điều chỉnh dây cung để siết răng về đúng vị trí.

Tuy nhiên, loại thun đơn thường được dùng trong mắc cài sứ và mắc cài kim loại thường. Ngược lại với trường hợp mắc cài kim loại tự buộc không cần phải sử dụng dây thun vì mắc cài được thiết kế nắp trượt tự động.

Chất liệu của thun đơn làm bằng cao su có độ đàn hồi tốt, nên việc co giãn của dây thun một cách dễ dàng. Tuổi thọ của dây thun khoảng 2 tuần vì thế bạn cần phải quay lại phòng khám để thay dây thun và dây cung.

Thun chuỗi 

Thun chuỗi là các sợi thun có hình dải dài, được thiết kế các hình tròn nối liền với nhau. Thun được gắn lên răng và chức năng của mỗi hình tròn của dây thun được gắn vào mỗi mắc cài. Thun chuỗi có tác dụng kéo răng sát lại gần nhau nên nhiều trường hợp niềng răng thưa để tăng hiệu quả và tốc độ chỉnh nha. 

Tương tự với thun đơn, thun chuỗi có màu sắc đa dạng và đáp ứng từng nhu cầu cũng như sở thích của người niềng. Thun chuỗi chỉ áp dụng khi lựa chọn niềng răng mắc cài. Do đó, niềng răng mắc cài luôn có thời gian niềng nhanh hơn so với niềng răng trong suốt nhờ có sự hỗ trợ đắc lực của nhiều khí cụ. 

3. Tại sao sử dụng dây thun khi chỉnh nha?

Khi chỉnh nha, bác sĩ sẽ sử dụng hệ thống mắc cài và dây cung để tạo lực. Bên cạnh đó, chức năng của dây thun niềng răng để tạo thêm lực kết hợp. Theo thời gian, hệ thống các khí cụ di chuyển các răng về đúng vị trí. Vậy, ta có thể nói thun chỉnh nha sẽ giúp răng di chuyển một cách nhanh chóng hơn và giúp căn chỉnh vị trí răng hàm trên và dưới phù hợp với khớp cắn.

Thun chỉnh nha được nối vào hệ thống mắc cài tương ứng giữa hai răng của hàm trên và dưới. Ngoài việc căn chỉnh khớp cắn, dây thun niềng răng còn có tác dụng kéo răng khểnh, răng mọc hô do xương hàm hoặc răng không nằm cùng đường cung răng chuẩn về đúng vị trí, tư thế chuẩn.

Dây thun niềng được căn chỉnh tùy theo từng trường hợp cụ thể, phù hợp với từng bệnh nhân. Nếu bạn dây thun liên tục, lực kéo sẽ ổn định và nhẹ nhàng và từ đó đưa các răng phù hợp với vị trí mong muốn. 

4. Nên lựa chọn màu thun nào để niềng răng?

Việc lựa chọn thun màu nào đẹp nhất là băn khoăn của nhiều bạn đang có ý định chỉnh nha. Hiện nay, các công ty sản xuất thun niềng răng với nhiều màu sắc đa dạng từ trong suốt, màu trắng, màu xanh dương, hồng, đỏ,.. Do đó, bạn có thể lựa chọn màu sắc phù hợp với sở thích hoặc theo một dịp Lễ đặc biệt nào đó. Chẳng hạn Giáng sinh chọn màu thun xanh – đỏ; Tết chọn thun màu đỏ – vàng.

niềng răng mắc cài màu
Bạn có thể lựa chọn màu dây thun niềng phù hợp theo sở thích 

Bên cạnh đó, nếu bạn quan tâm đến về vấn đề thẩm mỹ khi niềng, bạn có thể lựa chọn thun niềng trong suốt hoặc thun có màu trắng hài hòa với màu của mắc cài. Các màu sắc thun màu nổi bật sẽ khiến những người đối diện chú ý đến mắc cài. Tuy nhiên, những màu sắc thun niềng lại rất phù hợp cho trẻ em. Song song đó, chọn màu sắc và thay đổi màu cho thun niềng dành cho trẻ em sẽ giúp trẻ thích thú khi đến nha khoa đến tái khám và siết dây cung.

5. Một số lưu ý khi niềng răng mắc cài màu như thế nào?

Niềng răng mắc cài màu sử dụng thun niềng là khí cụ nha khoa quan trọng trong quá trình niềng răng. Thun màu giúp cố định mắc cài và đẩy nhanh tiến bộ niềng răng thưa. Tuy nhiên, khi sử dụng thun màu trong quá trình niềng răng, bạn cần phải lưu ý đến một số vấn đề như:

  • Dây thun niềng răng có thể bị kéo giãn và giòn, thậm chí là đứt do một số thói quen xấu. Do đó, bạ cần tránh chải răng quá răng, sử dụng thêm nước súc miệng có chứa hoạt chất kích ứng. Đặc biệt, khi niềng răng bạn cần tránh những thực phẩm quá nóng hoặc quá lạnh.
  • Trường hợp nếu dây thun bị đứt, giãn và lỏng lẻo, bạn nên đến phòng khám để được các bác sĩ điều chỉnh kịp thời.
  • Đối với dây thun màu trong suốt hoặc màu trắng, dây thun có thể ngả sang màu vàng do dùng thức ăn và đồ uống đạm màu. Vì vậy, bạn cần hạn chế những loại thức ăn hoặc thức uống vừa liệt kê trong thời gian chỉnh nha.
  • Đối với trường hợp sử dụng thun chuỗi, việc vệ sinh răng miệng răng miệng trở nên khó khăn hơn. Để phòng ngừa các vấn đề nha khoa, bạn nên dùng bàn chải kẽ và chỉ nha khoa dành cho người niềng răng.

Trên đây là toàn bộ những thông tin liên quan đến phương pháp niềng răng mắc cài màu. Hy vọng bạn sẽ tìm ra phương pháp chỉnh nha phù hợp trong hành trình niềng răng của mình nhé!

Kim Dung

chat zalo
messenger