Niềng răng mắc cài 3M là gì? Nên chọn loại niềng nào?

niềng răng mắc cài 3m

Niềng răng mắc cài 3M được các chuyên gia Hoa Kỳ đã cho ra đời một loại mắc cài 3M và hiện nay được sử dụng hầu hết ở nha khoa uy tín. Vậy niềng răng mắc cài 3M là gì? Tại sao phương pháp niềng răng này được ưa chuộng đến vậy?.

Niềng răng mắc cài 3M là gì?

Niềng răng mắc cài 3M thường được chỉ định cho các trường hợp sai lệch hay sai khớp cắn. Các mắc cài 3M có thiết kế hình bình hành với 80 lỗ mặt sàng, giúp cố định chắc chắn trên thân răng. Đồng thời hạn chế ma sát nên đảm bảo răng không bị yếu đi hay mòn men răng sau khi điều trị.

Tương tự với phương pháp niềng răng truyền thống, bác sĩ chỉnh nha sẽ sử dụng hệ thống mắc cài, dây cung, dây thun gắn cố định trên bề mặt của răng. Nhờ các lực kéo trên khung niềng giúp răng dịch chuyển về đúng vị trí mong muốn. Bên cạnh đó, bác sĩ sẽ kiểm soát lực tối ưu và tính toán chính xác vị trí răng dịch chuyển để đảm bảo kết quả chỉnh nha tốt.

Đối với mắc cài 3M cũng khó bị bung tuột, nên không mất nhiều thời gian để chỉnh sửa và hạn chế ảnh hưởng đến môi và má. Ngoài ra, niềng răng 3M còn hỗ trợ điều chỉnh khớp cắn cân đối, hài hòa. Nên sau khi kết thúc quá trình niềng răng, bạn sẽ có hàm răng thẳng đều, có khả năng ăn nhai và thẩm mỹ, đồng thời hạn hạn chế các bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm nướu,…

niềng răng mắc cài 3m
Niềng răng mắc cài 3M là gì?

Ưu điểm khi niềng răng mắc cài 3M

Niềng răng mắc cài 3m có nhiều điểm vượt trội so với các phương pháp khác nhau để bạn có thể lựa chọn và sử dụng. Khi bạn sử dụng khí cụ này sẽ mang nhiều lợi ích cho sức khỏe người niềng:

  • Răng sau khi niềng sẽ được nắn chỉnh răng thẳng hàng, đều đặn với phương thẳng đứng. Đồng thười, khắc phục được các vấn đề hô vẩu, móm, khấp khểnh hoặc sai lệch khớp cắn.
  • Khuôn miệng đẹp và hài hòa với cấu trúc khuôn mặt và tăng tính thẩm mỹ cao.
  • Khớp cắn đạt tỷ lệ, nhờ đó hạn chế được các bệnh lý răng miệng và tình trạng rối loạn khớp thái dương hàm.
  • Việc nắn chỉnh răng ở giai đoạn xương hàm phát triển sẽ giúp kiểm soát xương hàm phát triển cân đối, đặc biệt hạn chế phẫu thuật hàm sau này.
  • Hàm răng thẳng đều giảm nguy cơ chấn thương so với các trường hợp răng nhô ra bên ngoài, răng hô vẩu.
  • Cải thiện phát âm rõ ràng, đặc biệt là trong trường hợp lệch khớp cắn.

Các loại niềng răng mắc cài 3M được sử dụng phổ biến hiện nay?

Hiện nay, có 3 phương pháp niềng răng mắc cài 3M gồm: niềng răng mắc cài kim loại 3M, mắc cài tự buộc 3M và mắc cài sứ 3M. Trong đó, mắc cài sứ 3M là phương pháp niềng răng được lựa chọn nhiều nhất nhờ vào tính thẩm mỹ vượt trội của loại mắc cài này.

niềng răng mắc cài 3m
Các loại mắc cài 3M được sử dụng phổ biến

Niềng răng mắc cài kim loại 3M 

Niềng răng mắc cài kim loại được làm bằng kim loại không gỉ, rất cứng chắc đảm bảo khả năng tạo lực ổn định trên răng, nhờ vậy quá trình niềng răng diễn ra nhanh chóng và hiệu quả. Phương pháp này sử dụng dây thun buộc dây cung trong rãnh trượt và có độ đàn hồi cao. Tuy nhiên, dây thun có thể bị bung tuột nếu như bạn vận động mạnh hoặc va chạm trực tiếp đến mắc cài trong quá trình chỉnh nha. Ngoài ra, với phương pháp này được nhiều người lựa chọn với chi phí thấp nên được ưu tiên sử dụng hàng đầu.

Niềng răng mắc cài tự buộc 3M 

 Niềng răng mắc cài tự buộc 3m được thiết kế thêm nắp đóng – mở tự động thay thế dây thun, nhờ vậy thuật tiện cho quá trình siết răng định kỳ trong quá trình niềng răng. Ngoài ra, phương pháp này có độ bền chắc cao nên không bị ảnh hưởng mắc cài thông thường. Nhờ vậy, quá trình ăn nhai và vệ sinh răng miệng một cách dễ dàng hơn. Ngoài ra, hạn chế được tình trạng đứt dây thun và đảm bảo quá trình niềng răng không bị gián đoạn.

Niềng răng mắc cài sứ 3M 

Đặc điểm nổi bật của niềng răng mắc cài sứ chính là tính thẩm mỹ vì hệ thống mắc cài được làm từ loại sứ nha khoa cao cấp và có màu sắc tương tự với răng thật. Với chất liệu mắc cài làm bằng sứ nên có độ bền cao và có màu sắc gần giống với màu men răng thật nên đảm bảo quá trình điều trị không gãy hay vỡ, trừ khi bạn tác động mạnh trực tiếp mắc cài. Ngoài ra, mắc cài sứ được thiết kế khá trơn láng nên tránh được tình trạng mắc cài cọ xát và giảm được tình trạng tổn thương mô mềm.

Tại sao niềng răng mắc cài sứ 3M được ưa chuộng?

Thông thường những khách hàng vừa mới tìm hiểu về phương pháp niềng răng sẽ rất phân vân trong việc lựa chọn mắc cài. Tuy nhiên, một trong số vấn đề khiến nhiều khách hàng lo ngại đến tính thẩm mỹ. Vì thế, bạn có thể quan tâm đến vấn đề thì hãy lựa chọn niềng răng mắc cài sứ. Thì loại mắc cài này được sở hữu với nhiều ưu điểm đặc biệt nổi bật:

Về cấu tạo 

So với những loại mắc cài thông thường, mắc cài sứ 3m đã có những cải tiến vượt trội. Vì hệ thống mắc cài sứ 3M được thiết kế thông minh vì bề mặt răng sứ 3M thiết kế trơn, khắc phục các góc cạnh. Đồng thời các rãnh mắc cài có kết hợp với nắp trượt. Ngoài ra, dây cung được cố định trên các rãnh trượt. Nhờ vào thiết kế độc đáo đã giúp loại mắc cài này kết hợp với dây cung tạo nên lực liên tục.

niềng răng mắc cài 3m
Niềng răng mắc cài sứ 3M được ưa chuộng nhờ vào tính thẩm mỹ cao 

Thời gian niềng nhanh chóng 

Với thiết kế tự buộc nên thời gian niềng răng mắc cài 3M được rút ngắn so với mắc cài truyền thống sử dụng hệ thống dây thun cố định vì các chốt tự đóng 3M. Thời gian niềng răng trung bình sẽ kéo dài khoảng 2 năm. Do đó, tùy vào từng trường hợp răng cũng như mức độ nặng hay nhẹ mà thời gian niềng của khách hàng sẽ khác nhau.

Tính thẩm mỹ 

Với loại mắc cài sứ 3M, với màu sắc gần giống với màu răng thật nên khi niềng răng sẽ đem lại cảm giác thoải mái và tự tin cho người đeo. Vì thế, khi bạn lựa chọn phương pháp niềng răng mắc cài này sẽ đảm bảo tính thẩm mỹ cho người niềng.

Tóm lại, phương pháp niềng răng mắc cài 3M là một trong những lựa chọn hoàn hảo dành cho những khách hàng có nhu cầu niềng răng. Để đáp ứng với các điều kiện niềng răng, bạn nên đến trực tiếp nha khoa để thăm khám, kiểm tra tình trạng răng. Qua đó, bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng răng miệng và từ đó đưa ra hướng điều trị phù hợp với từng khách hàng.

Kim Dung