Niềng răng khi nào là tốt nhất – 5 trường hợp nên

Niềng răng khi nào là tốt nhất

Trường hợp răng mọc lệch lạc, sai khớp cắn ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ và sức khỏe răng miệng. Càng để lâu dài, sự tự tin của chúng ta càng mất đi. Do đó, niềng răng, chỉnh nha là một trong những phương pháp tối ưu nhất điều chỉnh sai lệch ở răng. Vậy niềng răng khi nào là tốt nhất, hãy cùng nha khoa My Auris tìm hiểu để chọn thời điểm chỉnh nha phù hợp nhất nhé. 

Khái quát về niềng răng

Niềng răng còn được gọi là chỉnh nha trong nha khoa. Phương pháp này sử dụng khí cụ chỉnh nha, có thể là bộ mắc cài, dây cung hay các khay niềng trong suốt tác động lên răng. Nhờ đó, các răng được di chuyển về đúng vị trí trên cung hàm, khắc phục khớp cắn, chỉnh sửa các sai lệch. Do đó, sau niềng răng, các răng được sắp xếp dàn đều, sát khít, theo phương thẳng đứng, chuẩn khớp cắn sinh lý và tương quan giữa 2 hàm. Từ đó, người niềng răng trở nên tự tin hơn trong cuộc sống và công việc. 

Thời gian niềng răng diễn ra trong khoảng 1-3 năm. Tuy nhiên, thời gian chỉnh nha còn có sự khác nhau giữa mỗi người niềng bởi còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố: tình trạng răng miệng, mức độ sai lệch của răng, phương pháp chỉnh nha cũng như sự tuân thủ ăn uống, vệ sinh răng miệng và lịch tái khám của bác sĩ. 

niềng răng khi nào là tốt nhất
Khái quát về niềng răng

Thế nên, ngày càng có nhiều người lựa chọn chỉnh nha là phương pháp điều trị sai lệch ở răng mang đến tính thẩm mỹ cao và bảo vệ sức khỏe răng miệng.

Niềng răng khi nào?

Khi nào niềng răng là quyết định ở mỗi người. Tuy nhiên, nếu  khi bạn cảm thấy răng mình xấu, không đều, ăn nhai khá khó khăn, 2 hàm không khớp nhau, răng có kẽ thưa hay bị hở lợi thì bạn nên niềng răng chỉnh nha nhé. 

Sau đây là một số trường hợp nên niềng răng càng sớm sẽ càng tốt cho sức khỏe răng miệng, khắc phục khuyết điểm ở răng: 

Niềng răng hô 

Răng hô hay còn được là răng vẩu – tình trạng này biểu hiện là răng hàm trước sai lệch, đưa ra ngoài nhiều hơn khiến răng hàm dưới thụt vào và mất cân đối. Tình trạng này không chỉ mất thẩm mỹ ở răng mà còn mất hài hòa trên tổng thể gương mặt như cảm giác mũi gãy, trán lệch,… Có một số trường hợp hô nặng khiến cho các răng hàm trên đưa ra khỏi môi. 

Trong nha khoa, răng hô là tình trạng sai khớp cắn, các răng mọc không đúng vị trí nên khả năng ăn nhai không được tốt. Bên cạnh đó, vệ sinh răng miệng cũng trở nên khó khăn. 

niềng răng khi nào là tốt nhất
Niềng răng hô – Niềng răng khi nào?

Răng móm – khớp cắn ngược 

Răng móm hay còn gọi là tình trạng khớp cắn ngược – đây cũng là tình trạng sai lệch nghiêm trọng. Biểu hiện của răng móm dễ nhận thấy khi ở trạng thái nghỉ, răng hàm dưới đưa ra ngoài nhiều hơn bao phủ răng hàm trên. Lúc này, gương mặt cũng bị mất thẩm mỹ, mất cân đối, mặt lưỡi cày. 

Răng khấp khểnh, chen chúc

Răng khấp khểnh, chen chúc là tình trạng phổ biến. Các răng này không nằm trên cung một hàm mà mọc xiên, mọc lệch, chen chúc nhau. Tình trạng này không chỉ mất thẩm mỹ mà còn suy giảm lực ăn nhai và đặc biệt là gia tăng phát sinh bệnh lý về răng miệng rất cao như viêm lợi, viêm quanh răng, sâu răng. 

niềng răng khi nào là tốt nhất
Răng khấp khểnh, chen chúc – Niềng răng khi nào?

Răng sai khớp cắn 

Các trường hợp sai khớp cắn thường gặp như răng mọc chen chúc, khớp cắn đối đầu, khớp cắn sâu, khớp cắn ngược, cắn hô, hai hàm khó khép lại. Điều này gây nên nhiều ảnh hưởng đến thẩm mỹ, ăn nhai, thậm chí phát âm không chuẩn, nói ngọng,… 

Răng thưa 

Răng thưa là các răng mọc trên cung hàm không sát khít với nhau mà cách 1 khoảng. Khoảng trống này cản trở ăn nhai khó khăn, mất thẩm mỹ, yêu cầu phải vệ sinh răng miệng thật kỹ để không phát sinh bệnh lý. Ngoài ra, khoảng trống thưa răng còn ảnh hưởng đến âm thanh phát ra, khiến phát âm không chuẩn, đặc biệt là khó khăn trong học hay giao tiếp ngoại ngữ. 

Niềng răng khi nào là tốt nhất? 

Niềng răng khi nào là tốt nhất là vấn đề được nhiều người quan tâm. Tùy vào nhu cầu và quyết định của mỗi người mà chọn thời điểm chỉnh nha phù hợp. Thực tế, chỉnh nha không quy định độ tuổi mà dù trẻ em hay người lớn vẫn có thể chỉnh nha. Có những trường hợp từ 30, 40 hay thậm chí 50 tuổi vẫn có thể niềng răng. Tuy nhiên, hiệu quả chỉnh nha sẽ không được như trẻ em và đặc biệt cần nhiều thời gian và chi phí điều trị. 

Trong khi đó, các chuyên gia, bác sĩ chỉnh nha đưa ra độ tuổi lý tưởng nhất để chỉnh nha là giai đoạn từ 6-12 tuổi. Ở giai đoạn này, xương hàm của trẻ vẫn đang phát triển, còn mềm nên dễ dàng nắn chỉnh nhưng sai lệch về khớp cắn, răng hô, móm,… Đồng thời, khi áp dụng khí cụ chỉnh nha do các trường hợp răng mọc lệch, khấp khểnh cũng mang đến hiệu quả cao, dễ kéo chỉnh, giảm được đau đớn hơn khi niềng răng ở người lớn. 

Niềng răng khi nào là tốt nhất? 
Niềng răng khi nào là tốt nhất?

Lợi ích của niềng răng đúng thời điểm sớm

Niềng răng, chỉnh nha càng sớm sẽ càng tốt cho sức khỏe răng miệng. Đồng thời, gia tăng hiệu quả điều chỉnh khớp cắn, răng sai lệch nhanh nhất. Bên cạnh đó, niềng răng sớm còn đem đến nhiều lợi ích:

Tăng cơ hội khớp cắn lý tưởng

Giai đoạn trẻ em từ 6-12 tuổi, xương hàm còn mềm, chưa phát triển cứng chắc nên có thể dễ dàng điều chỉnh bằng khí cụ. Các răng di chuyển dễ dàng, giúp mang đến khớp cắn chuẩn sinh lý, nụ cười toàn diện. 

Có thời gian điều chỉnh răng

Niềng răng sớm giúp bác sĩ kịp thời điều chỉnh sự lệch lạc của răng nhanh chóng, tiết kiệm thời gian, chi phí. Hơn nữa, thời gian chỉnh nha qua từng giai đoạn mà không cần phẫu thuật xương hàm hay nhổ răng. 

Hiệu quả cao, lâu dài, giảm đau 

Giai đoạn từ 6-12 tuổi, xương hàm chưa hoàn thiện, các răng vẫn chưa cố định chắc chắn nên dễ dàng dịch chuyển răng về đúng vị trí. Từ đó, rút ngắn thời gian chỉnh nha, giảm được đau đớn hơn khi niềng răng trưởng thành. 

Ngoài ra, nếu được niềng răng đúng kỹ thuật, kết quả niềng răng sẽ được duy trì lâu dài, không cần tái điều trị khi trưởng thành. 

Hạn chế các bệnh lý về răng miệng, tiêu hóa 

Niềng răng đúng thời điểm giúp xương hàm và các răng phát triển bình thường, chuẩn khớp cắn sinh lý. Các răng sắp xếp sát khít, dàn đều nên tăng khả năng ăn nhai tốt, giảm các vấn đề về tiêu hóa, dạ dày. Đồng thời, các răng dàn đều, sát khít giúp việc vệ sinh răng miệng dễ dàng, giảm nguy cơ mắc các bệnh lý về răng miệng. 

Tiết kiệm chi phí điều trị 

Quá trình điều trị dễ dàng, thời gian niềng răng rút ngắn nên chi phí niềng răng cũng tiết kiệm hơn.

niềng răng khi nào là tốt nhất
Lợi ích của niềng răng đúng thời điểm sớm

Mong rằng với những chia sẻ trong bài viết về niềng răng khi nào là tốt nhất giúp mọi người hiểu hơn về niềng răng cũng như độ tuổi niềng răng lý tưởng. Nếu như răng sai lệch, có khuyết điểm về khớp cắn, việc niềng răng càng sớm sẽ càng tốt. Hãy liên hệ ngay nha khoa My Auris để được tư vấn và đặt lịch thăm khám sớm nhất nhé. 

Anh Thy 

chat zalo
messenger