Niềng răng hô xương có thực hiện được không?

niềng răng hô xương

Răng hô là một khuyết điểm ở răng, vì không chỉ gây mất cân đối gương mặt, ảnh hưởng xấu đến thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng khả năng ăn nhai. Tuy nhiên, răng hô do nhiều nguyên nhân gây nên và không phải tình trạng nào cũng có thể thực hiện niềng răng cải thiện thẩm mỹ. Để biết niềng răng hô xương có thực hiện được không đừng bỏ qua bài viết này nhé. 

Tìm hiểu về hô xương và mức độ hô như thế nào?

Hô xương là gì?

Hô xương là tình trạng xương hàm phát triển quá mức có thể là ở hàm trên hoặc cả hai hàm. Khi xương hàm phát triển quá mức dẫn đến sai khớp cắn, gây mất cân đối so với cấu trúc xương của toàn bộ gương mặt. 

Các dấu hiệu nhận biết hô xương:

 • Phần xương hàm bị nhô ra ngoài quá mức còn răng thì vẫn mọc thẳng và đều, không bị chìa ra ngoài
 • Khi cười, phần nướu hàm trên đưa và lộ ra ngoài nhiều
 • Tỷ lệ tương quan giữa các phần trên mặt không được cân đối và hài hòa
 • Nếu nhìn nghiêng, sẽ thấy rõ khuôn miệng đưa ra phía trước nhiều ảnh hưởng đến thẩm mỹ toàn bộ gương mặt.
Tìm hiểu về hô xương và mức độ hô như thế nào? niềng răng hô xương
Tìm hiểu về hô xương và mức độ hô như thế nào?

Phân biệt giữa hô răng và hô xương

Hô răng là tình trạng răng mọc sai lệch không theo phương thẳng đứng mà mọc chìa ra ngoài, sai lệch phương hướng so với hàm. Còn hô xương là tình trạng xương hàm phát triển quá mức, kích thước xương dài hơn nên có xu hướng đưa ra bên ngoài. Chính vì thế, mà những trường hợp hô răng sẽ dễ xử lý, điều trị và ít tốn kém về chi phí hơn.

Nguyên nhân gây hô xương 

Nguyên nhân gây hô hàm có đến 70% do di truyền. Nếu bố mẹ có cấu trúc xương phát triển quá mức và hô thì con cái có khả năng sở hữu cấu trúc xương hàm như vậy khá cao. Còn lại 30% nguyên nhân hô hàm chủ yếu là do thói quen xấu, chế độ dinh dưỡng không phù hợp,… Nắm được nguyên nhân gây hô xương cũng là cách để mọi người chọn cách khắc phục phù hợp nhất. 

Niềng răng hô xương có thực hiện được không?

Ca niềng răng hô xương có thể được thực hiện tuy nhiên phải có sự điều chỉnh trên xương mới đem lại hiệu quả tốt nhất. Sau khi thăm khám và kiểm tra tình trạng thì bác sĩ mới đưa ra quyết định niềng răng hô hay đưa ra phác đồ điều trị khác phù hợp với tình trạng răng đang gặp phải. Các bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật để đưa xương hàm đúng kích thước và về đúng vị trí.

Đối với những trường hợp răng hô do cả răng mọc lệch và xương hàm phát triển quá mức thì phải tốn thời gian và chi phí điều trị hơn. Vì có thể bác sĩ sẽ phải kết hợp cả phẫu thuật xương hàm với niềng răng hô để khắc phục triệt để vấn đề.

Niềng răng hô xương có thực hiện được không?
Niềng răng hô xương có thực hiện được không?

Thông thường, các tình trạng hô xương bác sĩ sẽ khuyến cáo phẫu thuật xương hàm hơn là niềng răng. Chính vì thế, mà quá trình thăm khám và quyết định niềng răng hô rất quan trọng. Mọi người không thể tự đưa quyết định mà phải kiểm tra và xác định rõ, kỹ về tình trạng răng chính mình.

Phẫu thuật hô răng do xương

Để thực hiện được phẫu thuật điều chỉnh xương hàm đòi hỏi khách hàng phải trên 18 tuổi, có sức khỏe và đủ điều kiện làm phẫu thuật. 

Phẫu thuật hô xương sẽ tác động trực tiếp vào khung xương để điều chỉnh lại giúp khắc phục tình trạng hô, đem lại cấu trúc gương mặt cân đối, hài hòa như mong muốn. 

Cuộc phẫu thuật xương hàm như là cuộc phẫu thuật lớn nên sẽ tốn rất nhiều thời gian tiến hành. Thông thường, xương hàm sẽ được cắt và nối lại bằng các nẹp vít sau khi đã được đặt vào đúng vị trí.

Thời gian diễn ra cuộc phẫu thuật thường kéo giờ 2-3 giờ, tuy nhiên thời gian này có thể kéo dài hơn hay ngắn hơn tùy vào mức độ hàm hô đơn giản hay phức tạp. Sau 10-15 ngày phẫu thuật hô xương, khách hàng có thể cắt chỉ và sau 6 tuần thì xương sẽ phục hồi và sẽ tự tin hơn với diện mạo của chính mình. 

Phẫu thuật hô răng do xương - niềng răng hô xương
Phẫu thuật hô răng do xương

Các phương pháp phẫu thuật hô xương:

 • Cắt xương tiền đình hàm trên kết hợp nhổ 2 răng số 4: giúp tạo ra khoảng trống để cắt bớt hàm, đưa hàm lùi về sau, giúp điều chỉnh lại khớp cắn và cố định lại xương bằng nẹp vít.
 • Hô xương kèm hở lợi: sẽ thực hiện cắt bớt cung lợi để đẩy lên phía trên và kéo trượt xương hàm lùi về sau.
 • Hàm trên bị hô xương, thiểu sản xương hàm dưới: cấy ghép hay trượt xương hàm dưới về phía trước, đồng thời giúp điều chỉnh hàm hô về phía sau để khớp cắn chuẩn xác.

Niềng răng hô xương với phương pháp nào?

Như đã chia sẻ ở trên, những tình trạng răng hô cả về sai lệch răng và hô xương thì phải kết hợp giữa phẫu thuật và niềng răng. Do đó, ban đầu bác sĩ sẽ tiến hành niềng răng để kéo chỉnh răng về đúng vị trí phương thẳng đứng so với hàm. Sau đó, tiến hành phẫu thuật xương hàm để điều chỉnh cho cân đối. 

Hiện nay, khoa học kỹ thuật phát triển có nhiều phương pháp niềng răng hô xương, tùy vào tình trạng răng cũng như nhu cầu của mỗi người mà bác sĩ tư vấn 

 • Niềng răng mắc cài kim loại: phương pháp sử dụng bộ mắc cài cùng hệ thống dây cung và dây thun để kéo, tác động lực lên răng để điều chỉnh răng về đúng vị trí trên cung hàm. Phương pháp này tác động lực mạnh, hiệu quả, thời gian đeo niềng ngắn, chi phí thấp hơn so với các phương pháp niềng khác. 
 • Niềng răng mắc cài sứ: cũng dùng kỹ thuật tương tự như mắc cài kim loại. Tuy nhiên, mắc cài sứ được làm bằng chất liệu sứ nên có màu sắc tương tự như răng thật đem lại tính thẩm mỹ cao hơn. Đồng thời, bề mặt mắc cài sứ được tinh gọn, không vướng víu hay có thể làm trầy xước khoang miệng. 
 • Niềng răng mắc cài mặt trong: cũng dùng dụng cụ mắc cài kim loại như niềng răng mắc cài kim loại nhưng không niềng ở mặt ngoài mà niềng ở mặt trong của răng (mặt tiếp xúc với mặt lưỡi)
 • Niềng răng trong suốt: phương pháp niềng răng hiện đại vì phương pháp này linh hoạt ở khay niềng không cố định như niềng răng mắc cài. Thay vì dùng bộ mắc cài thì phương pháp này dùng khay niềng trong suốt ôm sát khít lấy răng để kéo điều chỉnh răng. Do đó, mang tính thẩm mỹ cao, và dễ tháo lắp nên dễ vệ sinh khay niềng và răng miệng. 
Niềng răng hô xương với phương pháp nào?
Niềng răng hô với phương pháp nào?

Qua bài viết, những thông tin mà nha khoa My Auris chia sẻ hy vọng mọi người nắm được những thông tin hữu ích về niềng răng hô xương. Để điều chỉnh răng thành công, mang lại hiệu quả thẩm mỹ cao, mọi người nên chọn nha khoa uy tín và thăm khám, kiểm tra tình trạng răng thật kỹ để chọn phương pháp phù hợp nhất nhé. 

Anh Thy

Trả lời

chat zalo
messenger