Niềng răng hô hở lợi có khắc phục được không?

niềng răng hô hở lợi

Điểm thu hút của mỗi người từ cái nhìn đầu tiên có lẽ là một nụ cười thân thiện. Tuy nhiên, điều này thật khó với những trường hợp hô cười hở lợi. Điều này làm cho người mắc phải tình trạng này càng thêm tự ti, mặc cảm, hạn chế giao tiếp trong công việc hay cuộc sống hằng ngày. Niềng răng là giải pháp giúp điều chỉnh răng về đúng vị trí trên hàm, trong đó có cả răng sai lệch dẫn đến bị hô. Vậy niềng răng hô hở lợi có khắc phục được không?

Tình trạng răng hô hở lợi là gì?

Răng hô có thể do răng mọc sai lệch hay xương hàm hoặc cả hai. Răng hô thường đi kèm với hở lợi, nhất là khi cười gây mất thẩm mỹ. 

Tình trạng hô hở lợi do xương hàm trên phát triển quá mức, khiến vùng xương hàm bị đẩy ra ngoài nhiều, do đó khi nói hay nói sẽ gặp phải tình trạng hở lợi. Nếu trường hợp hô nặng không chỉ hở lợi mà còn sai lệch khớp cắn nghiêm trọng giữa hàm trên và hàm dưới. 

Tình trạng răng hô hở lợi là gì? niềng răng hô hở lợi
Tình trạng răng hô hở lợi là gì?

Niềng răng hô hở lợi có khắc phục được không? 

Niềng răng hô hở lợi có khắc phục được không còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố, nhất là tình trạng răng, cấu trúc xương hàm và hô do nguyên nhân gì. Nếu như tình trạng hô do răng mọc sai lệch, đưa ra ngoài nhiều thì có thể niềng răng để cải thiện tình trạng hô, nâng tầm nụ cười và cải thiện chức năng ăn nhai. Có thể bác sĩ sẽ kết hợp niềng răng với đánh lún khối xương hàm trên để giảm biên độ hở lợi. 

Nếu nguyên nhân hở lợi do thân răng ngắn thì bác sĩ cần kết hợp cắt lợi sau khi niềng răng. Còn những trường hợp hô nặng do xương hàm phát triển quá mức thì phải phẫu thuật cắt hàm mới giải quyết được và khắc phục được tình trạng hở lợi. 

Các phương pháp niềng răng hô hở lợi

Tùy vào tình trạng răng của khách hàng mà bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị và tư vấn phương pháp niềng răng phù hợp nhất:

Niềng răng hô hở lợi bằng mắc cài kim loại

Đây là phương pháp ra đời từ lâu giúp đem lại hiệu quả cao trong niềng răng, chỉnh nha. Bác sĩ sử dụng bộ khí cụ gồm mắc cài, dây cung, dây thun kéo chỉnh, tác động lực lên răng để điều chỉnh răng về đúng vị trí. 

Lực tác động của niềng răng mắc cài kim loại mạnh nên đem lại hiệu quả tốt, rút ngắn thời gian đeo niềng. Tuy nhiên, lực kéo mạnh và bề mặt mắc cài không nhẵn nên có thể làm trầy xước và đau khi đeo niềng, nhất là giai đoạn đầu. Hơn nữa, mắc cài kim loại lộ rất rõ trên răng nên gây mất tự tin khi giao tiếp. 

Niềng răng hô hở lợi bằng mắc cài kim loại
Niềng răng hô hở lợi bằng mắc cài kim loại

Ngoài ra, phương pháp này cũng khá phù hợp với nhiều đối tượng vì chi phí tương đối thấp so với các phương pháp niềng răng khác. 

Niềng răng hô hở lợi bằng mắc cài mặt trong

Niềng răng mắc cài mặt trong cũng dùng bộ khí cụ tương tự như niềng răng mắc cài kim loại. Nhưng phương pháp này lại đem lại tính thẩm mỹ vì không đeo niềng bên ngoài răng mà đeo niềng mặt trong của răng. Mặt trong của răng là mặt tiếp xúc với mặt lưỡi. 

Kỹ thuật đeo niềng mặt trong khó do đó đòi hỏi tay nghề bác sĩ chỉnh nha tốt, có kinh nghiệm thực hiện. Tuy phương pháp này đem lại tính thẩm mỹ trong thời gian niềng nhưng lại rất khó vệ sinh và ăn uống. Vì khi đeo niềng rất khó chịu, cộm, đồng thời cũng gia tăng nguy cơ mắc các bệnh về răng miệng. 

Niềng răng hô hở lợi bằng mắc cài mặt trong
Niềng răng hô hở lợi bằng mắc cài mặt trong

Niềng răng hô hở lợi bằng mắc cài sứ

Niềng răng bằng mắc cài sứ cũng là phương pháp được nhiều người ưa chuộng vì tính thẩm mỹ cao. Thay vì dùng mắc cài kim loại thì phương pháp này sử dụng mắc cài sứ để nắn chỉnh răng. Mắc cài sứ được làm từ vật liệu sứ nên có màu sắc tương tự như màu răng thật nên khó nhận biết niềng răng nếu không quan sát kỹ. 

Đồng thời, bề mặt mắc cài sứ được mài nhẵn và thiết kế tinh tế nên không gây cảm giác cộm, vướng víu hay trầy xước khi đeo niềng. 

Niềng răng hô hở lợi bằng mắc cài sứ
Niềng răng hô hở lợi bằng mắc cài sứ

Tuy nhiên, các mắc cài sứ rất dễ vỡ do đó, cũng đòi hỏi tay nghề bác sĩ, cẩn thận khi đeo niềng. Hơn nữa, người đeo niềng cũng phải chú ý ăn uống và vệ sinh để tránh vỡ, bung mắc cài ảnh hưởng đến hiệu quả niềng răng. 

Niềng răng hô hở lợi bằng khay niềng trong suốt

Khác với các phương pháp niềng răng mắc cài là đeo mắc cài cố định trên răng trong suốt thời gian niềng, phương pháp niềng răng trong suốt dễ dàng tháo lắp, linh hoạt khi đeo niềng. 

Đây là kỹ thuật nha khoa hiện đại, ứng dụng bởi công nghệ hiện đại trong thăm khám, thiết kế khay niềng cho khách hàng. Dựa vào tình trạng răng mà mỗi người sẽ được thiết kế bộ khay niềng khác nhau. Trong suốt thời gian niềng, mọi người có thể tiết kiệm thời gian đến nha khoa mà có thể thay niềng tại nhà với tần suất 1-2 tuần. Và thời gian đeo niềng ít nhất là 22 giờ/ ngày để đạt hiệu quả. 

Vì khay niềng tháo lắp nên tạo điều kiện cho ăn uống và vệ sinh dễ dàng. Đồng thời, khay niềng được thiết kế bằng nhựa trong suốt, ôm sát khít lấy răng nên khó nhận biết khi niềng, đem lại tính thẩm mỹ cao. Ngoài ra, khay niềng được làm từ vật liệu đạt chuẩn nên an toàn và lành tính trong môi trường khoang miệng.

Niềng răng hô hở lợi bằng khay niềng trong suốt
Niềng răng hô hở lợi bằng khay niềng trong suốt

Để biết mình phù hợp với phương pháp niềng nào, mỗi cá nhân nên thăm khám để xác định được tình trạng răng của mình, mức độ hô, mức độ hở lợi. Từ đó, bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị cùng với tư vấn các phương pháp phù hợp, mang lại hiệu quả cao.

Như vậy, qua những thông tin chia sẻ trong bài viết, chắc hẳn giúp mọi người hiểu hơn về niềng răng hô hở lợi. Mọi người nên lưu ý tình trạng của mỗi người mỗi khác và có nguyên nhân khác nhau. Do đó, nên đến thăm khám bởi bác sĩ có chuyên môn để được tư vấn và có phương pháp khắc phục hiệu quả nhất. 

Nếu vẫn còn băn khoăn, lo lắng, hãy liên hệ ngay nha khoa My Auris để được tư vấn và giải đáp chi tiết nhất nhé. 

Anh Thy

Trả lời

chat zalo
messenger