Niềng răng có giữ được răng khểnh không?

niềng răng có giữ được răng khểnh không

Răng khểnh là chiếc răng nanh số 3 có xu hướng mọc lệch, có xu hướng mọc chếch ra phía bên ngoài hoặc lên trên cung hàm. Tuy nhiên, theo quan niệm dân gian, chiếc răng khểnh là biểu tượng của sự may mắn, duyên dáng cho những ai sở hữu chúng. Hơn nữa, nhiều người có nhu cầu niềng răng có mong muốn được giữ được răng khểnh. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc niềng răng có giữ được răng khểnh không, cùng tìm hiểu chi tiết nhé!

Niềng răng có giữ được răng khểnh không? 

Nhiều khách hàng khi có nhu cầu niềng răng và có mong muốn giữ chiếc răng khểnh. Theo các chuyên gia nha khoa, các kỹ thuật và công nghệ nha khoa ngày càng phát triển, nên việc niềng răng vẫn giữ được răng khểnh có thể thực hiện được. 

Lúc này, bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám, xác định mức độ răng lệch lạc của hàm răng sau đó đưa ra kế hoạch điều trị cụ thể. Tuy nhiên, bạn cần phải chú ý, một số trường hợp không thể giữ chiếc răng khểnh khi niềng răng. Vì bản chất niềng răng chính là cải thiện chức năng ăn nhai, điều chỉnh khớp cắn và bảo vệ sức khỏe răng miệng. 

niềng răng có giữ được răng khểnh không
niềng răng có giữ được răng khểnh không?

Nếu trong quá trình thăm khám, bác sĩ sẽ thấy chiếc răng khểnh sẽ tác động đến sức khỏe hoặc tính thẩm mỹ thì bác sĩ sẽ thông báo và trao đổi để đưa ra phương án thực hiện tối ưu nhất. 

Theo tư vấn của bác sĩ nha khoa, về lâu dài niềng răng giữ được răng khểnh sẽ ảnh hưởng xấu đến vệ sinh răng miệng về việc ăn nhai. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm nướu, sâu răng hoặc hôi miệng. Vì thế, các bác sĩ chỉnh nha sẽ luôn khuyến khích bạn cần phải niềng toàn bộ răng để răng được di chuyển về đúng vị trí trên cung hàm. Nên khi bạn có quyết định giữ răng khểnh, bạn cần phải cân nhắc thật cẩn thận nhé!

Các kỹ thuật niềng răng giữ răng khểnh 

Sau khi quá trình thăm khám và tư vấn của bác sĩ mà bạn vẫn quyết định giữ răng khểnh. Lúc này, bác sĩ sẽ đặt lắp hệ thống dây cung, mắc cài và tập trung vào phần lực kéo vào răng trên toàn bộ cung hàm, ngoại trừ răng khểnh. 

Hiện nay, có khá nhiều phương pháp niềng răng có thể giữ được chiếc răng khểnh. Dưới đây là một số phương pháp mà nhiều người lựa chọn và áp dụng: 

Niềng răng bằng mắc cài kim loại 

Các bác sĩ sẽ sử dụng mắc cài kim loại được chế tác bằng hợp kim không gỉ, kết hợp với dây cung và dây thun nhằm tạo ra lực kéo để giúp răng mọc lệch lạc về đúng vị trí trên cung hàm. 

Phương pháp này được đánh giá có chi phí thực hiện điều trị thấp nhưng đem lại hiệu quả cao. Tuy nhiên, mắc cài kim loại thường khiến người sử dụng mất tự tin khi giao tiếp và cảm thấy hơi cộm.

niềng răng có giữ được răng khểnh không
Niềng răng giúp cải thiện tình trạng răng lệch lạc

Niềng răng bằng mắc cài sứ 

Mắc cài được chế tác từ sứ nguyên chất, màu sắc mắc cài có màu trùng với màu răng thật, nhờ đó đem đến thẩm mỹ cao khi niềng. Đây là ưu điểm vượt trội của phương pháp chỉnh nha với loại mắc cài này. 

Hơn nữa, mắc cài sứ vẫn tạo ra một lực tác động đều trên răng lên toàn bộ hàm răng, đồng thời di chuyển răng khểnh về đúng vị trí. 

Niềng răng mặt trong 

Niềng răng mặt trong giữ lại răng khểnh được sử dụng hệ thống mắc cài, dây cung được gắn cố định mặt trong của thân răng (đối diện với mặt lưỡi). Đây là phương pháp chỉnh nha hiện đại, đáp ứng tốt về tính thẩm mỹ. 

Tuy nhiên, khi sử dụng, loại mắc cài này sẽ gây khó khăn cho bạn về vấn đề vệ sinh răng miệng và cảm thấy vướng víu.

Niềng răng bằng máng nhựa trong suốt 

Là phương pháp chỉnh nha được đánh giá về thẩm mỹ cao vì chúng được thiết kế dựa trên nguyên lý hoạt động của mắc cài. Lúc này, bạn cần phải tới nha khoa để thăm khám để bác sĩ thiết kế khay niềng  được chế tác bằng nhựa trong suốt sinh học cao cấp. Khay niềng được thiết kế ôm sát với thân răng, nhờ đó đảm bảo tính thẩm mỹ khi niềng.

Thời gian niềng răng giữ lại răng khểnh trong bao lâu?

Thời gian chỉnh nha của mỗi khách hàng sẽ khác nhau, tùy vào các yếu tố như: mức độ răng lệch lạc, sức khỏe răng miệng, cơ địa, độ tuổi, phương pháp niềng,..Thời gian trung bình của một case niềng sẽ dao động khoảng từ 1 đến 3 năm. Sau khoảng thời gian này, người niềng cần phải sử dụng hàm duy trì để răng luôn đều đẹp, đặc biệt ngăn chặn răng không chạy về vị trí cũ.

Tuy nhiên, ngoài độ tuổi niềng, thì loại mắc cài khi chỉnh nha cũng là yếu tố quan trọng làm ảnh hưởng đến thời gian niềng răng. Vì các loại mắc cài có chức năng giữ, tạo lực kéo. Vì thế, các loại mắc cài sử dụng sẽ có những ưu điểm và khả năng chỉnh nha khác nhau.

niềng răng có giữ được răng khểnh không
Trung bình thời gian đeo giàn khoảng từ 1 – 3 năm

Với phương pháp chỉnh nha truyền thống, những loại mắc cài này không đảm bảo nhu cầu thẩm mỹ cao nhưng có lực kéo ổn định, giúp răng định hình nhanh. Niềng răng bằng khay niềng trong suốt được xem là đạt tiêu chuẩn thẩm mỹ niềng, rất phù hợp với những khách hàng có tính chất công việc nhưng thời gian niềng sẽ lâu hơn. 

Ngoài ra, thời gian niềng răng cũng bị ảnh hưởng trực tiếp đến mức độ xô lệch. Nếu tình trạng răng lệch lạc ở mức độ nhẹ thì thời gian niềng sẽ được rút ngắn. Ngược lại, khách hàng có nền xương hàm yếu và răng lệch lạc nhiều thì thời gian đeo mắc cài sẽ kéo dài hơn. 

Trong quá trình điều trị răng bằng phương pháp niềng, cần phải chú trọng đến vấn đề răng miệng. Đây cũng là nguyên nhân gián tiếp ảnh hưởng đến thời gian niềng răng. Lúc này, bạn cần vệ sinh răng miệng đúng cách để làm giảm thời gian niềng. Nếu vệ sinh răng sai cách, sẽ dẫn đến các bệnh lý răng miệng như mảng bám thức ăn bám trên mắc cài, viêm nướu, hôi miệng,.. sẽ khiến dễ bị bong mắc cài, làm ảnh hưởng đến men răng. Từ đó, sẽ ảnh hưởng đến thời gian niềng răng sẽ kéo dài hơn.

Ngoài ra, trong quá trình niềng răng, người điều trị cần phải thực hiện thăm khám theo đúng lịch hẹn của bác sĩ để đảm bảo răng được theo dõi và nắn răng kịp thời nếu có dịch chuyển ngoài ý muốn. Từ đó, giúp bạn có quá trình niềng răng theo đúng kế hoạch.

Trên đây là những hữu ích và giải đáp những thắc mắc về kỹ thuật niềng răng có giữ được răng khểnh. Từ đó, giúp khách hàng có phương án điều trị tốt nhất để cải thiện các khuyết điểm về răng. Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu dịch vụ chỉnh nha, mời Quý khách hàng hãy liên hệ trực tiếp với nha khoa My Auris, các bác sĩ sẽ tư vấn kỹ cặn kẽ hơn nữa nhé!

Kim Dung

chat zalo
messenger