Những trường hợp không được niềng răng thuộc đối tượng nào?

những trường hợp không được niềng răng

Những trường hợp không được niềng răng bởi vì có thể gây nguy hại đến tính mạng của bạn. Tuy nhiên, phương pháp niềng răng được sử dụng phổ biến để khắc phục tình trạng răng hô, khấp khểnh hiệu quả mà vẫn bảo vệ răng thật một cách tối đa. 

1. Những điều bạn cần biết về phương pháp niềng răng 

Phương pháp niềng răng (chỉnh nha) là một thuật ngữ thường được sử dụng rộng rãi trong ngành nha khoa, giúp răng dịch chuyển bằng cách sử dụng các khí cụ trong nha khoa chuyên dụng. Nhằm mang lại cho bạn một hàm răng cân đối và đều đẹp.

những trường hợp không được niềng răng
Kỹ thuật chỉnh nha được thực hiện như thế nào?

Quá trình niềng răng của một người có thể kéo dài trong 1 – 3 năm hoặc thậm chí là lâu hơn. Thời gian dài hay ngắn còn phụ thuộc cơ địa của mỗi người, mức độ lệch lạc, phương pháp chỉnh nha mà bạn đã lựa chọn.

Những đối tượng sau đây rất thích hợp cho những trường hợp sai lệch khớp cắn về phương, chiều và sai lệch so với cung hàm. Cụ thể như:

  • Răng, hô, móm, hoặc vẩu: trường hợp răng hàm bị chìa ra gây mất thẩm mỹ cho khuôn mặt hoặc hàm dưới nhô ra so với hàm trên. 
  • Răng mọc lộn xộn, khấp khểnh 
  • Sai lệch khớp cắn: thường gặp nhất là tình trạng khớp cắn ngược, khớp cắn chéo và khớp cắn ngập.
  • Răng thưa là khoảng cách giữa các răng có một khoảng trống.
  • Chỉnh hình các răng khểnh mọc lệch khỏi răng hàm.

Tuy nhiên, phương pháp niềng răng cần phải đòi hỏi bác sĩ phải có kiến thức về sọ mặt, các kiểu sai lệch về hình thái của răng và xương hàm. Bên cạnh đó, bác sĩ phải hiểu được nguyên lý hoạt động của từng khí cụ mới có thể sử dụng linh hoạt phương pháp chỉnh nha để đem lại kết quả tối ưu nhất.

Thêm vào đó, không phải trường hợp nào sử dụng phương pháp niềng răng đều mang lại hiệu quả cho người niềng. 

2. Những trường hợp không được niềng răng thuộc đối tượng nào?

những trường hợp không được niềng răng
Những đối tượng không được niềng răng

Đảm bảo kết quả chỉnh nha và hạn chế những hậu quả không đáng có. Vì thế, bạn cần nhớ kỹ các trường hợp tuyệt đối không niềng răng nếu chưa có sự đồng ý của bác sĩ chỉnh nha.

Viêm nha chu nặng 

Nha chu là bệnh xảy ra ở các tổ chức xung quanh răng như viêm nhiễm mãn tính mô nướu hoặc mô nâng đỡ của răng (xuất hiện các mô nướu bị sưng đỏ). Về lâu dài sẽ gây ra tình trạng tụt nướu và tiêu xương ở răng khiến răng bị yếu đi. Khi đó, lợi sẽ không còn nơi để bám víu nữa thì khó áp dụng phương pháp niềng răng.

Tuy nhiên, để biết chính xác tình trạng sức khỏe để biết bản thân mình có mắc bệnh nha chu hay không vì độ chắc chắn của răng là yếu tố chính làm ảnh hưởng đến kết quả niềng răng. Nếu răng không đủ tiêu chuẩn thì bạn không thể thực hiện niềng răng. Thay vào đó, bạn cần phải điều trị viêm nha chu dứt điểm để sức khỏe răng miệng của bạn được ổn định.

Răng bọc sứ 

Bọc răng sứ có được niềng được không là những thắc mắc của nhiều người. Tuy nhiên, tùy vào những trường hợp cụ thể bọc răng sứ vẫn có thể niềng răng và một số trường hợp không thể niềng răng được. 

Một lý do nữa, khi bạn niềng răng trên răng sứ sẽ không hiệu quả. Vì phần răng sứ không được gắn chặt vào cùi răng thật bên trong, nhất là khi có lực kéo của niềng răng sẽ khiến răng sứ sẽ tuột ra ngoài, gây ra tình trạng ê buốt khó chịu cho người sử dụng. Mặt khác, phương pháp bọc răng sứ toàn hàm, thông thường bác sĩ sẽ điều chỉnh răng về đúng vị trí khớp cắn sau đó mới gắn mão sứ bên trên. Nên bạn cũng không cần niềng răng để chỉnh lại khớp cắn.

Tuy nhiên, một số trường hợp, bác sĩ vẫn sẽ chỉ định cho bạn niềng răng. Điều này tùy thuộc rất nhiều vào tình trạng răng của bạn.

Mắc bệnh lý toàn thân 

Dù vậy, có nhiều người có nhu cầu niềng răng không thể thực hiện phương pháp niềng răng. Nguyên nhân chính là một số bệnh lý toàn thân như: động kinh, tâm thân, tim mạch, bệnh tiểu đường hay những bệnh ác tính như ung thư máu,..

Sở dĩ những người này không được niềng răng vì có khả năng chống lây nhiễm, các vết thương ở răng khó lành thương và dễ gây nhiễm trùng nặng. Nguyên nhân chủ yếu là gây ra sự đau đớn trong quá trình đau đớn và có thể gây biến chứng khó thở, tim đập mạnh, suy tim hay khiến người bệnh tái phát cơn động kinh bất cứ lúc nào.

Đã thực hiện cấy ghép Implant 

Đối với phương pháp cấy răng Implant, lúc này trụ Implant sẽ được cấy trực tiếp vào xương hàm. Vì vậy, khi tiến hành niềng răng có khả năng làm lung lay trụ titanium do lực kéo tạo ra từ khí cụ chỉnh nha. Mặc khác, độ chắc chắn của trụ Implant có thể khiến quá trình chỉnh nha bị thất bại. Vì vậy, nếu bạn đã thực hiện cấy ghép implant mà có nhu cầu niềng răng, bạn nên thăm khám tại các địa chỉ nha khoa uy tín. 

3. Các phương pháp niềng răng thông dụng nhất 

những trường hợp không được niềng răng
Các phương pháp niềng răng tại My Auris

Niềng răng mắc cài 

Phương pháp niềng răng mắc cài là phương pháp sử dụng hệ thống các khi cụ trong nha khoa gồm dây cung và mắc cài. Tuy nhiên chất liệu về mắc cài bạn sẽ lựa chọn chất liệu để đeo niềng trong quá trình niềng răng. Gồm:

  • Niềng răng mắc cài kim loại 
  • Niềng răng mắc cài sứ 
  • Niềng răng mắc cài pha lê

Niềng răng không mắc cài 

Là phương pháp sử dụng khay nhựa để nắn chỉnh răng. Thông thường mỗi người phải đeo tối thiểu 20 – 40 khay niềng và đeo trung bình 22 giờ liên tục. Khay niềng được thiết kế dựa vào tình trạng răng miệng của mỗi người. Hiện nay nha khoa My Auris sử dụng khay niềng phổ biến như: Invisalign (Mỹ), iWay (Việt Nam), 3D Clear (Bác sĩ sẽ sản xuất khay niềng bằng thủ công).

Để có phương pháp niềng răng phù hợp với tình trạng răng của bạn. Dựa vào nhu cầu và tài chính kinh tế cá nhân, thông qua nhờ sự tư vấn của bác sĩ của từng phương pháp niềng răng.

Hy vọng toàn bộ trên đây là những thông tin hữu ích dành cho bạn.

Kim Dung