Những gì cần biết về phương pháp trồng răng implant

Những gì cần biết về phương pháp trồng răng implant

Phương pháp trồng răng implant là phương pháp phục hình răng đã mất với nhiều ưu điểm vượt trội cũng như khắc phục những nhược điểm của các phương pháp cũ. Đây là kỹ thuật hiện đại và khá mới với một số người nên vẫn tồn tại nhiều lo lắng về phương pháp này. việc tìm hiểu kỹ về phương pháp cũng như một số thông tin liên quan sẽ giúp mọi người giảm được nỗi lo. 

Phương pháp trồng răng implant là gì?

Trồng răng implant là kỹ thuật phức tạp, đòi hỏi về nhiều yếu tố. Vì bác sĩ phải thực hiện cấy trụ implant vào xương hàm ngay vị trí răng đã mất. Trụ implant được làm bằng vật liệu titanium, vật liệu này lành tính, an toàn, có tính tương thích sinh học cao. Sau một thời gian, trụ có khả năng tích hợp vào xương hàm, để chắc chắn, đứng vững như chân răng thật. 

Phần thân răng sẽ được gắn mão sứ, do đó, răng implant nhìn vào không khác gì chiếc răng thật. Không chỉ cải thiện về mặt thẩm mỹ mà còn đảm bảo khả năng cũng như dễ vệ sinh hơn các phương pháp khác. 

Cấu tạo của một răng implant gồm 3 phần:

 • Trụ Titan (Implant): Là một trụ nhỏ được làm bằng Titanium và được đặt vào giữa xương hàm. 
 • Khớp nối (Abutment): Là phần kết nối giữa Trụ Titan (Implant) và mão răng bên trên.
 • Mão răng (Crown): Là răng được đặt trên Implant thông qua khớp nối 
Phương pháp trồng răng implant là gì?
Phương pháp trồng răng implant là gì?

Phương pháp trồng răng implant mất bao lâu?

Thông thường, một ca tiểu phẫu cấy implant mất khoảng 30-60 phút. Tuy nhiên, khoảng thời gian tiếp theo phải chờ từ 6 đến 14 tuần mới có thể thực hiện tiếp 2 công đoạn tiếp theo. Và trong thời gian chờ đợi, để vẫn đảm bảo thẩm mỹ và khả năng ăn nhai, bác sĩ sẽ tiến hành lắp răng giả cho bệnh nhân. Trồng răng implant mất bao lâu còn tùy thuộc vào cơ địa mỗi người và số lượng răng cần trồng. Do đó, thời gian trồng răng của mỗi người là khác nhau, điều này trước khi thực hiện mà muốn biết chính xác, có thể trao đổi với bác sĩ.

Phương pháp trồng răng implant mất bao lâu?
Phương pháp trồng răng implant mất bao lâu?

Những ai nên thực hiện phương pháp trồng răng implant

Hầu hết những người mất răng mà có sức khỏe tốt, đủ điều kiện đều có thể thực hiện trồng răng implant để cải thiện và phục hình răng. Ngoại trừ những trường hợp như phụ nữ mang thai, trẻ em dưới 17 tuổi, những người mắc bệnh mãn tính ( tiểu đường, tim mạch,…) 

 • Mất răng vì răng hư hỏng nặng, viêm nha chu: những tình trạng răng bị sâu hay hư hỏng nặng hay mắc viêm nha chu trầm trọng việc nhổ bỏ là cần thiết để tránh ảnh hưởng đến xương hàm cũng như các răng lân cận. Tuy nhiên, sau khi nhổ việc áp dụng phương pháp trồng răng implant càng sớm sẽ càng tốt để hạn chế tình trạng tiêu xương hàm. 
 • Mất răng lâu ngày: nếu mất răng lâu ngày mà không có phương pháp cải thiện sẽ khiến xương hàm bị tiêu dần, tụt lợi, thay đổi cấu trúc của xương hàm. Từ đó, làm cho những chiếc răng không lân cận không vững chắc. Cấy ghép implant là phương pháp khắc phục được những tình trạng này hiệu quả.
 • Mất nhiều răng cạnh nhau: nếu như áp dụng hàm giả tháo lắp hay cầu răng sứ sẽ không khắc phục được tình trạng tiêu xương hàm trong thời gian dài. Việc mất nhiều răng cạnh nhau khi thực hiện trồng implant sẽ không chỉ cải thiện được tình trạng mất răng này mà còn đảm bảo ăn nhai bình thường. 
 • Mất răng toàn hàm: nếu như các phương pháp khác không khắc phục hiệu quả cho mất răng toàn hàm thì phương pháp trồng răng implant sẽ là giải pháp.
Những ai nên thực hiện phương pháp trồng răng implant
Những ai nên thực hiện phương pháp trồng răng implant

Ưu điểm của phương pháp trồng răng implant

Trồng răng implant là kỹ thuật hiện đại, đem đến nhiều ưu điểm trong phục hình răng đã mất:

 • Vật liệu tạo nên răng implant an toàn, phù hợp với sinh lý tự nhiên, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe
 • Tỷ lệ thành công cao, lên đến 98%
 • Trụ implant có khả năng tích hợp với xương hàm nên rất chắc chắn, không lỏng lẻo như hàm giả tháo lắp
 • Không gây ảnh hưởng đến các răng lân cận. Đặc biệt là không mài răng như cầu răng sứ. Phương pháp cầu răng sứ về lâu dài sẽ làm yếu đi 2 răng mài, khiến răng lung lay và cũng sẽ phải nhổ bỏ.
 • Trồng răng implant ngăn chặn được hiện tượng tiêu xương hàm mà hàm giả tháo lắp hay cầu răng sứ không làm được. 
 • Độ bền, khả năng chịu lực lớn nên không ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai
 • Trồng răng implant dễ dàng chăm sóc và vệ sinh răng miệng như răng thật
 • Thời gian sử dụng lâu dài. Theo các chuyên gia, răng implant có tuổi thọ cao, lên đến 25 năm, thậm chí là dùng vĩnh viễn nếu như được chăm sóc và vệ sinh răng miệng đúng cách.
Ưu điểm của phương pháp trồng răng implant
Ưu điểm của phương pháp trồng răng implant

Phương pháp trồng răng implant có đau không?

Khi nhắc đến làm răng chắc hẳn ai cũng cảm thấy đau nhức và rất sợ hãi. Đây được xem là tâm lý chung của mọi người. Thực tế, việc trồng răng implant có đau không còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố. 

 • Tâm lý của mỗi người: đối với những người có tâm lý vững, không suy nghĩ nhiều, không lo lắng mà thoải mái thì sẽ tạo nên cảm giác dễ chịu hơn khi thực hiện
 • Ngưỡng chịu đau: mỗi người sẽ có ngưỡng chịu đau khác nhau. Với cùng một mức độ đau nhưng có người sẽ thấy đau có người sẽ thấy không hoặc rất ít. 
 • Tay nghề bác sĩ: phương pháp trồng răng implant phụ thuộc rất lớn vào tay nghề bác sĩ. Bác sĩ có tay nghề, kỹ thuật, chuyên môn trong implant sẽ có những phán đoán chính xác, thực hiện đặt trụ chuẩn xác mà không gây đau đớn. 
 • Nha khoa uy tín: nha khoa đảm bảo về cơ sở vật chất, tiêu chuẩn phòng khám, trang thiết bị máy móc, hệ thống vô trùng,… cũng sẽ giảm bớt đau đớn trong quá trình thực hiện.
Phương pháp trồng răng implant có đau không?
Phương pháp trồng răng implant có đau không?

Các bước trong phương pháp trồng răng implant

Trồng răng implant phải được thực hiện theo trình tự, đúng tiêu chuẩn các bước để đảm bảo an toàn, ngăn ngừa các biến chứng. 

 • Bước 1: Khám và tư vấn bởi bác sĩ: bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng răng, cũng như tình trạng sức khỏe xem bạn có đủ điều kiện thực hiện cấy ghép implant. 
 • Bước 2: Lên kế hoạch điều trị nếu có những bệnh lý về răng miệng và đưa hướng cấy ghép implant 
 • Bước 3: Vệ sinh răng miệng và gây tê 
 • Bước 4: Thực hiện cấy ghép răng Implant.
 • Bước 5: Tái khám và kiểm tra sau phẫu thuật: kiểm tra độ tích hợp của trụ implant vào xương hàm
 • Bước 6: Gắn răng sứ và hoàn tất quá trình cấy ghép răng Implant.

Khi đã hoàn tất cấy ghép implant, mọi người nên tuân thủ theo chỉ dẫn của bác sĩ và thực hiện kiểm tra răng định kỳ để kéo dài thời gian sử dụng răng implant. 

Hy vọng những thông tin về phương pháp trồng răng implant mà My Auris chia sẻ trong bài viết giúp mọi người hiểu rõ hơn về phương pháp. Nếu còn băn khoăn, lo lắng, đừng ngần ngại mà hãy liên lạc với nha khoa chúng tôi ngay nhé. 

Anh Thy

Trả lời

chat zalo
messenger