Răng sâu có nên nhổ không? Răng sâu không nhổ có sao không?
11:55 21/10/2019

Khi bị sâu răng có nên nhổ không? Nhổ răng có phải là cách duy nhất để giải quyết vấn đề duy nhất khi răng bị sâu hay không? Nếu phải nhổ bỏ răng sâu thì giải pháp nào trồng răng nào là tốt nhất ? Tất cả sẽ được giải đáp ở bài viết dưới đây!

1. Răng bị sâu có nên nhổ?

Bất kỳ răng nào khi bị sâu, bạn cũng nên có phương án điều trị kịp thời để bảo vệ sức khỏe răng miệng tốt nhất. Răng sâu chỉ được nhổ khi có chỉ định của bác sĩ nha khoa.

Nếu tình trạng răng bị sâu quá nghiêm trọng, đến mức độ lan sang tủy, làm tủy răng chết, gây nhiễm trùng khiến răng bị lung lay hay do bệnh viêm nha chu, răng khôn mọc lệch gây tai biến… thì nhổ bỏ răng là giải pháp tốt nhất để ngăn ngừa sự lây lan sang các răng khỏe mạnh khác.

Nếu sâu răng ở mức độ có thể điều trị được thì trám hoặc bọc răng sứ là cách bảo tồn răng cũ tốt nhất. Bác sĩ sẽ có chỉ định nhổ răng khi chiếc răng sâu quá nặng và gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

2. Cách chữa trị sâu răng tại phòng khám.

Khi phát hiện răng bị sâu, bạn hãy đến nhoa khoa uy tín để thăm khám và được bác sĩ đưa ra phương pháp điều trị cụ thể.

  • Trường hợp sâu răng nhẹ:

Khi răng chớm hình thành lỗ sâu, phương pháp điều trị hiệu quả nhất là trám lại lỗ sâu. Bác sĩ sẽ trám răng bằng cách làm sạch vết sâu, sau đó sử dụng vật liệu trám răng chuyên dụng, để lấp đầy các lỗ sâu để ngăn vi khuẩn có thể làm viêm nhiễm vào bên trong tủy răng. Trám răng giúp điều trị sâu răng và khôi phục lại chức năng ăn nhai nhanh chóng và tiết kiệm chi phí tối ưu.

  • Trường hợp răng bị sâu nặng thì phải làm sao? răng sâu nặng có nên nhổ không?

Nếu răng sâu ở mức độ nặng hơn, sẽ gây viêm tủy, phá hủy mô răng, bác sĩ sẽ tùy vào mức độ sâu răng của bạn để tiến hành điều trị nội nha và trám phục hồi hình răng. Khi các phương pháp điều trị này không còn hiệu quả, sâu răng đã ăn gần hết răng, tủy bị hoại tử, gây viêm nhiễm nặng và có nguy cơ ảnh hưởng đến các răng bên cạnh thì lúc này bác sĩ sẽ chỉ định nhổ bỏ và tìm cách khác để phục hình răng.

3. Nhổ răng sâu như thế nào?

Đầu tiên, bác sĩ sẽ xem hồ sơ bệnh án và film X-quang của bạn. Từ đó, tính toán mức độ của ca nhổ răng. Trước khi nhổ răng, bác sĩ sẽ gây tê vị trí cần nhổ, sau khi được gây tê, răng sẽ được làm cho lung lay và lỏng lẻo bằng cây nạy, sau đó được nhổ bằng kìm y tế. Bác sĩ còn có thể sẽ mài và tạo hình lại xương ổ ở phía dưới, sau khi nhổ sẽ được khâu đóng mép lại bằng chỉ nha khoa.

4. Nhổ răng sâu có nguy hiểm không?

Thực chất, nhổ răng sâu không phức tạp như nhiều người tưởng tượng. Hiện nay, nhổ răng sâu diễn ra khá nhanh chóng và sẽ giảm thiểu sự đau đớn nhờ vào lượng thuốc gây tê và kỹ thuật gây tê của bác sĩ. Quy trình nhổ răng diễn ra an toàn tuyệt đối cho bệnh nhân, các dụng cụ y tế được sử dụng để nhổ răng chỉ dùng 1 lần và phòng ốc đảm bảo vô trùng. Vì vậy, bệnh nhân nhổ răng có thể yên tâm khi quyết định nhổ răng sâu.

5. Sau khi nhổ răng sâu cần chú ý những gì?

Khi kết thúc quá trình nhổ răng, bác sĩ sẽ cho bạn cắn nhẹ miếng bông gòn khô đã tiệt trùng và giữ trong 30 – 45 phút để cầm máu. Trong 24 giờ sau, bạn không nên súc miệng mạnh hoặc chải răng ở vị trí răng mới nhổ.

Sau khi nhổ răng, bạn sẽ có cảm giác đau và khó chịu, trường hợp này, bác sĩ sẽ  kê cho bạn toa thuốc giảm đau. Bạn nên chườm đá lạnh khoảng 15 phút, uống nước bằng ống hút và tránh áp lực lên ổ răng vừa mới nhổ. Khoảng 2 ngày sau cảm giá đau nhức sẽ hết, bạn có thể ăn uống và hoạt động như bình thường.

6. Đâu là giải pháp trồng răng giả tốt nhất sau khi nhổ răng?

Nếu phải nhổ răng, thì bạn có 2 cách trồng răng giả để phục hình răng, tránh những nguy cơ tiêu xương hàm về sau:

  • Cấy ghép Implant:

Bằng cách cắm 1 chân răng giả vào cung xương hàm, sau đó lắp thân răng giả lên trên là bạn đã có 1 răng thay thế. Đây là cách tối ưu nhất vì Implant có cả chân răng và thân răng để thay cho răng đã mất, nhưng chi phí cho phương pháp này hơi cao, và còn tùy thuộc vào chất lượng xương hàm của bạn ở vị trí mất răng có đủ tiêu chuẩn để cấy ghép hay không?

Sau một thời gian bị mất răng, nếu không có phương pháp điều trị sớm thì sẽ có nguy cơ bị tiêu xương hàm. Lúc này, muốn cấy Implant thì phải ghép thêm xương hàm mới đảm bảo điều kiện cấy ghép răng.

  • Cầu răng sứ:

Đây là cách phổ biến, được nhiều khách hàng lựa chọn vì quá trình thực hiện khá nhanh, chi phí thấp hơn so với ghép răng Implant. Do khi phục hình không có chân răng để giữ thân răng giả nên thân răng sẽ được giữ bằng 2 răng kế cận. Bác sĩ sẽ mài 2 răng bên cạnh của bạn nhỏ lại để làm cùi trụ, sau đó lấy dấu và làm răng sứ cho cả 3 răng, rồi gắn răng sứ vào 2 răng bên cạnh thì thân răng giả sẽ đồng thời được gắn vào chỗ trống.

Mỗi phương pháp trồng răng giả đều có những ưu, nhược điểm khác nhau. Để lựa chọn giải pháp phù hợp với mình, bạn nên trực tiếp đến phòng khám nha khoa để được các bác sĩ thăm khám cụ thể, từ đó tư vấn cho bạn một giải pháp tốt nhất.

Nếu trường hợp răng của bạn bị sâu và muốn trám răng nhưng lỗ sâu lại quá to, Hãy tham khảo thêm bài viết này nhé! >>> Răng sâu lỗ to có trám được không?

070 6699 886

Bạn đang ở khu vực nào?