Răng hàm bị mẻ có hàn được không? Hàn có dễ bong không?
10:19 27/07/2019

Răng mẻ là trường hợp phổ biến thường gặp với nhiều người.Nếu răng hàm bị mẻ, sẽ khiến việc ăn nhai trở nên khó khăn, làm lộ ngà răng và tuỷ răng, làm răng ê buốt, đau nhức, nhạy cảm hơn. Khi răng hàm bị vỡ, mẻ có trám được hay không còn tùy thuộc vào mức độ bể, vỡ của răng như thế nào? Có làm ảnh hưởng đến tủy răng hay không? sau khi hàn răng mẻ có dễ bị bong ra không? Nếu không sớm khắc phục và điều trị răng mẻ, sẽ để lại hậu quả gì? Nếu bạn đang bị mẻ răng, hãy tham khảo thêm bài viết dưới đây để tìm cho mình cách điều trị hợp lý nhất nhé!

1. Răng hàm bị mẻ do đâu?

Răng hàm (những răng bên trong: tính từ răng số 4 đến răng số 8) nằm sâu trong cung hàm, giữ vai trò rất quan trọng trong việc ăn nhai. Tuy nhiên, chũng có thể bị mẻ vì một số lý do sau: 

– Răng hàm mẻ khi dùng răng cắn các đồ vật cứng như: nước đá, nắp chai…

– Trong lúc ngủ nghiến răng.

– Người mắc các bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm tủy

Theo một số nghiên cứu thì răng hàm là răng dễ bị sứt mẻ trên cung hàm, vì thường xuyên chịu áp lực khá lớn từ việc nhai và nghiền thức ăn.

Để giúp khách hàng có được đầy đủ kiến thức và đỡ tốn thời gian tìm kiếm, chúng tôi đã tổng hợp 1 bài viết chi tiết về MẺ RĂNG, bạn xem nhé!!!

2. Răng hàm bị mẻ nhẹ, có thể trám được không?

Khi răng hàm có dấu hiệu mẻ nhẹ, ở viền ngoài răng, thì bạn sẽ được bác sĩ chỉ định hàn (trám) lại. Miếng trám này, có tác dụng như một tấm chắn, bao bọc và bảo vệ mô răng khỏi sự tấn công của các vi khuẩn.Tuy nhiên, đây chỉ là phương pháp tạm thời, cho trường hợp răng còn khỏe, không bị sâu, không viêm tủy.

Một thời gian sau khi trám răng, miếng trám có thể bị bong ra, do quá trình ăn nhai hoặc miếng trám không đảm bảo. Do đó, sau khi hàn trám răng, bạn không nên nhai mạnh, khi chải răng nên chải nhẹ tay chỗ răng vừa trám, chú ý vệ sinh răng miệng kỹ càng ở các kẽ răng hàm vì đây là nơi vi khuẩn dễ đóng bám nhất.

 

Một trường hợp răng hàm bị mẻ nhiều.

Một trường hợp răng hàm bị mẻ nhiều.

3. Răng hàm bị mẻ, không điều trị sớm sẽ dẫn đến hậu quả gì?

Nếu răng bị mẻ lâu ngày, sẽ sinh ra cảm giác ê buốt ngày càng tăng dần, do bị kích thích nóng lạnh và chịu lực nhai lớn. Nếu không tìm cách xử lý sớm, răng hàm bị mẻ sẽ dễ mắc các bệnh lý về răng miệng như: Sâu răng, viêm tủy, răng xỉn màu, theo thời gian răng sẽ dần bị mòn đi. Trường hợp xấu, răng có thể mòn tới chân và làm chân răng yếu đi, đến mức không thể duy trì được và phải nhổ răng để đảm bảo sức khỏe răng miệng toàn hàm.

4. Bọc răng sứ trong trường hợp răng bị mẻ có được không?

Bọc răng sứ là giải pháp tốt nhất, có thể hỗ trợ khắc phục tình trạng răng hàm bị mẻ, dù mẻ ít hay nhiều. Bác sĩ sẽ chế tạo mão sứ có hình dáng, kích thước và màu sắc y như răng thật để chụp lên chiếc răng hàm bị mẻ. Hầu hết các trường hợp răng hàm bị mẻ đều có thể phục hình răng sứ dể cải thiện. Các bước thực hiện bọc răng sứ như sau:

  • Khám tổng quát để đánh giá mức độ mẻ răng.
  • Nếu răng hàm bị mẻ, có dấu hiệu sâu nặng, viêm tủy thì cần phải điều trị tủy.
  • Sau khi điều trị tủy, bác sĩ sẽ mài răng để tạo cùi trụ, đồng thời lấy dấu mẫu răng. sau đó, bọc răng tạm cho khách hàng ăn uống, sinh hoạt trong 2 - 3 ngày rồi tiến hành lắp mão sứ thật lên cùi răng.
  • Kiểm tra và điều chỉnh lại khớp cắn.

Bọc răng sứ trong trường hợp răng bị mẻ.

Bọc răng sứ trong trường hợp răng bị mẻ.

Răng hàm bị mẻ sau khi bọc răng sứ hoàn tất bằng chất liệu sứ tốt, bác sĩ thao tác kỹ càng cẩn thận, thì khách hàng hoàn toàn có thể ăn nhai như bình thường. Không lo lắng vấn đề răng bị bong ra như hàn trám nữa. Thời gian bọc răng sứ chỉ mất khoảng 3-4 ngày (tùy số lượng răng bị mẻ).

Đối với bọc răng sứ, bạn sẽ có nhiều dòng răng sứ để lựa chọn. Mức giá phục hình răng sứ phụ thuộc vào từng loại, từ phổ thông đến cao cấp, dao động từ 1 – 12 triệu đồng/ 1 mão răng sứ. Bọc răng sứ có mức giá cao trám răng rất nhiều, tuy nhiên, độ bền của răng lâu hơn, kéo dài lên tới 20 năm, khả năng ăn nhai tốt hơn và đem đến cho khách hàng độ thẩm mỹ hoàn hảo.

Tốt hơn hết bạn nên tới trực tiếp phòng khám nha khoa, để bác sỹ khám cụ thể, xác định rõ ràng tình trạng vỡ mẻ như thế nào, để tư vấn cho bạn cách khắc phục răng hàm bị mẻ phù hợp, trên tinh thần quan tâm đến yếu tố tiết kiệm cho bệnh nhân và đạt giá trị phục hình tốt nhất cho bạn.

>>> Tìm hiểu thêm: Bọc răng sứ thẩm mỹ

070 6699 886

icon-zalo