Răng cửa, răng hàm bị mẻ vỡ miếng to có trám được không?
09:55 10/09/2019

Răng bị mẻ là trường hợp phổ biến thường gặp với nhiều người. Đối với trường hợp răng mẻ, vỡ nhỏ thì trám răng thẩm mỹ là một trong những giải pháp hiệu quả để phục hồi răng. Nhưng với trường hợp răng mẻ , vỡ miếng to thì có trám được không?

1. Răng cửa, răng hàm bị mẻ vỡ miếng to có trám được không?

Bị mẻ răng có trám được không còn tùy thuộc vào mức độ bể, vỡ của răng như thế nào? Có làm ảnh hưởng đến tủy răng  hay không? Để từ đó, bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị thích hợp.

Tình trạng răng bị bể, vỡ miếng to có thể do tác động của việc ăn nhai quá mạnh hoặc do sâu răng làm cho các mô răng bị phá hủy dần. Có trường hợp răng bị thiếu canxi dẫn đến kết cấu răng yếu, khi gặp các tác động mạnh rất dễ bị vỡ, mẻ, thậm chí mẻ, vỡ miếng lớn.

Thông thường, trường hợp răng bị vỡ, mẻ ở mức độ nhỏ, bác sĩ sẽ chỉ định trám răng trực tiếp để cải thiện. Hàn trám răng bị vỡ là phương pháp đơn giản và tiết kiệm chi phí để phục hình răng chỉ sau 15 – 20 phút. Tuy nhiên, tuổi thọ của miếng trám thường không cao, chỉ khoảng 2 – 3 năm là chúng sẽ bong tróc khỏi bề mặt trám sau một thời gian ăn nhai. Ngoài ra, theo thời gian sử dụng, miếng trám sẽ ngấm màu thực phẩm lâu ngày sẽ dễ bị xỉn màu và ố vàng. Do đó, để bảo đảm tính thẩm mỹ cho hàm răng, bạn cần đến gặp bác sĩ để trám lại.

Chính vì những nhược điểm trên nên phương pháp này không phù hợp để khắc phục những miếng mẻ, vỡ có kích thước lớn. Vì thế, nếu bạn muốn phục hình răng bị bể, vỡ to có tính thẩm mỹ cao và tuổi thọ kéo dài hơn, bạn nên lựa chọn phục hình bằng phương pháp khác như bọc răng sứ thẩm mỹ cho răng. Đây là giải pháp có hiệu quả bền chắc và đảm bảo độ thẩm mỹ tối ưu nhất.

2. Bọc răng sứ để khắc phục răng cửa, răng hàm bị mẻ, vỡ miếng to

Bọc răng sứ là phương pháp sử dụng mão sứ được chế tác với màu sắc và hình dạng tinh xảo giống y răng thật, phủ lên phần thân răng và viền nướu của chiếc răng đã bị vỡ lớn trước đó thật chắc chắn. Bọc răng sứ được xem là phương pháp phục hình răng bể, vỡ to tối ưu nhất mà trám răng không thể hiệu quả bằng.

Bọc răng sứ mang đến những ưu điểm sau:

  • Độ bền của răng sứ khá cao, sẽ không bị bong khi ăn nhai như trám răng. Nếu được phục hình bằng răng răng toàn sứ, thì bọc răng sứ thẩm mỹ có thể duy trì hiệu quả trong hàng chục năm, thậm chí lâu hơn mà không cần phải phục hình lại.
  • Răng toàn sứ có màu sắc sáng bóng, hoàn toàn không bị nhiễm tạp chất, bạn có thể yên tâm là răng sẽ không bị xỉn màu sau thời gian ngắn như trám răng.

3. Bọc răng sứ được thực hiện như thế nào?

Kỹ thuật bọc răng sứ được thực hiện như sau: Đầu tiên, bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng răng của bạn, sau đó sẽ dựa vào kết quả kiểm tra để cân chỉnh tỷ lệ mài để tạo cung răng bạn phù hợp với gương mặt nhất, các răng sẽ được chia lại khoảng cách sao cho cân đối với nhau. Tiếp đến, bạn sẽ được lấy dấu hàm và gửi đến Labo. Thông qua mẫu dấu hàm, các kỹ thuật viên sẽ chế tác những mão răng sứ theo đúng kích thước răng, màu sắc, loại răng sứ mà bạn đã lựa chọn. Cuối cùng, bác sĩ sẽ gắn mão răng lên cùi răng trụ để tạo thành chiếc răng mới hoàn chỉnh.

4. Chi phí bọc răng sứ bao nhiêu tiền?

Lựa chọn bọc răng sứ cho răng để nâng cao độ thẩm mỹ đang được rất nhiều người ưa chuộng bởi đây là phương pháp có nhiều ưu điểm vượt trội. Bên cạnh các lợi ích mà bọc sứ đem lại, chi phí bọc răng cũng là điều mà nhiều khách hàng băn khoăn.

Chi phí bọc răng sứ bao nhiêu tiền sẽ tùy thuộc vào nhiều yếu tố như chất liệu răng sứ mà bạn lựa chọn và số lượng răng sứ cần phục hình. Thông thường, để bọc răng sứ cho cả 2 hàm thì sẽ phải làm khoảng 20 răng sứ, mỗi hàm khoảng từ 8 – 10 răng thì cả hàm răng mới đều và đẹp được. Bạn có thể tham khảo chi tiết giá của từng loại răng sứ qua bảng giá sau:

Loại răng

Giá

Răng sứ kim loại

1.000.000

Sứ thành phần Japan- Germany

1.500.000 – 2.000.000

Sứ điều trị titan

2.000.000

 

Để biết mức độ răng của mình như thế nào? Đâu là phương pháp chỉnh hình phù hợp? Bạn nên trực tiếp đến phòng khám nha khoa để các bác sĩ thăm khám và tư vấn cụ thể cho trường hợp của bạn nhé!

Tìm hiểu thêm về phương pháp bọc răng sứ qua bài viết sau Bọc răng sứ thẩm mỹ - Có phải giải pháp hoàn hảo cho nụ cười của bạn?