Nhổ răng sâu số 6,7 và những điều cần biết!
13:52 21/10/2019

Thông thường, răng số 6,7 sau một thời gian dài tiếp xúc với thức ăn thì vi khuẩn sẽ phát triển và gây ra tình trạng sâu răng. Nếu không có biện pháp xử lý khi răng mới bị sâu ăn mà cứ kéo dài, sẽ khiến cho lỗ sâu ngày càng rộng, có màu đen, răng bị vỡ, sứt xung quanh. vậy nếu nhổ răng sâu số 6 hay nhổ răng sâu số 7 thì cần chú ý những gì? Bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé!

1. Vị trí của răng số 6 và răng số 7 trên cung hàm.

Răng số 6 và 7 chỉ có khi người trưởng thành đã mọc đủ răng vĩnh viễn. Độ tuổi bắt đầu mọc răng số 6,7 là từ 12 -13 tuổi, khi đã thay hết răng sữa. Thông thường, người trưởng thành sẽ có 32 răng (gồm cả răng khôn) trong đó có 4 chiếc răng số 6 và 4 răng số 7. Răng số 6,7 được tính từ răng cửa thứ nhất, đếm dần đến cuối cung hàm ( mỗi hàm có 2 răng số 6 và 2 răng số 7).

2. Đặc điểm của răng số 6 và răng số 7

Đây là 2 loại răng hàm thực hiện chức năng nghiền nát thức ăn, có vai trò rất quan trọng trong quá trình thực hiện hỗ trợ tiêu hóa thức ăn. Do vị trí răng khó tiếp cận nên việc vệ sinh răng số 6 và số 7 sẽ khó hơn so với các răng khác trên cung hàm. Tuy nhiên, bạn cũng nên chăm sóc răng miệng thường xuyên và kỹ lưỡng hơn. Vì nếu không vệ sinh cẩn thận, răng số 6,7 sẽ là những răng có nguy cơ bị sâu răng cao nhất, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe do thức ăn không được nhai kỹ.

Răng số 6,7 là răng hàm nên thân răng và chân răng thường rất lớn. Hệ thống dây chằng , mạch máu quanh chân răng cũng nhiều hơn so với những chân răng khác. Do đó, nếu phải nhổ bỏ đi răng số 7 thì thao tác thực hiện sẽ khó khăn hơn, chi phí nhổ răng cũng cao hơn.

3. Nhổ răng hàm số 6 và răng hàm số 7 có gây nguy hiểm không?

Răng số 6 và răng số 7 nằm ở vị trí rất khó tiếp cận. Vì thế, dù là nhổ răng sâu số 6 hàm dưới hay hàm trên thì thao tác nhổ răng cũng rất khó khăn. Tuy nhiên, nó chỉ là một tiểu phẫu đơn giản trong nha khoa và hoàn toàn không nguy hiểm đến sức khỏe .

Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý những vấn đề sau để quy trình nhổ răng diễn ra an toàn nhất.

Nên nhổ răng số 6,7 tại những phòng khám nha khoa uy tín, có đội ngũ bác sĩ chuyên môn và tay nghề cao, thiết bị y tế hiện đại, được vô trùng tuyệt đối để tránh lây nhiễm vi khuẩn.

Có chế độ chăm sóc răng miệng và nghỉ ngơi hợp lý sau khi nhổ răng và thực hiện đúng theo hướng dẫn của bác sĩ.

Thực hiện đầy đủ theo lưu ý trên khi nhổ răng, sẽ giúp khách hàng tránh tình trạng sót lại chân răng sau khi nhổ, hạn chế tổn thương các mô quanh chân răng nếu không may gặp phải bác sĩ có tay nghề kém.

Tránh lây nhiễm chéo do vi khuẩn trong dụng cụ y tế không được khử trùng tuyệt đối.

Tránh tình trạng viêm, sưng đau kéo dài, hoặc mưng mủ do vệ sinh răng miệng chưa đúng cách.

Việc nhổ răng số 6 và 7 hàm dưới có nguy hiểm hay không, còn phụ thuộc rất nhiều vào địa chỉ nha khoa uy tín và chế độ vệ sinh răng miệng đúng cách của bệnh nhân.

4. Quy trình nhổ răng số 6 và số 7 như thế nào?

Những yêu cầu cơ bản khi nhổ răng số 6 và số 7:

  • Dụng cụ y tế cho ca nhổ răng phải được khử trùng tuyệt đối.
  • Bệnh nhân nhổ răng phải được gây tê hoặc gây mê
  • Kiểm tra tổng quát tình trạng sức khỏe trước khi nhổ răng

Nhìn chung, quy trình nhổ răng hàm vẫn phải đảm bảo 4 bước sau:

Bước 1: Khám tổng quát sức khỏe cơ thể và tình trạng răng hiện tại: Đo huyết áp, kiểm tra thời gian đông máu, tiền sử sử dụng thuốc, tiền sử bệnh lý, tình trạng răng hiện đang (lung lay, sâu răng, viêm tủy, cấu tạo răng hỏng bị giòn dễ vỡ… để giúp bác sĩ lựa chọn phương pháp nhổ răng phù hợp đối với tình trạng hiện tại của răng.

Bước 2: Vệ sinh khoang miệng sạch sẽ và gây tê cục bộ vị trí răng cần nhổ. Căn cứ vào tình trạng sức khỏe của từng bệnh nhân và độ khó của ca nhổ răng mà bác sĩ sẽ cân nhắc lựa chọn gây mê để đảm bảo quá trình nhổ răng diễn ra an toàn.

Bước 3: Nhổ răng: Thao tác nhổ răng được thực hiện bằng 1 trong 2 phương pháp sau:

  • Nhổ răng bằng kim nha khoa truyền thống bằng cách dùng lực tác động để răng lung lay. Sau đó dùng kìm để nhổ răng ra khỏi vị trí của nó.
  • Nhổ răng bằng máy nhổ răng siêu âm bằng cách sử dụng sóng siêu âm ở tần số thấp (khoảng 18hz) để dây chằng và mạch máu tách ra khỏi chân răng. Sau đó, chia thân răng thành nhiều phần nhỏ để nhổ bỏ từng phần.

Trong 2 phương pháp này, thì phương pháp nhổ răng bằng máy siêu âm có nhiều lợi ích hơn, vì nó hạn chế được tổn thương nướu và xương chân răng, đồng thời giảm đau và thời gian lành vết thương cũng nhanh hơn khá nhiều.

Bước 4: Hướng dẫn chăm sóc răng sau khi nhổ

Sau khi đã nhổ xong răng số 6,7, bác sĩ sẽ khâu miệng vết thương để cầm máu sau đó kê thuốc và hướng dẫn một số lưu ý về chế độ chăm sóc răng miệng trong thời gian chờ vết thương lành hẳn. Một tuần sau khi nhổ răng, bạn ghé nha khoa tái khám để cắt chỉ. Đây là bước hoàn thiện cuối cùng của quá trình nhổ răng.

Để biết tình trạng răng hàm bị sâu của mình có cần thiết phải nhổ hay không? Bạn hãy trực tiếp đến phòng khám nha khoa để được bác sĩ khám và tư vấn chính xác nhất.

Trường hợp răng số 8 cũng bị sâu, bạn băn khoăn không biết nên nhổ bỏ hay để lại? Hãy tìm cho mình câu trả lời qua bài viết Sâu răng số 8 phải làm sao? Điều trị hay nhổ bỏ? nhé!

070 6699 886

Bạn đang ở khu vực nào?