Nhổ mất răng số 8 có nên trồng răng lại không?
15:31 24/09/2020

Răng số 8 (răng khôn) là răng mọc sau cùng nên thường gây phiền toái, bất tiện cho nhiều người vì những biến chứng của nó. Khi gặp tình trạng này, đa số trường hợp bác sĩ sẽ chỉ định nhổ bỏ để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe. Trường hợp mất răng số 8 hoặc bắt buộc phải nhổ răng số 8 thì có nên trồng răng lại không? Nếu đang băn khoăn về vấn đề này, bạn hãy tham khảo bài viết sau đây nhé!

1. Vị trí và chức năng của răng số 8

Răng số 8 (răng khôn) là răng mọc ở vị trí cuối cùng, cũng là răng mọc ở giai đoạn muộn nhất (giai đoạn 17- 30 tuổi), một số ít người sau 30 tuổi mới mọc. Tuy chức năng của răng số 8 chưa được xác định  rõ ràng, nhưng những phiền toái mà nó mang lại thì rất nhiều.

Đa số răng khôn đều mọc lệch vì xương hàm chỉ đủ chỗ cho 28 răng (mỗi hàm có 14 răng) Răng số 8 cũng mọc muộn hơn các răng khác. Lúc này, xương hàm và các răng, nướu lợi đã ổn định, cứng chắc nên răng số 8 mọc lên sẽ khó khăn và gây đau nhức hơn. Việc thiếu chỗ mọc trên cung hàm là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng răng khôn mọc lệch, mọc không đúng hướng, mọc ngầm nên rất dễ bị sâu răng, biến chứng, nhiễm trùng do khó vệ sinh răng miệng. Vì thế, nhiều trường hợp sẽ phải nhổ bỏ răng khôn, khi phát hiện có những dấu hiệu không bình thường để tránh ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.

2. Vì sao nên nhổ răng số 8?

Nhổ răng là chỉ định cuối cùng trong nha khoa, khi các biện pháp điều trị khác không còn đạt hiệu quả. Nhưng với trường hợp răng số 8 lại được khuyến khích nhổ bỏ, việc trồng răng số 8 sau khi nhổ răng cũng không thật sự cần thiết vì.

Chức năng của răng số 8 không hỗ trợ nhiều trong việc ăn nhai như các răng hàm, răng cửa khác. Chiếc răng này nằm ở vị trí cuối cùng bên trong hàm, nên cũng không mang lại chức năng thẩm mỹ như răng cửa.

Khi răng mọc, lợi và xương hàm đã cứng lại, không đủ chỗ cho răng mọc nên răng số 8 khó trồi lên, gây đau nhức. Tình trạng này tái phát nhiều lần vì răng số 8 mọc trong khoảng thời gian dài. Có khi kéo dài đến vài năm mà răng số 8 vẫn chưa mọc xong, gây phiền toái rất nhiều trong sinh hoạt hàng ngày.

Răng số 8 nằm ở vị trí cuối cùng bên trong hàm nên việc vệ sinh răng rất bất tiện, không dễ làm sạch như các răng khác, và có nguy cơ mắc một số bệnh lý răng miệng như lợi trùm, viêm nha chu, sâu răng… Có trường hợp răng khôn mọc lệch, mọc ngầm gây ảnh hưởng tới răng số 7, gây đau nhức, sâu răng và nhiều biến chứng nguy hiểm khác.

Răng số 8 có chức năng không rõ ràng, lại tiềm ẩn nhiều tác hại, ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe răng miệng nên việc nhổ răng số 8 là rất cần thiết. Đặc biệt, trường hợp răng số 8 mọc lệch, mọc ngầm thì cần nhổ càng sớm càng tốt để hạn chế đau nhức cũng như những biến chứng nguy hiểm khi mọc răng số 8.

3. Nhổ răng số 8 có đau không?

Nhổ răng số 8 không đau như bạn tưởng tượng, vì bác sĩ sẽ hạn chế sự đau nhức đó bằng cách gây tê. Vì thế, khi nhổ răng khôn, bạn sẽ có cảm giác hơi tê chứ không đau. Khi thuốc tê hết tác dụng sẽ có cảm giác hơi đau nhức, lúc này bạn sẽ được bác sĩ chỉ định uống thuốc và hướng dẫn các biện pháp giảm đau.

Hiện nay, nhổ răng đã được hỗ trợ bằng công nghệ của máy siêu âm hiện đại, nên thời gian nhổ 1 chiếc răng khôn chỉ khoảng 30 phút. Trường hợp răng mọc thẳng, việc nhổ răng được thực hiện nhanh chóng hơn. Đảm bảo quá trình nhổ răng an toàn, không để lại biến chứng.

4. Có nên trồng lại răng số 8 đã bị mất không?

Răng số 8 không hỗ trợ được chức năng gì, mà còn gây ảnh hưởng đến sức khỏe, nên không nhất thiết phải giữ lại răng số 8. Đồng thời cũng không cần thiết phải trồng răng số 8.

Việc trồng răng số 8 không cần thiết là bởi vì nếu khôi phục lại răng số 8 cũng không cải thiện thêm chức năng ăn nhai hay thẩm mỹ. Do răng nằm ở cuối hàm nên cũng không lo gặp phải tình trạng xô lệch răng hay tiêu xương. Sau một thời gian, vị trí răng số 8 sẽ được nướu và các tổ chức quanh răng lấp đầy nên không gây ảnh hưởng tới sức khỏe và thẩm mỹ răng miệng. Vì thế, nếu gặp phải vấn đề mọc hoặc nhổ răng khôn, bạn nên đến phòng khám nha khoa để bác sĩ đưa ra phương pháp điều trị cụ thể nhé!

>>> Tìm hiểu thêm: Tác hại của việc mất răng lâu năm

Mặc dù tại thị trường Hà Nội chúng tôi vẫn chưa có cơ sở phòng nha chính thức nhưng Quý khách hàng tại khu vực miền Bắc có thể an tâm trải nghiệm dịch vụ tại Nha khoa Lạc Việt Intech. Đây hiện là đối tác nha khoa đáng tin cậy của My Auris tại Hà Nội.


Địa chỉ:
- Trụ sở Đống đa: Số 160 Tây Sơn - Đống Đa - Hà Nội.
- Trụ sở Cầu giấy: Số 9 Nguyễn Văn Huyên - Cầu giấy - Hà nội.
- Trụ sở Hai Bà Trưng: Số 426 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội
quick-call 0961 079 629 quick-call Chat Zalo

070 6699 886