Hậu quả khi mất răng số 2 và cách khắc phục
16:14 12/09/2019

Răng số 2 thuộc nhóm răng cửa, nên rất dễ nhìn thấy. Nếu mất răng số 2 không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng mà còn ảnh hưởng lớn đến vấn đề thẩm mỹ của bạn. Hậu quả nghiêm trọng hơn là sẽ gây khó khăn trong quá trình phát âm và có nguy cơ tiêu xương hàm, dễ bị sâu răng, viêm nha chu, hôi miệng,... Nếu không may bị mất răng số 2, bạn cần làm gì để khắc phục hậu quả đó? Hãy tham khảo bài viết này nhé!

1. Vị trí và chức năng của răng số 2

Răng số 2 thuộc nhóm răng cửa. Đây là loại răng chung nhóm với răng số 1 (răng cửa giữa), có vị trí nằm phía trước cung hàm, hình dạng như chiếc xẻng. Cạnh của răng số 2 khá sắc vì loại răng này có nhiệm vụ cắn và xé thức ăn thành những miếng nhỏ.

2. Hậu quả khi bị mất răng số 2

Nếu mất răng số 2, bạn sẽ có có thể gặp phải những vấn đề sau:

  • Vì răng số 2 có nhiệm vụ cắn và xé nhỏ thức ăn nên nếu bị mất răng số 2, thì khả năng ăn nhai của bạn sẽ không còn được như trước. Đối với một số trường hợp, việc mất răng số 2 còn gây ra tình trạng chán ăn. Từ đó dẫn đến việc hấp thụ vitamin và khoáng chất kém, dẫn đến suy nhược cơ thể.
  • Mất răng số 2 ảnh hưởng đến thẩm mỹ toàn bộ khuôn mặt. Khi cười hoặc nói, người đối diện sẽ dễ nhận thấy vị trí mất răng, khiến bạn tự ti trong giao tiếp hàng ngày.
  • Khi bị mất răng số 2, xương hàm ở vị trí này sẽ dần bị tiêu. Nếu không tìm cách khắc phục kịp thời, vùng da quanh miệng sẽ chảy xệ, xuất hiện nhiều nếp nhăn, có vẻ ngoài già trước tuổi.
  • Mất răng số 2 sẽ tác động xấu đến các răng còn lại, khiến các răng kế cận bị xô lệnh, đặc biệt là răng số 1 và nhóm các răng nanh. Khi mất đi răng số 2 sẽ khó vệ sinh răng miệng. Về lâu dài, bạn có nguy cơ bị mất thêm răng do các bệnh lý về răng miệng như viêm nha chu, hôi miệng, sâu răng,...
  • Tiêu xương hàm là một trong những hậu quả phổ biến do việc mất răng gây ra. Nếu tình trạng tiêu xương hàm càng nặng thì thời gian và chi phí điều trị mất răng càng cao.
  • Bên cạnh chức năng ăn nhai, răng số 2 và nhóm răng cửa còn có chức năng điều hòa không khí bên trên khoang miệng khi bạn nói chuyện, giao tiếp. Nhờ đó mà có thể phát âm chuẩn, chính xác. Nếu mất răng số 2, thường bị tình trạng nói ngọng hoặc nói ra hơi gió.

3. Cách khắc phục khi bị mất răng số 2

Để khắc phục vấn đề mất răng, bạn có thể linh hoạt chọn lựa một trong ba phương pháp: làm cầu răng sứ, hàm giả tháo lắp hoặc, hoặc trồng răng Implant. Đối với phương pháp trồng răng bằng hàm giả tháo lắp thì với trường hợp mất răng số 2 không được phù hợp vì dễ bị lộ. Trồng răng bằng Implant và cầu răng sứ là phương pháp làm răng giả mang lại giá trị thẩm mỹ cao và khả năng ăn nhai gần như răng thật. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu cụ thể hai phương pháp này nhé!

  • Khắc phục mất răng số 2 bằng phương pháp trồng răng Implant.

Răng Implant có cấu tạo ba phần: trụ titanium, khớp nối abutment và mão răng sứ. Làm răng giả số 2 bằng phương pháp trồng răng Implant cũng tương tự như trồng răng Implant thay thế một răng. Nếu bạn không có bất kỳ bệnh lý nào về răng miệng, đáp ứng tiêu chuẩn xương hàm, sức khỏe ổn định...thì bác sĩ sẽ tiến hành cấy trụ titanium vào trong xương hàm. Sau một thời gian, khi trụ titanium đã thích hợp với xương hàm, bác sĩ sẽ gắn khớp nối và mão răng sứ lên trụ.

Thời gian điều trị Implant tính từ lúc cắm trụ titanium đến lúc hoàn tất gắn mão răng sứ của mỗi khách hàng là khác nhau.

Nếu bạn không mắc bất kỳ bệnh lý nào về răng miệng thì đủ điều kiện về số lượng, chất lượng xương và sức khỏe tổng quát, thời gian từ  4 – 6 tuần.

Nếu điều kiện về số lượng không đủ về chất lượng xương và sức khỏe tổng quát thì cần điều trị trước một số bệnh lý răng miệng, thời gian kéo dài từ 3 – 9 tháng.

  • Khắc phục mất răng số 2 bằng cách làm cầu răng sứ

Đây là cách khắc phục tình trạng mất răng phổ biến hiện nay, được thực hiện bằng cách mài nhỏ cùi răng của răng số 1 và răng số 3 để làm trụ đỡ cho cầu răng. Khi đã đưa ra quyết định làm cầu răng sứ, bạn nên lựa chọn địa điểm làm cầu răng uy tín vì chỉ cần một sơ xuất nhỏ cũng sẽ làm ảnh hưởng các răng bên cạnh.

Vì răng số 2 là loại răng ở vị trí dễ nhìn thấy, việc mất răng ở vị trí này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến độ thẩm mỹ của khuôn mặt. Nếu không may bị mất răng số 2, bạn cần nhanh chóng tìm cách khắc phục bằng các phương pháp làm răng giả nhằm đảm bảo độ thẩm mỹ cũng như tránh những hậu quả về sau như tiêu xương hàm, xô lệch các răng kế cận hoặc nguy cơ lão hóa sớm...Bạn hãy đến trực tiếp phòng khám nha khoa để được bác sĩ thăm khám cụ thể tình trạng răng miệng của mình và tư vấn cho bạn phương pháp khắc phục mất răng số 2 phù hợp nhất với tình trạng răng và điều kiện kinh tế của bạn nhé!

>>> Tham khảo thêm: Mất răng số 3 có nguy hiểm không? Khi mất răng số 3 sẽ để lại hậu quả gì?

070 6699 886

icon-zalo