Lịch sử niềng răng được ra đời như thế nào?

lịch sử niềng răng

Lịch sử niềng răng (chỉnh nha) đã xuất hiện từ rất lâu (từ thời Ai Cập cổ đại) với những nghiên cứu không ngừng nghỉ cho việc giúp răng di chuyển, các loại lực, khớp cắn chức năng sau cùng. Vậy hãy đọc viết dưới đây để tìm hiểu về lịch sử niềng răng nhé!

1. Lịch sử niềng răng ra đời như thế nào?

lịch sử niềng răng
Lịch sử niềng răng như thế nào?

Trước thời điểm invisalign ra đời

Việc sử dụng chính thức đầu tiên của từ ‘Niềng răng’ là vào đầu những năm 1970. Trong khi đó giống như các kỹ thuật được sử dụng trong nha khoa hiện đại, nhưng về mặt kỹ thuật thực tế và các thiết bị sử dụng trong chỉnh hình răng mặt có sự cải tiến trong thế kỷ 20. 

Tới thời điểm hiện nay, có nhiều loại niềng răng khác nhau như mắc cài buộc thun, mắc cài tự buộc hay mắc cài sứ. Tuy nhiên về mặt tính thẩm mỹ thì không khắc phục được vấn đề này dù chỉnh nha mắc cài có màu sắc gần giống răng thật nhưng vẫn sử dụng dây thép (dây cung). 

Bên cạnh đó, không có bất cứ giải pháp nào trên thị trường có thể giải quyết được thẩm mỹ niềng răng, trải nghiệm niềng răng dễ chịu và đem lại hiệu quả cao. Vì thế, một số niềng răng trong suốt (thuật ngữ kỹ thuật chỉnh nha “Niềng răng không nhìn thấy”) vào những năm 1990.

Nguồn gốc phát triển niềng răng không mắc cài 

Niềng răng vô hình hay niềng răng trong suốt là những khái niệm xuất hiện từ năm 1970 nhưng cho đến mãi năm 1997, công nghệ này mới được hoàn thiện bởi một người các tên tuổi trong ngành nha khoa – Zia Chishti là một sinh viên tốt nghiệp tại Đại học Stanford.

Ý tưởng về phương pháp niềng răng Invisalign của Zia Chishti xuất phát từ đợt điều trị niềng răng của chính mình, khi anh phải yêu cầu đeo 1 máng niềng cố định. Nhờ đó, Chishti nhận ra một điều: “Việc đeo máng răng có thể điều chỉnh lệch lạc răng một cách đơn giản”. Thêm vào đó, là những lợi ích trong việc tháo lắp, vệ sinh và không cần lo lắng khi sở hữu “nụ cười kim loại”

Và người bạn đồng hành cùng Zia Chishti là người bạn tên là Kelsey Wirth. Học cùng nhau áp dụng công nghệ hình ảnh 3D để theo dõi sự dịch chuyển của răng. Từ đó, nghiên cứu các máng nhựa phù hợp với từng giai đoạn giúp răng đưa về đúng vị trí như kết quả mong đợi.

Sau đến khoảng thời gian nghiên cứu và thử nghiệm khoảng 3 năm, cho đến những năm 2000 sản phẩm niềng răng trong suốt (Invisalign) đã được chấp nhận và trở nên thông dụng cho đến ngày hôm nay.

2. Phương pháp niềng răng sẽ phát triển trong tương lai như thế nào?

Với tốc độ phát triển trong ngành chỉnh nha trong những năm qua và chắc chắn rằng công nghệ niềng răng sẽ còn phát triển hơn nữa trong tương lai. Người ta có thể dự đoán rằng, kỹ thuật niềng răng càng ít xâm lấn hơn đối với cấu trúc răng hàm mặt. Đồng thời sẽ giảm thiểu ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống trong suốt quá trình niềng răng.

lịch sử niềng răng
Phương pháp niềng răng sẽ phát triển trong tương lai như thế nào?

Các chuyên gia đã giả thuyết rằng: “Phương pháp niềng răng vô hình sẽ trở nên mỏng hơn và thoải mái theo thời gian”. Tuy nhiên, cho dù phương pháp niềng răng có sự phát triển vượt bậc nhưng đều có điểm chung chính là một nụ cười đẹp với hàm răng đều và thẳng.

Để có sự thành tựu về phương pháp niềng răng hiện đại ngày nay, lịch sử niềng răng đã phải trải qua nhiều quá trình với sự nỗ lực mệt mỏi của những con người đầy tâm huyết. Họ luôn luôn nhận thấy rằng, cần phải cải tiến để hướng đến kết quả tốt dành sức khỏe của người niềng răng và đảm bảo tính thẩm mỹ cho người niềng răng. 

3. Phương pháp niềng răng có thực sự dành cho bạn không?

Liệu phương pháp niềng răng có phù hợp hay không? – Câu trả lời tốt nhất chính là bạn nên liên hệ với một bác sĩ tại nha khoa uy tín. Vì ở đó học sẽ đánh giá được tình trạng hiện tại của bạn và xác định bạn có cần thiết khi niềng răng hay không và làm thế nào để đem lại kết quả tốt nhất cho bạn.

lịch sử niềng răng
Phương pháp niềng răng phù hợp cho mọi lứa tuổi

 

Bên cạnh đó, cấu trúc răng ở mỗi người khác nhau. Đồng thời, sẽ phụ thuộc nhu cầu sở thích và điều kiện kinh tế là những tiêu chí đánh giá để bạn có cơ sở lựa chọn phương án niềng răng phù hợp.

Ngày nay, có rất nhiều khách hàng lựa chọn phương pháp niềng răng với mong muốn nắn chỉnh răng. Bên cạnh đó, bạn có thể lựa chọn niềng răng mắc cài sứ, mắc cài kim loại,..Nếu như niềng răng mắc cài mang lại nhiều sự bất tiện khi đeo niềng, bạn có thể thay đổi phương pháp niềng răng Invisalign. Phương pháp này được gọi là All in One (kết hợp niềng răng mắc cài và niềng răng trong suốt).

Phương pháp niềng răng Invisalign được thiết kế sát khít một cách tự nhiên và có thể tháo được và bạn có thể thoải mái ăn uống. Bên cạnh đó, bạn cần phải vệ sinh kỹ càng. Phương pháp niềng răng Invisalign được nhiều người yêu thích nhờ vào sự tiện lợi cũng như vẻ ngoài của nó.

Thêm vào đó, với sự đa dạng của thị trường niềng răng, điều bạn cần lưu ý chính là cần thảo luận ý kiến với bác sĩ trước khi quyết định niềng răng. Đồng thời, nếu bạn không tìm được nha khoa uy tín, hãy đến nha khoa My Auris sẽ là điểm đến tuyệt vời dành cho khách hàng có mong muốn giúp răng đều, đẹp. 

Trên đây là toàn bộ những thông tin hữu ích về phương pháp niềng răng (chỉnh nha) cũng như lịch sử ra đời. Sẽ giúp bạn yên tâm hơn khi sử dụng phương pháp niềng răng để khắc phục các khuyết điểm của mình.

Kim Dung