Quy trình chuẩn khi làm răng sứ là gì?
10:07 30/07/2019

Làm răng sứ đang là một thủ thuật phục hình răng phổ biến hiện nay, giúp khắc phục tình trạng “không thẩm mỹ” của răng, đem đến cho bạn một nụ cười mới tự tin hơn. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu rõ về các phương pháp này cũng như thời gian thực hiện sẽ diễn ra như thế nào. Bài viết này sẽ làm rõ những vấn đề này giúp bạn!

1. Làm răng sứ là gì?

Là một phương pháp hỗ trợ phục hình và cải thiện lại hàm răng của bạn trong các trường hợp răng bị sứt mẻ, răng thưa, răng hô hoặc móm nhẹ, răng bị nhiễm màu không thể làm trắng được, … Sau quá trình này, bạn sẽ có được một hàm răng trắng sáng, tự nhiên cùng nụ cười duyên dáng, tự tin.

Để giúp khách hàng có được đầy đủ kiến thức và đỡ tốn thời gian tìm kiếm, chúng tôi đã tổng hợp 1 bài viết chi tiết về LÀM RĂNG SỨ, bạn xem nhé!!!

Nụ cười duyên cùng hàm răng trắng sáng là mơ ước của nhiều người.

Nụ cười duyên cùng hàm răng trắng sáng là mơ ước của nhiều người.

2. Có bao nhiêu công nghệ làm răng sứ? Ưu – nhược điểm từng loại?

Để đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ ngày càng cao hiện nay, ngành công nghệ phục hình răng đã phát triển với nhiều hình thức khác nhau, mang đến cho khách hàng nhiều phương thức lựa chọn.

 • Bọc răng sứ:

Là phương thức từng được ưa chuộng bởi rất nhiều khách hàng ở giai đoạn đầu của nền công nghiệp làm răng sứ. Đối với những chiếc răng “bị hỏng” bác sĩ sẽ mài nhỏ làm trụ, lấy dấu răng và sử dụng nhiều loại vật liệu khác nhau để chế tác thành một mão răng, sau đó chụp vào trụ được tạo trước đó.

Bọc răng sứ.

Bọc răng sứ.

Ưu điểm của bọc sứ là không dẫn điện, dẫn nhiệt nên khả năng ảnh hưởng đến tủy răng đối với những răng tủy còn sống gần như là không có. Tuy nhiên, đối với phương pháp này, răng của bạn bắt buộc phải được mài nhỏ đi khiến nhiều bệnh nhân cảm thấy đau đớn, khó chịu hay ê nhức cả trong và sau khi làm. Nếu không may gặp phải bác sĩ tay nghề “không cao” trong quá trình mài có thể làm chạm đến tủy, gây chết tủy thì sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của răng thật.

 • Phủ răng sứ:

Là giải pháp sử dụng vật liệu sứ cao cấp có độ mỏng chỉ khoảng 0,5 - 0,8mm phủ lên chiếc răng khuyết điểm của bạn. Màu sắc của những vật liệu sứ gần như tương đồng với màu răng thật, mang đến vẻ đẹp hoàn toàn tự nhiên. Đối với phương pháp này, việc mài nhỏ răng gốc được hạn chế rất nhiều, giúp bảo tồn răng thật, và tuỷ hầu như không chịu bất kỳ lực tổn thương nào cả. Bệnh nhân cũng không hề cảm thấy đau đớn trong quá trình làm hoặc sau khi kết thúc.

Phủ răng sứ.

Phủ răng sứ.

Tuy nhiên, chi phí cho một ca thực hiện khá cao bởi các nguyên liệu sử dụng cho phương pháp này thường là những loại sứ cao cấp. Ngoài ra, tay nghề bác sĩ cũng được đòi hỏi cao để tránh ảnh hưởng đến thẩm mỹ và sức khỏe của răng.

 • Dán răng sứ:

Là phương pháp sử dụng miếng dán sứ rất mỏng khoảng 0,3 - 0,5mm, dán lên bề mặt bên ngoài của răng thật bằng hệ thống keo dán riêng biệt của nha khoa. Tỉ lệ mài răng cực thấp, thậm chí đối với một số trường hợp không cần mài mà chỉ chà nhám tạo độ bám. Cũng như phủ sứ, màu sắc của miếng dán sứ tương tự như màu của răng thật, giúp nụ cười bạn trở nên hoàn hảo hơn.

Mặc dù, giải pháp này chỉ tác động đến bề mặt bên ngoài của răng, không xâm lấn toàn bộ răng, giúp khắc phục được nhược điểm mài quá nhiều mô răng của bọc răng sứ nhưng lại không dính chắc chắn như phủ sứ, vì thế phương pháp này thường chỉ được sử dụng cho các răng “mặt tiền” để đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ. Và do bề mặt miếng dán mỏng nên phương pháp này không thích hợp đối với những trường hợp răng xỉn màu hoặc nhiễm màu nặng bởi chúng sẽ làm lộ dấu vết khiến người đối diện dễ dàng nhận biết bạn đã thẩm mỹ răng.

Dán răng sứ.

Dán răng sứ.

3. Quy trình làm răng sứ diễn ra như thế nào?

Đối với từng phương pháp sẽ có từng quy trình cụ thể:

Bọc răng sứ:

 • Bước 1: Mài răng – tạo trụ

Tỉ lệ mài răng sẽ được chỉ định tùy thuộc vào tình trạng răng của từng người. Trước khi tiến hành, bác sĩ sẽ gây tê ở vùng răng cần mài để bệnh nhân không thấy đau, ê.

 • Bước 2: Lấy dấu răng

Ở bước tiếp theo, bác sĩ sẽ tiến hành lấy dấu răng của bạn, sau đó gửi về phòng Labo để các kỹ thuật viên chế tác răng sứ dựa trên mẫu răng của bạn.

 • Bước 3: Đặt răng tạm thời

Một số trường hợp không thể lắp răng ngay thì trụ răng sẽ được chụp tạm thời bằng răng giả để bảo vệ răng thật khỏi các tác động bên ngoài.

 • Bước 4: Lắp mão

Sau khi tạo trụ xong, bác sĩ sẽ chụp mão sứ vào, rồi kiểm tra lại xem màu sắc, độ bóng đã đồng bộ chưa? răng đã lắp đúng vị trí chưa? để điều chỉnh lại cho đúng.

 • Bước 5: Hoàn thiện

Sau khi hoàn thiện, bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn cách chăm sóc răng sau khi chụp sứ. Khi thuốc tê tan hết, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn cắn nhẹ để xem bạn có cảm thấy đau đớn hay không để kịp thời khắc phục sự cố.

Quy trình bọc răng sứ.

Quy trình bọc răng sứ.

Phủ răng sứ:

Quy trình của Phủ răng sứ cũng tương tự như bọc sứ. Tuy nhiên, ở phủ sứ tính chuyên môn và tỉ mỉ được yêu cầu nghiêm ngặt hơn. Ngoài ra, còn có thêm bước thiết kế nụ cười để tăng hiệu quả thẩm mỹ.

>>> Tìm hiểu thêm: Nụ cười trọn vẹn tự tin với công nghệ thiết kế nụ cười Magic Smile Style 4D.

 • Bước 1: Thăm khám và tư vấn

Bác sĩ sẽ trực tiếp kiểm tra tình trạng răng của khách hàng để phát hiện và nhanh chóng khắc phục những bệnh lý răng miệng trước khi lắp răng sứ. Sau đó sẽ tư vấn phương pháp điều trị phù hợp cho bạn.

 • Bước 2: Thiết kế nụ cười

Dựa vào cấu trúc và đặc điểm từng khuôn mặt, bác sĩ sẽ tiến hành phân tích dựa trên 4 tiêu chí nền tảng:

+ Phù hợp sinh lý trong phạm vi nha khoa;

+ Phù hợp thẩm mỹ gương mặt;

+ Phù hợp tính cách, tâm lý;

+ Phù hợp nhân tướng học;

nhằm tạo hình nụ cười toàn diện, phù hợp nhất cho khách hàng.

 • Bước 3: Chế tác theo công nghệ Invy Ultra 3P

Sau khi thu thập đầy đủ thông tin hàm răng của khách hàng thì bác sĩ sẽ tiến hành chế tác răng sứ bằng phần mềm máy tính công nghệ Invy Ultra 3P.

>>> Xem thêm: Công nghệ phủ sứ Invy Ultra 3P có gì đặc biệt?

 • Bước 4: Thực hiện phủ sứ

Bác sĩ sẽ mài một ít răng khoảng 0,5 – 0,8 mm hoặc làm nhám bề mặt ngoài đối với răng có kích thước nhỏ. Sau đó, tiến hành lắp thử mặt sứ, kiểm tra khớp cắn và hình dáng mặt sứ.

 • Bước 5: Lắp hoàn thiện và cố định mặt sứ vào răng gốc

Quy trình phủrăng sứ.

Quy trình phủ răng sứ.

Dán răng sứ

So với hai thủ thuật trên, Dán răng sứ có quy trình đơn giản và ngắn gọn hơn; tuy nhiên, phương pháp này cũng đòi hỏi tay nghề bác sĩ cao để đảm bảo quy trình và không gây ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của răng.

 • Bước 1: Thăm khám, kiểm tra và tư vấn

Trước khi tiến hành dán sứ, bệnh nhân sẽ được kiểm tra tổng quát hàm răng để phát hiện kịp thời và nhanh chóng khắc phục triệt để các vấn đề răng miệng. Sau đó, bác sĩ sẽ phân tích và tư vấn thủ thuật phù hợp với răng của bạn.

 • Bước 2: Vệ sinh răng miệng

Đây là bước bắt buộc để đảm bảo ăn toàn cho hàm răng của bạn, tránh gây viêm nhiễm hay lây lan các bệnh răng miệng.

 • Bước 3: Mài răng và lấy mẫu

Bạn sẽ chỉ phải mài một ít răng ở mặt ngoài hoặc nếu răng nhỏ thì không phải mài chỉ cần chà nhám để tạo độ bám cho răng sứ, giúp bảo vệ tối đa răng thật và tuỷ. Sau đó, bác sĩ sẽ lấy dấu hàm và chế tác mặt sứ phù hợp với hàm răng của bạn.

 • Bước 4: Lắp sứ

Mặt dán sứ sau khi thiết kế xong sẽ được lắp cố định vào răng bạn bằng keo dán chuyên dụng và ánh sáng laser.

Quy trình dán răng sứ.

Quy trình dán răng sứ.

 

4. Quy trình bọc răng sứ có an toàn không?

Bọc răng sứ là một phương pháp thẩm mỹ đòi hỏi nhiều kỹ thuật. Do đó, để có được kết quả bọc sứ hiệu quả và an toàn thì quy trình thực hiện cần đảm bảo thực hiện đúng theo những yếu tố về chuyên môn, thiết bị sử dụng, chất liệu răng sứ, …

Tại nha khoa My Auris, khách hàng sẽ được trải nghiệm quy trình bọc răng sứ thẩm mỹ đạt tiêu chuẩn Quốc tế. Bạn sẽ hoàn toàn cảm thấy yên tâm và thoải mái khi tin tưởng vào chúng tôi:

 • Đội ngũ bác sĩ thực hiện có tay nghề cao, chuyên môn tốt, tốt nghiệp tại những trường đại học danh tiếng trong và ngoài nước;
 • Trang thiết bị được trang bị hiện đại, tối tân với đầy đủ máy móc: máy X-quang, máy chế tác răng sứ Invy Coritec, công nghệ scan 3D, hệ thống máy CAD/CAM… giúp đảm bảo tính chuẩn xác cao, cho kết quả phục hình răng như mong đợi và tiết kiệm thời gian phục hình. 
 • Chất liệu răng sứ được nhập khẩu chính hãng 100% từ các nước tiên tiến như Đức, Mỹ, … và có chứng nhận của Bộ Y Tế.
 • Các phòng khám tại My Auris đều tuân thủ nghiêm ngặt về điều kiện vô trùng nhằm tránh các vấn đề lây nhiễm chéo, nhiễm trùng, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho khách hàng khi điều trị.
 • Dịch vụ chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp tận tình, chính sách bảo hành rõ ràng, minh bạch.

Trên đây là quy trình thực hiện cho từng phương pháp làm răng sứ, tùy theo tình trạng của răng, bác sĩ sẽ có những thủ thuật phù hợp nhất để mang đến một hàm răng đẹp cho khách hàng. Bên cạnh việc lựa chọn phương pháp thích hợp với hàm răng của mình thì thời gian sử dụng của răng sứ cũng được đông đảo người làm răng sứ quan tâm. Bạn có thể tìm hiểu thêm ở bài viết sau.

>>> Xem thêm: Vẻ đẹp từ bọc răng sứ giữ được bao lâu?

 

070 6699 886

icon-zalo