Tìm hiểu về các công nghệ làm răng sứ - My Auris

Tìm hiểu về các công nghệ làm răng sứ

16:01 05/01/2021
47614

Hàm răng xấu không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà nó còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ khác cho sức khỏe răng miệng. Vì thế, công nghệ làm răng sứ thẩm mỹ ra đời như đem đến một cơ hội cho nhiều người để thay đổi bản thân. Nếu bạn cũng đang có nhu cầu cải thiện hàm răng mình, bạn có thể tham khảo công nghệ làm răng sứ ở bài viết này nhé!

1. Làm răng sứ như thế nào?

Làm răng sứ thẩm mỹ là một hình thức phục hình răng khuyết điểm bằng cách sử dụng mão sứ giả phủ bên ngoài để khôi phục thẩm mỹ và chức năng ăn nhai của hàm răng. Nếu bạn đang rơi vào những trường hợp dưới đây thì làm răng sứ là cần thiết:

 • Răng bị nhiễm màu và không thể tẩy trắng được
 • Răng lệch lạc, khấp khểnh ở mức độ nhẹ
 • Răng có hình dạng to, nhỏ không đồng đều
 • Răng thưa, hở kẽ ở khoảng cách nhỏ
 • Răng mẻ, bể không quá 1/3 răng

Để đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ ngày càng cao hiện nay, ngành công nghệ làm răng sứ đã phát triển với nhiều hình thức khác nhau, mang đến cho khách hàng nhiều phương thức lựa chọn.

Là phương thức từng được ưa chuộng bởi rất nhiều khách hàng ở giai đoạn đầu của nền công nghiệp làm răng sứ. Đối với những chiếc răng “bị hỏng” bác sĩ sẽ mài nhỏ làm trụ, lấy dấu răng và sử dụng nhiều loại vật liệu khác nhau để chế tác thành một mão răng, sau đó chụp vào trụ được tạo trước đó.

Là giải pháp sử dụng vật liệu sứ cao cấp có độ mỏng chỉ khoảng 0,5 - 0,8mm phủ lên chiếc răng khuyết điểm của bạn. Màu sắc của những vật liệu sứ gần như tương đồng với màu răng thật, mang đến vẻ đẹp hoàn toàn tự nhiên. Đối với phương pháp này, việc mài nhỏ răng gốc được hạn chế khá nhiều, giúp bảo tồn răng thật và tuỷ hầu như không chịu bất kỳ lực tổn thương nào cả. Bệnh nhân cũng không hề cảm thấy đau đớn trong quá trình làm hoặc sau khi kết thúc.

Là phương pháp sử dụng miếng dán sứ rất mỏng khoảng 0,3 - 0,5mm, dán lên bề mặt bên ngoài của răng thật bằng hệ thống keo dán riêng biệt của nha khoa. Tỉ lệ mài răng cực thấp, thậm chí đối với một số trường hợp không cần mài mà chỉ chà nhám tạo độ bám. Cũng như phủ sứ, màu sắc của miếng dán sứ tương tự như màu của răng thật, giúp nụ cười bạn trở nên hoàn hảo hơn.

2. Làm răng sứ bao lâu?

Thời gian làm răng sứ bao lâu phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tình trạng răng miệng, số lượng răng và vị trí răng cần làm cũng như chất liệu sứ mà bạn lựa chọn. Nhìn chung, nếu tình trạng sức khỏe răng miệng của bạn tốt, không mắc phải những bệnh lý như sâu răng, viêm nha chu, … và số răng cần làm ít thì thời gian làm răng sứ chỉ mất khoảng 3 – 4 ngày cho 2 lần hẹn.

 • Ở lần hẹn đầu tiên, bác sĩ sẽ kiểm tra sức khỏe răng miệng tổng quát, vệ sinh răng miệng cho bệnh nhân. Sau đó, bạn sẽ được gây tê cục bộ và tiến hành mài cùi răng. Thời gian mài cùi sẽ tùy vào từng phương pháp bọc sứ, phủ sứ hay dán sứ. Tỷ lệ mài càng ít đòi hỏi thời gian và sự tỉ mỉ càng nhiều, có thể kéo dài đến 2 tiếng. Sau khi mài cùi xong, bác sĩ sẽ tiến hành so màu răng, lấy dấu hàm và gửi thông tin về cho Labo để tiến hành thiết kế và chế tạo mão sứ. Trong thời gian chờ đợi, bác sĩ sẽ gắn răng tạm để bảo vệ cùi răng thật cho khách hàng.

 • Ở lần hẹn thứ hai, cách lần đầu khoảng 3 – 4 ngày. Sau khi răng sứ được chế tác xong, bác sĩ sẽ gắn thử lên răng của bạn để đối chiếu màu sắc, kích thước, cân chỉnh khớp cắn,… nếu bạn hài lòng và không thấy có bất kỳ khó chịu nào thì răng sứ sẽ được dán cố định vào bằng vật liệu nha khoa chuyên dụng và kết thúc quá trình làm răng sứ.
 • Ngược lại nếu bạn đang gặp một số vấn đề về răng miệng hoặc phải chữa tủy thì thời gian sẽ lâu hơn, vì bác sĩ sẽ phải điều trị triệt để trước khi tiến hành làm sứ để đảm bảo kết quả phục hình tốt nhất. Lúc này, thời gian làm răng sứ có thể kéo dài đến 10 ngày hoặc hơn.

3. Quy trình làm răng sứ thẩm mỹ?

Đối với từng phương pháp sẽ có từng quy trình cụ thể:

B1: Thăm khám và tư vấn

B2: Vệ sinh và gây tê

B3: Tiến hành mài răng

B4: Lấy dấu răng

B5: Lắp răng tạm

B6: Lắp răng cố định

B7: Hoàn thiện, kiểm tra và dặn dò tái khám

 • Phủ răng sứ:

Quy trình của Phủ răng sứ cũng tương tự như bọc sứ. Tuy nhiên, ở phủ sứ tính chuyên môn và tỉ mỉ được yêu cầu nghiêm ngặt hơn. Ngoài ra, còn có thêm bước thiết kế nụ cười để tăng hiệu quả thẩm mỹ.

>>> Tìm hiểu thêm: Nụ cười trọn vẹn tự tin với công nghệ thiết kế nụ cười Magic Smile Style 4D

B1: Thăm khám và tư vấn

B2: Thiết kế nụ cười

B3: Chế tác theo công nghệ Invy Ultra 3P

B4: Thực hiện phủ sứ

B5: Lắp hoàn thiện và cố định mặt sứ vào răng gốc

 • Dán răng sứ:

So với hai thủ thuật trên, dán răng sứ có quy trình đơn giản và ngắn gọn hơn; tuy nhiên, phương pháp này cũng đòi hỏi tay nghề bác sĩ cao để đảm bảo quy trình và không gây ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của răng.  

B1: Thăm khám, kiểm tra và tư vấn

B2: Vệ sinh răng miệng

B3: Mài răng và lấy mẫu

B4: Lắp sứ

B5: Kiểm tra và dặn dò

4. Làm răng sứ có đau không?

Các bác sĩ chuyên khoa cho biết thực tế làm răng sứ thẩm mỹ không đau như nhiều người vẫn nghĩ. Bởi trong quá trình thực hiện, bác sĩ sẽ gây tê vùng cần điều trị nên bạn sẽ không cảm thấy ê buốt hay khó chịu. Nếu xuất hiện tình trạng đau nhức trong hoặc sau khi làm thì có thể do những nguyên nhân sau:

 • Bác sĩ mài răng sai kỹ thuật

Việc mài cùi răng theo đúng kỹ thuật, chuẩn tỷ lệ và không xâm lấn đến tủy răng thì sẽ không gây đau đớn. Do đó, tùy theo tình trạng răng miệng của từng người mà bác sĩ sẽ có những chỉ định về phương pháp cũng như mức độ mài răng phù hợp để tránh gây đau nhức, khó chịu cho bệnh nhân.

 • Kỹ thuật viên chế tác mão sứ sai số liệu

Nếu răng sứ được chế tác quá to so với cùi răng sẽ gây ra tình trạng vênh, cộm khiến bệnh nhân cảm thấy khó chịu khi sinh hoạt hằng ngày. Đồng thời, việc này còn khiến thức ăn bị giắt sâu vào bên trong, lâu ngày không được “dọn dẹp” sạch sẽ không chỉ gây đau đớn mà còn gây ra nhiều biến chứng tiêu cực khác. Ngược lại, nếu thực hiện đúng kỹ thuật, mão sứ sát khít, ôm trọn thân răng thì sẽ không gây đau đớn, khó chịu.

 • Bệnh nhân chưa điều trị dứt điểm bệnh răng miệng

Trước khi tiến hành làm răng sứ thẩm mỹ, bác sĩ cần phải điều trị dứt điểm các bệnh lý răng miệng như viêm tủy, sâu răng, … vì nếu không chữa trị bệnh sẽ nặng hơn và gây đau nhức cho bệnh nhân, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và công việc.

 • Chế độ ăn uống và vệ sinh răng miệng không hợp lý

Sau khi làm sứ xong, bạn nên hạn chế ăn nhai những vật quá cứng hoặc dai, vì điều đó sẽ khiến răng sứ bị bể, mẻ hoặc nứt, làm vi khuẩn dễ tấn công vào cùi răng gây đau nhức. Bên cạnh đó, nếu bạn không thường xuyên vệ sinh răng miệng hợp lý sẽ tạo điều kiện cho các mầm mống gây bệnh.

5. Làm răng sứ có hại không?

Về bản chất thì làm răng sứ thẩm mỹ chỉ tác động bên ngoài men răng, không xâm lấn sâu vào cấu trúc răng, tủy răng cũng như các mô nướu xung quanh. Vậy, làm răng sứ có hại không thì câu trả lời là công nghệ này sẽ không gây ra ảnh hưởng xấu cho sức khỏe răng miệng. Thế nhưng, làm răng sứ vẫn có thể gây ra những biến chứng tiêu cực cho bạn bởi những nguyên nhân cụ thể sau:

 • Làm răng sứ bị thâm nướu

Một số người than phiền rằng sau khi làm răng sứ thẩm mỹ một khoảng thời gian thì nướu xuất hiện viền thâm đen, gây mất thẩm mỹ cho hàm răng. Nguyên nhân chủ yếu là do bệnh nhân sử dụng răng sứ có khung sườn bên trong làm bằng kim loại nên sau một thời gian sử dụng, kim loại sẽ bị oxy hóa vì phải tiếp xúc với nhiều loại thức ăn nên gây ra hiện tượng thâm đen nướu. Ngoài ra, nếu bạn chải răng sai cách khiến nướu bị tuột lên, tạo kẽ hở khiến vi khuẩn xâm nhập vào gây sâu răng thì chỗ thâm đen mà bạn nhìn thấy chính là vết sâu răng do không vệ sinh kỹ lưỡng.

 • Làm răng sứ bị viêm lợi

Viêm nướu, lợi là một vấn đề cũng thường hay xảy ra sau khi làm răng sứ. Nguyên do có thể là do trong quá trình mài răng, bác sĩ vô tình va chạm vào nướu khiến nướu bị đau nhức. viêm nhiễm.

Tình trạng viêm lợi cũng có thể là do Labo chế tạo mão sứ sai kích thước, to hơn so với cùi răng. Điều này sẽ tạo ra khe hở khiến thức ăn dễ bị nhồi nhét gây viêm nướu.

Một nguyên nhân khách quan khác gây viêm nướu, lợi có thể xuất phát từ việc bệnh nhân dị ứng với răng giả.

 • Làm răng sứ bị hở

Không ít khách hàng sau một thời gian làm răng sứ gặp phải tình trạng răng bị hở giữa vị trí tiếp nối răng sứ với nướu răng gây mất thẩm mỹ và khó chịu trong sinh hoạt. Nguyên nhân có thể là do tay nghề bác sĩ kém, ít kinh nghiệm nên phán đoán sai tỷ lệ mài răng và kích thước răng sứ, khiến chúng không sát khít, gây ra tình trạng vênh, hở. Ngoài ra, cũng có thể do bác sĩ chưa thực hiện đúng quy trình, không tiến hành vệ sinh răng miệng, thức ăn hoặc mảng bám còn đọng lại nên làm cho răng sứ bị vênh, lệch.

Việc chải răng theo chiều ngang, chải răng quá mạnh hoặc thường xuyên ăn thực phẩm dai, cứng, … của khách hàng sau khi làm sứ cũng là nguyên nhân khiến răng sứ bị vênh, hở cùi răng gây mất thẩm mỹ.

 • Làm răng sứ bị hỏng

Răng sứ bị nứt, vỡ, đổi màu hay bị hỏng có thể là do bệnh nhân không làm đúng chỉ dẫn của bác sĩ. Sau khi làm răng sứ, bệnh nhân nên hạn chế cắn hoặc nhai các loại thức ăn quá cứng hoặc quá dai; các thực phẩm có màu như trà, cà phê, …Nếu không tuân thủ thì sau một thời gian sử dụng răng sứ dễ bị yếu đi và hư hỏng, bắt buộc bạn phải thay mới.

Đôi khi làm răng sứ bị hỏng còn do kỹ thuật chế tác răng sứ không chính xác hoặc do nha khoa sử dụng những vật liệu kém chất lượng, còn lẫn tạp chất.

 • Làm răng sứ bị tụt lợi

Làm răng sứ bị tụt lợi cũng là một trong những vấn đề tiêu cực mà khách hàng rất quan tâm. Nguyên nhân đầu tiên là do kỹ thuật mài răng của nha sĩ không chính xác, mài quá nhiều nên khi chụp mão sứ vào không khít sát. Hoặc do quy trình chế tác không chính xác, sử dụng thiết bị thô sơ cũng khiến răng sứ không khớp với cùi răng. Những điều này sẽ tạo ra khoảng trống để thức ăn bám vào, lâu dần làm răng tổn thương và tụt lợi.

Vệ sinh răng miệng sau khi làm sứ cũng đóng vai trò rất quan trọng. Nếu dùng bàn chải thô cứng và dùng lực ma sát quá lớn lên răng, lâu dần sẽ tạo khoảng hở giữa cùi răng và mão sứ, làm tụt lợi.

 • Làm răng sứ bị hôi miệng

Làm răng sứ bị hôi miệng là một tình trạng phổ biến thường gặp ở nhiều người. Nếu sau khi lắp răng mà gặp phải tình huống này có thể là do:

 • Bác sĩ phục hình sứ không đúng kỹ thuật, răng sứ không khít sát với cùi răng thật, tạo khe hở khiến thức ăn bị đọng lại, lâu ngày không được làm sạch nên hình thành mùi hôi.
 • Bệnh nhân vệ sinh răng miệng kém, thức ăn không được làm sạch hết nên tạo thành các mảng bám, gây ố vàng và tạo mùi hôi trong khoang miệng.
 • Các bệnh lý răng miệng như sâu răng, vôi răng, hôi miệng, … chưa được điều trị dứt điểm cũng là nguyên nhân dẫn đến vấn đề hôi miệng sau khi làm sứ.
 • Vật liệu làm sứ không đảm bảo, gây kích ứng cho răng thật và nướu, từ đó tạo ra mùi hôi khó chịu.

6. Làm răng sứ có bền không?

Các bác sĩ chuyên khoa cho biết, làm răng sứ có bền không phục thuộc vào các yếu tố như:

 • Chất liệu răng sứ

Hiện nay, trên thị trường xuất hiện rất nhiều loại răng sứ khác nhau. Mỗi loại đều có những ưu – nhược điểm và tuổi thọ khác nhau. Đối với răng sứ kim loại thì thời gian sử dụng không cao, khoảng dưới 10 năm là bạn đã bắt đầu cảm nhận được sự thay đổi của chúng. Còn đối với răng toàn sứ thì độ bền được cải thiện hơn rất nhiều do với răng sứ kim loại, tuổi thọ có thể lên đến 15 năm hoặc hơn nếu bạn chăm sóc và giữ gìn đúng cách.

 • Tay nghề bác sĩ thực hiện

Bác sĩ chuyên môn đóng vai trò rất quan trọng. Nếu được làm răng sứ ở một địa chỉ nha khoa uy tín, có bác sĩ chuyên môn giỏi, nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực phục hình và được hỗ trợ bằng các máy móc, thiết bị hiện đại thì không chỉ đem lại cho bạn một kết quả mỹ mãn, răng sứ có độ bền lâu dài mà còn hạn chế được các biến chứng về sau do làm răng sứ thẩm mỹ gây ra.

Ngoài ra, việc kiểm tra răng miệng ban đầu cũng rất quan trọng. Nếu bệnh nhân có bệnh lý răng miệng nhưng không được điều trị triệt để thì sau khi làm sứ bệnh tình sẽ trở nên nghiêm trọng hơn, gây đau nhức, khó khăn cho người dùng. Nếu không được khắc phục kịp thời sẽ gây ra những hệ lụy tiêu cực cho sức khỏe về sau.

 • Chế độ chăm sóc răng miệng

Đây cũng được xem là bước quan trọng quyết định đến độ bền của răng sứ. Nếu bạn chăm sóc kỹ lưỡng theo đúng hướng dẫn của bác sĩ, có chế độ ăn uống hợp lý, vệ sinh răng miệng đúng cách và tái khám thường xuyên thì có thể duy trì dài lâu độ bền của răng sứ.

7. Làm răng sứ có ảnh hưởng gì không?

Thực tế, về bản chất thì làm răng sứ chỉ tác động bên ngoài men răng, không xâm lấn vào sâu bên trong cấu trúc của răng cũng như các mô nướu xung quanh. Do đó, làm răng sứ thường không gây ra bất kỳ ảnh hưởng nào cho sức khỏe răng miệng. Tuy nhiên, nếu sau khi làm sứ xuất hiện một số biến chứng tiêu cực thì có thể là do những nguyên nhân sau:

 • Tay nghề của bác sĩ được xem là yếu tố quyết định đến thành công của một ca làm răng sứ thẩm mỹ. Nếu như bác sĩ có tay nghề yếu kém, thiếu kinh nghiệm trong việc phân chia tỷ lệ mài răng, khiến răng bị mài nhiều và gây chết tủy sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng xấu cho sức khỏe về sau.

 • Làm răng sứ chỉ áp dụng cho những trường hợp răng khấp khểnh, lệch lạc, … ở cấp độ nhẹ hoặc tương đối. Còn đối với những răng sai lệch nặng thì không thể thực hiện phương pháp này. Tuy nhiên, một số phòng khám vì lợi nhuận nên bất chấp làm sứ cho khách hàng, từ đó đã gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe răng miệng sau này của khách như viêm nướu, chảy máu chân răng, …
 • Ngoài ra, sau khi thực hiện làm răng sứ, bệnh nhân cũng cần lưu ý giữ gìn, kiêng khem cẩn thận và thăm khám định kỳ 6 tháng/ lần để phòng ngừa những biến chứng xảy ra.

Vậy, với câu hỏi làm răng sứ có ảnh hưởng gì không thì điều tiên quyết đầu tiên trước khi quyết định trải nghiệm dịch vụ này, khách hàng nên xem xét và lựa chọn cơ sở nha khoa uy tín, chất lượng. Bởi một nha khoa uy tín sẽ có một đội ngũ bác sĩ có chuyên môn sâu, lành nghề, máy móc thiết bị hỗ trợ hiện đại, phòng ốc khang trang, vô trùng, … để đảm bảo kết quả tốt nhất. 

8. Làm răng sứ có cần phải lấy tủy không?

Tủy răng được xem là nguồn sống của hàm răng, có nhiệm vụ nuôi răng và giúp răng có tính đàn hồi dưới tác động của lực nhai. Vì vậy, nếu không thực sự cần thiết thì không nên lấy tủy răng khi làm răng sứ. Bởi một chiếc răng khi tủy còn sống có thể sử dụng và tồn tại suốt đời nếu được chăm sóc đúng cách. Trong khi đó, răng đã lấy tủy thì độ bền chỉ khoảng 10 – 15 năm. Càng về sau, răng càng giòn và dễ bị mẻ, bể, …

Chính vì thế, khi có nhu cầu làm răng sứ, bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng và nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa. Làm răng sứ có cần phải lấy tủy không sẽ được bác sĩ chỉ định sau khi thăm khám kỹ càng. Và bác sĩ nha khoa sẽ luôn ưu tiên các giải pháp an toàn để bảo vệ tối đa mô răng thật cũng như hạn chế lấy tủy răng.

Nếu răng đang ở trong một số tình trạng này thì thường không cần phải lấy tủy:

 • Răng bị sâu nhẹ, không đau nhức;
 • Răng bị mẻ, bể nhưng chưa lộ tủy;
 • Răng thưa, sẫm màu hoặc nhiễm màu kháng sinh.

Còn đối với những răng bị đau hoặc nhói khi nhai, nhạy cảm với thức ăn nóng, lạnh hay răng bị sâu nặng hoặc vỡ lớn lộ tủy do chấn thương thì cần phải điều trị tủy để đảm bảo sức khỏe răng hàm, tránh lây lan sang vùng răng khỏe mạnh khác.

9. Làm răng sứ không mài răng

Làm răng sứ không mài răng là cách gọi khác của phương pháp dán sứ Veneer không mài. Nếu như trước đây khách hàng muốn có một hàm răng đều, đẹp, khắc phục hiệu quả tình trạng khuyết điểm của răng thì họ thường tìm đến phương pháp bọc răng sứ. Tuy nhiên, vì phải mài toàn bộ cấu trúc của răng để tạo cùi do răng sứ khá dày, gây ra nhiều biến chứng nguy hại cho sức khỏe răng miệng về sau khiến nhiều người cảm thấy e ngại. Ngoài ra, nếu lựa chọn nha khoa kém chất lượng, kỹ thuật mài cùi răng không đảm bảo có thể gây viêm lợi, viêm nha chu, … sau khi bọc răng sứ.

Hiện nay, với sự phát triển mạnh mẽ của nền khoa học nha khoa, với mặt dán sứ mỏng khoảng 0,3 – 0,5mm thì bạn không cần phải lo lắng nhiều về vấn đề mài răng nữa. Bởi phương pháp này chỉ mài một ít bề mặt ngoài của răng, thậm chí đối với răng có kích thước nhỏ bác sĩ có thể không cần mài mà chỉ chà nhám để tạo độ bám cho răng sứ mà thôi.

10. Làm răng sứ bao lâu thì hết đau?

Làm răng sứ bao lâu thì hết đau là câu hỏi thường gặp ở nhiều khách hàng khi có nhu cầu trải nghiệm dịch vụ này. Trên thực tế, hiện tượng đau, ê sau khi làm sứ là khá phổ biến Bởi trước khi làm răng sứ, bác sĩ sẽ tiến hành mài răng để tạo độ nhám và điểm tựa cho răng sứ. Thao tác này tác động ít nhiều đến cấu trúc răng, do đó, cảm giác ê, đau là điều không thể tránh khỏi.

Thông thường, tình trạng này sẽ diễn ra trong khoảng 2 – 3 ngày là kết thúc. Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp kéo 5 – 7 tuần do bệnh nhân có thể trạng yếu và răng nhạy cảm.

11. Có nên làm răng sứ?

Có nên làm răng sứ, làm răng sứ có ảnh hưởng đến sức khỏe không là vấn đề quan tâm của rất nhiều khách hàng. Theo một số chuyên gia nha khoa, làm răng sứ thẩm mỹ là giải pháp giúp khắc phục hiệu quả những vấn đề về răng với những ưu điểm nổi bật như:

 • Khôi phục chức năng ăn nhai: Đối với những trường hợp răng bị sứt mẻ, khấp khểnh, … gây ảnh hưởng lớn đến khả năng ăn uống thì làm răng sứ sẽ giúp cải thiện hiệu quả tình trạng này. Sau khi làm sứ, bạn có thể thoải mái ăn nhai như răng thật.
 • Cải thiện thẩm mỹ: Răng sứ được làm từ nhiều loại chất liệu và có nhiều độ sáng khác nhau phù hợp với màu da, khuôn mặt của từng người, giúp bạn sở hữu hàm răng trắng đều, tự nhiên tựa như răng thật.

 • Bảo vệ răng: Vì răng sứ phủ bên ngoài răng thật nên giúp răng thật tránh được nhiều tác nhân gây hại từ môi trường, hạn chế sự xâm nhập và tấn công của vi khuẩn.
 • Cải thiện giọng nói: Một hàm răng có nhiều khe hở lớn hoặc thiếu đi 1,2 chiếc răng có thể làm biến đổi giọng nói, phát âm không được tròn vành rõ nghĩa. Điều này ảnh hưởng khá lớn đến giao tiếp cũng như việc học ngôn ngữ. làm răng sứ thẩm mỹ sẽ giúp bạn khắc phục được khuyết điểm này, bạn sẽ tự tin hơn khi trò chuyện với người khác.
 • Tinh thần thoải mái, vui vẻ hơn: Khi bệnh nhân có được một hàm răng đều, đẹp thì tâm lý của họ sẽ được cải thiện, cảm thấy vui vẻ, thoải mái và tự tin hơn trong cuộc sống và công việc.

Mặc dù làm răng sứ có nhiều ưu điểm nhưng không phải trường hợp nào cũng nên phủ răng sứ. Đối với một số trường hợp dưới đây, bạn không thể áp dụng làm răng sứ mà nên lựa chọn phương pháp khác :

 • Sai lệch khớp cắn quá nặng, cụ thể là những người bị răng hô, móm, khấp khểnh, răng mọc chen chúc … ở mức độ quá nặng hoặc do xương hàm thì nên tiến hành niềng răng chỉnh nha trước, sau đó nếu muốn cải thiện thêm màu sắc răng có thể làm sứ.
 • Nếu mắc một số bệnh lý nguy hiểm như động kinh, tim mạch, cao huyết áp nặng … bạn cũng không nên thẩm mỹ răng.
 • Trẻ em dưới 18 tuổi hoặc gặp các vấn đề về tâm lý cũng là đối tượng không nên thẩm mỹ răng.

Vậy, để biết chính xác bạn có nên làm răng sứ hay không, bạn nên đến gặp bác sĩ thăm khám và kiểm tra tình trạng của mình.

12. Làm răng sứ có niềng răng được không?

Sau khi làm răng sứ có niềng răng được không cũng là vấn đề được khá nhiều người quan tâm. Vì có một số trường hợp bệnh nhân sau khi làm sứ vẫn cảm thấy răng còn lệch lạc, chưa cân chỉnh đúng như ý muốn nên muốn niềng răng để có được hàm răng hoàn hảo hơn. Tuy nhiên, vấn đề này còn tùy vào từng trường hợp mới áp dụng được:

 • Nếu bệnh nhân làm đơn lẻ răng sứ khi áp dụng niềng răng thì có thể di chuyển cả răng sứ lẫn cùi răng thật về vị trí cần chỉnh.
 • Nhưng với trường hợp làm răng sứ toàn hàm thì trước đó bác sĩ đã cân chỉnh, sắp xếp lại răng nên sẽ không thể niềng răng được nữa.

Ngoài ra, kỹ thuật tay nghề của bác sĩ và chất lượng răng sứ cũng rất quan trọng. Bởi nếu niềng răng sau khi làm sứ mà răng sứ không đạt chuẩn, kỹ thuật của bác sĩ không chính xác thì sẽ rất dễ khiến cho răng sứ bị bể, vỡ, nặng hơn có thể ảnh hưởng đến cùi răng thật bên trong.

Chính vì thế, để biết rõ có thể niềng răng sau khi làm sứ được hay không, cách tốt nhất bạn nên đến gặp trực tiếp nha sĩ để được thăm khám, kiểm tra về tình trạng răng miệng.

13. Làm răng sứ loại nào tốt nhất?

Răng sứ không phải loại nào cũng đẹp, cũng tốt. Dựa vào cơ địa của mỗi người, yêu cầu thẩm mỹ, khả năng thu nhập,… bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn lựa chọn mão răng phù hợp nhất. Các dòng răng sứ hiện nay bao gồm Răng sứ kim loại, Răng toàn sứ, Răng sứ thủy tinh và Răng sứ tinh thể. Đối với từng loại sẽ có những ưu – nhược điểm riêng, cụ thể:

Răng sứ kim loại là những loại răng sứ có độ bền cứng chắc, khả năng chịu lực tốt và đặc biệt chúng có giá thành tương đối thấp, phù hợp với điều kiện kinh tế của nhiều khách hàng. Tuy nhiên, nhược điểm của chúng là độ tương hợp sinh học kém dễ gây ra tình trạng viêm nướu và đen viền cổ răng, làm mất đi tính thẩm mỹ của nụ cười.

Răng toàn sứ được sản xuất trên phần mềm CAD/CAM hiện đại với độ chính xác cao, có cấu tạo lớp sườn bên trong và lớp men bên ngoài hoàn toàn bằng sứ. Răng toàn sứ có màu sắc tự nhiên, hoàn toàn giống răng thật, có độ chịu lực và độ bền cao, độ tương thích với cơ thể tốt, không gây dị ứng, có tính thẩm mỹ cao. Tùy vật liệu cấu tạo nên răng toàn sứ sẽ có độ bền, màu sắc, chất liệu và giá cả cũng khác nhau.

Răng sứ thủy tinh thuộc dòng răng toàn sứ cao cấp, có tính thẩm mỹ, độ bền cao và cực kỳ an toàn, lành tính với cơ thể. Cấu tạo của Emax gồm 2 phần là lớp sườn được làm từ những sợi gốm sứ thủy tinh công nghệ cao (Glass Ceramic) và 5 lớp phủ sứ giúp Emax có độ thấu quang, độ trong mờ tương tự như răng thật.

Răng sứ tinh thể là loại răng sứ được nhiều chuyên gia nha khoa đánh giá tốt nhất hiện nay với những ưu điểm vượt trội

 • Độ bền cứng cao nhất

Dòng sứ tinh thể có độ cứng vượt trội do được nung ở nhiệt độ cao nên có khả năng chịu lực lớn, thậm chí có thể ngang bằng với kim cương. Độ bền của loại răng này kéo dài hơn 50 năm hoặc hơn nếu bạn biết cách giữ gìn, chăm sóc răng miệng khoa học. 

 • Tính thẩm mỹ cao nhất

Ở nhiều điều kiện ánh sáng khác nhau, màu sắc của sứ tinh thể luôn sáng bóng đem đến vẻ đẹp tự nhiên, chân thật cho hàm răng. 

Các loại sứ tinh thể cao cấp này có độ tinh khiết tuyệt đối được các chuyên gia về phong thủy đánh giá là có thể chuyển hóa thành năng lượng có lợi cho sức khỏe, vượng khí sinh sôi, đem về tài lộc, bình an và may mắn.

 • An toàn đối với sức khỏe 

Sứ tinh thể được làm từ những nguyên liệu cao cấp quý hiếm như thạch anh, ngọc trai, … nên tuyệt đối an toàn với sức khỏe, không gây ra bất kỳ phản ứng phụ cho răng , không làm kích ứng nướu và hoàn toàn lành tính với cơ thể.

 • Chính sách bảo hành trọn đời

Do được sản xuất tại Anh bởi hãng Sứ Đá Quý duy nhất trên thế giới Enlysa nên có chính sách bảo hành trọn đời cho khách hàng.

14. Chi phí làm răng sứ giá bao nhiêu tiền một cái?

Ngoài chất lượng dịch vụ, chi phí làm răng sứ giá bao nhiêu tiền một cái cũng là vấn đề được nhiều khách hàng quan tâm.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại bảng giá khác nhau về từng phương pháp thẩm mỹ cũng như loại chất liệu cấu tạo nên răng sứ. Bạn có thể tham khảo bảng giá làm răng sứ giá rẻ dưới đây: 

BẢNG GIÁ RĂNG SỨ

Loại sứ

Tên Dòng Sứ

Đơn vị

Giá thành

Sứ điều trị - Sứ thành phần

Katana/ Venus

Răng

1,300,000 VNĐ

Zirconia

Răng

2,000,000 VNĐ

Sứ toàn phần

Cercon HT/ Ceramill

Răng

3,000,000 VNĐ

Nacera

Răng

4,000,000 VNĐ

Laminate

Răng

4,500,000 VNĐ

Sứ thẩm mỹ

Sứ thủy tinh Emax/ Lisi

Răng

6,000,000 VNĐ

Sứ tinh thể Amira

Răng

7,000,000 VNĐ

Sứ thủy tinh Lava Premium

Răng

8,500,000 VNĐ

Sứ tinh thể Lucy

Răng

10,000,000 VNĐ

Sứ tinh thể Irisa

Răng

12,000,000 VNĐ

*** Giá làm răng sứ thẩm mỹ có thể thay đổi tùy thuộc vào chất lượng của Nha khoa, tay nghề của bác sĩ và cơ sở vật chất mà họ cung cấp cho khách hàng.

15. Làm răng sứ ở đâu đẹp?

Để đạt được hiệu quả phục hình răng như ý và duy trì lâu dài việc lựa chọn đúng địa chỉ làm răng sứ rất quan trọng. Bởi hiện nay các phòng khám nha khoa mọc lên như nấm khiến khách hàng băn khoăn, lo lắng. Vậy nên khi quyết định chọn nơi làm răng sứ đẹp nhất TP HCM và Hà Nội, bạn cần lưu ý đến những vấn đề sau:

 • Bác sĩ được xem là yếu tố quan trọng nhất quyết định sự thành công của một ca làm răng sứ. Bằng cách xem xét sự tận tình trong cách tư vấn, chia sẻ và các hình ảnh kết quả của khách hàng đã làm trước đây, bạn có thể có được sự lựa chọn đúng đắn cho mình.
 • Hiện nay có rất nhiều loại răng sứ trên thị trường, do đó bạn cần biết được loại nào sẽ phù hợp với bạn. Những trung tâm nha khoa uy tín thường sẽ cung cấp những loại răng sứ chất lượng, an toàn và tương thích với tình trạng răng miệng của bạn.
 • Trang thiết bị cũng được đánh giá là một nhân tố thiết yếu của một nha khoa. Hệ thống máy móc tối tân, hiện đại sẽ giúp bác sĩ nắm bắt chính xác tình trạng răng miệng của bệnh nhân để đưa ra hướng điều trị tối ưu nhất.
 • Hình ảnh và thông tin của những khách hàng cũ cũng là phương thức để bạn quyết định có nên lựa chọn nha khoa đó hay không. Một nha khoa uy tín sẽ luôn tạo ra những kết quả như ý, đem đến sự hài lòng cho khách hàng.

Nếu một địa chỉ nha khoa làm răng sứ đáp ứng tốt những tiêu chí trên, bạn có thể an tâm tin tưởng lựa chọn. Và nha khoa My Auris là một nha khoa thẩm mỹ răng sứ hội tụ các yêu cầu đó và được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn, đặc biệt là các nghệ sĩ, ca sĩ, diễn viên nổi tiếng như NSND Hồng Vân, diễn viên Anh Đức, ca sĩ ST, Lou Hoàng, …

Khi đến với My Auris, bạn sẽ hoàn toàn yên tâm về chất lượng và dịch vụ tại đây, bởi những yếu tố sau:

 • Khi đến trải nghiệm dịch vụ tại My Auris, khách hàng sẽ được các bác sĩ có chuyên môn cao, nhiều kinh nghiệm, trực tiếp thăm khám và tư vấn cụ thể về tình trạng răng miệng cũng như phương pháp phù hợp.
 • Làm răng sứ tại nha khoa My Auris được thực hiện theo quy trình đạt chuẩn, tuân thủ nghiêm ngặt các bước nhằm đảm bảo kết quả điều trị hiệu quả, an toàn. Mỗi bệnh nhân sẽ được sử dụng bộ khay dụng cụ riêng, được xử lý vô trùng, tránh lây nhiễm chéo.
 • Thiết bị, máy móc nha khoa được My Auris trang bị đầy đủ như máy chụp X-quang, máy chế tác răng sứ Invy Coritec, công nghệ scan 3D, hệ thống máy CAD/CAM… giúp đảm bảo tính chuẩn xác cao, cho kết quả phục hình răng như mong đợi và tiết kiệm thời gian phục hình. 
 • Răng sứ đa dạng, được nhập khẩu chính hãng và đã qua kiểm định chặt chẽ về nguồn gốc, chất lượng để đảm bảo nhu cầu phục hình cũng như nhu cầu của khách hàng.
 • Dịch vụ chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp tận tình, chính sách bảo hành rõ ràng, minh bạch.

Với đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi và máy móc hiện đại, nha khoa My Auris hứa hẹn sẽ đem lại cho bạn kết quả làm răng sứ an toàn, bền đẹp, không đau nhức hay khó chịu cả trong và sau khi thực hiện.


Mặc dù tại thị trường Hà Nội chúng tôi vẫn chưa có cơ sở phòng nha chính thức nhưng Quý khách hàng tại khu vực miền Bắc có thể an tâm trải nghiệm dịch vụ tại Nha khoa Lạc Việt Intech. Đây hiện là đối tác nha khoa đáng tin cậy của My Auris tại Hà Nội.
Địa chỉ:Số 160 Tây Sơn - Đống Đa - Hà Nội.
Số 9 Nguyễn Văn Huyên - Cầu giấy - Hà nội.
Số 426 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội
quick-call 0961 079 629quick-call Chat Zalo
Bài viết liên quan
Những vấn đề quan trọng khi làm răng sứ
25
Jul
Hiện nay do xuất hiện quá nhiều thông tin sai lệch về việc làm răng sứ khiến nhiều bệnh nhân cảm thấy băn khoăn, lo lắng liệu rằn
Quy trình chuẩn khi làm răng sứ là gì?
30
Jul
Làm răng sứ đang là một thủ thuật phục hình răng phổ biến hiện nay, giúp khắc phục tình trạng “không thẩm mỹ&rdquo
Các loại răng sứ phổ biến hiện nay!
30
Jul
Răng sứ được phân chia thành nhiều loại dựa vào chất liệu cấu tạo nên chúng, bao gồm răng sứ kim loại, răng toàn sứ, r

070 6699 886