Làm răng giả có phải lấy tủy không? 3 Trường hợp không lấy tủy

Làm răng giả có phải lấy tủy không?

Làm răng giả còn được biết đến là các mão sứ có hình dáng, kích thước như răng thật cố định trên hàm. Các mão sứ đem đến nhiều lợi ích từ thẩm mỹ đến chức năng bảo vệ và ăn nhai của răng thật. Có khá nhiều băn khoăn về việc lấy tủy răng trước khi làm răng giả. Vậy làm răng giả có phải lấy tủy không, hãy cùng nha khoa My Auris giải đáp chi tiết trong bài viết sau đây nhé. 

Lấy tủy răng là gì? 

Tủy răng là bộ phận quan trọng và nằm sâu bên trong mỗi chiếc răng. Tủy răng chứa các mạch máu, dây thần kinh và mô liên kết của răng.

Lấy tủy răng là một thủ thuật được thực hiện để loại bỏ các mô mềm bên trong trong răng. Việc lấy tủy thường được bác sĩ chỉnh định cho những chiếc răng đã bị nhiễm trùng hay hư hỏng nặng đến mức chất chứa trong buồng tủy tiếp xúc với tất cả những thứ trong miệng, đặc biệt là vi khuẩn. 

Lấy tủy răng là gì? 
Lấy tủy răng là gì?

Để thực hiện, bác sĩ sẽ khoan một lỗ vào chiếc răng bị tổn thương. Bác sĩ sẽ dùng dụng cụ lấy hết tủy buồng và tủy chân, tạo hình ống tủy, nong rửa sạch. Sau đó, răng sẽ được hàn kín bằng vật liệu hàn tủy và làm răng giả bên ngoài để tạo thêm ổn định. 

Làm răng giả có phải lấy tủy không? 

Làm răng giả có thể lấy tủy không là điều mà rất nhiều người quan tâm. Bởi tủy răng được xem như gốc rễ của răng nếu lấy tủy đồng nghĩa với răng khó tồn tại. 

Việc làm răng giả có phải lấy tủy không còn phụ thuộc rất nhiều vào tình trạng của răng. Nếu như răng hư tủy  hay nhiễm trùng nặng bác sĩ sẽ phải điều trị trước khi làm răng giả. Bởi nếu răng bị hư tủy không điều trị sớm sẽ dẫn đến nhiều biến chứng như mất răng, áp xe và nhiều biến chứng nguy hiểm khác. 

Thế nên, để biết làm răng giả có phải lấy tủy không, mọi người nên đến trực tiếp nha khoa thăm khám, kiểm tra. Từ đó, bác sĩ sẽ xem xét tình trạng, các vấn đề về răng để xem có cần lấy tủy, điều trị trước khi làm răng giả.

Trường hợp làm răng giả phải lấy tủy răng 

Sau đây là một số trường hợp đặc biệt mà bác sĩ bắt buộc phải lấy tủy răng trước khi làm răng giả: 

Răng bị sâu nặng 

Sâu răng sẽ khiến cho các tổ chức răng dần bị mất đi và từ từ phá hủy các mô của răng. Khi sâu càng nặng mà không khắc phục điều trị sẽ tấn công vào tủy và gây viêm tủy khiến cấu trúc răng bị phá hủy nhiều hơn dẫn đến tình trạng đau nhức dữ dội. 

Lúc này, bác sĩ bắt buộc lấy tủy răng để tránh tình trạng phát triển nặng gây áp xe xương ổ răng, rụng răng. Sau khi lấy tủy, răng thường sẽ khá giòn và dễ mẻ hơn nên cần làm răng giả để đảm bảo thẩm mỹ, ăn nhai tốt hơn và bảo vệ cùi răng thật bên trong. 

Răng bị sâu nặng - Trường hợp làm răng giả phải lấy tủy răng
Răng bị sâu nặng – Trường hợp làm răng giả phải lấy tủy răng

Răng bị chấn thương nặng – Làm răng giả có phải lấy tủy không? 

Khi bị chấn thương nặng ở răng khiến răng vỡ, mẻ ở mức độ lớn có thể sẽ tác động sâu đến tủy. Bởi phần ngà răng bảo vệ đã mất. Trong trường hợp này, làm răng giả để phục hình hình dáng răng và đảm bảo chức năng. Tuy nhiên, trước khi làm răng giả sẽ phải lấy tủy trước. 

Răng bị hô, móm, lệch lạc nặng muốn chỉnh hình thẩm mỹ 

Đối với những người có răng hô, móm, lệch lạc nặng có nhu cầu làm răng giả để cải thiện thẩm mỹ cần phải lấy tủy trước khi mài răng. Bởi những trường hợp này mài răng ít không phạm vào tủy sẽ không đạt được kết quả thẩm mỹ cao. 

Tỷ lệ mài răng lớn sẽ phạm đến tủy gây nhiều ảnh hưởng nên trước khi mài bác sĩ bắt buộc phải lấy tủy trước. 

Trường hợp làm răng giả không cần lấy tủy 

Không phải trường hợp nào cũng phải lấy tủy trước khi làm răng giả. Sau đây, là một số trường hợp không cần thiết phải lấy tủy: 

Răng sâu nhẹ 

Nếu những chiếc răng sâu nhẹ, vừa mới có dấu hiệu sâu chưa xâm phạm hay gây hại đến phần tủy răng thì bác sĩ nha khoa khuyến cáo không nên lấy tủy mà vẫn làm răng giả bảo vệ răng thật tối đa. 

Bọc răng sứ thẩm mỹ 

Các trường hợp hô, móm, lệch lạc ở mức độ nhẹ hay cần thay đổi màu sắc răng trắng sáng thì không cần lấy tủy. Lúc này, vẫn tiến hành làm răng giả như bình thường để khôi phục tính thẩm mỹ cho răng hàm.

Bọc răng sứ thẩm mỹ - Trường hợp làm răng giả không cần lấy tủy
Bọc răng sứ thẩm mỹ – Trường hợp làm răng giả không cần lấy tủy

Răng sứt mẻ, vỡ nhỏ

Các răng chỉ bị sứt mẻ, vỡ ở mức độ nhẹ thì không cần lấy tủy trước khi làm răng giả. Việc làm răng giả trong tình huống này giúp răng khôi phục hình dáng, đảm bảo thẩm mỹ và chức năng ăn nhai tốt hơn. 

Việc xác định có lấy tủy răng trước khi làm răng giả không cần phải được bác sĩ thăm khám và chỉ định. Do đó, mọi người không nên quá lo lắng, hãy đến gặp trực tiếp bác sĩ để được tư vấn cụ thể nhất. 

Lấy tủy răng có ảnh hưởng gì không? 

Những trường hợp răng hư hỏng, viêm tủy thì việc lấy tủy là điều cần thiết. Điều này giúp vét sạch ổ bệnh, loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn gây hại cho sức khỏe răng miệng và điều trị dứt điểm bệnh lý. 

Việc chữa tủy bởi bác sĩ giỏi, có kinh nghiệm hoàn toàn không có bất kỳ ảnh hưởng nào. Sau khi chữa tủy sẽ giúp sức khỏe răng miệng tốt hơn, không còn những cơn đau nhức, ê buốt. Đồng thời, không còn nguy cơ gây bệnh, lây lan cho các răng lân cận.

Lấy tủy răng có ảnh hưởng gì không? 
Lấy tủy răng có ảnh hưởng gì không?

Tuy nhiên, việc lấy tủy là điều mà không người bác sĩ nào mong muốn. Bởi sau khi lấy tủy, răng như mất đi nguồn sống, trở nên yếu ớt hơn. Do vậy, theo thời gian răng yếu dần, dễ bị tổn thương, lung lay và dẫn đến mất răng. 

Do đó, lấy tủy xong, bác sĩ khuyên mọi người nên làm răng giả để giúp bảo vệ răng thật tốt hơn.  

Làm thế nào để biết cần chữa tủy khi làm răng giả? 

Khi răng xuất hiện những dấu hiệu sau đây, nên thăm khám bởi rất có thể sẽ phải lấy và điều trị tủy: 

  • Răng bị đau hay nhói, tê khi ăn nhai
  • Răng nhạy cảm, ê buốt khi ăn uống đồ nóng và lạnh.
  • Răng bị sâu nặng hay chấn thương gây nhiễm trùng trong xương.
  • Phía dưới chân răng xuất hiện mủ trắng gây mất thẩm mỹ hoặc gây hôi miệng. 
  • Đau nhức răng kéo dài, mặc dù uống thuốc giảm đau nhưng không thuyên giảm. 
Làm thế nào để biết cần chữa tủy khi làm răng giả? 
Làm thế nào để biết cần chữa tủy khi làm răng giả?

Qua những thông tin trong bài viết về làm răng giả có phải lấy tủy không, hy vọng mọi người biết được trường hợp nào nên và không nên lấy tủy. Từ đó, căn cứ tình trạng của mình mà đến nha khoa uy tín, chất lượng thăm khám, kiểm tra nhé. Hãy liên hệ nha khoa My Auris ngay để được hỗ trợ, tư vấn và đặt lịch thăm khám sớm nhất. 

Anh Thy 

chat zalo
messenger