Làm cầu răng sứ sử dụng trong bao nhiêu năm – Nên thực hiện không?

Làm cầu răng sứ sử dụng trong bao nhiêu năm

Làm cầu răng sứ là thực hiện phục hình thân răng hoàn chỉnh cho răng mất. Từ đó, đem đến tính thẩm mỹ, khôi phục ăn nhai và ngăn chặn các vấn đề do mất răng gây ra. Vậy làm cầu răng sứ sử dụng trong bao nhiêu năm, hãy cùng nha khoa My Auris theo dõi bài viết sau đây nhé. 

Cầu răng sứ là gì? 

Cầu răng sứ còn được gọi là trồng răng bắc cầu, phương pháp này được cải tiến nhiều hơn so với phương pháp trồng răng truyền thống. Răng được trồng cố định trên cung hàm, hạn chế các bất tiện tháo lắp hay lỏng lẻo sau thời gian sử dụng. 

Cầu răng sứ có thể dài, có thể ngắn tùy theo số răng mất. Tuy nhiên, cầu sứ chỉ hiệu quả và kéo dài tuổi thọ với cầu sứ ngắn, mất ít răng. Các răng trên cầu sứ liền kề nhau, có màu sắc, hình dáng, kích thước tương tự như răng thật, nên đem đến vẻ đẹp tự nhiên. 

Cầu răng sứ là gì? 
Cầu răng sứ là gì?

Để thực hiện, bác sĩ sẽ mài đi răng lân cận răng mất làm trụ cầu sứ bên trên. Cầu sứ được điều chỉnh ngay khớp cắn, cảm thấy dễ chịu, dễ ăn nhai không còn cộm cấn sẽ được cố định bằng keo chuyên dụng trong nha khoa. 

Chẳng hạn, chỉ có 1 răng mất sẽ có 2 răng làm trụ, vậy cầu sứ gồm có 3 răng, trong đó, 2 răng ở 2 đầu cầu làm trụ và răng chính giữa thay thế thân răng đã mất. Từ đó, đảm bảo thẩm mỹ và khôi phục ăn nhai. 

Răng sứ hiện nay có 2 loại: 

  • Răng sứ kim loại: với cấu tạo gồm 2 lớp, khung sườn bên trong được làm từ hợp kim kim loại như niken -crom, Crom-coban, titan,… Bên ngoài phủ lớp sứ cho tự nhiên như răng thật. 
  • Răng toàn sứ: cả phần trong và ngoài đều được làm từ 100% sứ nguyên khối nên đem đến tính thẩm mỹ, độ bền chắc cao. Ngoài ra, mang đến nhiều ưu điểm hơn so với răng sứ kim loại. 

Có nên làm cầu răng sứ phục hình răng đã mất không? 

Đây là thắc mắc và băn khoăn của rất nhiều khách hàng trước khi thực hiện. Tuy nhiên, việc có nên thực hiện hay không còn tùy theo tình trạng răng, sức khỏe răng miệng và toàn thân của mỗi khách hàng. 

Thế nên, để biết chính xác kết quả, mỗi khách hàng nên đến trực tiếp phòng khám gặp bác sĩ để được kiểm tra. Từ kết quả thăm khám và kiểm tra bằng máy móc, thiết bị, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp điều trị phù hợp nhất. 

Đối với cầu răng sứ, nếu muốn thực hiện thì răng lân cận răng mất được chọn làm trụ phải đảm bảo đủ điều kiện về độ chắc khỏe, không vấn đề. Do đó, nếu trường hợp mất răng số 7 thì không thể thực hiện trồng cầu răng sứ. Bởi một số không mọc răng khôn (răng số 8) hay răng khôn mọc lên đã bị nhổ đi hoặc trường hợp răng khôn mọc lệch, mọc nghiêng, mọc ngầm,… không đủ điều kiện làm trụ. 

Có nên làm cầu răng sứ phục hình răng đã mất không? 
Có nên làm cầu răng sứ phục hình răng đã mất không?

Tuy vậy, không thể phủ định ưu điểm của phương pháp cầu răng sứ: 

  • Tính thẩm mỹ cao 
  • Khôi phục ăn nhai tương đối cao, khoảng 70% lực ăn nhai của răng thật. 
  • Thời gian điều trị nhanh, chỉ khoảng 2-4 ngày 
  • Chi phí tương đối phù hợp, bởi có khá nhiều dòng sứ dành cho đa dạng đối tượng khách hàng. 
  • Tuổi thọ tương đối, không quá ngắn, không quá dài. 

Làm cầu răng sứ sử dụng trong bao nhiêu năm? 

Bên cạnh vấn đề có nên thực hiện thì làm cầu răng sứ sử dụng trong bao nhiêu năm cũng được nhiều người quan tâm. Bởi ai cũng mong muốn thực hiện trồng răng 1 lần và sử dụng mãi mãi. 

Theo các chuyên gia, làm cầu răng sứ sử dụng trong bao nhiêu năm khó nói chính xác bởi có sự khác nhau ở mỗi khách hàng. Có người dùng cầu sứ lâu dài mà vẫn đẹp, có người chỉ trong thời gian ngắn. Thời gian trung bình sử dụng cầu răng sứ từ 5-10 năm, và không thể dùng vĩnh viễn do bản chất cầu sứ phải mài răng và vẫn có hiện tượng tiêu xương hàm diễn ra. 

Điểm dẫn đến sự khác biệt làm cầu răng sứ sử dụng trong bao nhiêu năm còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như sau: 

Chất lượng và chất liệu sứ

Răng sứ được làm từ nhiều chất liệu khác nhau, phân khúc từ thấp đến trung bình. Các dòng sứ cao cấp sẽ cứng chắc và có tuổi thọ kéo dài hơn so với các dòng sứ tầm thấp. 

Xét răng sứ kim loại và răng toàn sứ thì răng sứ kim loại có thời gian sử dụng trung bình từ 3-5 năm, răng toàn sứ có thời gian sử dụng trung bình 5-10 năm. 

Chất lượng và chất liệu sứ - Làm cầu răng sứ sử dụng trong bao nhiêu năm?
Chất lượng và chất liệu sứ – Làm cầu răng sứ sử dụng trong bao nhiêu năm?

Vị trí răng mất 

Làm cầu răng sứ sử dụng trong bao nhiêu năm còn phụ thuộc vào vị trí răng mất. Ở các vị trí răng chính diện ít ăn nhai như răng cửa sẽ có thời gian sử dụng lâu hơn các răng hàm. Bởi răng hàm cần nhiều lựa nhai có thể chỉ sử dụng trong thời gian ngắn. Để thời gian dùng lâu hơn, tránh nứt vỡ cầu sứ nên hạn chế ăn nhai thực phẩm cứng, dai. 

Mô răng thật làm trụ  

Răng được chọn làm trụ không chắc khỏe, mắc bệnh lý hay hình dáng bị vỡ mẻ mà vẫn mài răng làm cầu sứ thì đồng nghĩa thời gian cầu sứ không sử dụng quá lâu. Bởi lúc này các răng làm trụ nhanh chóng yếu đi, trở nên nhạy cảm, dễ bị vi khuẩn tấn công gây nên các bệnh lý. Càng lâu dài dẫn đến mất răng phải thay thế bằng phương pháp trồng răng khác hay làm lại cầu sứ mới với vị trí răng làm trụ khác. 

Tốc độ tiêu xương hàm 

Quá trình tiêu xương hàm sau khi mất răng là điều tất nhiên. Nhưng mức độ tiêu xương hàm nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào từng cơ địa của từng người. Quá trình tiêu xương diễn ra nhanh nhất trong 6 tháng đầu tiên, có thể làm tiêu mất 60% khối lượng xương. Sau đó, khoảng 1-2 năm nếu không điều trị, khắc phục sẽ tiêu xương nhiều và nghiêm trọng hơn. 

Tốc độ tiêu xương hàm - Làm cầu răng sứ sử dụng trong bao nhiêu năm?
Tốc độ tiêu xương hàm – Làm cầu răng sứ sử dụng trong bao nhiêu năm?

Tình trạng, sức khỏe răng miệng 

Nếu có vấn đề, mắc bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu,… mà không thăm khám và không điều trị triệt để trước khi trồng cầu sứ cũng ảnh hưởng đến làm cầu răng sứ sử dụng trong bao nhiêu năm. Bởi các bệnh lý có khả năng lây lan, dần dần cũng ảnh hưởng đến răng làm trụ khiến cầu sứ không còn sử dụng được. 

Tay nghề bác sĩ 

Yếu tố khá quan trọng quyết định đến làm cầu răng sứ sử dụng trong bao nhiêu năm là tay nghề bác sĩ. Nếu bác sĩ có tay nghề cao, giàu kinh nghiệm và giỏi chuyên môn trong lĩnh vực sứ và trồng cầu sứ sẽ mài răng đúng tỷ lệ, lấy đúng thông số chế tác mão sứ và lắp mão sứ sát khít răng thật. Ngược lại, răng sứ không chuẩn, mài răng quá mức xâm phạm tủy răng hay lắp mão sứ không sát khiến nhiều vấn đề xảy ra dẫn đến giảm tuổi thọ cầu răng sứ. 

Cách chăm sóc, vệ sinh răng miệng 

Sau khi phục hình cầu sứ mà không có chế độ ăn uống, chăm sóc phù hợp, không chỉ khiến răng làm trụ nhạy cảm mà còn khiến mão sứ nhanh chóng nứt, gãy vỡ, hư hỏng. Bên dưới cầu sứ rất dễ bị nhồi nhét mảng bám, thức ăn vụn, nếu không làm sạch và vệ sinh thật kỹ sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập, tấn công cùi răng thật. Lâu ngày gây bệnh và dẫn đến mất răng. 

Cách chăm sóc, vệ sinh răng miệng - Làm cầu răng sứ sử dụng trong bao nhiêu năm?
Cách chăm sóc, vệ sinh răng miệng – Làm cầu răng sứ sử dụng trong bao nhiêu năm?

Số lượng răng mất 

Cầu răng sứ sử dụng lâu và hiệu quả với những trường hợp mất ít răng, chẳng hạn 1, 2 hay nhiều nhất là 4 răng. Nếu cầu sứ quá dài sẽ không chịu được áp lực nhai, dễ làm cầu sứ gãy, vỡ. 

Mong rằng với những thông tin trong bài viết về làm cầu răng sứ sử dụng trong bao nhiêu năm, hẳn là mọi người cũng có giải đáp của riêng mình. Nếu vẫn còn băn khoăn, thắc mắc về cầu răng sứ nói riêng và các phương pháp khác, sức khỏe răng miệng, hãy liên hệ ngay nha khoa My Auris để được tư vấn và hỗ trợ sớm nhất nhé. 

Anh Thy 

chat zalo
messenger