Làm cầu răng sứ sử dụng được bao lâu – 8 yếu tố quyết định

Làm cầu răng sứ sử dụng được bao lâu

Cầu răng sứ là phương pháp phục hình răng mất cố định được nhiều người lựa chọn. Phương pháp giúp khôi phục thẩm mỹ và ăn nhai ở mức tốt. Vậy làm cầu răng sứ sử dụng được bao lâu? Thời gian sử dụng cầu sứ có sự khác nhau ở mỗi người bởi do nhiều yếu tố quyết định. Để biết làm cầu răng sứ được bao lâu, hãy cùng nha khoa My Auris tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé. 

Đặc điểm của cầu răng sứ 

Cầu răng sứ là phương pháp trồng răng cố định trên cung hàm, phục hình răng đã mất. Cầu răng sứ gồm các răng liền kề nhau được chế tác hình dáng, kích thước, màu sắc tương tự như răng thật. Số lượng răng trên cầu sứ tùy thuộc vào số răng mất. Tuy nhiên, cầu sứ chỉ mang lại đến hiệu quả cao cho trường hợp mất ít răng. 

Để thực hiện, bác sĩ sẽ phải mài đi 2 hay một vài răng làm trụ nâng đỡ cầu sứ. Sau khi điều chỉnh cầu sứ ngay khớp cắn, thoải mái, dễ chịu, bác sĩ sẽ cố định cầu sứ bằng keo chuyên dụng trong nha khoa. 

Đặc điểm của cầu răng sứ 
Đặc điểm của cầu răng sứ

Chẳng hạn trường hợp mất 1 răng, bác sĩ sẽ mài đi 2 răng làm trụ và cầu sứ gồm 3 răng. Trong đó, 2 răng ở đầu cầu sẽ làm trụ còn răng chính giữa thay thế thân răng đã mất. Từ đó, lấp đầy khoảng trống mất răng, đem đến tính thẩm mỹ cao và khôi phục khả năng ăn nhai đến 70% lực ăn nhai của răng thật. 

Làm cầu răng sứ sử dụng được bao lâu? 

Làm cầu răng sứ sử dụng được bao lâu là vấn đề được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, làm cầu răng sứ được bao lâu khó nói chính xác bởi có sự khác biệt ở mỗi người. 

Theo các bác sĩ, thời gian sử dụng cầu răng sứ trung bình dao động từ 5-10 năm. Tuy nhiên, đây chỉ là thời gian tham khảo bởi có thể ngắn hay dài hơn do nhiều yếu tố khác quyết định.

Sau đây là một số yếu tố quyết định làm cầu răng sứ được bao lâu

Chất liệu, chất lượng răng sứ 

Răng sứ hiện nay trên thị trường có rất nhiều, tuy nhiên mỗi loại sẽ có ưu nhược điểm khác nhau nên thời gian sử dụng cũng có sự khác biệt. ‘

Hiện nay, có 2 loại răng sứ phổ biến: răng sứ kim loại và răng toàn sứ. Trong đó, răng sứ kim loại không có ưu điểm bằng răng toàn sứ. 

Răng sứ kim loại có phần khung được cấu tạo từ hợp kim kim loại nên tính thẩm mỹ cao và bản chất của kim loại rất dễ bị oxy hóa dẫn đến gây đen viền nướu. Đồng thời, răng sứ kim loại rất dễ bị kích ứng khi ăn thức ăn quá nóng, quá lạnh.  Từ đó, dẫn đến tuổi thọ cũng thấp hơn răng toàn sứ. 

Chất liệu, chất lượng răng sứ - làm cầu răng sứ sử dụng được bao lâu
Chất liệu, chất lượng răng sứ – làm cầu răng sứ sử dụng được bao lâu

Thông thường, tuổi thọ trung bình của răng sứ kim loại khoảng từ 3-5 năm, còn răng toàn sứ có thời gian sử dụng từ 5-10 năm. Thậm chí một số dòng sứ cao cấp có thể dùng đến vĩnh viễn nếu được chăm sóc và vệ sinh răng miệng đúng cách. 

Vị trí răng mất 

làm cầu răng sứ được bao lâu còn phụ thuộc vào vị trí trồng răng. Ở vị trí như răng cửa sẽ có thời gian sử dụng lâu hơn các răng hàm. Bởi răng hàm chịu nhiều lựa nhai nên sau khi phục hình nếu muốn kéo dài thời gian sử dụng, tránh nứt vỡ cầu sứ nên hạn chế ăn nhai thực phẩm cứng, dai. 

Răng làm trụ 

Nếu răng làm trụ không chắc khỏe, mắc bệnh lý hay hình dáng bị vỡ mẻ mà vẫn mài răng làm cầu sứ thì chắc chắn thời gian sử dụng cầu sứ không cao. Bởi răng làm trụ nhanh chóng yếu đi, dễ bị vi khuẩn tấn công dẫn đến mất răng. Lúc này phải thay thế bằng phương pháp trồng răng khác hay làm lại cầu sứ mới với vị trí răng làm trụ khác. 

Răng làm trụ - Làm cầu răng sứ sử dụng được bao lâu?
Răng làm trụ – Làm cầu răng sứ sử dụng được bao lâu?

Tốc độ tiêu xương hàm 

Quá trình tiêu xương hàm sau khi mất răng là điều mà ai cũng sẽ gặp. Nhưng mức độ tiêu xương hàm nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào từng cơ địa của mỗi người. Quá trình tiêu xương diễn ra nhanh nhất trong 6 tháng đầu tiên, có thể làm tiêu mất 60% khối lượng xương. Sau đó, khoảng 1-2 năm nếu không khắc phục sẽ tiêu xương nhiều và nghiêm trọng hơn. 

Tình trạng, sức khỏe răng miệng 

Nếu có vấn đề răng miệng, mắc bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu,… nhưng lại không điều trị triệt để trước khi trồng cầu sứ cũng ảnh hưởng đến làm cầu răng sứ được bao lâu. Bởi các bệnh lý có khả năng lây lan, dần dần cũng ảnh hưởng đến răng làm trụ khiến tuổi thọ cầu sứ suy giảm. 

Tay nghề bác sĩ 

Tay nghề bác sĩ yếu tố khá quan trọng quyết định đến làm cầu răng sứ sử dụng được bao lâu. Nếu bác sĩ có tay nghề cao, giàu kinh nghiệm và giỏi chuyên môn sẽ mài răng đúng tỷ lệ, lấy đúng thông số chế tác mão sứ và lắp mão sứ sát khít răng thật. Ngược lại, răng sứ không chuẩn, mài răng quá mức hay lắp mão sứ không sát khiến nhiều vấn đề xảy ra dẫn đến giảm tuổi thọ cầu răng sứ. 

Cách chăm sóc, vệ sinh răng miệng 

Sau khi phục hình cầu sứ mà không có chế độ ăn uống phù hợp, không chỉ khiến răng làm trụ nhạy cảm mà còn khiến mão sứ nhanh chóng nứt, gãy vỡ. Cầu sứ rất dễ bị nhồi nhét mảng bám, thức ăn vụn bên dưới, nếu không làm sạch và vệ sinh thật kỹ sẽ tạo môi trường cho vi khuẩn xâm nhập cùi răng thật. Lâu ngày gây bệnh và dẫn đến mất răng. 

Cách chăm sóc, vệ sinh răng miệng - Làm cầu răng sứ sử dụng được bao lâu?
Cách chăm sóc, vệ sinh răng miệng – Làm cầu răng sứ sử dụng được bao lâu?

Số lượng răng mất 

Cầu răng sứ sử dụng lâu và hiệu quả với những trường hợp mất ít răng, chẳng hạn 1, 2 hay nhiều nhất là 4 răng. Và các răng mất phải liền kề nhau. Nếu cầu sứ quá dài sẽ không chịu được áp lực nhai, dễ làm cầu sứ gãy, vỡ. 

Làm cầu răng sứ có sử dụng được mãi mãi không? 

Theo các bác sĩ, làm cầu răng sứ không thể sử dụng mãi mãi được, dù khách hàng có chọn mão sứ cao cấp, chất lượng và được trồng răng đúng kỹ thuật. Lý do là vì bản thân của phương pháp cầu răng sứ có những hạn chế mà không thể khắc phục được. 

Việc mài răng là bắt buộc trong làm cầu răng sứ khiến cho các răng này chịu lực toàn bộ cho cầu răng trong thời gian dài. Do đó, chúng sẽ yếu dần đi, khiến răng không còn chắc khỏe như trước phục hình. 

Như vậy về lâu dài, tuy có thể sử dụng vài năm nhưng sẽ phải đối mặt răng yếu, đau nhức, ê buốt, thậm chí mất răng vĩnh viễn. Và làm cầu sứ chỉ phục hình thân răng không phục hình chân răng nên không được tình trạng tiêu xương hàm diễn ra.  Lúc đó, nướu teo lại, giựt lên hay lõm xuống sẽ khiến tình trạng chân răng hở. Nếu để như vậy lâu ngày sẽ không chỉ mất thẩm mỹ mà còn nguy cơ hôi miệng, bệnh lý cao cần phải thay cầu sứ mới hay thực hiện phương pháp khác. 

Làm cầu răng sứ có sử dụng được mãi mãi không? 
Làm cầu răng sứ có sử dụng được mãi mãi không?

Qua những thông tin trong bài viết về làm cầu răng sứ sử dụng được bao lâu, hy vọng mọi người có câu trả lời. Đồng thời, cũng nắm được các yếu tố ảnh hưởng, từ đó cân nhắc phương pháp trồng răng phù hợp nhất. Hãy liên hệ nha khoa My Auris ngay để được tư vấn chi tiết và đặt lịch thăm khám sớm nhất nhé.

Anh Thy 

chat zalo
messenger