Kỹ thuật trồng răng implant có phức tạp không?

kỹ thuật trồng răng implant

Khoa học công nghệ ra đời cũng mang lại nhiều bước tiến trong kỹ thuật đem lại nhiều lợi ích cho con người. Nếu như ngày xưa mất răng thì chỉ có đem hàm giả gây nên nhiều bất tiện và mất thẩm mỹ thì ngày nay kỹ thuật trồng răng implant sẽ là giải pháp.

Trồng răng implant giúp thay thế răng đã mất hiệu quả, không chỉ tăng tính thẩm mỹ mà còn khắc phục những khuyết điểm của phương pháp cũ như hàm giả tháo lắp hay cầu răng sứ. Tuy nhiên, kỹ thuật trồng răng implant được xem là kỹ thuật khá phức tạp, để tìm hiểu rõ hơn về kỹ thuật này, đừng bỏ lỡ bài viết này nhé. 

Kỹ thuật trồng răng implant là gì?

Răng đã mất một thời gian nếu không khắc phục sẽ gây nên hiện tượng tiêu xương cũng như nhiều vấn đề khác. Mà tình trạng tiêu xương không thể khắc phục bởi các phương pháp cũ như cầu răng sứ hay hàm giả tháo lắp. Do đó, từ khi ra đời, kỹ thuật trồng răng implant đã ghi điểm tuyệt đối với yếu tố ngăn chặn quá trình tiêu xương, hạn chế quá trình lão hóa gương mặt làm da chảy xệ, nhăn nheo, lệch lạc xương hàm,… Ngay vị trí răng đã mất, bác sĩ tiến hành cấy trụ implant vào đó để thay thế chân răng thật. Sau khi trụ implant tích hợp vào xương, mão sứ sẽ được lắp lên trụ tạo thành một chiếc răng hoàn chỉnh như răng thật. 

Kỹ thuật trồng răng implant là gì?
Kỹ thuật trồng răng implant là gì?

Kỹ thuật trồng răng implant có phức tạp không?

Kỹ thuật trồng răng implant là giải pháp tối ưu cho những người mất răng vĩnh viễn nhưng đây là kỹ thuật khá phức tạp. Do đó, khi thực hiện, mỗi người nên cân nhắc và chọn nha khoa đảm bảo về chất lượng, độ uy tín, cơ sở vật chất, tay nghề bác sĩ. Vì nếu cấy implant sai sót dù lỗi nhỏ cũng ảnh hưởng lớn đến tình trạng sức khỏe răng miệng nói riêng và tình hình sức khỏe cơ thể nói chung. Kỹ thuật trồng implant đòi hỏi tay nghề bác sĩ phải có nhiều năm kinh nghiệm, trình độ chuyên môn cao nhất là trong lĩnh vực implant để phán đoán, xử lý, đặt trụ implant chuẩn xác vào đúng vị trí.

Đồng thời, bác sĩ có kỹ thuật tốt giúp xử lý những tình huống có thể xảy ra trong quá trình phẫu thuật. Bên cạnh đó, tiêu chuẩn nha khoa cũng cần phải quan tâm. Vì kỹ thuật cấy implant còn đòi hỏi về máy móc, trang thiết bị tiên tiến, hiện đại, đảm bảo hệ thống vô trùng để hạn chế nguy cơ nhiễm trùng, lây nhiễm chéo. Và để cấy ghép implant diễn ra thuận lợi bệnh nhân cũng nên phối hợp tích cực với bác sĩ về chế độ ăn uống, tinh thần,…

Kỹ thuật trồng răng implant có phức tạp không?
Kỹ thuật trồng răng implant có phức tạp không?

Kỹ thuật trồng răng implant diễn ra như thế nào? 

Kỹ thuật cấy ghép implant phức tạp nên có khá nhiều người thắc mắc kỹ thuật này diễn ra thế nào: 

 • Trước khi thực hiện, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra sức khỏe của khách hàng một cách cụ thể. Khi xác định tình trạng bệnh nhân đủ điều kiện cấy ghép implant mới tiến hành.
 • Trước khi phẫu thuật, bác sĩ tiến hành vệ sinh răng miệng thật kỹ rồi mới gây tê để đảm bảo an toàn tuyệt đối.
 • Sau đó, tiến hành các kỹ thuật trồng răng implant. Đầu tiên, bác sĩ tiến hành cấy ghép trụ implant vào xương hàm thông qua phẫu thuật. Trong quá trình thực hiện phải cẩn thận và chính xác để trụ implant được đúng vị trí
 • Tùy vào chất liệu trụ implant mà thời gian tích hợp khác nhau. Do đó, khi chọn trụ bác sĩ cũng sẽ tư vấn về thời gian chờ đợi cho đến khi trụ implant tích hợp vào xương hàm. Sau khi tích hợp, bác sĩ tiến hành gắn mão sứ lên trên thông qua khớp nối Abutment.
 • Sau khi gắn mão sứ, khách hàng sẽ sở hữu chiếc răng hoàn chỉnh về hình dáng, màu sắc do đó không chỉ đảm bảo thẩm mỹ mà còn cải thiện chức năng tốt hơn.
Kỹ thuật trồng răng implant diễn ra như thế nào? 
Kỹ thuật trồng răng implant diễn ra như thế nào?

Hiện nay, quy trình cấy ghép implant tại các nha khoa hầu như giống nhau. Điểm khác biệt là ở cơ sở vật chất, tiêu chuẩn chất lượng, tay nghề, trình độ chuyên môn của bác sĩ. Vì thế, chọn lựa nha khoa nên tìm hiểu kỹ. 

Các kỹ thuật trồng răng implant được sử dụng phổ biến

Kỹ thuật trồng răng implant 1 răng

Trồng răng Implant 1 răng là kỹ thuật thực hiện nhiều và phổ biến nhất hiện nay. 

Các trường hợp phù hợp với cấy implant 1 răng:

 • Trường hợp mất 1 răng
 • Những trường hợp mất vài răng trên cùng một cung hàm
 • Mất cùng lúc nhiều răng khác nhau ở cả hàm trên và hàm dưới

Kỹ thuật tiến hành:

 • Cấy trụ Implant trực tiếp vào trong xương hàm ngay tại vị trí mất răng.
 • Khi trụ đã tích hợp với xương hàm, tiến hàng gắn mão sứ thông qua khớp nối Abutment lên trên.
 • Mất bao nhiêu răng sẽ cấy bao nhiêu trụ Implant vào trong xương hàm rồi lần lượt đặt mão sứ lên trên từng trụ.

Kỹ thuật trồng răng implant all on 4

Kỹ thuật trồng răng implant all on 4 giúp khắc phục khiếm khuyết mất răng hàm trên/dưới (hoặc cả 2 hàm). Kỹ thuật cấy ghép này vô cùng tiến tiến, hiện đại, giúp khách hàng tiết kiệm được thời gian và chi phí mà vẫn đạt hiệu quả cao. 

Các trường hợp phù hợp với kỹ thuật implant all on 4:

 • Mất răng hoàn toàn
 • Mất răng lâu ngày bị tiêu xương nghiêm trọng không thể ghép xương

Kỹ thuật tiến hành:

 • Đầu tiên, tiến hành đặt 4 trụ Implant vào xương hàm.
 • Lần lượt cấy 2 trụ Implant phía trước được cắm thẳng góc với xương hàm và và 2 trụ Implant phía sau được cắm nghiêm 30 – 45 độ.
 • Kỹ thuật này dùng 4 trụ Implant để nâng đỡ từ 10 – 12 răng giả.
Các kỹ thuật trồng răng implant được sử dụng phổ biến
Các kỹ thuật trồng răng implant được sử dụng phổ biến

Kỹ thuật trồng răng implant all on 6

Kỹ thuật này dùng 6 trụ implant cấy ghép vào xương hàm với mục đích nâng đỡ toàn bộ cung hàm răng trên và dưới. Đây cũng là kỹ thuật tiên tiến, đem đến nhiều lợi ích cho khách hàng. 

Các trường hợp phù hợp với kỹ thuật implant all on 6:

 • Về cơ bản, có thể áp dụng cho mọi trường hợp mất răng toàn hàm. 
 • Phù hợp với trồng implant cho cả hàm trên/ hàm dưới hay cả 2 hàm.
 • Có thể áp dụng cho những trường hợp tiêu xương

Kỹ thuật tiến hành: 

 • Đầu tiên, đặt 6 trụ implant vào trong xương hàm
 • Lúc này, 6 trụ implant được chia đều cho cả 2 bên hàm. Trong đó, 4 trụ Implant trước được cắm thẳng đứng với xương hàm, còn 2 trụ implant sau được cắm nghiêm 30 – 45 độ. 
 • 6 trụ implant sau khi tích hợp, vững chắc trên hàm có khả năng nâng đỡ 14 răng sứ.

Hy vọng những chia sẻ từ nha khoa My Auris trong bài viết giúp mọi người hiểu hơn về kỹ thuật trồng răng implant. Từ đó, mọi người có thể giảm được phần nào lo lắng cũng như chọn kỹ thuật phù hợp với tình trạng răng của mình để được cải thiện tốt nhất. 

Anh Thy

Trả lời

chat zalo
messenger