Ưu và nhược điểm của răng tháo lắp Composite
16:39 19/09/2019

Hàm giả tháo lắp là phương pháp chỉnh hình răng giả có từ lâu đời, để phục hình nhiều răng hoặc cả hàm răng đã mất, cải thiện chức năng ăn nhai và tính thẩm mỹ giống như răng thật. Loại hàm giả tháo lắp phổ biến hiện nay chính là hàm Composite. Vậy hàm răng tháo lắp Composite là hàm như thế nào? Ưu nhược điểm ra sao? Bạn có thể tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Hàm giả tháo lắp Composite là gì?

Là một phương pháp phục hồi thẩm mỹ, và chức năng ăn nhai cho răng bị mất đang phổ biến hiện nay. Composite là chất liệu tổng hợp, được sử dụng nhiều trong nha khoa từ thập niên 90. Nó là loại vật liệu dùng để để thay thế mô răng thật bởi các đặc tính như: màu sắc gần giống màu răng thật, khả năng chống mài mòn, độ nén, độ chịu lực cao và không gây độc hại cho cơ thể.

2. Hàm răng tháo lắp Composite có ưu điểm gì?

Hàm tháo lắp có vật liệu trám răng là Composite nên răng giả có màu sắc như răng thật, chi phí rẻ hơn răng sứ rất nhiều, phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng.

Hàm giả tháo lắp có độ nén, độ chịu lực và chịu mài mòn cao, vật liệu lành tính, không gây độc hại cho cơ thể. Không chỉ làm lớp bọc trắng để phục hồi màu sắc răng, vật liệu Composite còn giúp bạn khắc phục độ thẩm mỹ, hư tổn răng của răng như: phục hồi răng mẻ, răng bị thiếu men, răng không cân đối…

3. Một số nhược điểm của hàm tháo lắp.

Để làm hàm tháo lắp, nhất là trường hợp làm hàm toàn bộ thì thời gian phục hình có thể kéo dài đến 2 tuần. Ngoài ra, phương pháp này còn đòi hỏi tình trạng nướu và các răng còn lại khỏe mạnh, không phải khắc phục các vấn đề bệnh lý về răng miệng.

Hàm tháo lắp tuy dễ vệ sinh nhưng lại gây bất tiện cho người mang khi ăn nhai, nói năng và giao tiếp. Bạn phải mất một khoảng thời gian dài để làm quen với loại hàm tháo lắp này.

Nếu so với các loại phục hình khác như cầu răng sứ, cấy ghép Implant thì tuổi thọ của hàm tháo lắp không thể lâu dài bằng. Loại hàm này chỉ có thể khắc phục bằng cách sử dụng công nghệ cao, chất liệu tốt, hỗ trợ thêm khung kim loại và vít Implant. Người phục hình hàm tháo lắp cần giữ gìn trong ăn uống, có chế độ chăm sóc răng miệng đảm bảo để kéo dài tuổi thọ cho hàm tháo lắp.

4. Quy trình làm răng giả tháo lắp.

Bước 1: Thăm khám và tư vấn.

Đầu tiên, bạn sẽ được bác sĩ khám và kiểm tra tổng quát tình trạng răng, nướu, và sức khỏe cụ thể. Sau đó, chụp X – quang để kiểm tra mật độ và chiều cao của xương hàm để đưa ra những tư vấn cụ thể cho bạn về những ưu điểm của hàm tháo lắp.

Bước 2: Lấy dấu và tạo hàm giả.

Sau khi quyết định làm hàm giả tháo lắp, các bác sĩ sẽ tiến hành: lấy dấu hàm, đo khung hàm và kích thước vị trí trống của răng. Rồi chuyển thông số đo đạc sang cho các kỹ thuật viên để chế tạo hàm giả phù hợp với khách hàng.

Bước 3: Trong quá trình chờ hàm để tháo lắp, Bác sĩ sẽ tiến hành vệ sinh khoang miệng của bạn trước khi lắp hàm, để đảm bảo hàm giả tháo lắp của bạn được lắp vào một môi trường hoàn toàn sạch khuẩn.

Bước 4: Hàm tháo lắp sẽ được gắn thử vào khoang miệng, để kiểm tra độ phù hợp với khoang miệng hay không. Sau đó, bác sĩ sẽ chỉnh sửa cho phù hợp và hướng dẫn khách hàng cách sử dụng và vệ sinh hàm đạt hiệu quả tốt nhất.

Hàm giả tháo lắp sẽ dùng được rất lâu nếu được bảo quản tốt. Để vệ sinh hàm giả tháo lắp, bạn cần tháo ra và chải rửa sạch sẽ hàng ngày với kem đánh răng hoặc dung dịch chải rửa chuyên dụng. Không được dùng các loại dung dịch rửa, kem đánh răng có chất mài mòn hoặc bàn chải cứng bởi sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến chức năng và tuổi thọ của hàm.

Hiện nay,điều kiện kỹ thuật phục hình răng ngày càng được đảm bảo, chất liệu lựa chọn có thể đạt được độ thẩm mỹ cao ngang với bọc răng sứ, cho bạn hàm răng đẹp tự nhiên. Do đó, nhiều đối tượng khách hàng không có đủ điều kiện để phục hình răng bằng các phương pháp tốn kém, thì có thể sử dụng được loại hàm này để đảm bảo thẩm mỹ và chức năng ăn nhai hàng ngày.

Nếu bạn còn băn khoăn điều gì về hàm giả tháo lắp thì hãy trực tiếp đến phòng khám nha khoa để được khám và tư vấn cụ thể với trường hợp của bạn nhé!

Bạn đang muốn tìm hiểu các chất liệu hàm tháo lắp composite, có thể phân tích ưu, nhược điểm từng loại qua bài viết sau: Răng giả tháo lắp nhựa dẻo có tốt không? Giá bao nhiêu?

070 6699 886

Bạn đang ở khu vực nào?