Quy trình trồng răng tháo lắp mất bao lâu?
14:07 21/09/2019

Trồng răng là giải pháp tối ưu để khắc phục tình trạng mất răng. Hiện nay, có 3 phương pháp phục hình tình trạng mất răng phổ biến là: hàm giả tháo lắp, cầu răng sứ và cấy ghép Implant. Trong đó, hàm tháo lắp là phương pháp không mất nhiều chi phí mà có thể cải thiện được những bất tiện của khách hàng khi mất răng. Vậy, quy trình làm răng tháo lắp như thế nào, trồng răng tháo lắp mất bao lâu? Cùng đọc bài viết dưới đây để hiểu thêm nhé!

1. Trồng răng giả tháo lắp là gì?

Là phương pháp phục hình răng có từ lâu đời, được sử dụng trong trường hợp mất hết răng, đặc biệt là đối với người cao tuổi. Hàm giả tháo lắp gồm phần nền làm bằng nhựa Acrylic, hoặc kết hợp với khung hợp kim, và phần răng bằng nhựa, răng được ép chặt vào nền nhựa sao cho đạt độ thẩm mỹ tương đương với răng thật. Ưu điểm của hàm giả tháo lắp là thời gian phục hình nhanh, chi phí thực hiện cũng thấp hơn so với các phương pháp làm răng giả khác như: lắp cầu răng sứ hay cấy ghép Implant.

2. Thời gian trồng răng giả tháo lắp mất bao lâu?

Trồng răng giả tháo lắp là phương pháp tối ưu, nhằm khắc phục tình trạng mất răng của khách hàng. Với phương pháp này, bác sĩ sẽ tạo cho bệnh nhân một bộ hàm giả tháo lắp, có thể là toàn phần hoặc bán toàn phần. Hàm giả tháo lắp này sẽ đảm bảo cho bạn độ thẩm mỹ cũng như cải thiện chức năng nhai tốt nhất.

Thời gian trồng răng giả tháo lắp chỉ mất từ  2 – 3 ngày với 2 lần hẹn với bác sĩ nha khoa. Lần 1 sẽ thăm khám và lấy dấu hàm, lần 2 sẽ lắp hàm giả.

Trồng răng giả tháo lắp là phương pháp đơn giản và tiết kiệm chi phí so với các phương pháp khác như: lắp cầu răng sứ hoặc cấy ghép Implant. Thời gian thực hiện cũng diễn ra nhanh chóng hơn . Bạn cũng chỉ mất từ 1 – 2 giờ là có thể hoàn thành quy trình trồng răng giả tháo lắp.

3. Phương pháp trồng răng giả tháo lắp.

Trồng răng giả tháo lắp hiện nay có nhiều phương pháp khác nhau, tùy thuộc vào tình trạng răng của mỗi người để lựa chọn phương pháp trồng răng phù hợp. Có 2 phương pháp làm hàm giả tháo lắp là hàm giả tháo lắp bán phần và toàn phần.

Hàm giả tháo lắp bán phần: Loại hàm này có chức năng lấp đầy khoảng trống mất răng, cải thiện chức năng ăn nhai, ngăn cản sự dịch chuyển của răng bên cạnh. Trường hợp mất răng một bên hàm thì cần làm hàm cho một hàm thay vì làm cho cả hai hàm. Hàm giả tháo lắp bán phần bằng nhựa dẻo có thể tự tháo ra và lắp vào như loại hàm tháo lắp bình thường. Răng giả được gắn vào nền hàm nhựa và lắp vào vị trí bị mất răng.

Hàm giả tháo lắp toàn phần: Loại hàm giả này dùng để thay thế toàn bộ răng  đã bị mất trên cung hàm. Được làm vừa khít để ôm lấy nướu và xương răng. Hàm toàn phần được làm bằng nhựa dẻo, nhẹ và nhỏ gọn, có độ thẩm mỹ cao, dễ thích nghi hơn với khung xương hàm. Nền nướu của hàm giả tháo lắp toàn phần được làm bằng nhựa thông thường, phần răng được phục hình bên trên bằng nhựa hoặc bằng sứ.

Nướu và răng giả của loại hàm tháo lắp này có màu sắc giống như răng thật Đem lại cho bạn vẻ đẹp hài hòa với tổng thể khuôn mặt.

4. Quy trình cụ thể của phương pháp trồng răng giả tháo lắp.

Bước 1: Bác sĩ sẽ tiến hành khám tổng quát khoang miệng, tình trạng răng và sức khỏe của khách hàng. Đồng thời, tư vấn cụ thể ưu nhược điểm của hàm tháo lắp để người sử dụng hiểu hơn về phương pháp làm răng mà mình lựa chọn.

Bước 2: Bác sĩ lấy dấu hàm, đo đạc khung hàm, kích thước vị trí trống của răng để chế tạo mẫu hàm giả tương thích với trường hợp răng của từng khách hàng .

Bước 3: Khách hàng sẽ được vô trùng khoang miệng và vị trí răng trống để tạo hàm giả, đảm bảo vệ sinh trước khi lắp hàm giả vào vị trí răng trống.

Bước 4: Bác sĩ sẽ cố định hàm bằng một loại keo dán hàm tháo lắp chuyên dụng trong nha khoa. Do đó, trước khi dán, phải lắp thử để kiểm tra độ kênh và chỉnh sửa phù hợp với khoang miệng. Sau khi lắp xong hoàn toàn, Bác sĩ sẽ hướng dẫn chế độ chăm sóc hàm hợp lý để đảm bảo chức năng ăn nhai và kéo dài tuổi thọ của hàm tháo lắp.

5. Cách chăm sóc răng giả tháo lắp.

Răng giả tháo lắp rất tiện lợi vì khách hàng có thể tự tháo ra và lắp răng vào hàng ngày tại nhà. Vì vậy, việc vệ sinh răng cũng rất tiện lợi. Đây cũng là biện pháp cần thiết để bảo vệ sức khỏe răng miệng và độ bền của hàm giả.

Bạn có thể vệ sinh răng miệng hiệu quả bằng cách:

  • Dùng bàn chải lông mềm và kem đánh răng phù hợp để chải, chùi rửa hàm giả sạch sẽ để làm sạch các vụn thức ăn bám trên hàm vì nếu tình trạng này kéo dài lâu ngày sẽ gây xỉn và ố màu răng.
  • Vệ sinh sạch sẽ 2 lần/ngày sau ăn và chỉ chải mặt ngoài của vòm răng. Mặt trong và mặt tiếp xúc với lợi, vòm miệng cần chải cẩn thận.
  • Nên tháo hàm giả khi đi ngủ, ngâm răng trong dung dịch nước muối loãng hoặc dấm. Khi sử dụng lại phải rửa sạch dấm, tránh gây mùi khó chịu.
  • Cầm nắm răng giả tháo lắp cần nhẹ nhàng để tránh làm rơi hoặc bị vỡ hàm.
  • Chỉ ăn đồ ăn mềm và có chế độ ăn uống hợp lý.
  • Khám răng định kỳ để phát hiện sớm các bệnh lý răng miệng để phương pháp điều trị sớm nhất.

Nếu đang có ý định làm răng giả tháo lắp, bạn hãy đến trực tiếp phòng khám nha khoa để được bác sĩ khám và tư vấn cụ thể nhất nhé!

Bạn hoặc người thân đang có ý định trồng răng mà băn khoăn về chi phí làm răng tháo lắp thì có thể tham khảo thêm bài viết sau >>> Bảng giá răng tháo lắp bao nhiêu tiền?

0901 958 868

icon-zalo