Hàm cố định sau khi niềng răng có cần dùng không?

Hàm cố định sau khi niềng răng có cần dùng không?

Sau khi chỉnh nha, tháo khí cụ, ai cũng nghĩ rằng kết thúc quá trình niềng răng. Tuy nhiên, khi tháo niềng sẽ cần phải đeo hàm cố định một thời gian nữa để ổn định vị trí mới cho răng. Tùy theo tình trạng của mỗi người mà bác sĩ chỉ định loại hàm và thời gian phù hợp. Để hiểu hơn về hàm cố định sau khi niềng răng, hãy cùng nha khoa My Auris theo dõi bài viết sau đây nhé. 

Thế nào là hàm cố định sau khi niềng răng? 

Niềng răng là quá trình dài, kéo dài từ 1,5 – 3 năm, tùy theo tình trạng của mỗi người. Quá trình này trải qua từng giai đoạn bằng sự tác động lực của khí cụ chỉnh nha kéo chỉnh răng dịch chuyển về đúng vị trí trên cung hàm. Từ đó, khắc phục các khuyết điểm răng hô, móm, khấp khểnh, thưa kẽ,… đem đến vẻ đẹp thẩm mỹ cùng các chức năng ăn nhai, phát âm tốt hơn. 

Thế nào là hàm cố định sau khi niềng răng? 
Thế nào là hàm cố định sau khi niềng răng?

Sau khi kết thúc chỉnh nha, tháo khí cụ, vẫn chưa hoàn toàn xong mà cần phải đeo hàm duy trì một thời gian. Hàm duy trì còn được gọi là hàm cố định sau niềng răng, hàm này có chức năng duy trì ổn định các tổ chức quanh răng, giữ kết quả vừa chỉnh nha, hạn chế tình trạng răng sai lệch, chạy về vị trí cũ. Tuân thủ sử dụng hàm cố định sẽ đảm bảo duy trì thẩm mỹ lâu dài. 

Hàm cố định sau khi niềng răng cần sử dụng không? 

Sau khi niềng răng xong, nhiều người chủ quan không tuân thủ đeo hàm duy trì do đó kết quả niềng không duy trì được lâu dài, thậm chí tệ hơn trước. 

Theo cấu tạo, răng là bộ phận đặt trong xương hàm, xung quanh là dây chằng nha chu. Các dây chằng nha chu có khả năng ghi nhớ vị trí cũ của răng. Thế nên, nếu sau khi răng dịch chuyển đến vị trí mới mà không đeo hàm cố định để duy trì kết quả thì ký ức về vị trí ban đầu của dây chằng nha chu khiến cho răng vẫn chạy trở về vị trí cũ. 

Hàm cố định sau khi niềng răng cần sử dụng không? 
Hàm cố định sau khi niềng răng cần sử dụng không?

Bên cạnh đó, sau thời gian dài niềng răng chịu lực siết, các tổ chức quanh răng như mô nướu, mô nha chu và đặc biệt là ổ chân răng đều trở nên nhạy cảm, không thể cố định chắc chắn cho răng. Vì vậy, cần phải sử dụng hàm cố định để duy trì ổn định vị trí mới của răng sau khi tháo khí cụ chỉnh nha. Nhờ đó, tránh tình trạng răng xô lệch, lệch lạc theo thời gian. 

Ngoài ra, đeo hàm duy trì còn góp phần giữ răng ở vị trí mới, tạo xương mới trong tình trạng hài hòa với răng. Điều này có thể mất từ 9-12 tháng để xương, răng và nướu thích nghi với sự thay đổi của hàm răng. Do đó, thông thường, bác sĩ sẽ chỉ định người niềng đeo hàm duy trì liên tục trong 12 tháng. Tuy nhiên, có trường hợp đeo lâu dài hơn, tùy theo tình trạng mà bác sĩ chỉ định. 

Ưu nhược điểm của hàm cố định sau khi niềng răng 

Hàm cố định sau niềng răng là một sợi dây thép, có nhiều kích cỡ. Loại hàm này có hình dạng thẳng hay xoắn và được gắn cố định vào phía trong của răng trước (răng 1,2,3) bằng Composite. Loại hàm cố định giúp răng không xê dịch trong quá trình đeo hàm. 

Với loại này, không thể tự ý tháo hàm mà phải đến gặp bác sĩ chỉnh nha hay nha khoa mới có thể tháo ra. 

Ưu điểm 

  • Do hàm cố định nên không xảy ra tình trạng quên đeo hàm liên tục
  • Dây kim loại được gắn vào mặt trong nên đảm bảo thẩm mỹ, không lộ khi ăn uống, giao tiếp, cười nói. 
  • Chắc chắn, không bị chạy, phù hợp với những người niềng răng nhổ răng
  • Hiệu quả cao, lực tác động ổn định cao giúp răng giữ ổn định và chắc chắn hơn. 
  • Thời gian đeo hàm rút ngắn hơn. 

Nhược điểm

  • Có thể gây trầy xước, tổn thương miệng và lưỡi khi ăn uống, cử động
  • Khó vệ sinh kẽ răng cũng như mặt trong răng, dễ bị sâu răng
  • Cảm giác dày cộm, khó chịu 
Ưu nhược điểm của hàm cố định sau khi niềng răng
Ưu nhược điểm của hàm cố định sau khi niềng răng

Đeo hàm cố định sau khi niềng răng bao lâu? 

Dù niềng răng mắc cài (niềng răng cố định) hay niềng răng trong suốt (niềng răng tháo lắp) cũng phải đeo hàm cố định sau khi kết thúc quá trình chỉnh nha. Vậy thời gian đeo hàm cố định trong bao lâu? 

Hàm cố định được lắp cố định và chắc trên răng nên bắt buộc phải đeo hàm 24/24 mỗi ngày. Thời gian diễn ra trong bao lâu còn dựa vào một số yếu tố như mức độ lệch lạc của tình trạng răng ban đầu, tuổi tác,… 

Thông thường, thời gian đeo hàm cố định kéo dài từ 9-12 tháng. Tuy nhiên, loại hàm này mang đến hiệu quả cao, tác động liên tục nên có thể rút ngắn thời gian hơn so với các loại hàm tháo lắp. 

Những lưu ý khi đeo hàm cố định sau khi niềng răng 

Hàm cố định sẽ được bác sĩ lắp và thực hiện sử dụng theo hướng dẫn của bác sĩ. Và sau khi về nhà, để bảo vệ sức khỏe răng miệng và không ảnh hưởng đến hàm, cần chú ý một số điều sau đây: 

Về vệ sinh răng miệng 

Khi đeo hàm cố định, việc vệ sinh cần phải chú trọng. Nên sử dụng bàn chải đánh răng loại chuyên dụng cho người niềng răng, lông mềm, kích thước vừa phải và thực hiện đánh răng nhẹ nhàng, đúng kỹ thuật. Sau khi đánh răng, để tăng hiệu quả làm sạch, nên sử dụng thêm nước súc miệng, chỉ nha khoa, tăm nước để loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn, mảng bám, vụn thức ăn. 

Tái khám định kỳ theo lịch của bác sĩ 

Không chỉ trong quá trình niềng răng mà quá trình đeo hàm cố định ổn định kết quả chỉnh nha cũng cần có sự theo dõi và giám sát từ bác sĩ điều trị. Điều này nhằm mang đến hiệu quả tốt nhất cũng như phát hiện kịp thời những vấn đề phát sinh. Do đó, cần tuân thủ lịch thăm khám đúng hẹn của bác sĩ. 

Tái khám định kỳ theo lịch của bác sĩ - Những lưu ý khi đeo hàm cố định sau khi niềng răng
Tái khám định kỳ theo lịch của bác sĩ – Những lưu ý khi đeo hàm cố định sau khi niềng răng

Khắc phục thói quen xấu 

Những thói quen xấu như cắn, ăn nhai vật cứng, dùng răng mở đồ vật, nghiến răng, ngủ há miệng,… đều là những thói quen xấu ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng. Những thói quen này có thể làm giảm hiệu quả của hàm cố định, khiến hàm có khả năng bị hư hại. 

Chăm sóc hàm cố định 

Đối với hàm cố định gắn trên răng khi vệ sinh răng miệng cũng nên vệ sinh luôn hàm mỗi ngày để ngăn ngừa tình trạng hàm bẩn, mảng bám tích tụ, vụn thức ăn mắc kẹt tạo điều kiện để vi khuẩn tấn công. 

Qua những thông tin trong bài viết về hàm cố định sau khi niềng răng, hẳn là mọi người cũng hiểu hơn về loại hàm này. Từ đó, cân nhắc và lựa chọn loại hàm phù hợp để mang đến kết quả chỉnh nha tốt nhất. Nếu vẫn còn thắc mắc, băn khoăn, hãy liên hệ ngay nha khoa My Auris để được tư vấn và giải đáp chi tiết nhất nhé. 

Anh Thy

One thought on “Hàm cố định sau khi niềng răng có cần dùng không?

  1. Pingback: Hàm cố định sau khi niềng răng có...

Comments are closed.

chat zalo
messenger