Giải đáp trồng răng cố định có đau không?

trồng răng cố định có đau không

Mất răng có thể gây tiêu xương hàm, làm ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của toàn khuôn mặt và dẫn đến những bệnh lý khác. Người bệnh bị mất răng, đặc biệt là trường hợp mất nhiều răng sẽ gặp khó khăn trong quá trình ăn nhai và là rào cản khi bạn giao tiếp. Trước những tác hại này, người bệnh tìm đến các phương pháp khắc phục và thường có thắc mắc răng trồng răng cố định có đau không? Cùng tìm lời giải đáp thông qua bài viết sau.

Giải đáp trồng răng cố định có đau không?

Việc trồng răng giả cố định thường sẽ không gây tình trạng đau đớn và khó chịu quá mức vì khi thực hiện, bạn đều được hỗ trợ giảm đau bởi thuốc gây tê. Bên cạnh đó, khi thực hiện điều trị đều được các bác sĩ tay nghề cao thực hiện và có các máy móc thiết bị hiện đại hỗ trợ can thiệp. Với mỗi phương pháp hỗ trợ phục hình khác nhau sẽ có các mức độ đau nhức khác nhau.

Theo các chia sẻ từ bác sĩ chuyên môn của nha khoa My Auris, mọi sự tác động nha khoa trực tiếp nào cũng có thể gây ra tình trạng đau nhức hay một vài cảm giác khó chịu cho người cần được điều trị.

trồng răng giả nào tốt
Bác sĩ tay nghề cao thực hiện trồng răng cố định

Vì sao lại chọn trồng răng giả cố định?

Hiện nay có nhiều người bệnh lo lắng rằng trồng răng cố định có đau không, nhưng vẫn quyết định lựa chọn các phương pháp này để phục hình. Vậy tại sao các kỹ thuật này lại được nhiều người lựa chọn đến vậy? 

Cụ thể khi răng thật của bạn bị mất đi, nếu không thực hiện trồng lại thì xương hàm sẽ tiêu dần theo thời gian. Làm cho phần má bị hóp lại và những vùng cơ mặt sẽ nhanh chóng bị lão hóa.

Bên cạnh đó, nếu xương hàm bị tiêu thì lâu dần các răng kế cạnh sẽ bị xô lệch, chân răng cũng bị lung lay và nghiêm trọng hơn là có thể dẫn đến tình trạng mất răng. Các phương pháp trồng răng cố định như Implant hay cầu răng sứ đều là những kỹ thuật phục hình răng mất hiện đại nhất, giúp bạn có thể giải quyết tất cả các tình trạng mất răng. 

Vì vậy khi bị mất răng hãy đến thăm khám với bác sĩ, thông qua đó bác sĩ sẽ xây dựng một phác đồ điều trị tương ứng. Đồng thời tư vấn đến bạn một phương pháp điều trị phù hợp và mang lại kết quả phục hình như mong đơi.

Các phương pháp trồng răng
Các phương pháp trồng răng tại Nha Khoa My Auris

Các phương pháp trồng răng giả cố định phổ biến?

Hiện nay, trong nha khoa có 2 phương pháp phục hình răng mất được các chuyên gia khuyên dùng nhất. Bao gồm:

Bắc cầu răng sứ

Dãy cầu răng sứ sẽ gồm nhiều các răng dính liền nhau, được đặt lên vị trí răng bị mất và cố định lại bằng hai trụ răng nhật. Điều kiện để làm cầu răng sứ là hai răng bên cạnh răng mất phải còn chắc khỏe, vì bác sĩ cần phải mài răng này để làm trụ. Trồng răng cố định có đau không với phương pháp này sẽ có thể gây ê buốt trong 1 đến 2 ngày đầu, bắt đầu giảm dần từ 4 đến 5 ngày sau.

Cầu răng sứ phù hợp với những người bệnh bị mất 1 đến vào răng. So với hàm giả tháo lắp thì cầu răng sứ sẽ đảm bảo độ thẩm mỹ hơn và chức năng ăn nhai được phục hình hoàn thiện. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý về tuổi thọ răng sứ chỉ khoảng từ 7 đến 10 năm.

Bên cạnh đó, vì phương pháp không thể phục hình được chân răng đã mất nên sau một khoảng thời gian, xương hàm tại vị trí mất răng sẽ bị tiêu đi, lâu dần dẫn đến tình trạng hóp má, lệch khớp cắn và tính thẩm mỹ khuôn mặt. Hai răng bị mài để làm trụ cũng dễ suy yếu nếu không được chăm sóc đúng cách và khoa học.

Trồng răng bằng Implant

Trồng răng Implant là phương pháp có thể phục hồi răng đã mất hiện đại nhất hiện nay, giúp phục hồi khả năng ăn nhai và tính thẩm mỹ gần giống với những chiếc răng thật. Trước khi tiến hành trồng răng, người bệnh sẽ được bác sĩ gây tê cục bộ tại vị trí cần cắm Implant. Vậy nên với câu hỏi trồng răng cố định có đau không bằng Implant thì người bệnh không cần quá lo lắng. Việc bạn cần làm là giữ tâm lý thật thoải mái và thả lỏng cơ miệng để quá trình điều trị được thuận lợi. Khi đã hết thuốc tê, bạn sẽ có cảm giác hơi đau nhẹ, tuy nhiên cơn đau nhức này sẽ giảm từ 7 đến 10 ngày.

Khi muốn thực hiện điều trị bằng phương pháp này, tốt nhất bạn cần lựa chọn những cơ sở nha khoa uy tín, có phác đồ điều trị rõ ràng. Việc điều trị phải có bác sĩ chuyên môn tay nghề cao cùng sự hỗ trợ với những trang thiết bị hiện đại. Điều này làm giảm tối đa những cơn đau cho bạn và giúp hỗ trợ quá trình cắm trụ răng được diễn ra một cách nhanh chóng.

Quy trình trồng răng số 7 tại nha khoa My Auris 
Trồng răng phương pháp hiện đại nhất hiện nay

Nên thực hiện trồng răng cố định bằng phương pháp nào là tốt nhất?

Theo chia sẻ của bác sĩ My Auris thì trồng răng Implant được đánh giá là phương pháp phục hình răng giả cố định tối ưu nhất hiện nay. Vì kỹ thuật có thể phục hình đủ các cấu trúc cũng như chức năng của răng, đảm bảo được khả năng ăn nhai giống răng thật và có tính thẩm mỹ cao. Đồng thời Implant cũng rất an toàn với sức khỏe và cơ thể của người bệnh.

Nếu so sánh với phương pháp phục hình răng là cầu răng sứ thì trồng răng Implant có ít nguy có gây ra biến chứng và có tính hiệu quả sử dụng cao hơn. Trong khi cầu răng sứ cần mài đi 2 răng thật, làm tổn thương đến cấu trúc răng. 

Bên cạnh đó, trồng răng cố định có đau không với cầu răng sứ sẽ không phải là mối lo ngại nhưng nó lại dễ gây nên những biến chứng nguy hiểm sau khoảng thời gian sử dụng là: Viêm nha chu, tiêu xương hàm, tụt lợi, lộ cầu răng,…

Còn đối với cấy ghép Implant là kỹ thuật phục hình răng cố định duy nhất ngăn chặn được tình trạng tiêu xương hàm, luôn giữ cho cấu trúc gương mặt bạn không bị biến đổi theo thời gian. Tuy nhiên, không phải ai cũng được thực hiện điều trị bằng Implant, bạn cần thăm khám và đạt được yêu cầu về sức khỏe, không mắc quá nhiều bệnh lý nguy hiểm thì bác sĩ mới có thể chỉ định cho bạn phục hình răng bằng trồng răng Implant.

Hy vọng những thông tin trên có thể giúp bạn tham khảo được lời giải đáp cho câu hỏi trồng răng cố định có đau không. Quá trình thực hiện sẽ không đau vì bác sĩ luôn thực hiện đúng quy trình tiêm tê, nhưng sau đó có thể bạn sẽ bị đau nhức nhẹ, nhưng vẫn nằm trong giới hạn chịu đựng và cảm giác cũng biến mất sau vài ngày. Thăm khám bác sĩ để bạn biết chính xác mình được chỉ định điều trị bằng kỹ thuật nào và đạt được kết quả chỉnh nha như mong đợi.

Yến Nhi

chat zalo
messenger