Giải đáp răng thưa có nên bọc răng sứ không?

Giải đáp răng thưa có nên bọc răng sứ không?

Tình trạng răng thưa có thể bắt nguồn từ bẩm sinh hay do ảnh hưởng từ những thói quen xấu, lâu ngày gây mất thẩm mỹ và khiến bạn gặp nhiều trở ngại hơn trong cuộc sống thường ngày. Hiện nay có nhiều phương pháp giúp cải thiện răng thưa và câu hỏi răng thưa có nên bọc răng sứ không cũng xuất hiện nhiều hơn. Thông qua bài viết chi tiết sau, nha khoa My Auris sẽ mang đến bạn câu trả lời chính xác nhất cho trường hợp này. Đồng thời giúp bạn lựa chọn cách xử lý phù hợp nhất.

Răng thưa có biểu hiện ra sao?

Vấn đề răng thưa có nên bọc răng sứ không? Câu hỏi này sẽ được giải đáp chi tiết đến bạn sau khi tìm hiểu thông tin cơ bản về tình trạng này. Vì đây cũng là yếu tố ảnh hưởng đến phương pháp mà bạn có thể lựa chọn trong điều trị.

Răng bị thưa là một tình trạng có dấu hiệu nhận biết với những răng không mọc sát khít nhau, giữa các răng có khoảng trống làm ảnh hưởng xấu đến tính thẩm mỹ và chức năng ăn nhai cũng bị giảm đi đáng kể.

Răng thưa có biểu hiện ra sao?
Răng thưa có biểu hiện ra sao?

Bên cạnh đó, răng thưa cũng khiến cho thức ăn dễ bị dính vào các kẽ hở khiến cho quá trình vệ sinh răng miệng trở nên khó khăn hơn. Nếu thường ngày bạn không chú trọng vào việc vệ sinh có thể khiến phát sinh thêm nhiều bệnh lý răng miệng liên quan.

Nguyên nhân chính làm răng bạn bị thưa thường bắt nguồn từ yếu tố bẩm sinh, từ những thói quen xấu như: Đẩy lưỡi, mút tay, sử dụng tăm xỉa răng quá thường xuyên. Đây cũng là những nguyên nhân dẫn đến câu hỏi răng thưa có nên bọc răng sứ không xuất hiện nhiều hơn.

Răng thưa có thể điều trị bằng những phương pháp nào?

Răng thưa có nên bọc răng sứ không khi bạn đến trực tiếp nha khoa, các bác sĩ chuyên môn cần dựa vào tình trạng của mỗi người nặng hay nhẹ và sẽ có phương pháp điều trị thích hợp.

Thực hiện trám răng

Thực hiện trám răng
Thực hiện trám răng

Nếu bạn thuộc trường hợp răng thưa trung bình đến nhẹ thì bác sĩ có thể chỉ định cho bạn thực hiện trám răng nhằm che khít phần răng thưa. Quá trình thực hiện sẽ sử dụng vật liệu Composite với mục đích làm tăng kích thước của răng trên cung hàm, sao cho các răng có thể sát khít lại với nhau.

Thực hiện bọc răng sứ hay niềng răng cho tình trạng răng thưa

Răng thưa có nên bọc răng sứ không sẽ được thực hiện nếu tình trạng răng bị thưa của bạn thuộc nhóm nghiêm trọng. Đặc biệt bị thưa ở vị trí răng cửa, nếu áp dụng trám răng sẽ không thể mang lại hiệu quả như mong muốn. Lúc này, bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn phương pháp niềng răng hoặc bọc răng sứ phục hình chỉnh nha thẩm mỹ.

Thực hiện bọc răng sứ hay niềng răng cho tình trạng răng thưa
Thực hiện bọc răng sứ hay niềng răng cho tình trạng răng thưa

Cần lưu ý nếu bạn có răng của cả hai hàm đều bị thưa khá nhiều và có hình dáng các răng không đều nhau thì thực hiện điều trị bằng phương pháp bọc sứ sẽ trở thành giải pháp tốt nhất cho quá trình điều trị của bạn.

Bác sĩ giải đáp răng thưa có nên bọc răng sứ không?

Câu hỏi răng thưa có nên bọc răng sứ không luôn là thắc mắc chung của nhiều khách hàng. Được biết bọc răng sứ là một kỹ thuật giúp lắp mão sứ lên trên phần răng thật cần được phục hình. Nhằm đảm bảo tốt về độ bền chắc và sát khít, bác sĩ cần chỉ định mài cùi răng nhằm tạo trụ với một tỷ lệ chuẩn xác được xác định từ trước.

Bác sĩ giải đáp răng thưa có nên bọc răng sứ không?
Bác sĩ giải đáp răng thưa có nên bọc răng sứ không?

Bạn có thể hoàn toàn an tâm khi thực hiện bọc răng sứ cho răng thưa, với thiết kế các mão sứ giống với răng thật kể về màu sắc, hình dáng nhằm đảm bảo tính thẩm mỹ và phục hồi khả năng ăn nhai. Bạn có thể sở hữu hàm răng trắng sáng và đều đẹp, giúp bạn tự tin trong giao tiếp và trong sinh hoạt thường ngày.

Khi thực hiện bọc răng sứ, tuy rằng bạn phải mài cùi răng. Nhưng khi được thực hiện với những bác sĩ có tay nghề cao thì vẫn đảm bảo được tính an toàn và mức độ hiệu quả chính xác cao. Ngoài ra, nếu răng của bạn không thuộc trường hợp lệch lạc nặng thì bác sĩ chỉ cần mài một lớp mỏng, không ảnh hưởng đến cấu trúc răng nên bạn có thể yên tâm khi bọc răng sứ cho những chiếc răng thưa.

Bọc răng sứ cho răng bị thưa có bền không?

Sau khi tìm hiểu câu trả lời cho câu hỏi răng thưa có nên bọc răng sứ không thì trước khi thực hiện, bạn cũng nên tìm hiểu về độ bền của phương pháp này cũng như những yếu tố có thể ảnh hưởng đến độ bền.

Theo chia sẻ của bác sĩ thì răng sứ sẽ có tuổi thọ dao động từ 5 đến 15 năm, nhưng còn có sự thay đổi tùy thuộc vào một vài yếu tố chính sau:

Bọc răng sứ cho răng bị thưa có bền không?
Bọc răng sứ cho răng bị thưa có bền không?

Chất liệu của các loại răng sứ

Yếu tố làm ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ của răng sứ. Gồm hai loại chỉnh là răng sứ kim loại và răng sứ toàn sứ, trong đó dòng răng toàn sứ sẽ có thời gian sử dụng lâu hơn, mang lại tính hiệu quả cao hơn.

Vì sau khoảng thời gian 3 đến 4 năm, chất liệu của dòng răng sứ kim loại sẽ bị oxi hóa trong môi trường khoang miệng, hình thành nên các đốm đen của phần chân răng gây ảnh hưởng trực tiếp đến tính thẩm mỹ. Vậy nên với câu hỏi răng thưa có nên bọc răng sứ không thì bạn nên thực hiện sử dụng răng toàn sứ để có tuổi thọ răng lâu dài và đảm bảo tốt tính thẩm mỹ cao.

Chất lượng của cùi răng thật

Cùi răng chính là phần trụ giúp nâng đỡ cho mão sứ, vì vậy cùi răng phải đảm bảo chất lượng sức khỏe để không làm ảnh hưởng đến độ bền của răng sứ. Trước khi thực hiện điều trị, bác sĩ cần kiểm tra kỹ lưỡng tình trạng sức khỏe của răng thật, nếu đủ sức khỏe mới có thể chỉ định cho bạn bọc răng sứ cải thiện răng thưa. 

Tuy nhiên bạn cần lưu ý rằng, cùi răng thật cũng có thể yếu đi nếu bạn sĩ thực hiện không đúng kỹ thuật. Vì vậy cần lựa chọn những nha khoa uy tín với đội ngũ bác sĩ chuyên môn nhiều kinh nghiệm để thực hiện điều trị được đảm bảo tuyệt đối.

Chế độ chăm sóc cho sức khỏe răng miệng

Giải đáp vấn đề bọc sứ cho răng bị thưa và để tăng tuổi thọ của răng. Bạn cần chú ý hơn trong quá trình chăm sóc răng miệng thường ngày. Lưu ý vệ sinh răng miệng thường xuyên 2 lần/ngày, đồng thời kết hợp với chỉ nha khoa và nước súc miệng sau mỗi bữa ăn. Bên cạnh đó, cần xây dựng một chế độ ăn uống khoa học bổ sung đầy đủ những dưỡng chất cần thiết, bổ sung canxi để giúp cùi răng chắc khỏe hơn.

Với quy trình diễn ra nhanh chóng và bạn có thể sở hữu được hàm răng đều đẹp thẩm mỹ hơn thì việc răng thưa có nên bọc răng sứ không là hoàn toàn có thể. Để quá trình thực hiện được diễn ra như ý muốn, bạn cần tìm đến các cơ sở nha khoa có độ uy tín cao và đội ngũ bác sĩ nhiều kinh nghiệm điều trị, hạn chế những rủi ro không đáng có xảy ra. My Auris luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn trong khâu thăm khám và nhận tư vấn khi có nhu cầu chỉnh nha.

Yến Nhi

chat zalo
messenger