Ghép xương trong cấy ghép Implant với 4 loại chính

Ai nên và không nên ghép xương để cấy ghép Implant?

Ghép xương trong cấy ghép Implant là điều trị được bác sĩ chỉ định trong trường hợp mật độ xương hàm tại vị trí cần trồng răng của người bệnh không đáp ứng điều kiện cấy ghép trụ Implant. Nhờ ghép xương hàm, trụ Implant có thể trụ vững và ổn định, nhằm đạt được kết quả thuận lợi nhất. Hãy cùng nha khoa My Auris tìm hiểu rõ hơn về các kỹ thuật ghép xương hàm trong bài viết chi tiết sau đây.

Tìm hiểu ghép xương trong cấy ghép Implant là gì?

Ghép xương trong cấy ghép Implant là kỹ thuật hỗ trợ bổ sung xương vào bên trong hàm nhằm tái tạo, lấp đầy phần xương đã bị tiêu biến của người bệnh. Sau khi xương tích hợp với cơ thể trở nên cứng và dày hơn. Từ đó sẽ đáp ứng đủ các chức năng sinh lý, thẩm mỹ của hàm để thực hiện tiếp các thủ thuật phục hình trong nha khoa. 

Để thực hiện, bác sĩ cần tách lợi, để lộ xương hàm và tiến hành thêm xương vào trong. Phần xương răng được ghép vào sẽ kết nối với những mảng xương cũ và phát triển, sản sinh thêm những tế bào xương mới.

Thực hiện phẫu thuật ghép xương nhân tạo sẽ được áp dụng với nhiều mục đích khác nhau. Nhưng phổ biến nhất là thực hiện phục vụ trong kỹ thuật cấy ghép Implant. Bởi nếu mật độ xương không đủ thì trụ Implant sẽ rất khó tích hợp với xương, cũng như nhanh chóng bị đào thải.

Do đó, các bác sĩ thực hiện ghép xương nhằm trồng răng Implant sẽ phải là người có kỹ thuật chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm trong nghề. Những điều này đóng vai trò giúp cho trụ răng Implant trở nên vững chắc hơn.

Quy trình ghép xương răng an toàn 
bác sĩ cần tách lợi, tiến hành thêm xương vào trong

Những kỹ thuật ghép xương hiện nay trong nha khoa 

Để thực hiện ghép xương trong cấy ghép Implant sẽ được sử dụng một trong những kỹ thuật ghép xương sau. Để lựa chọn, bạn sẽ cần tham vấn quan ý kiến từ bác sĩ thăm khám chuyên môn để được tư vấn loại phù hợp nhất.

 • Ghép xương tổng hợp (Synthetic): Loại xương tổng hợp hay còn gọi là xương nhân tạo, với thành phần chính là Beta-tricalcium phosphate, hay Hydroxyapatite, chúng gần giống với xương tự nhiên.
 • Ghép xương tự thân (Autograft): Quá trình lấy xương của người bệnh từ một vị trí khác (ví dụ như xương chậu, cằm,…) nhằm ghép vào hàm. Phương pháp ghép xương này thường sẽ mang lại kết quả tốt hơn vì có khả năng tương thích với cơ thể cao.
 • Ghép xương đồng loại (Allograft): Thực hiện với quá trình lấy xương của người khác, sau quá trình được xử lý ghép vào vị trí thiếu xương/
 • Ghép xương dị loại (Xenograft): Lấy xương của động vật khác (ví dụ: xương bò,…). Sau khi thực hiện xử lý sẽ ghép vào vị trí cần có xương cấy vào.
Những lưu ý trước và sau khi ghép xương hàm 
4 Kỹ thuật ghép xương: Synthetic, Autograft, Allograft, Xenograft

Đối tượng nên và không nên thực hiện ghép xương trồng răng Implant 

Trước khi tiến hành trồng răng Implant, người bệnh phải luôn được bác sĩ chuyên môn thăm khám, chụp hình X-quang toàn hàm nhằm đánh giá chính xác tình trạng mất răng cũng như tiêu xương hàm hiện tại. Việc ghép xương trong cấy ghép Implant qua đó cũng được xác định. Cụ thể:

Đối tượng được chỉ định ghép xương 

 • Mật độ xương hàm quá mỏng hay quá yếu (nguyên nhân bẩm sinh).
 • Xương ổ răng bị tiêu đi đáng kể, do mất răng lâu ngày.
 • Trường hợp bị chấn thương mạnh làm tổn thương đến xương hàm.

Đối tượng không được chỉ định ghép xương

 • Người bị mất răng toàn hàm.
 • Người mắc phải các bệnh lý như tiểu đường chưa kiểm soát, giảm miễn dịch, tim mạch, rối loạn đông máu, đã hóa trị, rối loạn thần kinh,…
 • Người nghiện thuốc lá, rượu bia và các chất kích thích.
 • Người đang mắc các bệnh lý răng miệng.

Để đảm bảo tính an toàn tuyệt đối trong quá trình tiến hành ghép xương, bác sĩ sẽ cần đánh giá chính xác tình trạng sức khỏe của người bệnh có đảm bảo điều kiện thực hiện phẫu thuật hay không.

Ghép xương răng trồng Implant tại nha khoa My Auris
Ghép xương tại nha khoa My Auris

Cấy ghép xương hàm trồng Implant có nguy hiểm không?

Mật độ và thể tích xương hàm ở mỗi người sẽ hoàn toàn khác nhau, nên bác sĩ chuyên môn  sẽ cần phải tiên lượng chính xác nhằm tính toán việc ghép xương trong cấy ghép Implant đạt được kết quả tối ưu.

Thực tế, ghép xương được đánh giá là tiểu phẫu đơn giản. Tỷ lệ thành công, đảm bảo an toàn của nó sẽ phụ thuộc vào tay nghề của bác sĩ và công nghệ thực hiện. Trong đó, bác sĩ đóng vai trò then chốt bởi họ chính là người trực tiếp phẫu thuật, xác định kỹ thuật và lựa chọn vật liệu trong cấy ghép. Đồng thời còn kiểm soát rủi ro, đảm bảo cho quá trình diễn ra một cách thuận lợi, không gây nguy hiểm và nhiễm trùng cho bất kỳ người bệnh nào.

Mặt khác, công nghệ và máy móc trong điều trị cũng vô cùng quan trọng. Đặc biệt là mát chụp CT ConeBeam sẽ giúp xác định bề rộng của xương, nhằm xác định có cần ghép xương răng không và lựa chọn kích thước trụ răng phù hợp.

Trong quá trình ghép xương, các bác sĩ cũng tiến hành tiêm thuốc tê nhằm giúp người bệnh không cảm thấy đau đớn. Sau phẫu thuật sẽ kê thêm thuốc giảm đau, kháng sinh để vết thương nhanh lành và nhanh chóng hồi phục. 

Với những lý do này, để tránh các nguy hiểm xảy ra trong quá trình ghép xương thì bạn nên chọn lựa những cơ sở nha khoa uy tín, có đội ngũ bác sĩ chuyên môn và được trang bị công nghệ, thiết bị hiện đại.

Ghép xương bạn nên chọn lựa những cơ sở nha khoa uy tín

Ghép xương răng trồng Implant tại nha khoa My Auris

Nha khoa My Auris là một trong số ít các nha khoa hiện nay đang có sở hữu đội ngũ bác sĩ có chuyên môn cao. Đội ngũ cũng có nhiều năm kinh nghiệm trong nghiên cứu và thực hiện ghép xương trong cấy ghép Implant, mang lại thành công có hàng nghìn khách hàng. Với sự tận tụy, dành nhiều tâm sức nhằm xây dựng phác đồ điều trị tốt nhất đối với từng người bệnh. 

Ngoài ra, My Auris còn có hệ thống trang thiết bị máy móc hiện đại phục vụ cho quá trình ghép xương răng, cấy trụ an toàn, đạt kết quả cao. Cụ thể có: Máy chụp X-quang 3D ConeBeam – Hỗ trị khảo sát chi tiết và chính xác mật độ xương hàm, hay mát laser PRP – Giúp người bệnh nhanh hơn trong việc lành vết thương, kích thích xương hàm tích hợp.

Quy trình điều trị được xây dựng theo tiêu chuẩn quốc tế với hệ thống phòng phẫu thuật riêng biệt, khép kín, đảm bảo tính vô khuẩn và an toàn. Đội ngũ bác sĩ chuyên môn giàu kinh nghiệm, bác sĩ chuyên trồng Implant toàn hàm, đảm bảo thành công và mang lại kết quả như mong đợi.

Hy vọng từ những thông tin này có thể giúp bạn hiểu về ghép xương trong cấy ghép Implant. Để thực hiện, đừng bỏ qua việc tìm hiểu kỹ những cơ sở nha khoa uy tín trên thị trường. Chỉ đội ngũ bác sĩ giỏi và có nhiều kinh nghiệm mới có đủ khả năng hỗ trợ bạn trong thăm khám và điều trị đạt được hiệu quả như mong đợi. Do đó, hãy thăm khám với My Auris – Bạn sẽ được đội ngũ chuyên môn cao hỗ trợ, tái tạo nụ cười hoàn hảo.

Yến Nhi

chat zalo
messenger