Điểm giống và khác cầu răng sứ và implant – Nên chọn phương pháp nào?

Điểm giống và khác cầu răng sứ và implant

Hiện nay, mất răng không còn là nỗi ám ảnh với nhiều người, bởi y học phát triển đã cho ra đời nhiều phương pháp phục hình hiệu quả. Trong đó, cầu răng sứ và implant đều là phương pháp trồng răng cố định giúp khắc phục tình trạng mất răng, mang đến tính thẩm mỹ, khôi phục ăn nhai đáng kể. Thế nên, mọi người băn khoăn giữa cầu răng sứ và implant, không biết nên chọn phương pháp nào phục hình. Để giúp mọi người hiểu hơn và chọn được phương pháp phục hình phù hợp, hãy cùng nha khoa My Auris theo dõi bài viết sau đây nhé. 

Hiểu hơn về cầu răng sứ và implant

Cầu răng sứ là gì?

Cầu răng sứ là phương pháp phục hình một hay 1 vài răng mất. Để thực hiện, răng lân cận răng mất phải đảm bảo chắc khỏe để làm trụ nâng đỡ cầu sứ. 

Bác sĩ sẽ mài đi răng làm trụ đến tỷ lệ phù hợp, sau đó lấy dấu răng chế tác răng sứ. Cuối cùng, phục hình răng sứ lên trên trụ răng thật. Khi đã điều chỉnh ngay khớp cắn, thoải mái ăn nhai, bác sĩ sẽ cố định cầu sứ trên cung hàm bằng keo chuyên dụng trong nha khoa. 

Cầu răng sứ mang đến tính thẩm mỹ cao, khôi phục ăn nhai đáng kể. Tuy nhiên, cầu sứ sẽ không phục hình hiệu quả nếu mất quá nhiều răng, thông thường chỉ từ 2-4 răng mất. 

Cầu răng sứ là gì?
Cầu răng sứ là gì?

Dãy cầu răng sứ gồm các răng liền kề nhau, có màu sắc, kích thước, hình dáng tương tự như răng thật. Tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất của phương pháp này chính là phải mài răng làm trụ khiến răng yếu dần theo thời gian, có nhiều nguy cơ gãy rụng và mất răng vĩnh viễn. 

Trồng răng implant là gì?

Trồng răng implant còn gọi là cấy ghép implant – phương pháp được thực hiện bằng việc cấy implant vào xương hàm để thay thế cho chân răng bị mất, sau đó phục hình mão sứ lên trên tạo thành chiếc răng hoàn chỉnh. 

Răng implant gồm có 3 phần: trụ implant, khớp nối abutment và mão sứ. Khi cắm trụ vào xương hàm, xương sẽ tự bám quanh thân trụ và tạo độ chắc, sau đó mão sứ được phục hình. Thế nên, trồng răng implant là phương pháp được đánh cao, không chỉ không xâm lấn các răng còn lại mà còn tối ưu về thẩm mỹ và khả năng ăn nhai, đặc biệt có tuổi thọ cao, có thể sử dụng trọn đời. 

Trồng răng implant là gì?
Trồng răng implant là gì?

So sánh cầu răng sứ và implant 

Cầu răng sứ và implant – cả 2 đều là phương pháp trồng răng cố định, mang đến tính thẩm mỹ và khả năng ăn nhai tốt. Thế nên, hầu như các khách hàng đều khá băn khoăn trong lựa chọn 2 phương pháp trồng răng này. 

Tuy nhiên, cầu răng sứ và implant đều có ưu và nhược điểm riêng, tùy vào tình trạng mất răng, sức khỏe răng miệng, điều kiện kinh tế mà lựa chọn phương pháp phù hợp. 

Để có thể phân biệt và cân nhắc giữa cầu răng sứ và implant, mọi người nên xem xét các điểm giống và khác nhau của 2 phương pháp.

So sánh cầu răng sứ và implant 
So sánh cầu răng sứ và implant

Giống nhau 

Cả 2 phương pháp đều khắc phục tình trạng răng mất mang đến tính thẩm mỹ và khôi phục khả năng ăn nhai. 

Khác nhau 

Tiêu chí Cầu răng sứ Trồng răng implant
Cấu tạo Dãy cầu sứ với số răng mất tương ứng. Ví dụ mất 1 răng, cầu sứ gồm 3 răng, trong đó 2 răng ở đầu cầu làm trụ nâng đỡ, còn răng giữa thay thế răng mất.  Cầu tạo 3 phần:

– Trụ implant: được cấy vào xương hàm tại vị trí răng mất, đóng vai trò như chân răng thật. 

– Khớp nối abutment: nâng đỡ mão sứ bên trên trụ implant. 

– Mão sứ: được chế tác màu sắc, hình dáng, kích thước như răng thật, giữ vai trò thân răng.

Yêu cầu Răng làm trụ phải đảm bảo chắc khỏe  Xương hàm khỏe, đủ cứng, mật độ xương đủ
Tính thẩm mỹ Tính thẩm mỹ, tuy nhiên sau thời gian tụt nướu, lộ chân răng hay chọn mão sứ kim loại sẽ gây đen viền nướu mất thẩm mỹ.  Tính thẩm mỹ cao, ổn định lâu dài, giống hoàn toàn như răng thật 
Khả năng ăn nhai Chất liệu sứ tốt sẽ đảm bảo ăn nhai thoải mái, khôi phục đến 60-70% lực ăn nhai của răng thật. Song, vẫn cần hạn chế thực phẩm cứng, dai.  Khôi phục ăn nhai gần như tối đa, 99% lực ăn nhai của răng thật. 
Khả năng tiêu xương hàm Kỹ thuật chỉ khôi phục thân răng mà không thay thế chân răng trong xương hàm. Cho nên, về sau vẫn xảy ra tình trạng tiêu xương hàm, khiến mặt bị biến đổi, lão hóa sớm,…  Trụ implant tích hợp xương hàm cứng chắc như chân răng thật nên hoàn toàn ngăn được tình trạng tiêu xương hàm. 
Vệ sinh răng miệng  Khó vệ sinh ở bên dưới cầu sứ, tạo điều kiện cho thức ăn, mảng bám nhồi nhét khiến vi khuẩn sinh sôi và phát triển gây bệnh. Dễ dàng vệ sinh như răng thật
Thời gian điều trị Nhanh, chỉ khoảng 2-3 ngày hoàn thành. Tuy nhiên, cầu sứ có tuổi thọ ngắn nên cần phải thay nhiều lần Gồm 2 giai đoạn:

– Giai đoạn đặt trụ 

– Giai đoạn lành thương và tích hợp trụ. 

Khoảng 3-6 tháng, tùy loại trụ, cơ địa của mỗi người

Tuổi thọ Trung bình 7-10 năm Trung bình 25 năm, thậm chí vĩnh viễn
Chi phí Chi phí thấp hơn implant  Chi phí cao

Khi mất răng, nên thực hiện cầu răng sứ hay implant?

Việc trồng cầu răng sứ hay implant còn phụ thuộc nhiều vào độ tuổi, tình trạng mất răng, sức khỏe răng miệng, sức khỏe toàn thân và đặc biệt là khả năng tài chính. Nhưng nhìn chung, vẫn có trường hợp nên thực hiện cầu sứ hay implant. 

Trường hợp nên thực hiện cầu răng sứ 

Cầu răng sứ chỉ áp dụng cho trường hợp mất 1 hay vài chiếc từ 3-4 răng. Đồng thời, răng hai bên răng mất phải thật sự khỏe mạnh mà không muốn làm hàm giả tháo lắp hoặc không đủ điều kiện để trồng implant. 

Tuy nhiên, phương pháp này bắt buộc mài răng nên cần cần nhắc vì như vậy sẽ khiến mô răng thật bị tổn hại, sau thời gian bị yếu đi. 

Trường hợp nên thực hiện trồng răng implant 

Trồng răng implant tối ưu cho tất cả các trường hợp mất răng từ 1 răng, 1 vài răng hay răng toàn hàm. Đặc biệt, phương pháp là lựa chọn hoàn hảo cho những người muốn bảo tồn răng thật, và muốn có kết quả trọn đời. 

Khi mất răng, nên thực hiện cầu răng sứ hay implant?
Khi mất răng, nên thực hiện cầu răng sứ hay implant?

Ngoài ra, cầu sứ không thể thực hiện cho trường hợp mất răng số 7 bởi răng số 8 (răng khôn) không đủ điều kiện làm trụ nhưng trồng răng implant vẫn có thể giải quyết được tình trạng này. 

Mong rằng với những thông tin trong bài viết về cầu răng sứ và implant giúp mọi người hiểu hơn về 2 phương pháp. Từ đó, cân nhắc tình trạng mà tham khảo sự tư vấn của bác sĩ về phương pháp phù hợp nhất. Nếu vẫn còn băn khoăn, hãy liên hệ ngay nha khoa My Auris để được hỗ trợ nhé. 

Anh Thy 

chat zalo
messenger