Đánh giá tiêu chuẩn xương trong trồng răng Implant

chuẩn xương trong trồng răng Implant

Trước khi trồng răng Implant, bác sĩ sẽ thăm khám và chụp phim X – quang tổng quát, để đánh giá tình trạng xương hàm của bệnh nhân. Trong đó, tiêu chuẩn xương hàm là yếu tố cực kỳ quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả, chất lượng trồng răng.

Nếu chất lượng xương không đủ tiêu chuẩn để trồng răng, thì bạn bắt buộc phải bỏ thêm thời gian và chi phí để điều trị cấy ghép xương, mới có thể tiến hành trồng răng Implant. Vậy, tiêu chuẩn đánh giá xương như thế nào, là đủ điều kiện cấy ghép Implant? cách đánh giá ra sao? ghép như thế nào?

1. Tiêu chuẩn đánh giá về số lượng xương

trong rang implant
Đánh giá tiêu chuẩn xương trong trồng răng Implant

Cách đánh giá về số lượng xương như sau: Để đủ điều kiện trồng răng Implant, xương hàm tại vị trí cấy ghép răng phải có chiều dài và chiều rộng lớn hơn hoặc bằng chiều dài và rộng của một trụ Implant.

Các trụ Implant hiện nay, có chiều dài tối thiểu là 6mm, đường kính nhỏ nhất là 3mm. Nếu xương hàm của bạn thấp hơn 2 chỉ số này, thì bắt buộc phải thực hiện cấy ghép xương.

Để xác định được chỉ số chất lượng xương được chính xác, cần được chụp bằng phim CT 3 chiều xương hàm và phần mềm phân tích trực tiếp.

2. Tiêu chuẩn đánh giá về chất lượng xương

Để đánh giá chất lượng xương, trước khi trồng răng Implant, Bác sĩ sẽ dựa vào chỉ số HU (Hounsfield) để đánh giá độ cứng, chắc của xương. Chỉ số xương hàm được chia thành 4 cấp độ, bạn có thể theo dõi bảng dưới đây:

Cấp độ Chỉ số Tình trạng xương
D1 > 1250 HU Xương  đặc
D2 850 HU – 1250 HU Xương tốt
D3 350 HU – 850 HU Xương tốt
D4 150 HU – 350 HU Xương loãng

Để đáp ứng tiêu chuẩn về chất lượng xương, bạn phải đáp ứng đủ chỉ số HU dao động từ 350 HU – 1250, tức là phải đạt yêu cầu của D2 và D3.

Trường hợp D1 và D4 vẫn có thể trồng răng nhưng chất lượng xương D4 bị loãng, Bác sĩ điều trị phải có nhiều kinh nghiệm mới xử lý được. Nếu xương ở mức độ D1 là tình trạng xương đặc, thì sẽ lâu lành thương hơn bình thường vì thiếu mạch máu nuôi dưỡng.

3. Người không đủ chất lượng xương có trồng răng Implant được không?

Nếu bị tiêu xương hàm quá nhiều, sẽ không thể trồng răng Implant vì xương không có khả năng nâng đỡ trụ răng, trước tác động của lực nhai, nguy cơ đào thải hoặc lung lay là rất cao.

trong rang implant
Các kỹ thuật ghép xương tại nha khoa

Hiện nay, với kỹ thuật nha khoa hiện đại, người mất răng lâu năm bị tiêu xương vẫn có thể trồng răng Implant, nhờ kỹ thuật ghép xương. Bao gồm 2 phương thức sau đây:

Ghép xương tự thân: Là cách ghép xương, sử dụng xương lấy một phần từ: xương cằm, xương góc hàm, xương chậu, xương tai… của người bệnh để cấy ghép vào vị trí tiêu xương. Ghép xương tự thân có tỷ lệ thành công cao, vì tỉ lệ tích hợp tốt và không bị đào thải.

Ghép xương nhân tạo: Dùng xương nhân tạo (dạng xương sinh học, thành phần chính là Hydroxyapatite hoặc Beta-tricalcium phosphate) có khả năng tự tiêu. để ghép vào vị trí thiếu xương.

Xương nhân tạo sẽ tạo khoảng trống cho xương tự thân phát triển, mỗi tháng xương tự thân sẽ phát triển lên 1mm, cho đến khi đủ điều kiện trồng răng Implant.

Trước khi cấy ghép răng Implant, bạn cần thăm khám kỹ lưỡng tình trạng răng của mình. Nếu cần ghép xương hay bất kì thủ thuật nào có liên quan đến cấy ghép Implant, bạn sẽ được bác sĩ tư vấn cẩn thận và xác nhận đồng ý tuân thủ theo kế hoạch điều trị, để giúp bạn đem lại kết quả điều trị tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *