Công nghệ trồng răng mới như thế nào?

công nghệ trồng răng mới

Mất răng là điều không ai mong muốn. Nhưng nếu không có cách khắc phục, thì sẽ gây nên nhiều vấn đề về sức khỏe răng miệng. Nhờ vào sự phát triển của khoa học, kỹ thuật, công nghệ, phương pháp trồng răng implant ra đời. Đây là phương pháp áp dụng công nghệ trồng răng mới, đem lại nhiều ưu điểm vượt trội trong phục hình răng đã mất. Bài viết này sẽ giới thiệu đến các bạn phương pháp cấy ghép implant – công nghệ trồng răng hiện nay. 

Công nghệ trồng răng mới như thế nào?

Công nghệ trồng răng mới  theo phương pháp trồng all on 4 hay 6 trong phục hình răng mất hiện nay, răng có tuổi thọ sử dụng lâu dài, duy trì trung bình 15-20 năm. Thậm chí là vĩnh viễn, dùng suốt đời nếu được chăm sóc và bảo vệ đúng cách, không chỉ nhận được sự đánh giá cao của các chuyên gia, bác sĩ mà phương pháp được nhiều khách hàng đã trải nghiệm nhận định là nhiều ưu điểm và bảo vệ sức khỏe răng miệng tốt. 

Răng implant có cấu tạo gồm 3 phần: trụ implant, răng sứ và khớp nối abutment. Mỗi loại sẽ có chất liệu khác nhau, tùy vào nhu cầu và vị trí răng mất, tình trạng răng mà lựa chọn loại phù hợp. Chẳng hạn như những ai có xương hàm nhỏ, thì nên chọn các loại trụ implant có kích thước nhỏ, phù hợp để không gây tổn thương.

Công nghệ trồng răng mới
Công nghệ trồng răng mới – phương pháp implant?

Để tiến hành, bác sĩ sẽ đặt trụ implant vào vị trí răng mất. Sau thời gian, trụ sẽ tích hợp với xương hàm tạo thành khối cứng chắc như một chân răng thật. Khi kiểm tra trụ cứng chắc hoàn toàn, bác sĩ sẽ lắp mão sứ lên trên thông qua khớp nối Abutment để tạo thành chiếc răng hoàn chỉnh. Do đó, mà phương pháp tối ưu cả về khắc phục cả thân răng lẫn chân răng, khắc phục được nhiều khuyết điểm của các phương pháp khác. 

Ưu và nhược điểm của công nghệ trồng răng mới implant 

Công nghệ trồng răng implant đem lại nhiều ưu điểm vượt trội, cải thiện và bảo vệ tối ưu tình trạng cũng như sức khỏe răng miệng. 

Ưu điểm

 • Chính vì trụ implant tích hợp cứng chắc thay thế chân răng thật nên ngăn ngừa được tình trạng tiêu xương hàm mà không phương pháp nào thực hiện được. 
 • Vì chiếc răng hoàn chỉnh nên đảm bảo ăn nhai tối đa như răng thật, khôi phục gần 100% lực ăn nhai
 • Phục hình tối ưu cả về hình thể thân răng và chân răng nên nhìn sẽ không biết răng giả, đem lại tính thẩm mỹ cao 
 • Răng bền, cứng chắc, khả năng chịu lực, chịu nhiệt tốt 
 • Răng cố định trên hàm nên dễ dàng vệ sinh như chiếc răng thật
 • Phương pháp trồng răng implant thực hiện hoàn toàn độc lập nên không gây ảnh hưởng đến các răng lân cận, không mài răng nên bảo vệ răng thật tối đa. 
 • An toàn, lành tính với cơ thể, không gây dị ứng, kích ứng trong quá trình sử dụng. 
 • Nhờ vào công nghệ trồng răng tiên tiến, răng sau khi trồng có tuổi thọ sử dụng lâu dài, duy trì trung bình 15-20 năm. Thậm chí là vĩnh viễn, dùng suốt đời nếu được chăm sóc và bảo vệ đúng cách

 Nhược điểm

Bên cạnh nhiều ưu điểm vượt trội, phương pháp implant vẫn tồn tại một số nhược điểm. Tuy nhiên nhược điểm này không phải là công nghệ hay ảnh hưởng sức khỏe mà cụ thể là:

 • Chi phí trồng răng implant khá là cao. Do vậy không phải đối tượng nào cũng có thể thực hiện được
 • Điều kiện sức khỏe, nếu những người không đủ điều kiện sức khỏe, mắc bệnh mãn tính: tiểu đường, tim mạch, máu khó đông,… thì không thể thực hiện. 
 • Do là công nghệ trồng răng, tiên tiến nên đòi hỏi về tay nghề bác sĩ giỏi, có chuyên môn, kinh nghiệm thực hiện. Đồng thời, trang thiết bị, máy móc hỗ trợ cũng phải đầy đủ, tiên tiến, hiện đại, cho ra các thông số chính xác. 
công nghệ trồng răng mới
Ưu và nhược điểm của công nghệ trồng răng mplant

Những trường hợp chỉ định thực hiện công nghệ trồng răng mới implant

Công nghệ trồng răng được đánh giá khá cao và được ưa chuộng nhiều bởi phục hình được 1 răng, nhiều răng, thậm chí là toàn hàm. 

 • Mất răng đơn lẻ: với trường hợp mất 1 răng hay các răng đơn lẻ không liền nhau thì vẫn có thể thực hiện implant. Bác sĩ sẽ thực hiện cấy trụ implant vào vùng răng đã mất để thay thế chân răng thật. Nên là không hề xâm lấn răng bên cạnh mà vẫn đảm bảo ăn nhai, khớp cắn và thẩm mỹ. 
 • Mất nhiều răng: trường hợp này bác xi sẽ dựa theo tình trạng răng mà lựa chọn phương án thực hiện. Chẳng hạn như trường hợp mất 3 răng liên tiếp trở lên sẽ thực hiện trồng răng implant và làm cầu răng sứ trên implant để phục hình răng mất. Đồng nghĩa với việc bác sĩ đặt 2 trụ implant, sau đó làm cầu sứ 3 răng để đặt lên trên 2 trụ này. Cách này vừa tiết kiệm chi phí, giảm xâm lấn mà vẫn đảm bảo ăn nhai và tiêu xương hàm
 • Mất răng toàn hàm: nếu như mất răng toàn hàm bác sĩ sử dụng công nghệ trồng răng theo phương pháp trồng all on 4 hay 6. Phương pháp này thực hiện bằng cách cấy 4 hay 6 trụ implant theo hướng thuận lợi để làm trụ nâng đỡ mão sứ lên trên. Cách này tiết kiệm chi phí, đồng thời thực hiện all on 4 hay 6 cũng sẽ không cần thực hiện thủ thuật ghép xương,  sẽ luôn ưu tiên vùng xương hiện có, giảm xâm lấn, đau nhức. 
công nghệ trồng răng mới
Những trường hợp được chỉ định thực hiện công nghệ trồng răng implant

Những tác hại của việc mất răng

Mất răng có thể do nhiều nguyên nhân gây nên, nhưng nếu không có biện pháp can thiệp và khắc phục sẽ gây nên nhiều vấn đề cho sức khỏe răng miệng nói riêng và sức khỏe tổng thể nói chung. 

Làm giảm chức năng ăn nhai
Khi mất răng, đồng nghĩa với răng đối diện của bạn là một khoảng trống. Lúc này, lực nhai sẽ giảm đi rất nhiều. Khi thức ăn không được nghiền kỹ trước khi đi vào dạ dày, sẽ ảnh hưởng đến chức năng của hệ tiêu hóa và hấp thu thức ăn. 

Gia tăng mắc bệnh lý răng miệng

Răng mất tạo nên khoảng trống trên cung hàm. Từ đó, vi khuẩn, mảng bám, vụn thức ăn có thể tích tụ trong đó nếu không sạch kỹ, nhất là các răng hàm bên trong khó quan sát và vệ sinh. Dần dần, sẽ hình thành và phát triển các bệnh lý về răng miệng, có thể là sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu, hôi miệng,… gây ảnh hưởng và làm các răng lân cận mắc bệnh. 

Mất tính thẩm mỹ

Mất răng tạo khoảng trống trên cung hàm, điều này vô cùng mất thẩm mỹ khi mà răng mất là các răng ở vị trí chính diện, dễ nhìn thấy khi mà ăn uống, cười nói. Do đó, sẽ làm bạn trở nên tự ti, ngại giao tiếp và tiếp xúc với những người xung quanh

công nghệ trồng răng mới
Những tác hại của việc mất răng

Tiêu xương hàm

Đây là tác hại khá nghiêm trọng khi mất răng. Bởi khi xương hàm bị tiêu đi, mất dần thể tích xương cũng như chiều cao, chiều rộng sẽ làm mất cân đối trên gương mặt. Điều này gây nên sự lão hóa sớm, da nhăn nheo, chảy xệ, má bị hóp vào gây mất thẩm mỹ. 

Xô lệch răng và sai khớp cắn

Khi răng mất tạo nên khoảng trống trên hàm, lúc này các răng còn lại có xu hướng đổ về vị trí răng mất khiến các răng bị lệch lạc. Đồng thời, răng đối diện mất răng nâng đỡ sẽ bị trồi lên hay thòng xuống, gây nên sai khớp cắn. 

Ảnh hưởng đến sức khỏe chung

Một khi răng mất, gia tăng bệnh lý và lực ăn nhai giảm, khiến người bệnh lười ăn, chán ăn. Từ đó, cơ thể không được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng gây ảnh hưởng đến sức khỏe, mệt mỏi, kiệt sức. 

Qua những thông tin trong bài viết về công nghệ trồng răng mới như thế nào, chắc hẳn mọi người cũng nắm được phương pháp này thực hiện như thế nào. Từ đó, có cơ sở tìm hiểu và cân nhắc chọn phương pháp phục hình tối ưu nhất. 

Để biết thêm thông tin về công nghệ trồng răng mới nhất, hãy liên hệ với nha khoa My Auris để được tư vấn và giải đáp chi tiết nhất nhé. 

Anh Thy