Có nên “trồng răng thật” bằng trồng răng Implant không?

Có nên “trồng răng thật” bằng trồng răng Implant không?

Người bệnh bị mất răng không những ảnh hưởng xấu đến tính thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đến cả khả năng ăn nhai, khiến bạn luôn có cảm giác ăn uống không ngon miệng và dễ mắc các bệnh liên quan đường tiêu hóa. Trồng răng Implant được đánh giá ca là phương pháp phục hình thẩm mỹ tốt nhất hiện nay. Nhưng hiện vẫn còn nhiều người thắc mắc rằng có nên trồng răng thật bằng trồng răng Implant không hay Implant có phải là kỹ thuật trồng răng hiệu quả không. Nha khoa My Auris sẽ giải đáp những câu hỏi trên thông quan bài viết này.

“Trồng răng thật” là gì?

Bạn có thể hiểu trồng răng thật là phương pháp nhằm thay thế một chiếc răng đã mất trên cung hàm đã bị hư hỏng hay không thể phục hồi được nữa. Tình trạng mất răng không những làm bạn bị ảnh hưởng trong quá trình ăn nhai mà còn gây mất thẩm mỹ trên toàn bộ khuôn mặt. 

Trồng răng thật là gì?
Trồng răng thật là gì?

Bạn có thể khắc phục tốt tình trạng mất răng này nhờ vào các phương pháp phục hình răng thẩm mỹ như trồng răng Implant để thực hiện phục hồi vị trí chiếc răng đã mất, giúp bạn có thể thuận tiện trong ăn uống, cải thiện sự tự tin trong quá trình giao tiếp của mình.

Thực hiện trồng răng Implant có phải trồng răng thật không?

Theo chia sẻ của các bác sĩ chuyên môn thì hiện nay trên thị trường đang có 3 phương pháp “trồng răng thật” giúp người bệnh khôi phục tốt hàm răng đã mất, đó là: Cầu răng sứ, trồng răng Implant và hàm giả tháo lắp. 

Đối với hai phương pháp hàm giả tháo lắp và cầu răng sứ thì chỉ có phần thân trên được gắn trực tiếp vào phần nướu (đối với hàm giả tháo lắp) hay thực hiện gắn mão sứ lên những chiếc răng kế cận (đối với cầu răng sứ). Nên khả năng ăn nhai hay tính thẩm mỹ của người bệnh đều có thể bị hạn chế và không giống với những chiếc răng thật. Vì vậy mà mọi người luôn có xu hướng tìm kiếm các phương pháp trồng răng phục hình tốt nhất.

Thực hiện trồng răng Implant có phải trồng răng thật không?
Thực hiện trồng răng Implant có phải trồng răng thật không?

Cấy ghép Implant hay còn có một tên gọi khác là phương pháp trồng răng Implant, một giải pháp được xem như duy nhất và hiện đại nhất như thực hiện phục hình  răng thật. Phương pháp cần có sự can thiệp vào phẫu thuật xương hàm giúp khôi phục lại những chiếc răng đã mất trên cung hàm.

Các bác sĩ cần thực hiện cấy ghép những chiếc chân răng giả, được gọi là trụ Implant vào phần xương hàm của người bệnh. Tiếp đến là gắn các mão sứ lên phía trên các trụ thông qua một phần khớp nối Abutment.

Bạn có thể dễ dàng nhận thấy rằng, những chiếc răng Implant cũng có cấu tạo đầy đủ bộ phận như một chiếc răng tự nhiên, vì vậy là phương pháp này mới được ví như một kỹ thuật giúp trồng răng thật. 

Cũng nhờ vào sự cấu tạo đặc biệt này mà tính đến thời điểm hiện tại chỉ duy nhất phương pháp trồng răng Implant có răng cấu tạo như một chiếc răng nhật mà không một phương pháp trồng răng phục hình thẩm mỹ nào có thể thay thế tốt hơn.

Có nên trồng răng thật bằng trồng răng Implant không?

Cấy ghép Implant được xem như một giải pháp tối ưu nhất, có khả năng phục hình thẩm mỹ toàn bộ, tạo ra một chiếc răng hoàn chỉnh, nên được ví như một phương pháp trồng răng thật. Implant có thể được sử dụng trong mọi tình huống người bệnh bị mất răng như: Mất răng hàm, mất răng cửa hay thậm chí bạn bị mất răng nguyên hàm.

Trồng răng Implant hiện được ví như phương pháp phục hình răng thật vì vốn dĩ phương pháp có các đặc điểm nổi bật giống hệt răng thật. Các đặc điểm nổi bật phải kể đến:

Những ưu điểm nổi bật mà phương pháp trồng răng Implant mang lại
Những ưu điểm nổi bật mà phương pháp trồng răng Implant mang lại

Tình trạng tiêu xương hàm được kiểm soát tốt

Tình trạng tiêu xương hàm sẽ xảy ra khi mật độ và chất lượng xương hàm có dấu hiệu suy giảm bạn bị mất răng lâu năm. Điều này có thể khiến nướu bị teo, lộ chân răng, khuôn mặt có dấu hiệu lão hóa, ảnh hưởng xấu đến khớp cắn.

Với những phương pháp trồng răng giả như cầu răng sứ hay thực hiện hàm giả tháo lắp sẽ không có khả năng khắc phục tốt tình trạng bạn bị tiêu xương hàm. Trồng răng Implant được xem như một giải pháp có khả năng khắc phục tốt tình trạng trên, được ví như thực hiện trồng răng thật. Lúc này khả năng ăn nhai của bạn cũng được cải thiện, duy trì với mật độ ổn định, kích thích cho xương hàm phát triển.

Những chiếc răng thật được bảo tồn

Nếu thực hiện cầu răng sứ, bạn cần phải mài nhỏ ít nhất 2 răng thật kế cận để làm trụ cho cầu răng sứ. Việc mài răng sẽ làm cho răng thật yếu đi và vô tình bạn có thể bị hỏng răng thật.

Trong khi đó nếu bạn thực hiện trồng răng bằng Implant thì chỉ can thiệp đến vùng bị mất răng, không can thiệp đến những chiếc răng thật kế cận. Trong trường hợp bạn bị mất một vài răng, Implant chỉ thực hiện can thiệp vào đúng khoảng trống mất răng, không có dấu hiệu xâm lấn đến những chiếc răng thật. Đây là ưu điểm nổi bật được xem như trồng răng thật mà mọi người nên cân nhắc. 

Đảm bảo tốt khả năng ăn nhai

Vì được xương hàm nâng đỡ và cố định nên khả năng ăn nhai, chịu lực của phần trụ rất cao, được cố định, không di chuyển. Người bệnh có thể ăn nhai thoải mái và không bị cộm cấn, mang lại cho người bệnh cảm giác thoải mái trong suốt quá trình sinh hoạt của minh. Điều này cũng đã được các bác sĩ chuyên môn nghiên cứu kỹ lưỡng và thống kê kiểm chứng từ các trường hợp trong thực tế.

Tính thẩm mỹ cao

Được ví như trồng răng thật vì các răng sứ gắn trên trụ Implant với thiết kế đúng theo kích thước cung hàm của từng người bệnh. Răng có hình dáng, màu sắc tương đồng với những chiếc răng thật, không có sự khác biệt với các răng tự nhiên. Vì vậy mà trồng răng Implant có thể đảm bảo tốt tính thẩm mỹ trong quá trình phục hình thẩm mỹ.

Bên cạnh đó, về thời gian sử dụng của phương pháp trồng răng thẩm mỹ bằng Implant này cũng là lâu nhất, trong khi cầu răng sứ thì tuổi thọ chỉ từ 5 đến 10 năm, hay hàm giả tháo lắp thì chỉ từ 3 đến 5 năm. 

Theo chia sẻ của bác sĩ thì một chiếc răng Implant có thể có tuổi thọ ít nhất 10 năm, thậm chí cũng có loại bạn có thể sử dụng được trọn đời. Vì thế mà người bệnh chỉ cần cấy ghép Implant một lần duy nhất, không phải thực hiện làm lại nhiều lần.

Hy vọng bài viết này nha khoa My Auris có thể nêu lên những ưu điểm nổi bật để trả lời cho câu hỏi có nên trồng răng thật bằng trồng răng Implant không. My Auris luôn có đội ngũ bác sĩ chuyên môn hỗ trợ khâu thăm khám, điều trị những ca mất răng từ nhẹ đến nặng. Bạn có thể đến trực tiếp nha khoa để được bác sĩ thăm khám kỹ lưỡng hơn.

Yến Nhi

chat zalo
messenger