Chăm sóc răng sau cấy Implant

Chăm sóc răng sau cấy Implant

Cấy ghép Implant là kỹ thuật phục hình răng đã mất hiện đại và hiệu quả nhất hiện nay. Việc chăm sóc răng sau Implant sau khi cấy là vấn đề bạn cần lưu ý, để giữ cho răng luôn đẹp và chắc chắn như ban đầu. Vậy, chăm sóc răng sau khi cắm Implant như thế nào, để đạt kết quả phục hình Implant tốt nhất? bạn có thể tham khảo những bước chăm sóc răng Implant sau cấy ghép dưới đây.

1. Chăm sóc răng sau khi phẫu thuật cắm trụ Implant

Sau khi cấy Implant, tại vị trí cấy răng sẽ xảy ra tình trạng sưng nhẹ, rỉ máu. Đây là vấn đề hoàn toàn bình thường, xảy ra ở hầu hết các ca cấy răng. Hiện tượng này xảy ra từ 1-3 ngày đầu tiên sau khi tiến hành cắm trụ Implant.Để hạn chế tình trạng rỉ máu, bạn cần cắn chặt miếng bông gòn sau phẫu thuật để cầm máu. Trong 1 – 2 tuần đầu, tuyệt đối không được súc miệng bằng nước muối loãng vì muối có tính sát khuẩn cao, là nguyên nhân làm chết hoặc rửa trôi những tế bào mới vừa hình thành và làm quá trình lành thương kéo dài lâu hơn.Trong những ngày đầu, để giảm sưng, bạn nên thường xuyên chườm đá sát chỗ đặt trụ Implant. Những ngày sau, nên chườm nước ấm để tan máu tụ và giảm sưng.

cay ghep implant
Chăm sóc răng sau khi cấy ghép Implant

Từ 2-4 tuần sau khi cắm trụ Implant bạn không nên hút thuốc vì trong thuốc lá có khí Carbon Monoxide, nếu đi vào máu sẽ làm giới hạn số lượng dưỡng khí có sẵn dùng để nuôi các mô lành xung quanh trụ Implant. Ngoài ra, khi hút thuốc lá có thể tác động mạnh, gây vỡ máu đông đã hình thành ở vị trí cắm Implant, gây chảy máu dẫn đến nhiễm trùng, ảnh hưởng đến thời gian và hiệu quả lành vết thương sau phẫu thuật.

Quá trình ăn uống sau khi cấy ghép Implant cũng rất quan trọng. Bạn nên ăn thức ăn mềm, dễ nuốt, hạn chế ăn đồ quá cứng, quá dẻo hoặc uống đồ uống quá  nóng, quá lạnh cho đến khi hết thuốc tê ngày đầu tiên. Và bạn nên ăn các đồ ăn mềm, có hàm lượng dinh dưỡng cao để bồi bổ cho cơ thể, nhanh chóng hồi phục.

Hơn nữa, trong khi ăn uống bạn nên tránh để thức ăn rơi vào vị trí  trồng răng Implant, nếu lỡ để thức ăn rơi vào vùng cấy Implant, cần nhẹ nhàng dùng bông y tế để lấy ra, tránh làm tổn thương đến vị trí cấy Implant.

Để giữ gìn vệ sinh răng miệng và làm dịu cảm giác đau đớn sau phẫu thuật, bạn nên uống nhiều nước để giúp khoang miệng sạch sẽ hơn và vết thương sẽ được hồi phục nhanh chóng hơn.

Sau khi phẫu thuật, cần tránh vận động như chạy bộ, tập thể dục …trong ngày đầu tiên vì có thể làm tổn thương đến vị trí cấy ghép, khiến Implant bị lung lay.

Không tùy tiện dùng thuốc kháng sinh để giảm đau, nếu quá đau cần đến gặp bác sĩ để được kiểm tra, kê thuốc giảm đau phù hợp.

Không dùng ngón tay hoặc bất kỳ vật cứng nào chạm vào vị trí cấy ghép Implant để kiểm tra độ lành thương vì sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình tích hợp xương.

Trong tuần đầu sau cấy ghép, bạn nên dùng bàn chải mềm chải sạch trụ và niêm mạc xung quanh Implant, với các răng khác thì chải nhẹ nhàng bình thường. Bạn có thể sử dụng kem chải răng có nồng độ Chlorhexidine thích hợp, để vết thương mau lành.

Để giúp khách hàng có được đầy đủ kiến thức và đỡ tốn thời gian tìm kiếm, chúng tôi đã tổng hợp 1 bài viết chi tiết về TRỒNG RĂNG IMPLANT, bạn xem nhé!!!

2. Chăm sóc răng sau khi gắn mão răng trên Implant

Sau khi gắn xong mão sứ, bạn không nên ăn nhai trong khoảng 60 phút mà chỉ nên ăn đồ ăn mềm, những ngày đầu sau khi gắn mão sứ, cần chọn thức ăn mềm, lỏng, dễ nuốt, sau đó tăng dần độ cứng của đồ ăn cho đến khi răng thực hiện chức năng  ăn nhai bình thường. Chú ý ăn nhai chậm, nhẹ nhàng, tránh cắn xé mạnh.

cay ghep implant
Chăm sóc răng miệng sau khi làm răng Implant

Trong 1 giờ sau khi trồng răng Implant, bạn không nên ăn gì. Trong thời gian chờ hồi phục, nên làm quen với các đồ ăn mềm hoặc cháo, ăn uống chậm, nhai nhẹ nhàng. Sau đó, bạn mới cho răng mới làm quen với các loại đồ ăn khác.

Trong thời gian mới phục hình răng sứ lên trụ Implant, cần hạn chế các thực phẩm quá cứng, dẻo, nóng, lạnh. Không uống rượu, bia, hút thuốc lá… chỉ nên uống nước lọc hoặc nước trái cây. Khi răng Implant hoàn toàn tích hợp và ổn định, bạn có thể ăn nhai như bình thường.

Với việc vệ sinh Implant, bạn cần làm sạch vùng nối mô mềm với khớp abutment bằng cách chải răng 2 lần/ngày với kem đánh răng có độ mài mòn thấp để không gây mài mòn hoặc tổn hại bề mặt titan của Implant.

Việc tái khám Implant định kỳ cũng rất quan trọng, dù cho răng bạn sau khi trồng Implant vẫn thuận lợi và ăn nhai rất tốt, thì vẫn cần tái khám định kỳ 3 tháng/ lần trong năm đầu tiên để kiểm tra Implant và chỉnh sửa khớp cắn, chỉnh lực nhai cho phù hợp.

Sau khi trồng răng Implant, nếu có cảm giác cộm, vướng khi cắn hai hàm răng với nhau hoặc xuất hiện cảm giác đau… bạn cần quay trở lại phòng khám để bác sĩ xử lý kịp thời.

Nếu bạn tẩy trắng răng và muốn tìm hiểu thêm về cách chăm sóc răng sau khi tẩy trắng, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau >>> Chăm sóc răng sau khi tẩy trắng

Trả lời

chat zalo
messenger