Cầu răng sứ có ưu và nhược điểm gì?
14:37 17/09/2019

Cầu răng sứ là giải pháp phục hình răng đã mất hiệu quả, với chi phí thấp hơn nhiều so với cấy ghép Implant, nên phù hợp với điều kiện kinh tế của nhiều người. Tuy nhiên, cầu răng sứ là gì? làm cầu răng sứ như thế nào? phương pháp này có những ưu và nhược điểm gì? là câu hỏi chung của nhiều bệnh nhân đang muốn bắc cầu răng sứ để phục hình cho răng đã mất. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về phương pháp này, hãy tham khảo thêm ở bài viết dưới đây nhé!

1. Cầu răng sứ là gì?

Cầu răng sứ là giải pháp khôi phục một hoặc nhiều răng đã mất. Cầu răng gồm các răng sứ được chế tác liền kề, gắn cố định trên trụ răng thật hoặc Implant và vắt ngang qua vị trí răng bị mất, giúp lấp đầy khoảng trống răng đã mất trên cung hàm.

Điều kiện để làm cầu răng sứ là các răng kế cận răng mất phải đủ chắc khỏe để làm trụ cầu. Chính vì thế, răng số 7 thường sẽ không làm được cầu răng sứ vì răng số 8 không đáp ứng được điều kiện đó.

2. Ưu - nhược điểm của phương pháp cầu răng sứ

Trước khi tiến hành làm cầu răng sứ, thay thế cho răng đã mất, bác sĩ sẽ kiểm tra các răng kế cận vị trí răng bị mất có đủ chắc khỏe, đủ điều kiện để làm trụ cầu hay không. Sau đó, bác sĩ sẽ mài các thân răng kế cận để tạo thành một dãy cầu răng lên trên những thân răng này bằng các mão sứ đã được chế tác như răng thật.

Ưu điểm của cầu răng sứ.

Cầu răng sứ mang lại cho bạn những ưu điểm sau:

  • Thời gian thực hiện gắn cầu răng nhanh chóng: Thao tác mài răng cần sự khéo léo, tỉ mỉ của bác sĩ và được tiến hành rất nhanh chỉ trong 20 – 30 phút. Để hoàn tất quá trình gắn sứ, phục hình cầu răng chỉ mất 2 – 3 ngày.
  • Cấu tạo của mão răng sứ là các lớp sứ phủ bên ngoài, có độ bóng y như răng thật.

Khi bị mất răng, khả năng ăn nhai bị suy giảm, nhất là với răng hàm đảm nhận nhiệm vụ nhai và nghiền nát thức ăn. Khi phục hình bằng cầu răng sứ sẽ khôi phục được 60-70% khả năng ăn nhai so với ban đầu.

  • Cầu răng sứ được coi là phương án thẩm mỹ có chi phí khiêm tốn hơn nhiều so với cấy ghép răng Implant.
  • Thời gian sử dụng cầu răng sứ tương đối cao: có thể lên đến 20 năm thậm chí lâu hơn nếu có chế độ chăm sóc tốt.

Nhược điểm của cầu răng sứ.

Cầu răng sứ có khả năng tái tạo độ thẩm mỹ cũng như khôi phục lại chức năng ăn nhai như trước của răng đã mất. Đây là phương pháp được đánh giá khá cao bởi các bác sĩ nha khoa. Tuy nhiên, cầu răng sứ cũng có nhược điểm nhất định.

Nhược điểm lớn nhất của cầu răng sứ là phải mài răng và không ngừa được tình trạng thoái hóa xương, tiêu xương tại vị trí răng đã mất.

Mài răng là yêu cầu bắt buộc khi làm cầu răng, nếu bạn bị mất 1 răng thì phải mài 2 răng thật khỏe mạnh bên cạnh, nếu mất 2 răng liền kề thì phải mài tối thiểu 2 đến 3 răng. Trường hợp mất 2 răng ở 2 vị trí khác nhau thì không tránh khỏi phải mài 4 răng. Mài răng là hình thức mài đi lớp men răng bên ngoài để tạo trụ đỡ cho cầu răng, việc này về lâu dài có thể dẫn đến tổn hại răng thật. Nếu bác sĩ có tay nghề chưa vững, có thể xảy ra hậu quả mài răng không đúng kỹ thuật làm bệnh nhân cảm thấy răng ê buốt kéo dài.

Tiêu xương: Là hiện tượng tất yếu và chắc chắn sẽ xảy ra khi bị mất chân răng. Phương pháp làm cầu răng chỉ thay thế được răng mất chứ chưa thể thay chân răng nên không thể ngăn chặn được tình trạng tiêu xương hàm.

Khi quyết định làm cầu răng, bạn cần tìm đến phòng khám nha khoa uy tín để được các bác sĩ có chuyên môn tư vấn kỹ thuật tốt nhất, đảm bảo chất lượng cầu răng tốt nhất để bạn có một ca trồng răng hoàn thiện.

3. Giải pháp nào có thể khắc phục nhược điểm của cầu răng sứ?

Trồng răng cố định với phương pháp cấy ghép Implant có thể khắc phục được các nhược điểm của phương pháp phục hình cầu răng sứ. Răng Implant là một cá thể độc lập, nếu cấy ghép Implant sẽ không cần mài răng thật. Răng Implant có tác dụng thay thế chân răng, có thể ngăn chặn hoàn toàn tình trạng tiêu xương.

Cấy răng Implant là giải pháp được các bác sĩ khuyên dùng vì nó mang lại tính thẩm mỹ và độ an toàn cao, đây cũng là giải pháp phục hồi răng tốt nhất hiện nay.

Để biết tình trạng răng hiện tại của bạn có thực sự phù hợp với phương pháp lắp cầu răng sứ hay không? Giải pháp nào là tối ưu nhất? Loại cầu răng nào phù hợp với bạn? Bạn hãy trực tiếp đến phòng khám nha khoa để được các bác sĩ khám và tư vấn cụ thể nhé!

Nếu đang băn khoăn về vấn đề cầu răng sứ có thật sự tốt hơn, bạn có thể tìm hiểu thêm bài viết >>> Làm cầu răng sứ có tốt không? Cầu răng sứ có thể sử dụng được bao lâu?

 

 

0901 958 868