Làm cầu răng sứ có tốt không? Cầu răng sứ có thể sử dụng được bao lâu?
15:35 17/09/2019

Cầu răng sứ là phương pháp trồng răng giả cố định để khắc phục tình trạng mất răng, mang lại hiệu quả cao và chi phí tương đối phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng. Tuy nhiên, nhiều khách hàng vẫn đang băn khoăn rằng phương pháp này có tốt không? Và cầu răng sứ có thể sử dụng trong bao lâu?

1. Cầu răng sứ là gì?

Cầu răng sứ (cầu cố định hoặc phục hình răng cố định) là phương pháp phục hồi một hoặc nhiều răng đã mất, bằng răng sứ nhân tạo. Cầu răng sứ trải dài trên vùng mất răng, được dính vào giữa hai răng kế bên. Cầu răng là phương pháp phục hình răng vĩnh viễn không thể tháo ra được.

Để giúp khách hàng có được đầy đủ kiến thức và đỡ tốn thời gian tìm kiếm, chúng tôi đã tổng hợp 1 bài viết chi tiết về CẦU RĂNG SỨ, bạn xem nhé!!!

2. Có nên làm cầu răng không?

Cầu răng sứ là phương pháp phục hình răng không còn xa lạ trong nha khoa. Đây là sự lựa chọn của nhiều đối tượng khách hàng khi có nhu cầu phục hồi lại chức năng ăn nhai và thẩm mỹ trong các trường hợp bị mất răng. Ưu điểm của cầu răng chính là một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu của khách hàng khi đang tìm hiểu về phương pháp này.

  • Thẩm mỹ cao: Răng sứ trên cầu răng có màu sắc tự nhiên như răng thật, nhất là loại răng toàn sứ có màu sáng, trong như răng thật. Kỹ thuật gắn cầu răng được thực hiện vừa khít sát với vị trí mất răng nên người đối diện sẽ không thể nhận ra bạn đã lắp cầu răng sứ.
  • Ăn nhai chắc chắn: Chất liệu sứ có độ chịu lực lớn nên cầu răng có thể đáp ứng khả năng ăn nhai như răng thật. Bạn có thể dễ dàng, thoải mái trong việc ăn uống.
  • Chi phí tiết kiệm: So với cấy ghép implant, cầu răng có chi phí thấp hơn rất nhiều. Ngoài ra, nó còn phụ thuộc vào loại cầu răng sứ mà bạn lựa chọn, do đó chi phí có thể tiết kiệm đáng kể. Vì vậy, đây cũng là một trong những lý do khiến nhiều khách hàng lựa chọn thực hiện phương pháp này.

Phục hình bằng phương pháp này cần phải được thực hiện bởi bác sĩ có tay nghề cao và sự hỗ trợ của công nghệ phục hình răng hiện đại thì răng mới đạt chất lượng như mong muốn về lâu dài, đảm bảo hiệu quả ăn nhai như răng thật.

Với chi phí hợp lý nhưng đem lại những hiệu quả mong muốn, cầu răng sứ đã đáp ứng sự kỳ vọng của nhiều khách hàng. Nếu cầu răng được chăm sóc với chế độ tốt, lựa chọn loại sứ tốt, phù hợp thì cầu răng có thể đồng hành cùng bạn suốt đời.

3. Một số hạn chế của cầu răng sứ.

Để thực hiện làm cầu răng sứ, bắt buộc phải mài 2 răng kế cận, để làm trụ nâng đỡ dãy cầu sứ. Hai răng kế bên này sẽ chịu lực cho toàn bộ cầu răng nên sau 1 thời gian dài sẽ bị yếu dần đi, khiến cầu răng không còn chắc khỏe như lúc mới phục hình.

Làm cầu răng sứ chỉ có thể khắc phục tình trạng mất răng, không thể thay thế răng thật được vì cầu răng sứ không có chân răng. Sau một thời gian dài sử dụng sẽ bị tiêu xương hàm. Lúc đó, nướu sẽ teo lại và xuất hiện tình trạng hở chân răng.

Khi bị giựt nướu lâu ngày, sẽ lộ ra lỗ hổng làm cho hàm răng nhìn rất mất thẩm mỹ, thức ăn có nguy cơ nhét vào gây hôi miệng. Về lâu dài dễ mắc các bệnh lý như viêm lợi, viêm nha chu, sâu răng.

4. Quy trình làm cầu răng sứ mất bao lâu?

Với công nghệ chế tạo răng sứ hiện đại hiện nay thì việc làm cầu răng được thực hiện rất nhanh chóng, chỉ mất khoảng 2 lần hẹn.

Buổi hẹn đầu, bác sĩ sẽ khám tổng quát răng miệng, vệ sinh răng miệng, gây tê và mài răng của bạn. Sau đó lấy dấu răng để gửi đến phòng labo để chế tạo cầu răng.

Lần hẹn thứ hai, bạn quay lại phòng khám nha khoa để gắn cầu răng. Thiết bị được sử dụng khi làm cầu răng sứ là thiết bị scan 3D để lấy dấu hàm. Thiết bị này cho kết quả chính xác để cầu răng được chế tạo dựa trên số liệu chuẩn cho răng ôm sát vào nướu răng, hoàn tất quá trình phục hình.

Thời gian làm cầu răng sứ mất bao lâu, sẽ phụ thuộc vào tình trạng răng miệng của bệnh nhân, cũng như kỹ thuật phục hình của bác sỹ. Thông thường, làm cầu răng sứ sẽ mất khoảng 3 ngày, qua 2 lần thăm khám và thực thì quy trình làm cầu răng sẽ hoàn thành.

>>> Tìm hiểu về chi phí làm cầu răng sứ

5. Làm cầu răng sứ có đau không?

Răng được cấu tạo 3 lớp cơ bản:  Men răng ngà răng và tủy răng. Khi làm cầu răng, bác sĩ chỉ mài một lớp men mỏng bên ngoài. Trong suốt quá trình mài bạn sẽ được chích thuốc tê ở vùng răng cần điều trị nên sẽ không có cảm giác đau đớn.

Khoảng 2h sau khi mài răng, thuốc tê hết thì bạn sẽ có cảm giác hơi đau và ê buốt một chút. Tuy nhiên đây là biểu hiện rất bình thường. Nếu độ nhạy cảm của răng quá mức thì bác sĩ sẽ kê cho bạn thuốc giảm đau và  hướng dẫn bạn cách giảm đau tại nhà.

Làm cầu răng sứ có đau không còn tùy thuộc rất nhiều vào tay nghề của bác sĩ thực hiện và sự hỗ trợ của các thiết bị máy móc. Vì vậy, bạn nên chọn cho mình một nha khoa làm cầu răng sứ uy tín và bác sĩ mà bạn tin tưởng nhất.

6. Làm cầu răng sứ sử dụng được bao lâu?

Cầu răng sứ thông thường có thể sử dụng từ 5 – 10 năm tùy loại răng sứ bạn lựa chọn có tốt hay không? Thực tế, độ bền của cầu răng sứ là bao lâu còn tùy thuộc vào một số yếu tố như:

  • Tuổi thọ của cầu răng ở vị trí răng cửa sẽ lâu hơn răng hàm. Vì răng hàm phải chịu tác động lực nhai. Vì thế, bạn cần tránh những thực phẩm quá cứng hoặc quá dai sau khi lắp cầu răng sứ.
  • Muốn tuổi thọ cầu răng được lâu dài, bạn cần tìm cho mình một bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm. Nếu kỹ thuật mài cùi và lắp răng sứ của bác sĩ không đạt yêu cầu thì tuổi thọ của cầu sứ sẽ giảm.

Quan trọng nhất là chế độ chăm sóc và bảo vệ cầu răng sứ sau khi phục hình. Vì đây là răng giả nên bạn cần phải thận trọng trong quá trình ăn nhai và vệ sinh răng miệng bằng cách:

  • Chải răng sau khi ăn, lấy thức ăn còn đọng lại bằng chỉ tơ nha khoa, đặc biệt là ở những vị trí cầu răng thì cần dùng cây luồn chỉ để lấy thức ăn thừa.
  • Chải răng theo chiều dọc, động tác nhẹ nhàng, nếu không sẽ dẫn đến tình trạng nướu răng bị tổn thương làm chảy máu hoặc tụt nướu răng,…

Cầu răng sứ có bền không, cầu răng sứ tồn tại được bao lâu, sẽ phụ thuộc rất nhiều vào chế độ chăm sóc và loại cầu răng mà bạn lựa chọn. Để được tư vấn loại cầu răng phù hợp và chế độ chăm sóc tốt nhất, bạn hãy đến phòng khám nha khoa để được bác sĩ khám và tư vấn cụ thể nhé!

Bạn có thể tìm hiểu thêm bài viết >>> Những ưu điểm cầu răng sứ Titan? để có thêm sự lựa chọn cho mình khi đang muốn phục hình răng bằng phương pháp này.

>>> Nguồn: https://en.wikipedia.org/wiki/Bridge_(dentistry)

070 6699 886

Bạn đang ở khu vực nào?